Biểu đồ thanh là gì?

Biểu đồ thanh bao gồm nhiều thanh giá, mỗi thanh minh họa cách giá của một tài sản hoặc chứng khoán di chuyển trong một khoảng thời gian nhất định. Mỗi thanh thường hiển thị giá mở cửa, cao nhất, thấp nhất và đóng cửa (OHLC), mặc dù điều này có thể được điều chỉnh để chỉ hiển thị giá cao nhất, thấp nhất và đóng (HLC).

Bài học chính

  • Biểu đồ thanh mô tả trực quan giá mở, cao, thấp và đóng của một tài sản hoặc chứng khoán trong một khoảng thời gian xác định.
  • Đường thẳng đứng trên thanh giá thể hiện mức giá cao nhất và thấp nhất trong khoảng thời gian đó.
  • Các đường ngang bên trái và bên phải trên mỗi thanh giá biểu thị giá mở cửa và giá đóng cửa.
  • Biểu đồ thanh có thể được mã hóa bằng màu, trong đó nếu giá đóng ở trên giá mở thì nó có thể có màu đen hoặc xanh lục và nếu giá đóng ở dưới giá mở thì thanh có thể có màu đỏ.

Hiểu biểu đồ thanh

Biểu đồ thanh là tập hợp các thanh giá, trong đó mỗi thanh hiển thị biến động giá trong một khoảng thời gian nhất định. Mỗi thanh có một đường thẳng đứng hiển thị mức giá cao nhất và thấp nhất đạt được trong khoảng thời gian đó. Giá mở cửa được đánh dấu bằng một đường ngang nhỏ bên trái của đường thẳng đứng và giá đóng cửa được đánh dấu bằng một đường ngang nhỏ ở bên phải đường thẳng đứng.

Nếu giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa, thanh có thể có màu đen hoặc xanh lục. Ngược lại, nếu giá đóng thấp hơn giá mở, giá sẽ giảm trong khoảng thời gian đó, do đó nó có thể có màu đỏ. Mã màu các thanh giúp nhà giao dịch nhìn thấy xu hướng và biến động giá rõ ràng hơn. Mã màu có sẵn dưới dạng tùy chọn trong hầu hết các nền tảng biểu đồ.

Các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng biểu đồ thanh—hoặc các loại biểu đồ khác như biểu đồ nến hoặc biểu đồ đường—để theo dõi hành động giá, hỗ trợ cho các quyết định giao dịch. Biểu đồ thanh cho phép các nhà giao dịch phân tích xu hướng, phát hiện các điểm đảo ngược xu hướng tiềm năng và theo dõi sự biến động cũng như biến động giá.

Các nhà giao dịch và nhà đầu tư quyết định khoảng thời gian nào họ muốn phân tích. Biểu đồ thanh 1 phút, hiển thị thanh giá mới mỗi phút, sẽ hữu ích cho người giao dịch trong ngày chứ không phải cho nhà đầu tư. Biểu đồ thanh hàng tuần, hiển thị một thanh mới cho mỗi tuần biến động giá, có thể phù hợp với nhà đầu tư dài hạn, nhưng không phù hợp lắm với người giao dịch trong ngày.

Giải thích biểu đồ thanh

Bởi vì biểu đồ thanh hiển thị giá mở cửa, cao nhất, thấp nhất và đóng cửa cho từng khoảng thời gian nên có rất nhiều thông tin mà các nhà giao dịch và nhà đầu tư có thể sử dụng.

Các thanh dọc dài cho thấy có sự chênh lệch giá lớn giữa mức cao và mức thấp trong kỳ. Điều đó có nghĩa là sự biến động tăng lên trong thời gian đó. Khi một thanh có các thanh dọc rất nhỏ, điều đó có nghĩa là có ít biến động.

Nếu có khoảng cách lớn giữa giá mở và đóng, điều đó có nghĩa là giá đã có một bước chuyển đáng kể. Nếu giá đóng cửa cao hơn nhiều so với giá mở cửa, điều đó cho thấy người mua rất tích cực trong khoảng thời gian đó, điều này có thể cho thấy sắp có nhiều lượt mua hơn trong thời gian tới. Nếu giá đóng cửa rất gần với giá mở cửa, điều đó cho thấy không có nhiều niềm tin vào biến động giá trong suốt thời gian đó.

Vị trí của giá đóng cửa so với mức cao và mức thấp cũng có thể cung cấp thông tin có giá trị. Nếu một tài sản tăng cao hơn trong thời gian nhưng giá đóng cửa thấp hơn nhiều so với mức cao, điều đó báo hiệu rằng vào cuối thời gian, người bán đã tham gia. Điều đó ít lạc quan hơn so với khi tài sản đóng cửa ở gần mức cao nhất trong kỳ.

Nếu biểu đồ thanh được mã hóa màu dựa trên việc giá tăng hay giảm trong khoảng thời gian đó thì màu sắc có thể cung cấp thông tin nhanh chóng. Xu hướng tăng tổng thể thường được thể hiện bằng nhiều thanh màu xanh lá cây/đen hơn. Mặt khác, xu hướng giảm thường được biểu thị bằng nhiều thanh màu đỏ hơn.

Biểu đồ thanh so với biểu đồ nến

Biểu đồ thanh rất giống với biểu đồ nến Nhật Bản. Hai loại biểu đồ hiển thị cùng một thông tin nhưng theo những cách khác nhau.

Biểu đồ thanh bao gồm một đường thẳng đứng, với các đường ngang nhỏ ở bên trái và bên phải thể hiện mức mở và đóng. Chân nến cũng có một đường thẳng đứng thể hiện mức cao và mức thấp của thời kỳ (được gọi là bóng hoặc bấc), nhưng sự khác biệt giữa giá mở và giá đóng được thể hiện bằng phần dày hơn gọi là thân nến. Phần thân được tô màu hoặc tô màu đỏ nếu giá đóng cửa ở dưới giá mở cửa và được tô màu hoặc tô màu trắng hoặc xanh lục nếu giá đóng cửa ở trên giá mở cửa. Mặc dù thông tin giống nhau nhưng hình thức trực quan của hai loại biểu đồ lại khác nhau.

Ví dụ về biểu đồ thanh

Hình ảnh sau đây là biểu đồ thanh cho quỹ ETF SPDR S&P 500 (SPY). Trong thời gian giảm giá, các thanh thường dài hơn, cho thấy mức độ biến động tăng lên. Sự sụt giảm cũng được đánh dấu bằng các thanh giá giảm (màu đỏ) nhiều hơn so với các thanh giá tăng (màu xanh lá cây).

Hình ảnhHình ảnh

Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2021

Khi giá tăng, xu hướng có nhiều thanh màu xanh hơn thanh màu đỏ. Điều này giúp phát hiện xu hướng một cách trực quan. Mặc dù thường có màu đỏ và thanh màu xanh lá cây trong xu hướng tăng (hoặc xu hướng giảm), một thanh chiếm ưu thế hơn. Đây là cách giá di chuyển.

Để giá tăng cao hơn trong một xu hướng tăng, các thanh giá sẽ cần phải phản ánh điều đó bằng cách tăng trung bình lên cao hơn. Trung bình, nếu giá bắt đầu di chuyển thấp hơn bằng cách tạo ra nhiều thanh màu đỏ hơn thì giá sẽ chuyển sang giai đoạn pullback hoặc đảo chiều xu hướng.

Investopedia không cung cấp các dịch vụ và tư vấn về thuế, đầu tư hoặc tài chính. Thông tin được trình bày mà không xem xét mục tiêu đầu tư, mức độ chấp nhận rủi ro hoặc tình hình tài chính của bất kỳ nhà đầu tư cụ thể nào và có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Đầu tư liên quan đến rủi ro, bao gồm cả việc mất tiền gốc.