Đầu hàng là gì?

Đầu tư trong tài chính mô tả sự gia tăng mạnh mẽ của áp lực bán trong một thị trường hoặc chứng khoán đang suy giảm đánh dấu sự đầu hàng hàng loạt của các nhà đầu tư. Kết quả là giá thị trường giảm mạnh có thể đánh dấu sự kết thúc của đợt giảm giá, vì những người không bán trong thời kỳ hoảng loạn khó có thể bán ra ngay sau đó.

Việc đầu hàng thường diễn ra sau những đợt giảm giá đáng kể, điều này có thể xảy ra ngay cả khi nhiều nhà đầu tư vẫn lạc quan. Khi sự suy thoái ngày càng gia tăng, nó đạt đến điểm mà việc bán ra của các nhà đầu tư không muốn chịu thêm tổn thất sẽ trở thành quả cầu tuyết, dẫn đến giá lao dốc nghiêm trọng.

Khối lượng giao dịch lớn đi kèm với sự sụt giảm đã loại bỏ những “tay yếu” – những nhà đầu tư thiếu niềm tin – và thay thế họ bằng những người nắm giữ chấp nhận rủi ro hơn, những người có thể chưa phải chịu lỗ trước đó và sẵn sàng mua khi kết thúc một đợt suy giảm kéo dài với mức giới hạn là sự sụt giảm kịch tính.

Các nhà giao dịch tìm kiếm khối lượng giao dịch cao bất thường đi kèm với sự sụt giảm giá mạnh để báo hiệu sự đầu hàng. Họ cố gắng dự đoán dấu hiệu chắc chắn nhất của một sự đầu hàng: sự phục hồi về giá sau khi đợt bán tháo hoảng loạn đã kết thúc.

Bài học chính

  • Đầu hàng xảy ra khi một tỷ lệ đáng kể các nhà đầu tư không chịu nổi nỗi sợ hãi và bán ra trong một khoảng thời gian ngắn, khiến giá chứng khoán hoặc thị trường giảm mạnh trong bối cảnh khối lượng giao dịch cao.
  • Sự đầu hàng đánh dấu mức giá thấp trong ngắn hạn và theo sau đó là ít nhất một đợt phục hồi nhẹ nhõm.
  • Cho đến khi giá tăng trở lại đáng kể, không có gì đảm bảo rằng việc “đầu hàng” rõ ràng sẽ không kéo theo những đợt giảm giá mạnh hơn nữa.
  • Sự đầu hàng gây ra doanh thu lớn cho các nhà đầu tư, tạo điều kiện cho sự phục hồi bằng cách thay thế những người bán không thích rủi ro bằng những người mua chấp nhận rủi ro, nhưng nó không thể đảm bảo rằng những người mua đó cuối cùng sẽ không bán với giá thấp hơn nữa.
đầu hàngđầu hàng

Investopedia / Michela Buttignol

Hiểu đầu hàng

Đầu hàng có nghĩa là đầu hàng. Trong thị trường tài chính, sự đầu hàng đánh dấu thời điểm mà một tỷ lệ đủ lớn các nhà đầu tư đồng thời từ bỏ hy vọng bù đắp những khoản lỗ gần đây, điển hình là khi giá giảm tăng tốc.

Giả sử cổ phiếu bạn sở hữu giảm 30% nhưng bạn chắc chắn rằng nó sẽ phục hồi trở lại. Hãy tưởng tượng sau đó nó giảm thêm 20% nhưng rõ ràng các nguyên tắc cơ bản là vững chắc. Có lẽ bạn đã mua thêm một chút khi giá giảm. Bây giờ, hãy tưởng tượng cổ phiếu đó giảm 15% trong ngày và nỗi thất vọng hàng ngày đã nhường chỗ cho nhận thức chắc chắn rằng bạn đã mua một cổ phiếu thua lỗ, giá có thể còn thấp hơn nữa. Kết quả là việc bán cổ phiếu sẽ là một hành động đầu hàng.

Quan trọng

Các nhà đầu tư chỉ có thể xác định chắc chắn các khoản đầu tư sau khi chúng đã xảy ra và giá đã tăng trở lại.

Lưu ý rằng cổ phiếu đã giảm 15% trong một ngày, cho thấy những người khác cũng cảm thấy như vậy. Trong khi sự khốn khổ có thể thích có bạn đồng hành, thì sự đầu hàng đòi hỏi một đám đông hoảng loạn.

Đầu hàng có nghĩa là người bán đã “sai” hoặc người mua “đúng”. Mặc dù sự phục hồi ngắn hạn diễn ra sau sự đầu hàng theo định nghĩa, nhưng điều đó không có nghĩa là giá không thể giảm thậm chí thấp hơn sau đó, nếu sự đảo chiều trong tương lai biến những “tay mạnh” mới thành người bán.

Thị trường giá xuống có thể có sự sụt giảm về giá với khối lượng lớn lặp đi lặp lại và những lời kêu gọi đầu hàng sớm. Sự thật là tình trạng này chỉ có thể được chẩn đoán một cách chắc chắn khi giá tăng trở lại.

Sử dụng phân tích kỹ thuật để xác định đầu tư

Việc đầu tư thường báo hiệu những bước ngoặt lớn trong hành động giá của chứng khoán cơ bản và các công cụ tài chính. Các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng biểu đồ hình nến để xác định các mô hình đầu hàng. Một trong những mô hình như vậy là nến búa, đánh dấu một phiên giao dịch trong đó giá giảm xuống dưới mức mở cửa nhưng đảo chiều để lấy lại phần lớn khoản lỗ khi đóng cửa. Khi đi kèm với khối lượng lớn, điều đó cho thấy sự suy giảm đã đạt đến đỉnh điểm.

Hình 1Hình 1
Hình ảnh của Julie Bang © Investopedia 2020

Ngược lại, nến sao băng mô tả một phiên trong đó giá tăng mạnh nhưng sau đó đảo chiều về mức đóng cửa gần mức mở cửa thường hình thành ở cuối đợt mua, cho thấy đã có đỉnh.

Ví dụ thực tế về sự đầu hàng

Mặc dù khó có thể phân biệt được sự đầu hàng với sự sụt giảm khối lượng lớn thường xuyên khi chúng xảy ra, nhưng chúng rất dễ được phát hiện nhờ nhận thức muộn: chỉ cần tìm kiếm sự phục hồi đáng kể về giá.

Vào ngày 18 tháng 3 năm 2020, chỉ số S&P 500 đã giảm gần 10% so với giá đóng cửa của ngày hôm trước trong bối cảnh thị trường do COVID-19 sụp đổ, chỉ đảo chiều và đóng cửa ở mức giảm 5,2% trong ngày và thấp hơn 1,6% so với thời điểm mở cửa. Tuy nhiên, khi nhìn lại thì đó không hẳn là sự đầu hàng.

Vào ngày 23 tháng 3 năm 2020, S&P 500 đã giảm gần 5% trong ngày ở mức thấp nhất nhưng đã đóng cửa với mức giảm “chỉ” 2,9%. Chúng tôi biết đó là sự đầu hàng vì chỉ số này tiếp tục tăng 17% trong tuần tới.