Bollinger Band® là một công cụ phân tích kỹ thuật được xác định bởi một tập hợp các đường xu hướng. Chúng được biểu thị bằng hai độ lệch chuẩn, cả dương và âm, cách xa đường trung bình động đơn giản (SMA) của giá chứng khoán và có thể được điều chỉnh theo sở thích của người dùng.

Bollinger Bands® được phát triển bởi nhà giao dịch kỹ thuật John Bollinger và được thiết kế để cung cấp cho các nhà đầu tư khả năng xác định cao hơn khi một tài sản bị bán quá mức hoặc mua quá mức.

Bài học chính

  • Bollinger Bands® là một công cụ phân tích kỹ thuật để tạo ra tín hiệu bán quá mức hoặc mua quá mức và được phát triển bởi John Bollinger.
  • Ba đường cấu thành Dải Bollinger: Đường trung bình động đơn giản hoặc dải giữa và dải trên và dải dưới.
  • Dải trên và dải dưới thường có 2 độ lệch chuẩn +/- so với đường trung bình động đơn giản 20 ngày và có thể được sửa đổi.
  • Khi giá liên tục chạm vào Dải Bollinger phía trên, nó có thể cho thấy tín hiệu mua quá mức.
  • Nếu giá liên tục chạm vào dải phía dưới, nó có thể cho thấy tín hiệu bán quá mức.
Dải BollingerBollinger Band

Investopedia / Joules Garcia

Cách tính Dải Bollinger®

Bước đầu tiên trong việc tính toán Bollinger Bands® là tính đường trung bình động đơn giản (SMA) của chứng khoán, thường sử dụng SMA 20 ngày. SMA 20 ngày tính trung bình giá đóng cửa trong 20 ngày đầu tiên làm điểm dữ liệu đầu tiên.

Điểm dữ liệu tiếp theo giảm giá sớm nhất, cộng giá vào ngày thứ 21 và lấy mức trung bình, v.v. Tiếp theo, sẽ thu được độ lệch chuẩn của giá chứng khoán. Độ lệch chuẩn là phép đo toán học về phương sai trung bình và đặc trưng nổi bật trong thống kê, kinh tế, kế toán và tài chính.

Đối với một tập dữ liệu nhất định, độ lệch chuẩn đo lường khoảng cách giữa các số với giá trị trung bình. Độ lệch chuẩn có thể được tính bằng cách lấy căn bậc hai của phương sai, chính nó là giá trị trung bình của các sai phân bình phương của giá trị trung bình.

Tiếp theo, nhân giá trị độ lệch chuẩn đó với 2 rồi cộng và trừ số tiền đó từ mỗi điểm dọc theo SMA. Chúng tạo ra dải trên và dải dưới.

Đây là công thức Bollinger Band® này:

BOLU = MA ( TP , N ) + tôi ∗ σ [ TP , N ]
IN ĐẬM = MA ( TP , N ) − tôi ∗ σ [ TP , N ]
Ở đâu:
BOLU = Dải Bollinger trên
IN ĐẬM = Dải Bollinger dưới
MA = Đường trung bình động
TP (giá thông thường) = ( Cao + Thấp + Đóng ) -> 3
N = Số ngày trong giai đoạn làm mịn (thường là 20)
tôi = Số độ lệch chuẩn (thường là 2)
σ [ TP , N ] = Độ lệch chuẩn so với lần trước N giai đoạn TP

begin{aligned} &text{BOLU} = text {MA} ( text {TP}, n ) + m * sigma [ text {TP}, n ] &text{BD} = văn bản {MA} ( text {TP}, n ) – m * sigma [ text {TP}, n ] &textbf{where:} &text {BOLU} = text {Dải Bollinger trên Band} &text {BD} = text {Dải Bollinger dưới} &text {MA} = text {Trung bình động} &text {TP (giá thông thường)} = ( text{ Cao} + text{Thấp} + text{Close} ) div 3 &n = text {Số ngày trong giai đoạn làm mịn (thường là 20)} &m = text {Số độ lệch chuẩn (thường là 2) )} &sigma [ text {TP}, n ] = text {Độ lệch chuẩn so với } n text{ giai đoạn TP} end{aligned}

BOLU = MA ( TP , n ) + tôi σ [ TP , n ]IN ĐẬM = MA ( TP , n ) tôi σ [ TP , n ]Ở đâu:BOLU = Dải Bollinger trênIN ĐẬM = Dải Bollinger dướiMA = Đường trung bình độngTP (giá thông thường) = ( Cao + Thấp + Đóng ) -> 3N = Số ngày trong giai đoạn làm mịn (thường là 20)tôi = Số độ lệch chuẩn (thường là 2)σ [ TP , n ] = Độ lệch chuẩn trong n kỳ cuối của TP

Dải Bollinger Bands® cho bạn biết điều gì?

Bollinger Bands® là một kỹ thuật phổ biến. Nhiều nhà giao dịch tin rằng giá càng tiến gần dải trên thì thị trường càng mua quá mức và giá càng tiến gần dải dưới thì thị trường càng bán quá nhiều. John Bollinger có một bộ 22 quy tắc cần tuân theo khi sử dụng các dải băng làm hệ thống giao dịch.

Bóp

“Sức ép” là khái niệm trung tâm của Bollinger Bands®. Khi các dải gần nhau, thu hẹp đường trung bình động, nó được gọi là sự siết chặt. Việc siết chặt báo hiệu một thời kỳ biến động thấp và được các nhà giao dịch coi là dấu hiệu tiềm ẩn cho thấy sự biến động gia tăng trong tương lai và các cơ hội giao dịch khả thi.

Ngược lại, các dải di chuyển càng rộng thì khả năng xảy ra biến động giảm và khả năng thoát khỏi giao dịch càng lớn. Những điều kiện này không phải là tín hiệu giao dịch. Các dải không cho biết khi nào sự thay đổi có thể diễn ra hoặc giá có thể di chuyển theo hướng nào.

Đột phá

Khoảng 90% hành động giá xảy ra giữa hai dải. Bất kỳ đột phá nào ở trên hoặc dưới các dải đều có ý nghĩa quan trọng. Sự bứt phá không phải là một tín hiệu giao dịch và nhiều nhà đầu tư nhầm lẫn rằng khi giá chạm hoặc vượt quá một trong các dải là tín hiệu mua hoặc bán. Các đột phá không cung cấp manh mối nào về hướng và mức độ biến động giá trong tương lai.

Ví dụ về Dải Bollinger®

Trong biểu đồ bên dưới, Bollinger Bands® đóng khung SMA 20 ngày của cổ phiếu với dải trên và dải dưới cùng với biến động hàng ngày của giá cổ phiếu. Bởi vì độ lệch chuẩn là thước đo độ biến động, khi thị trường trở nên biến động hơn thì biên độ sẽ mở rộng; trong những khoảng thời gian ít biến động hơn, hợp đồng của các ban nhạc.

Hình ảnhImage

Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2021

Hạn chế của Bollinger Bands®

Bollinger Bands® không phải là một hệ thống giao dịch độc lập mà chỉ là một chỉ báo được thiết kế để cung cấp cho nhà giao dịch thông tin về biến động giá. John Bollinger đề xuất sử dụng chúng với hai hoặc ba chỉ báo không tương quan khác để cung cấp nhiều tín hiệu và chỉ báo thị trường trực tiếp hơn dựa trên các loại dữ liệu khác nhau. Một số kỹ thuật kỹ thuật ưa thích của ông là đường trung bình động phân kỳ/hội tụ (MACD), khối lượng cân bằng và chỉ số sức mạnh tương đối (RSI).

Vì Dải Bollinger Bands® được tính toán từ một đường trung bình động đơn giản nên chúng tính toán dữ liệu giá cũ hơn giống như dữ liệu gần đây nhất, nghĩa là thông tin mới có thể bị pha loãng bởi dữ liệu lỗi thời. Ngoài ra, việc sử dụng SMA 20 ngày và 2 độ lệch chuẩn là hơi tùy tiện và có thể không hiệu quả với tất cả mọi người trong mọi tình huống. Các nhà giao dịch nên điều chỉnh các giả định về SMA và độ lệch chuẩn cho phù hợp và theo dõi chúng.

Dải Bollinger Bands® cho bạn biết điều gì?

Bollinger Bands® cung cấp cho các nhà giao dịch ý tưởng về hướng thị trường đang di chuyển dựa trên giá cả. Nó liên quan đến việc sử dụng ba dải—một cho mức trên, một cho mức dưới và dải thứ ba cho đường trung bình động. Khi giá tiến gần đến dải trên, điều đó cho thấy thị trường có thể đang ở trạng thái quá mua. Ngược lại, thị trường có thể bị bán quá mức khi giá cuối cùng tiến gần đến dải dưới hoặc dải dưới.

Chỉ báo nào hoạt động tốt nhất với Bollinger Bands®?

Nhiều chỉ báo kỹ thuật hoạt động tốt nhất khi kết hợp với các chỉ báo khác. Dải Bollinger Bands® thường được sử dụng cùng với chỉ báo cường độ tương đối (RSI) cũng như chỉ báo BandWidth, là thước đo độ rộng của dải so với dải giữa. Các nhà giao dịch sử dụng BandWidth để tìm Bollinger Squeezes.

Dải Bollinger Bands® chính xác đến mức nào?

Vì Dải Bollinger Bands® được thiết lập hai lần sử dụng +/- hai độ lệch chuẩn xung quanh một SMA, nên chúng ta kỳ vọng rằng khoảng 95% thời gian, hành động giá quan sát được sẽ nằm trong các dải này.

Khung thời gian nào được sử dụng tốt nhất với Bollinger Bands®?

Bollinger Bands® thường sử dụng đường trung bình động 20 ngày.

Điểm mấu chốt

Bollinger Bands® có thể là một công cụ hữu ích cho các nhà giao dịch để đánh giá mức độ tương đối của vị thế bán quá mức hoặc dưới mức bán của một cổ phiếu và cung cấp cho họ thông tin chi tiết về thời điểm nên vào và thoát khỏi một vị thế. Một số khía cạnh nhất định của Bollinger Bands®, chẳng hạn như sự siết chặt, hoạt động tốt cho giao dịch tiền tệ. Mua khi giá cổ phiếu cắt xuống dưới dải Bollinger Band® thấp hơn thường giúp các nhà giao dịch tận dụng các điều kiện bán quá mức và kiếm lời khi giá cổ phiếu di chuyển trở lại đường trung bình động ở giữa.