Ba đáy là gì?

Đáy ba là mô hình biểu đồ tăng giá được sử dụng trong phân tích kỹ thuật, được đặc trưng bởi ba mức thấp bằng nhau, sau đó là sự bứt phá lên trên mức kháng cự.

Bài học chính

  • Mô hình ba đáy là một mô hình trực quan cho thấy người mua (người mua) đang kiểm soát hành động giá từ người bán (người bán).
  • Đáy ba thường được coi là ba mức thấp gần bằng nhau bật ra khỏi mức hỗ trợ, sau đó là mức kháng cự vi phạm hành động giá.
  • Sự hình thành của đáy ba được coi là cơ hội để vào vị thế tăng giá.

Hiểu về mô hình ba đáy

Mô hình biểu đồ ba đáy thường đi theo một xu hướng giảm kéo dài trong đó phe bán đang kiểm soát thị trường. Trong khi đáy đầu tiên có thể chỉ đơn giản là biến động giá bình thường thì đáy thứ hai là dấu hiệu cho thấy phe bò đang lấy đà và chuẩn bị cho một sự đảo chiều có thể xảy ra. Đáy thứ ba cho thấy có sự hỗ trợ mạnh mẽ và phe bán có thể đầu hàng khi giá vượt qua các mức kháng cự.

Có một số quy tắc thường được sử dụng để xác định mô hình ba đáy:

  1. Phải có sẵn một xu hướng giảm trước khi mô hình này xuất hiện.
  2. Ba mức thấp nhất phải có giá gần bằng nhau và cách xa nhau. Mặc dù giá không nhất thiết phải bằng nhau hoàn toàn nhưng nó phải gần với cùng một mức giá một cách hợp lý, sao cho đường xu hướng nằm ngang.
  3. Khối lượng sẽ giảm trong toàn bộ mô hình cho thấy dấu hiệu cho thấy phe bán đang mất dần sức mạnh, trong khi khối lượng tăng sẽ tăng khi giá vượt qua ngưỡng kháng cự cuối cùng.

Cách giao dịch mô hình ba đáy

Mục tiêu giá cho mô hình đảo chiều đáy đôi thường là khoảng cách giữa mức thấp nhất và điểm đột phá được thêm vào điểm đột phá. Ví dụ: nếu mức thấp là $10,00 và đột phá ở mức $12,00 thì mục tiêu giá sẽ là (12 – 10 = 2 + 12 = 14) $14,00. Điểm dừng lỗ thường được đặt ngay dưới điểm đột phá và/hoặc dưới mức thấp nhất của ba đáy.

Đáy ba tương tự như mẫu biểu đồ đáy đôi và cũng có thể trông giống như các hình tam giác tăng dần hoặc giảm dần. Các nhà giao dịch luôn tìm kiếm sự xác nhận của mô hình ba đáy bằng cách sử dụng các chỉ báo kỹ thuật hoặc mẫu biểu đồ khác. Ví dụ: các nhà giao dịch có thể lưu ý rằng cổ phiếu có chỉ số sức mạnh tương đối quá bán (RSI) trước khi hình thành đáy đôi và/hoặc tìm kiếm sự đột phá để xác nhận rằng đó là đáy ba chứ không phải là tam giác giảm dần hoặc mô hình giảm giá khác.

Một ví dụ về mô hình ba đáy

Biểu đồ sau đây cho thấy một ví dụ về mẫu biểu đồ ba đáy.

Hình ảnhImage
Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2020

Trong ví dụ này, cổ phiếu của Momenta Pharmaceuticals đã hình thành mô hình ba đáy và bứt phá khỏi ngưỡng kháng cự của đường xu hướng. Chênh lệch giữa đáy thứ ba và điểm đột phá là khoảng 1,75 USD, tương đương với điểm chốt lời khoảng 15,50 USD ở phía tăng. Điểm dừng lỗ có thể được đặt ở mức khoảng 13,50 USD để hạn chế rủi ro giảm giá.

Sự khác biệt giữa mô hình ba đáy và mô hình ba đỉnh

Mô hình ba đỉnh là mô hình đối lập của mô hình ba đáy. Thay vì đảo chiều tăng giá, mô hình ba đỉnh là mô hình đảo chiều giảm giá trong đó hành động giá va chạm với ngưỡng kháng cự ba lần, đạt ba mức cao gần bằng nhau trước khi giảm mạnh xuống qua ngưỡng kháng cự.

Điều đó cho thấy, về cơ bản đây là những mô hình phản chiếu của cùng một hiện tượng thị trường – một cuộc chiến kéo dài để giành quyền kiểm soát giữa phe gấu và phe bò, trong đó một bên giành chiến thắng. Nếu không có người chiến thắng nào xuất hiện, ba đáy hoặc ba đỉnh sẽ đơn giản trở thành một phạm vi dài hạn hơn.

Hạn chế của mô hình ba đáy

Luôn có một số điều không chắc chắn khi giao dịch các mẫu biểu đồ khi bạn làm việc với xác suất. Giống như hầu hết các mô hình, đáy ba là dễ nhận biết nhất khi cơ hội giao dịch đã trôi qua. Đáy đôi có thể thất bại và trở thành đáy ba, và theo định nghĩa, đáy ba và mô hình đầu và vai có thể là một và giống nhau.

Tuy nhiên, hạn chế thường được nhắc đến nhiều nhất của mô hình đáy ba chỉ đơn giản là nó không phải là sự đánh đổi giữa rủi ro và lợi nhuận lớn do việc đặt mục tiêu và dừng lỗ. Để tăng tiềm năng lợi nhuận, các nhà giao dịch có thể chọn đặt mức dừng lỗ của mình bên trong mô hình và theo dõi nó khi xảy ra đột phá. Vấn đề với điều này là khả năng bị dừng lại trong phạm vi do một khoản lỗ nhỏ sẽ cao hơn.

Mô hình ba đáy tăng hay giảm?

Mô hình ba đáy là mô hình đảo chiều biểu đồ tăng giá gợi ý sự đột phá lên phía trên.

Điều gì xảy ra sau mô hình ba đáy?

Sau khi mức thấp thứ ba tương đối bằng nhau được phát hiện, các nhà giao dịch có thể dự đoán xu hướng sẽ đi lên, phá vỡ các mức kháng cự và đạt mức giá cao hơn.

Mô hình ba đỉnh có phải là dấu hiệu tốt?

Ngược lại với mô hình ba đáy, mô hình ba đỉnh là mô hình biểu đồ giảm giá gợi ý xu hướng giảm.