Ba bên trong lên/xuống là gì?

Thuật ngữ “ba từ trong lên” và “ba từ trong xuống” đề cập đến một cặp mô hình nến đảo chiều (mỗi mô hình chứa ba nến riêng lẻ) xuất hiện trên biểu đồ nến. Mô hình này yêu cầu ba cây nến hình thành theo một trình tự cụ thể, cho thấy xu hướng hiện tại đã mất đà và một chuyển động theo hướng khác có thể đang bắt đầu.

Bài học chính

 • Mô hình ba hướng lên trên là mô hình đảo chiều tăng giá bao gồm một nến giảm lớn, một nến tăng nhỏ hơn nằm trong nến trước và sau đó là một nến tăng khác đóng cửa phía trên mức đóng của nến thứ hai.
 • Mô hình ba từ trong xuống là mô hình đảo chiều giảm giá bao gồm một cây nến tăng lớn, một cây nến giảm nhỏ hơn nằm trong cây nến trước và sau đó là một cây nến giảm khác đóng cửa dưới mức đóng cửa của cây nến thứ hai.
 • Những mô hình này có tính chất ngắn hạn và không phải lúc nào cũng dẫn đến sự thay đổi xu hướng đáng kể hoặc thậm chí là nhỏ.
 • Hãy cân nhắc việc sử dụng các mẫu này trong bối cảnh xu hướng chung. Ví dụ: sử dụng số ba từ trong ra ngoài trong quá trình điều chỉnh trong xu hướng tăng tổng thể.

Tìm hiểu ba mô hình nến lên/xuống bên trong

Phiên bản đi lên của mô hình là tăng giá, cho thấy xu hướng giá đi xuống thấp hơn có thể đã kết thúc và xu hướng tăng cao hơn đang bắt đầu. Dưới đây là các đặc điểm của mẫu.

 1. Thị trường đang trong xu hướng giảm hoặc di chuyển xuống thấp hơn.
 2. Cây nến đầu tiên là một cây nến đen (xuống) có thân nến lớn.
 3. Cây nến thứ hai là một cây nến trắng (tăng) có thân nến nhỏ, mở và đóng trong thân nến thứ nhất.
 4. Nến thứ ba là nến trắng (tăng) đóng cửa phía trên giá đóng cửa của nến thứ hai.
Ba Bên Trong LênThree Inside Up
Ba bên trong.

Phiên bản đi xuống của mô hình là giảm giá. Nó cho thấy xu hướng giá tăng cao hơn đang kết thúc và giá đang bắt đầu giảm xuống. Dưới đây là các đặc điểm của mẫu.

 1. Thị trường đang trong xu hướng tăng hoặc tăng cao hơn.
 2. Cây nến đầu tiên là một cây nến trắng có thân nến lớn.
 3. Cây nến thứ hai là một cây nến đen có thân nến nhỏ, mở và đóng trong thân nến đầu tiên.
 4. Cây nến thứ ba là cây nến đen có giá đóng cửa thấp hơn mức đóng cửa của cây nến thứ hai.

Ba mô hình bên trong về cơ bản là các mô hình harami được theo sau bởi một cây nến xác nhận cuối cùng, điều mà nhiều nhà giao dịch vẫn chờ đợi với mô hình harami.

Ba bên trong xuốngThree Inside Down
Ba bên trong xuống.

Ba bên trong & Tâm lý nhà giao dịch

Ba Bên Trong Lên

Xu hướng giảm tiếp tục ở cây nến đầu tiên với đợt bán tháo lớn tạo ra mức thấp mới. Điều này làm nản lòng người mua, trong khi người bán ngày càng tự tin.

Cây nến thứ hai mở trong phạm vi giao dịch của cây nến trước đó. Thay vì đi theo hướng giảm, nó đóng cửa cao hơn mức đóng trước đó và mức mở hiện tại. Hành động giá này giương cờ đỏ, điều mà một số người bán khống ngắn hạn có thể sử dụng như một cơ hội để thoát ra.

Cây nến thứ ba hoàn thành một sự đảo chiều tăng giá, bẫy những người bán khống còn lại và thu hút những người quan tâm đến việc thiết lập một vị thế mua.

Ba bên trong xuống

Xu hướng tăng tiếp tục ở cây nến đầu tiên, với một đợt tăng giá lớn tạo ra các mức cao mới. Cây nến thứ hai mở trong phạm vi giao dịch của cây nến trước đó và đóng cửa dưới mức đóng trước đó và mức mở hiện tại. Điều này gây lo ngại cho người mua, những người có thể bắt đầu bán vị thế mua của họ.

Cây nến thứ ba hoàn thành một sự đảo chiều giảm giá, trong đó nhiều vị thế mua hơn buộc phải cân nhắc việc bán và những người bán khống có thể nhảy vào để tận dụng lợi thế khi giá giảm.

Giao dịch mô hình nến Three Inside Up/Down

Mô hình ba bên trong lên/xuống không cần phải giao dịch. Nó có thể được sử dụng đơn giản như một cảnh báo rằng hướng giá ngắn hạn có thể thay đổi.

Đối với những người muốn giao dịch nó, một vị thế mua có thể được thực hiện vào gần cuối ngày trên cây nến thứ ba hoặc vào lần mở cửa tiếp theo cho mức tăng ba từ trong ra ngoài. Điểm dừng lỗ có thể được đặt dưới mức thấp của nến thứ ba, thứ hai hoặc đầu tiên. Điều này phụ thuộc vào mức độ rủi ro mà nhà giao dịch sẵn sàng chấp nhận.

Đối với mô hình ba từ trong xuống giảm giá, nhà giao dịch có thể vào lệnh bán vào gần cuối ngày ở cây nến thứ ba hoặc vào thời điểm mở cửa ngày hôm sau. Điểm dừng lỗ có thể được đặt trên mức cao nhất của nến thứ ba, thứ hai hoặc đầu tiên.

Những mô hình này không có mục tiêu lợi nhuận. Vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng một phương pháp khác để quyết định thời điểm chốt lời nếu chúng phát triển. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng lệnh dừng lỗ kéo dài, thoát lệnh với tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận được xác định trước hoặc sử dụng các chỉ báo kỹ thuật hoặc các mẫu hình nến khác để báo hiệu lệnh thoát.

Những mô hình này có thể xuất hiện khá thường xuyên và không phải lúc nào cũng biểu thị rằng giá được thiết lập theo xu hướng theo một hướng mới.

Mô hình này khá phổ biến và do đó không phải lúc nào cũng đáng tin cậy. Mô hình này cũng có tính chất ngắn hạn, do đó, mặc dù đôi khi nó có thể dẫn đến những thay đổi đáng kể về xu hướng nhưng nó chỉ có thể mang lại một chuyển động vừa và nhỏ theo hướng mới. Theo mô hình này, giá có thể không đi theo hướng dự kiến mà thay vào đó có thể đảo chiều một lần nữa theo hướng của xu hướng ban đầu.

Giao dịch theo cùng hướng với xu hướng dài hạn có thể giúp cải thiện hiệu suất của mô hình. Do đó, trong một xu hướng tăng tổng thể, hãy cân nhắc việc tìm kiếm ba điểm từ trong lên trong một đợt thoái lui. Điều này có thể báo hiệu rằng đợt pullback đã kết thúc và xu hướng tăng đang tiếp tục.

Trong một xu hướng giảm, hãy tìm ba điểm từ trong xuống sau một đợt tăng giá nhỏ. Điều này có thể báo hiệu xu hướng tăng cao hơn đã kết thúc và xu hướng giảm đang tiếp tục.

Ví dụ về ba mô hình nến hướng lên/xuống bên trong

Biểu đồ Meta (trước đây là Facebook Inc.) sau đây hiển thị một ví dụ về mô hình ba từ trong xuống không thành công. Nó xuất hiện khi giá tăng mạnh, nhưng cây nến thứ ba tương đối nhỏ và không thể hiện nhiều sức thuyết phục bán ra. Ngày hôm sau, giá nhanh chóng tiếp tục giao dịch theo hướng tăng phù hợp với xu hướng rộng hơn.

Hình ảnhImage

Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2021

Hai ví dụ tiếp theo xảy ra trong quá trình tăng giá tổng thể và xảy ra trong quá trình giảm giá so với mức tăng đó. Khi mô hình này xuất hiện, giá bắt đầu tăng cao trở lại, mặc dù không nhất thiết phải ngay lập tức. Trong cả hai trường hợp, giá dừng lại sau mô hình trước khi tăng lên. Do đó, sẽ là khôn ngoan nếu đặt mức dừng lỗ bên dưới toàn bộ mô hình để không bị dừng lỗ sớm ở một vị thế mua.