3 Bên ngoài Lên/Xuống là gì?

Ba bên ngoài lên và ba bên ngoài xuống là các mô hình đảo chiều ba nến xuất hiện trên biểu đồ nến. Mô hình này yêu cầu ba cây nến hình thành theo một trình tự cụ thể, cho thấy xu hướng hiện tại đã mất đà và có thể báo hiệu sự đảo ngược của xu hướng hiện tại.

Cụ thể, mô hình này được hình thành khi một nến giảm giá (đóng cửa thấp hơn giá mở cửa) được theo sau bởi hai trường hợp nến tăng giá (đóng cửa cao hơn giá mở cửa) hoặc ngược lại.

Ba bên ngoài lên và ba bên ngoài xuống có thể được so sánh với một cây nến ba bên trong lên/xuống.

Bài học chính

 • Ba bên ngoài lên/xuống là mô hình ba chân nến thường báo hiệu sự đảo chiều trong xu hướng.
 • Ba mô hình từ ngoài lên và ba mô hình từ ngoài xuống được đặc trưng bởi một nến ngay sau đó là hai nến có màu đối diện.
 • Mỗi người đều cố gắng tận dụng tâm lý thị trường để đọc những thay đổi ngắn hạn trong tâm lý.

3 chân nến lên/xuống bên ngoài hoạt động như thế nào

Xu hướng tăng/giảmUp/down trend
Hình ảnh của Julie Bang © Investopedia 2019

Three Outside Up là mô hình nến tăng giá với các đặc điểm sau:

 1. Thị trường đang trong xu hướng giảm.
 2. Nến đầu tiên là giảm giá.
 3. Cây nến thứ hai tăng giá với thân nến dài và chứa đầy cây nến đầu tiên.
 4. Cây nến thứ ba tăng giá với mức đóng cửa cao hơn cây nến thứ hai.

Trong khi đó, Three Outside Down là mô hình nến giảm giá với các đặc điểm sau:

 1. Thị trường đang trong xu hướng tăng.
 2. Cây nến đầu tiên là tăng giá.
 3. Cây nến thứ hai là nến giảm có thân nến dài chứa đầy cây nến đầu tiên.
 4. Nến thứ ba giảm giá với giá đóng cửa thấp hơn nến thứ hai.

Cây nến đầu tiên đánh dấu sự bắt đầu kết thúc của xu hướng thịnh hành khi cây nến thứ hai nhấn chìm cây nến đầu tiên. Cây nến thứ ba sau đó đánh dấu sự tăng tốc của sự đảo chiều.

Ba mô hình bên ngoài lên và ba mô hình bên ngoài xuống xảy ra thường xuyên và là những chỉ báo đáng tin cậy về sự đảo chiều. Nhà giao dịch có thể sử dụng các chỉ báo này làm tín hiệu mua hoặc bán chính nhưng vẫn theo dõi xác nhận từ các mẫu biểu đồ hoặc chỉ báo kỹ thuật khác.

3 Tâm lý của nhà giao dịch bên ngoài

Cây nến đầu tiên tiếp tục xu hướng giảm giá, với giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa cho thấy lực bán mạnh đồng thời tăng niềm tin cho phe bán. Cây nến thứ hai mở cửa ở mức thấp hơn nhưng đảo chiều, vượt qua dấu tích mở đầu để thể hiện sức mạnh tăng giá. Hành động giá này giương cờ đỏ, yêu cầu phe gấu chốt lời hoặc thắt chặt các điểm dừng vì có thể đảo chiều.

Chứng khoán tiếp tục tăng giá, nâng giá lên trên phạm vi của nến đầu tiên, hoàn thành nến tăng giá ngoài ngày. Điều này làm tăng sự tự tin về giá lên và đặt ra các tín hiệu mua, được xác nhận khi giá chứng khoán đạt mức cao mới trên cây nến thứ ba.

3 Tâm lý nhà giao dịch bên ngoài

Cây nến đầu tiên tiếp tục xu hướng tăng, với giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa cho thấy lực mua mạnh đồng thời tăng niềm tin vào xu hướng tăng. Cây nến thứ hai mở cửa cao hơn nhưng đảo chiều, vượt qua dấu tích mở cửa để thể hiện sức mạnh giảm giá. Hành động giá này giương cờ đỏ, báo cho phe bò chốt lời hoặc thắt chặt các điểm dừng vì có thể đảo chiều.

Chứng khoán tiếp tục báo lỗ, chứng kiến giá của nó giảm xuống dưới phạm vi của cây nến đầu tiên, hoàn thành một nến ngoài ngày giảm giá. Điều này làm tăng niềm tin của phe gấu và tạo ra các tín hiệu bán, được xác nhận khi giá chứng khoán đạt mức thấp mới trên nến thứ ba.

Investopedia không cung cấp các dịch vụ và tư vấn về thuế, đầu tư hoặc tài chính. Thông tin được trình bày mà không xem xét mục tiêu đầu tư, mức độ chấp nhận rủi ro hoặc tình hình tài chính của bất kỳ nhà đầu tư cụ thể nào và có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Đầu tư liên quan đến rủi ro, bao gồm cả việc mất tiền gốc.