Bear Trap là một mô hình kỹ thuật xảy ra khi hành động giá của một cổ phiếu, chỉ số hoặc công cụ tài chính khác báo hiệu không chính xác sự đảo chiều từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm. Nói cách khác, giá có thể tăng cao hơn theo xu hướng trên diện rộng, chỉ để gặp phải sự kháng cự hoặc thay đổi cơ bản đáng kể. Điều này thúc đẩy phe bán mở các vị thế bán, hy vọng kiếm được lợi nhuận khi có dấu hiệu giá giảm.

Gấu là nhà đầu tư hoặc nhà giao dịch trên thị trường tài chính tin rằng giá chứng khoán sắp giảm. Những nhà đầu tư giá xuống cũng có thể tin rằng xu hướng chung của thị trường tài chính có thể suy giảm. Chiến lược đầu tư giảm giá cố gắng kiếm lợi từ sự sụt giảm giá của một tài sản và một vị thế bán thường được thực hiện để thực hiện chiến lược này.

Vị thế bán là một kỹ thuật giao dịch vay cổ phiếu hoặc hợp đồng tài sản từ nhà môi giới thông qua tài khoản ký quỹ. Nhà đầu tư bán những công cụ đã vay đó để mua lại khi giá giảm, hy vọng kiếm được lợi nhuận từ việc giảm giá. Khi một nhà đầu tư theo xu hướng giảm giá xác định không chính xác thời điểm giá giảm, nguy cơ mắc Bear Trap sẽ tăng lên.

Bài học chính

  • Bear Trap là một dấu hiệu kỹ thuật sai lầm cho thấy sự đảo chiều từ thị trường đang có xu hướng tăng sang thị trường có xu hướng giảm, có thể thu hút những người bán không nghi ngờ.
  • Bear Trap có thể xảy ra ở tất cả các thị trường tài sản, bao gồm cổ phiếu, hợp đồng tương lai, trái phiếu và tiền tệ.
  • Bear Trap có thể xuất hiện dưới hình thức điều chỉnh thị trường đi xuống trong bối cảnh xu hướng tăng tổng thể tăng cao hơn.
  • Rất khó, nếu không nói là không thể, để biết liệu đợt điều chỉnh đi xuống sẽ tiếp tục hay biến thành bẫy gấu. Vì vậy, từ góc độ giao dịch, các nhà giao dịch cần thận trọng về quy mô vị thế của mình trong trường hợp xu hướng tăng tổng thể tự khẳng định lại.

Bear Trap và Bull Trap (Bẫy tăng giá)

Có hai loại bẫy cần chú ý, bẫy gấu và bẫy bò. Cái nào đang xảy ra phụ thuộc vào điều kiện và xu hướng chung của thị trường.

Bear Trap

Bẫy giảm giá xảy ra khi có sự điều chỉnh hoặc đảo chiều giảm giá trong xu hướng tăng tổng thể. Sự điều chỉnh đi xuống cho thấy việc bán khống tạm thời vượt qua áp lực mua, dẫn đến giá giảm trong ngắn hạn. Sự suy giảm có thể nhỏ hoặc lớn, có khả năng thất bại ở mức giá cao gần đây trong xu hướng tăng.

Sự điều chỉnh đi xuống có thể kéo dài vài phiên giao dịch, tạo ấn tượng sai lầm rằng thị trường thực sự đã đảo chiều. Các nhà giao dịch có thể nắm giữ các vị thế bán để kiếm lời khi giá cổ phiếu giảm, nhưng khi người mua bắt đầu thấy giá giảm và hoạt động mua của họ tăng lên, thị trường sẽ không hỗ trợ giá giảm thêm nữa. Sau đó nó nhanh chóng tiếp tục xu hướng tăng của nó.

Các nhà giao dịch có vị thế bán phải đối mặt với thua lỗ vì họ đã bán một cổ phiếu ở một mức giá cụ thể để sau đó mua lại ở mức giá thấp hơn, nhưng sau đó giá lại tăng và tiếp tục tăng. Những người giao dịch bán khống này sau đó bị mắc kẹt trong tình thế thua lỗ – họ phải mua lại cổ phiếu với giá cao hơn, mất nhiều vốn hơn khi họ chờ mua lại cổ phiếu đó lâu hơn.

Bear Trap
Chế độ xem giao dịch

Bull Trap (Bẫy tăng giá)

Bẫy tăng giá là khi xu hướng giảm tổng thể và xu hướng tăng ngắn hạn hoặc tăng giá xảy ra. Giống như một cái bẫy gấu, xu hướng tăng ngắn hạn này có thể lừa các nhà giao dịch vào các vị thế có thể gây thua lỗ. Trong bẫy tăng giá, các nhà giao dịch có thể nắm giữ các vị thế mua vì thị trường đang cho thấy một sự đảo chiều đang diễn ra một cách sai lầm. Khi thị trường tiếp tục xu hướng giảm, các nhà giao dịch chỉ còn lại nắm giữ những cổ phiếu đang mất giá trị.

Bull Trap (Bẫy tăng giá)Bull Trap (Bẫy tăng giá)
Chế độ xem giao dịch

Nguyên nhân của bẫy gấu

Bear Trap thường xảy ra khi các nhà đầu tư và nhà giao dịch nhận thấy xu hướng giá dường như đã đảo ngược trong một khoảng thời gian. Có nhiều lý do khiến giá cổ phiếu có thể giảm – báo cáo của chính phủ công bố, sự kiện địa chính trị, thông cáo báo chí của công ty, tin đồn về suy thoái kinh tế hoặc bất kỳ điều gì khác có thể tạo ra nghi ngờ và sợ thua lỗ. Kết quả là các nhà đầu tư bắt đầu bán ra, khiến giá giảm.

Xu hướng sai có thể kéo dài trong nhiều khoảng thời gian giao dịch; nếu các nhà giao dịch nghi ngờ sự đảo chiều, họ sẽ nắm giữ các vị thế bán. Khi nhiều nhà giao dịch bắt đầu bán và bán khống, giá tiếp tục giảm cho đến khi chạm mức hỗ trợ khiến giá tăng trở lại. Mức hỗ trợ được xác định bởi thị trường. Nó thường được biểu thị bằng mức giá mà người mua bắt đầu đổ xô vào tài sản, làm tăng nhu cầu – điều này có xu hướng tăng giá cổ phiếu nhanh chóng và gây ra một cái bẫy cho những người giao dịch theo giá xuống.

Xác định bẫy gấu

Người bán khống buộc phải đảm bảo vị thế khi giá tăng để giảm thiểu tổn thất. Sau khi người bán khống mua các công cụ cần thiết để trang trải các vị thế bán khống của họ và người mua bắt đầu mua, đà giảm của tài sản có xu hướng giảm. Hoạt động mua hàng tăng lên sau đó có thể bắt đầu xu hướng tăng giá hơn nữa, điều này có thể tiếp tục thúc đẩy đà tăng giá.

Các nguyên tắc cơ bản rất quan trọng trong việc xác định bẫy gấu, ngay cả đối với các nhà giao dịch kỹ thuật. Vì bẫy gấu là một dấu hiệu sai nên điều duy nhất thay đổi là giá cổ phiếu. Ví dụ: nếu không có nguyên tắc cơ bản quan trọng nào (ví dụ: dữ liệu kinh tế và tài chính công ty) thay đổi so với vị thế của bạn, bạn không nên mong đợi nhiều hơn một sự điều chỉnh hạn chế của Bear Trap.

Nếu các nguyên tắc cơ bản đã thay đổi, không có lý do gì xu hướng giảm mà bạn đang bán không tiếp tục. Nếu xu hướng chung thấp hơn và sự điều chỉnh Bear Trap xảy ra, bạn có cơ hội bán khống ở mức tốt hơn, tìm kiếm động thái tăng để cuối cùng tiếp tục – bạn vẫn cần đặt lệnh dừng ở trên nếu bạn sai. Mặt khác, nếu xu hướng là bạn của bạn thì sự xuất hiện của bẫy giảm giá có thể báo hiệu cơ hội bán khống trên một đợt bật lên điều chỉnh với quan điểm rằng xu hướng tăng chính sẽ tiếp tục.

Làm thế nào để tránh bẫy gấu

Một số cách bạn có thể biết liệu sự sụt giảm có phải là bẫy gấu hay không:

  • Quan sát khối lượng giao dịch : Nhìn vào khối lượng giao dịch của công cụ. Nếu nó ở mức thấp, nó có thể cung cấp manh mối rằng đó là sự thay đổi giá tạm thời.
  • Sử dụng các công cụ giao dịch của bạn : Quyền chọn bán và lệnh dừng có thể giúp bạn giảm thiểu tổn thất nếu xu hướng giảm giá ngắn hạn chỉ là tạm thời.
  • Phân tích kỹ thuật : Các mức thoái lui Fibonacci, chỉ số sức mạnh tương đối và chỉ báo khối lượng có thể giúp bạn hiểu và dự đoán liệu xu hướng giá hiện tại của chứng khoán có hợp lý và bền vững hay không.
  • Chỉ báo nến : Các mô hình nến như Evening Star, Bearish Engulfing và Three Black Crows có thể giúp bạn xác định bẫy gấu.

Ví dụ trong thế giới thực

Bạn có thể tìm thấy ví dụ về bẫy giảm giá ở nhiều cổ phiếu trong xu hướng tăng chung của thị trường. Ví dụ, trong hình ảnh bẫy gấu ở trên, giá cổ phiếu của ConocoPhillips có xu hướng tăng trong vài tháng trước khi bắt đầu giảm. Nó giảm nhanh chóng vào đầu tháng 10 năm 2022, giao dịch ở mức hỗ trợ trong vài ngày, phục hồi trở lại mức giá trước đó và tiếp tục tăng.

Các nhà giao dịch nắm giữ các vị thế bán trong khoảng thời gian 9 ngày khi cổ phiếu đang giảm giá sẽ bị mắc vào bẫy gấu nếu họ không đặt lệnh dừng hoặc thực hiện hành động khác để đảm bảo rằng họ không mắc bẫy.

Làm thế nào để bạn giao dịch một cái bẫy gấu?

Một phương pháp là sử dụng lệnh bán và đảm bảo bạn đặt lệnh dừng trong trường hợp bạn sai về việc đảo chiều. Nếu các yếu tố cơ bản vẫn có vẻ tốt, bạn có thể cân nhắc vào vị thế mua trong xu hướng giảm để kiếm lợi nhuận khi tăng giá.

Bear Trap có tăng giá không?

Bear Trap là giảm giá ngắn hạn nhưng tăng giá dài hạn vì nó thường xảy ra trong xu hướng thị trường tăng giá.

Bẫy tăng giá và Bear Trap là gì?

Bẫy tăng giá trái ngược với bẫy giảm giá, trong đó các nhà giao dịch có thể cho rằng xu hướng giảm đang đảo chiều và bắt đầu nắm giữ các vị thế mua, chỉ để xem thị trường tiếp tục xu hướng giảm.

Điểm mấu chốt

Khi nói đến giao dịch, có lẽ không có gì khó chịu hơn bẫy gấu. Một ngày nào đó bạn đang ở trong xu hướng giảm và hành động giá có vẻ hứa hẹn sẽ tiếp tục suy yếu. Sau đó, thị trường thay đổi hướng đi đột ngột dựa trên tin tức hoặc dữ liệu hoặc động lực thị trường đơn giản (quá nhiều lệnh bán/không đủ lệnh mua). Bây giờ bạn buộc phải xem xét những gì có thể là một sự phục hồi nhỏ hoặc một sự điều chỉnh cao hơn đáng kể.

Thật khó để xác định một cái bẫy gấu cho đến khi nó hình thành và bạn thấy vị thế của mình đang đi ngược lại với bạn. Hy vọng rằng bạn đã lưu ý đến lời khuyên để luôn có lệnh dừng lỗ trước khi vào bất kỳ vị thế nào. Nếu vậy, nó sẽ ngăn chặn sự hoảng loạn mà bạn có thể cảm thấy khi xu hướng đảo ngược hướng bất lợi cho bạn.