Cập Nhật ĐHĐCĐ 2020 của Nhiệt Điện Hải Phòng – HND

Nhiệt điện Hải Phòng (mã: HNX) là doanh nghiệp có mô hình kinh doanh ổn định, dòng tiền đều, dễ phân tích; rất phù hợp cho chiến lược đầu tư giá trị. Giai đoạn thị trường sụt giảm mạnh là  cơ hội để NĐT mua vào đầu tư với tầm nhìn dài hạn. DaucoTichtru tham dự ĐHĐCĐ 2020 của HND và ghi nhận một số thông tin quan trọng!


Ngày 05/06/2020 Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng  (Mã chứng khoán HND ) tiến hành cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 tại trụ sở công ty. Đầu cơ Tích trữ đã có mặt và ghi nhận những  thông tin quan trọng trong cuộc họp này.

Năm nay Đại hội đón khá nhiều nhà đầu tư trẻ tuổi là đại diện của các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư… điều này chứng tỏ HND đã và đang trở thành cổ phiếu nhận được nhiều sự quan tâm mặc dù đang niêm yết trên sàn Upcom. Đi cùng với đó, kết quả kinh doanh và giá cổ phiếu của doanh nghiệp cũng phản ánh mức tăng ấn tượng trong hơn 01 năm qua.

Đúng 08h30 đại hội khai mạc, ghi nhận có 32 đại biểu đại diện cho hơn 469 triệu cổ phần – tương đương 94% số lượng cổ phiếu lưu hành tham dự,   như vậy đại hội đủ điều kiện để tiến hành.

1.Thông qua các số liệu hoạt động kinh doanh

 

Năm 2019 là năm đánh dấu sự tăng trưởng vượt bậc của HND sản lượng điện sản xuất ghi nhận 8.102 tỷ KWh, doanh thu đạt 11.342 tỷ đồng – tương ứng mức tăng 16.3% và 18.7%. Đáng chú ý trong kì LNST ghi nhận mức tăng vượt bậc với giá trị đạt 1.173 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc loại bỏ được phần Lỗ chênh lệch tỉ giá phát sinh trong giai đoạn xây dựng cơ bản nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 2. Bắt đầu từ năm 2020, kết quả kinh doanh của HND sẽ ổn định và không có sự đột biến như năm 2019 nữa.

Đại hội thống nhất thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2019 với mức chia cổ tức 16% bằng tiền mặt tương ứng với mức chia 800 tỉ LNST.

 

2. Thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020

Đại hội thống nhất đề ra mục tiêu kinh doanh năm 2020 với sản lượng điện sản xuất: 8,150 tỷ kWh. Tổng doanh thu: 11.255 tỷ đồng. Từ đó tổng lợi nhuận trước thuế (chưa bao gồm chênh lệch tỉ giá phát sinh): 943 tỷ đồng. – Cổ tức (có xét đến tiền thu chênh lệch tỷ giá năm 2017): 10% vốn điều lệ.

 

3. Những điểm đáng chú ý

Phần hỏi đáp của Đại hội nhận được nhiều sự quan tâm khi có rất nhiều câu hỏi được đưa ra để thảo luận. Về cơ bản, chúng tôi tổng hợp và chia thành 03 phần trọng tâm chính

Hỏi: Tình hình đầu vào, cụ thể là giá than có nhiều biến động, doanh nghiệp đã có những phương án nào để chủ động được vấn đề này chưa ?

Trả lời : Nhiệt điện Hải Phòng đã kí kết hợp đồng dài hạn với Công ty cổ phần than KTV và Đông Bắc với mức thời gian lần lượt là 40 năm và 05 năm, do đó đảm bảo được vấn đề chủ động nguồn than, cơ bản năm 2020 sẽ không thiếu than để sản xuất. Vấn đề mua than ở nước ngoài cũng được tính đến tuy nhiên tiêu chí đầu tiên sẽ là giá than phải bằng hoặc thấp hơn than trong nước. Trường hợp giá than nhập khẩu cao hơn sẽ không mua do ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh và các cơ chế của nhà nước.

Hỏi: Giá bán điện cho EVN sẽ thay đổi ra sao trong thời gian tới ?

Trả lời : Giá bán điện hợp tác giữa EVN và HND được kí kết theo thông tư 41. Do đó khi 01 trong 02 bên muốn đàm phán lại giá bán điện sẽ phải có quyết định của Bộ công thương. Tuy nhiên doanh nghiệp vẫn lạc quan về việc trong thời gian tới việc thiếu hụt nguồn điện dẫn đến việc EVN sẽ phải tiếp tục huy động điện với mức giá cạnh tranh., Dự kiến trong năm 2021 giá điện sẽ giảm do HND hết nợ, tuy nhiên Ban lãnh đạo sẽ cố gắng đàm phán để có được giá thành tốt nhất để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp và cổ đông

Hỏi: Tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong 05 tháng đầu năm và kế hoạch các tháng tiếp theo

Trả lời : Trong 05 tháng đầu năm doanh nghiệp đã sản xuất vượt 7% so với thực hiện năm ngoái. Các tháng tiếp theo sẽ duy trì mức phát điện trên 700 triệu KWh và đảm bảo cuối năm sản lượng điện sản xuất khoảng 8.150 tỷ KWh theo chỉ tiêu mà EVNGENCO2 giao. Kế hoạch năm 2021 vẫn duy trì mức sản lượng tương tự.

3. Đánh giá

Đại hội lần này củng cố cho quan điểm của Chúng tôi về HND khi kết quả kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp vẫn đáp ứng được đầy đủ tiêu chuẩn cho mục tiêu dài hạn. Với việc đẩy mạnh trả nợ và giảm chi phí lãi vay, HND hoàn toàn có thể trả được cổ tức hàng năm từ 15% – 20% bằng tiền mặt. DaucoTichtru định giá HND cho mục tiêu dài hạn từ 18.000 – 20.000.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top