Chỉ số bước đi ngẫu nhiên (RWI) là gì?

Chỉ số bước đi ngẫu nhiên (RWI) là một chỉ báo kỹ thuật so sánh biến động giá của chứng khoán với biến động ngẫu nhiên nhằm xác định xem liệu nó có theo xu hướng có ý nghĩa thống kê hay không. Nó có thể được sử dụng để tạo tín hiệu giao dịch dựa trên sức mạnh của xu hướng giá cơ bản.

Bài học chính

  • Chỉ số bước đi ngẫu nhiên so sánh biến động giá của chứng khoán với một mẫu ngẫu nhiên để xác định xem nó có tham gia vào một xu hướng có ý nghĩa thống kê hay không.
  • Chỉ số bước đi ngẫu nhiên có hai đường, RWI Cao và RWI Thấp, đo lường cường độ xu hướng tăng và xu hướng giảm.
  • Khi RWI High cao hơn RWI Low, điều đó có nghĩa là có nhiều sức mạnh đi lên hơn sức mạnh đi xuống và ngược lại.
  • Khi RWI Cao hoặc RWI Thấp ở trên một, điều đó cho thấy có một xu hướng mạnh mẽ, không ngẫu nhiên trong khi số đọc dưới một chuyển động trung bình có thể là ngẫu nhiên vì không có đủ sức mạnh để chỉ ra điều ngược lại.

Hiểu chỉ số bước đi ngẫu nhiên (RWI)

Chỉ số bước đi ngẫu nhiên (RWI) được Michael Poulos tạo ra để xác định xem hành động giá hiện tại của chứng khoán có biểu hiện “bước đi ngẫu nhiên” hay là kết quả của một xu hướng có ý nghĩa thống kê, cao hơn hay thấp hơn.

Bước đi ngẫu nhiên đề cập đến các chuyển động của thị trường hoặc an ninh nằm trong phạm vi mức độ “ồn ào” thống kê và không phù hợp với xu hướng đã được xác nhận hoặc có thể xác định được. Chỉ báo kỹ thuật ban đầu được xuất bản trên tạp chí Phân tích Kỹ thuật Cổ phiếu và Hàng hóa trong một bài báo năm 1990 có tựa đề “Về xu hướng và bước đi ngẫu nhiên”.

Các nghiên cứu về xu hướng thị trường và bước đi ngẫu nhiên đã có từ nhiều thập kỷ trước, được nhấn mạnh bởi ấn phẩm “Hợp đồng tương lai hàng hóa: Xu hướng hay bước đi ngẫu nhiên” của RA Stevenson? trong số ra tháng 3 năm 1970 của Tạp chí Tài chính.

William Feller, một nhà toán học chuyên về lý thuyết xác suất, đã chứng minh rằng giới hạn của tính ngẫu nhiên, còn được gọi là “khoảng cách dịch chuyển” , có thể được tính bằng cách lấy căn bậc hai của số sự kiện nhị phân, ám chỉ các kết quả hai bên có giá trị bằng nhau. xác suất (như tung đồng xu). Nói một cách logic, bất kỳ chuyển động nào nằm ngoài các giới hạn này đều cho thấy chuyển động vốn dĩ không phải là ngẫu nhiên. RWI áp dụng các nguyên tắc toán học này khi đo xu hướng tăng và xu hướng giảm để xác định xem nó có ý nghĩa ngẫu nhiên hay có ý nghĩa thống kê.

RWI và chỉ số định hướng trung bình (ADX) trông khá giống nhau và trên thực tế, khá giống nhau. Chỉ số định hướng trung bình (ADX) bao gồm các đường chuyển động định hướng (DI+ và DI-) di chuyển theo những cách rất giống với RWI Thấp và Cao. ADX là đường thứ ba trên chỉ báo ADX và cho thấy sức mạnh của xu hướng. Chỉ số trên 25 cho thấy một xu hướng mạnh mẽ.

Tính toán chỉ số bước đi ngẫu nhiên

Vì chỉ báo đo lường cả cường độ xu hướng tăng và xu hướng giảm nên chỉ báo có hai đường và yêu cầu tính toán riêng cho cả hai.

Việc tính toán cho các khoảng thời gian cao hoặc RWI Cao là:

 RWI cao = Cao Thấp N ATR × N Ở đâu: N = số ngày trong kỳ ATR = phạm vi thực trung bìnhbegin{aligned} &text{RWI High} = frac { text{High} – text{Low__n}{ text{ATR} times sqrt{n} } &textbf{where :} &n = text{số ngày trong kỳ} &text{ATR} = text{phạm vi đúng trung bình} end{căn chỉnh}RWI cao = ATR × N Cao Thấp nỞ đâu:n = số ngày trong kỳATR = phạm vi thực trung bình

Nói cách khác, nếu bạn đang tính RWI Cao trong năm ngày qua, hãy lấy mức cao nhất hôm nay trừ đi mức thấp của kỳ trước và tính RWI Cao. Sau đó tính toán bằng cách sử dụng mức cao nhất của ngày hôm nay trừ đi mức thấp nhất của hai ngày trước. Làm điều này mỗi ngày trong năm phiên giao dịch.

Giá trị RWI Cao của bạn là giá trị cao nhất trong năm ngày qua hoặc trong bao nhiêu khoảng thời gian (n) đã được chọn.

RWI Thấp được tính như sau:

 RWI Thấp = Cao N Thấp ATR × N begin{aligned} &text{RWI Thấp} = frac { text{High__n – text{Low} }{ text{ATR} times sqrt{n} } end{aligned}RWI Thấp = ATR × N Cao n Thấp

Phương pháp này tương tự như cách tiếp cận ở trên, ngoại trừ bây giờ chúng ta sẽ sử dụng mức thấp nhất của ngày hôm nay và mức cao nhất của kỳ trước để tạo phép tính đầu tiên. Sau đó sử dụng mức cao từ hai ngày trước. Thực hiện việc này cho mỗi n tiết. Giá trị RWI Thấp là số thấp nhất trong số n phép tính đã hoàn thành.

Mỗi ngày (hoặc khoảng thời gian) việc tính toán lại được hoàn thành.

Giao dịch chỉ số bước đi ngẫu nhiên

Chỉ số bước đi ngẫu nhiên thường được sử dụng trong hai đến bảy kỳ cho giao dịch và lướt sóng ngắn hạn và từ 8 đến 64 kỳ cho giao dịch và đầu tư dài hạn. Những người tham gia thị trường có thể muốn thử nghiệm các cài đặt này để xác định cài đặt nào phù hợp nhất cho chiến lược tổng thể của họ.

Chỉ số trên 1,0 cho thấy chứng khoán đang có xu hướng cao hơn hoặc thấp hơn, trong khi chỉ số dưới 1,0 cho thấy chứng khoán có thể đang di chuyển ngẫu nhiên. Nếu RWI Thấp ở trên một, nó cho thấy xu hướng giảm mạnh; nếu RWI High ở trên một, nó cho thấy xu hướng tăng mạnh.

Thông thường, các nhà giao dịch và người tính giờ thị trường sẽ vào các vị thế mua khi RWI Cao dài hạn lớn hơn 1,0 và RWI Thấp ngắn hạn cũng trên 1,0. Điều này có nghĩa là nhà giao dịch theo dõi hai phép tính RWI, một phép tính dài hạn hơn, chẳng hạn như 64 kỳ và một phép tính ngắn hạn, chẳng hạn như bảy kỳ.

Nhà giao dịch mua khi RWI Cao dài hạn trên 1,0, điều này cho thấy xu hướng tăng mạnh trong dài hạn, nhưng RWI Thấp ngắn hạn cũng trên 1,0, cho thấy rằng trong ngắn hạn giá đã giảm, mang lại cơ hội vào lệnh thuận lợi vào xu hướng tăng dài hạn.

Bạn có thể vào các vị thế bán khi RWI Thấp dài hạn lớn hơn 1,0 và RWI Cao ngắn hạn cũng đạt đỉnh trên 1.

Một số nhà giao dịch có thể tìm cách sử dụng sự giao nhau của hai đường để chỉ ra các giao dịch tiềm năng. Điều này sẽ có tác dụng tốt khi các xu hướng mạnh phát triển, nhưng nó sẽ dẫn đến nhiều giao dịch thua lỗ nếu giá không có xu hướng tốt vì sự giao nhau có thể xảy ra mà không tạo ra xu hướng mạnh. Điều đó có nghĩa là một số nhà giao dịch có thể muốn sử dụng phương pháp này, có khả năng kết hợp với các hình thức phân tích kỹ thuật khác.

Ví dụ về chỉ số bước đi ngẫu nhiên

Biểu đồ hàng ngày của Apple Inc. (AAPL) có áp dụng chỉ báo RWI 30 kỳ.

Khi giá giảm, đường màu đỏ hoặc RWI Low nằm ở trên cùng.

Khi giá tăng, đường màu xanh lá cây, hay RWI High, nằm trên cùng.

Khi một trong hai đường này nằm trên một đường ngang màu đen, nó cho thấy một xu hướng mạnh mẽ.

Hình ảnhImage

Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2021

Ở bên trái, có một xu hướng tăng mạnh. RWI High di chuyển trên 1,0 và RWI Low di chuyển dưới 1,0.

Sau đó một xu hướng giảm mạnh bắt đầu. RWI Thấp di chuyển trên 1,0 và RWI Cao ở dưới 1,0.

Tiếp theo là một xu hướng tăng khác có điều kiện tương tự với xu hướng tăng trước đó.

Sau đó cổ phiếu bước vào giai đoạn có xu hướng yếu. Cả RWI Thấp hoặc Cao đều không duy trì được vị trí trên 1,0 trong thời gian dài. Trong một khoảng thời gian ngắn, hai đường này thậm chí còn quấn vào nhau quanh điểm 0, báo hiệu một xu hướng rất yếu hoặc giao dịch không ổn định ở cả hai hướng.

Giới hạn chỉ số bước đi ngẫu nhiên

RWI là một chỉ báo trễ. Nó sử dụng dữ liệu trong quá khứ để tính toán và không có gì mang tính dự đoán về nó. Mặc dù chỉ báo có thể di chuyển lên trên một để báo hiệu một xu hướng mạnh nhưng nó có thể dễ dàng trượt xuống dưới một rất nhanh. Nó cũng có thể đi từ xu hướng yếu đến xu hướng mạnh mà không có nhiều cảnh báo trước từ chỉ báo.

Chờ đợi chỉ báo di chuyển lên trên một trước khi thực hiện giao dịch theo hướng đó đôi khi có thể dẫn đến điểm vào lệnh kém. Giá đã di chuyển theo hướng đó một thời gian và có thể sẵn sàng đảo chiều hoặc tiến hành pullback.

Chỉ số bước đi ngẫu nhiên được sử dụng tốt nhất khi kết hợp với phân tích hành động giá hoặc các hình thức phân tích kỹ thuật khác.

Investopedia không cung cấp các dịch vụ và tư vấn về thuế, đầu tư hoặc tài chính. Thông tin được trình bày mà không xem xét mục tiêu đầu tư, mức độ chấp nhận rủi ro hoặc tình hình tài chính của bất kỳ nhà đầu tư cụ thể nào và có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Đầu tư liên quan đến rủi ro, bao gồm cả việc mất tiền gốc.