Cách đọc biểu đồ chứng khoán

Bảng giá hàng ngày chỉ thể hiện giá cổ phiếu biến động trong phiên, tuy nhiên để lựa chọn đầu tư một cổ phiếu, chúng ta phải xét đến yếu tố giá cả biến động trong một khoảng thời gian . Từ đó đưa ra được chiến lược đầu tư phù hợp.

 

Trong các bài viết trước, Chúng tôi tôi đã giới thiệu đến Khách hàng phương pháp đầu tư Phân tích kĩ thuật. Và để thực hành phương pháp trên, điều đầu tiên Nhà đầu tư cần tìm hiểu là cách đọc đồ thị giá.

Có rất nhiều biểu đồ giá được sử dụng :

 1 . Biểu đồ thanh
2. Biểu đồ đường
3. Biểu đồ nến 

Tuy nhiên biểu đồ thường xuyên được sử dụng trong phân tích đầu tư chứng khoán là “Biểu đồ hình nến”. Biểu đồ nến được phát triển trong thế kỉ 18 bởi Munehisa Homma- một thương nhân người Nhật. Mỗi thanh nến hiển thị giá cả biến động trong một ngày với sự thay đổi của: Giá mở cửa, Giá cao nhất phiên, Giá thấp nhất phiên, Giá đóng cửa.

Có rất nhiều trang web, phần mềm… cập nhật đồ thị giá cổ phiếu, trong bài viết này chúng tôi hướng dẫn khách hàng sử dụng bảng giá của công ty chứng khoán MBS : http://banggia.mbs.com.vn/ptkt/index.html

Lần lượt tìm hiểu những phần chúng ta cần quan tâm theo số thứ tự :

Đồ thị giá cổ phiếu Công ty Chứng khoán MB ( MBS)
  • Mã cổ phiếu và thời gian giao dịch : Nhà đầu tư có thể gõ mã cổ phiếu mình quan tâm và thời gian giá biến động theo tháng, tuần, ngày, giờ, phút,… Trong ví dụ minh họa là mã cổ phiếu MBS ( Công ty cổ phần Chứng khoán MB) và thời gian giá biến động theo ngày.
  • Cấu hình và định dạng đồ thị : Phần này dùng để tùy chỉnh đồ thị và sử dụng hỗ trợ xác định các chỉ số cơ bản như Moving Average, Bollinger Bands, Ichimoku, MACD,… Phần này dành cho những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm và kiến thức phân tích cổ phiếu cơ bản.
  • Tên công ty chứng khoán, giá biến động và khối lượng giao dịch : Phần này cung cấp cụ thể tên công ty nhà đầu tư quan tâm, giá biến động trong ngày với các đại lượng : O = Giá mở cửa, H = Giá cao nhất phiên, L = Giá thấp nhất phiên, C = Giá đóng cửa, Volume = Khối lượng giao dịch.
  • Công cụ hỗ trợ : Nhà đầu tư có thể sử dụng để vẽ đường thằng, văn bản để ghi chú các dữ liệu cần quan tâm.
  • Khối lượng cổ phiếu giao dịch : được thể hiện bằng biểu đồ cột nhằm so sánh sự biến động về khối lượng giao dịch các phiên với nhau. Nhà đầu tư có thể xác định ngày giao dịch dựa vào bảng thời gian ở bên dưới.
4. Một số lưu ý khi đọc biểu đồ nến

Một sai lầm phổ biến của đa số Nhà đầu tư là tin tưởng vào các mẫu hình nến, các tổ hợp nến rất ngắn hạn. Các tổ hợp nến này được đặt những cái tên rất kêu như Morning Star, Hanging Man, Shooting Star, Three Soldiers…vv. NĐT được dạy rằng khi các tổ hợp nến này xuất hiện thì giá cổ phiếu sẽ đảo chiều xu hướng, hay tiếp tục đà tăng. 

Đây là một sai lầm phổ biến và rất tai hại!

Ban Biên Tập DaucoTichtru lưu ý NĐT một số điểm như sau:

  • Thứ nhất, khi nhìn đồ thị giá, cần nhận ra xu hướng trung hạn là gì? Đặc tính của cổ phiếu khi tăng giá, khi điều chỉnh, khi phản ứng trước các rủi ro của thị trường. Việc này là quan trọng nhất khi đọc biểu đồ.
  • Thứ hai, để đảo chiều một xu thế trung-dài hạn, cần một khoảng thời gian đủ dài. Một xu thế lớn không thể đảo chiều chỉ vì một tổ hợp 3 cây nến. Vì vậy, đừng quan trọng hóa khi các tổ hợp nến này xuất hiện, và đừng thần thánh nó.
  • Thứ ba, đồ thị chỉ là công cụ để xác định xu hướng của cổ phiếu. Xu hướng cổ phiếu chỉ là 1 tiêu chí để xem xét khi đầu tư. Vì vậy, không nên tách rời việc nghiên cứu đồ thị với nghiên cứu doanh nghiệp. Và trên hết, đừng ra quyết định mua/bán chỉ dựa duy nhất vào đồ thị, nhất là lúc mua.

Một ví dụ tiêu biểu của DaucoTichtru khi phân tích đồ thị giá của CVT năm 2014, xem tại đây!

 

 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top