[ĐÁNH GIÁ]: KQKD Quý 2.2018 của VCS

Chúng tôi cập nhật và đánh giá KQKD Quý 2/2018 của VCS – CTCP VICOSTONE dựa trên những luận điểm chính như sau

  •  Xác nhận bước sang giai đoạn tăng trưởng đều như dự báo trong quý 1. Tốc độ tăng trưởng duy trì 25 –  30%.
  •  Nâng biên lợi nhuận nhờ tối ưu hóa hiệu quả sản xuất.
  • Đề cao yếu tố Ban lãnh đạo trong quản trị doanh nghiệp và quan hệ cổ đông.
  • Lưu ý một số điểm suy yếu trong báo cáo tài chính.

1.Tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng trên 25%.

Loại trừ các khoản lãi từ chuyển nhượng vốn (20 tỷ), hoàn nhập thuế nhập khẩu (13,4 tỷ), điều chỉnh thuế thu nhập doanh nghiệp (130 tỷ) thì lợi nhuận sau thuế quý 2/2018 tăng 29% so với cùng kỳ.

2.Nâng biên lợi nhuận nhờ tối ưu hóa hiệu quả sản xuất.

Dự báo KQKD quý 2 trước đó cũng chỉ ra rằng VICOSTONE đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đều, với tốc độ tăng trưởng chậm lại so với giai đoạn tăng trưởng nhanh hậu tái cấu trúc. Động lực tăng trưởng đến từ việctiết giảm chi phí và gia tăng hàm lượng công nghệ – chất xám trong từng sản phẩm. Thực tế, trong quý 2, chúng tôi ấn tượng với khả năng nâng biên lợi nhuận gộp của thành phẩm bán ra từ 33.49% lên 38.36%. Biên lợi nhuận gộp tăng từ 30% lên . Cần lưu ý rằng cứ mỗi 1% tăng lên này sẽ mang về hơn 11 tỷ lợi nhuận gộp cho VICOSTONE.

3.Đề cao yếu tố ban lãnh đạo trong quản trị.

Chúng tôi nhận ra rằng tất cả những thời điểm VCS rơi vào giai đoạn khó khăn, người lãnh đạo doanh nghiệp – Chủ Tịch HĐQT Hồ Xuân Năng đều đứng ra mua vào cổ phiếu, bày tỏ chân ý muốn đồng hành cùng cổ đông công ty. Giữ vững slogan “Công ty tốt không bằng cổ đông tốt”.

Trong diễn biến gần nhất, VCS có nhịp điều chỉnh giảm xấp xỉ 50% từ vùng đỉnh tháng 4/2018 – Trùng với nhịp điều chỉnh kéo dài hơn 3 tháng của thị trường chứng khoán Việt Nam,  với mức chiết khấu (27%) trên VN-Index và (31%) trên HNX-Index. Ông Hồ Xuân Năng cũng thực hiện mua vào 1,65 triệu cổ phần. Đây là động thái đã xuất hiện nhiều lần trong quá khứ, vào những thời điểm mà nhà đầu tư bi quan nhất.

4.Lưu ý một số điểm suy yếu trên báo cáo tài chính.

Hàng tồn kho tiếp tục tăng cao trong quý 2/2018, khiến vòng quay hàng tồn kho giảm đáng kể (từ  0.7 vòng trong quý 2/2017 xuống còn 0.4 vòng trong quý 2/2018). Tình đến hết quý 2/2018, hàng tồn kho ghi nhận 1923 tỷ (+45%) so với quý 2/2017 và tăng 12.5% so với quý 1/2017. Nếu con số này tiếp diễn, cộng với tăng trưởng doanh thu cho số liệu nhỏ hơn, không thể phủ nhận rằng thấy tốc độ bán hàng của VICOSTONE đang chậm lại. Mà nhiều khả năng do những biến động vĩ mô trên các thị trường Châu Mỹ. Bóc tách hàng tồn kho: tồn kho hàng hóa tăng 28% so với cùng kỳ.

Bên cạnh hàng tồn kho, phải thu ngắn hạn khách hàng tăng 222 tỷ (+26.5%) so với cùng kỳ trong bối cảnh doanh thu chỉ tăng 10%. Điều này đặt ra nghi vấn các chính sách bán hàng của VCS đang “dễ dãi” hơn để có thể giữ vững thị phần hiện tại. Đồng nghĩa với VCS đang dần mất đi những lợi thế của người dẫn đầu so với các đối thủ dưới tầm (buộc phải có chính sách bán hàng cởi mở hơn để thu hút khách hàng).

Dự báo kết quả kinh doanh quý 3/2018.

Với giả định biên lợi nhuận gộp được duy trì 33 – 35% trong quý 3/2018 và tốc độ bán hàng bằng quý 3/2017 thìDoanh thu ước đạt: 1265 tỷ. LNST ước đạt 325 tỷ. Với con số ước tính này, so với quý 3/2017  doanh thu tăng 23.7% và lợi nhuận tăng 21.7%.

=========

KẾT LUẬN

Linh Indicator: Tại sao tôi lấy tiêu đề là “Lắng nghe con tim hay lý trí?”

Các con số từ quý 1/2018 chỉ ra rằng VCS đang chững lại, bước sang giai đoạn tăng trưởng đều với động lực tăng trưởng đến từ tiết giảm chi phí và gia tăng hàm lượng công nghệ – chất xám trong sản phẩm, nhằm nâng biên lợi nhuận lên. Lý trí mách bảo rằng, VCS không còn là deal đầu tư hấp dẫn như giai đoạn 2013 – 2016 nữa. Khả năng tăng giá thần kỳ sẽ rất khó lặp lại. Ít nhất cho tới khi doanh nghiệp có một bước đột phá mới.

Nhưng trong sâu thẳm trái tim, qua những gì vị chủ tịch đầy tâm huyết của VICOSTONE đang làm trong suốt hành trình 15 năm xoay chuyển nghịch cảnh, thật khó để bán ra cổ phiếu vào thời điểm hiện tại. VICOSTONE là một trong số hiếm hoi những doanh nghiệp mà bạn thực sự muốn đồng hành cùng nó. Qua cả những khó khăn!

Vì vậy, tôi để nhà đầu tư tự mình trả lời câu hỏi này!

Trân trọng

Vũ Thị Thùy Linh – thành viên Đội ngũ DaucoTichtru

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top