Đánh giá KQKD Quý IV/2017 của PNJ

Quý 4.2017 vừa trải qua, PNJ mới công bố BCTC chưa kiểm toán và có một số điểm cập nhật nhanh như sau:

 

PNJ mới đây công bố BCTC hợp nhất quý 4/2017 (chưa kiểm toán),  chi tiết báo cáo: https://goo.gl/E97XS8

Theo dõi website của PNJ và động thái các đối thủ trong ngành trang sức, Chúng Tôi cập nhật một số đánh giá như sau:

  1. Precita – thương hiệu của Bến Thành và Mekong Capital mới ra mắt nhắm đến phân khúc “thời trang nhanh”, phục vụ cho nữ giới ở độ tuổi trẻ, thích thể hiện sự độc đáo, ưa thời trang… Công thức 5x của Mekong Capital (nhân 05 khoản vốn đầu tư trong vòng 05 năm) gián tiếp cho thấy họ chắc chắn vào xu hướng dịch chuyển trong ngành trang sức từ “giữ giá trị” sang việc “làm đẹp” của giới trẻ. Xu hướng này của thị trường trang sức đang diễn ra với tốc độ rất nhanh trong một thị trường 100 triệu dân, với cơ cấu dân số vàng và thu nhập bình quân chạm ngưỡng 3000$/người/năm vào năm 2020. Precita và PNJ chỉ là hai đơn vị hưởng lợi nhiều từ việc này, cả hai đều có dư địa lớn để phát triển mà chưa cần cạnh tranh gay gắt với nhau vì hiện tại thị trường trang sức đang phân mảnh cao, các cửa hàng truyền thống chiếm 80% thị phần.
  2. Lợi thế của PNJ thể hiện ở chỗ họ dễ dàng bắt chước cách làm của Precita: tung ra các BST giới hạn về số lượng.  PNJ gần đây cũng nhấn mạnh hơn vào kênh online: Giảm giá 10% cho các đơn hàng ở các tỉnh thành chưa có cửa hàng PNJ; Trả góp lãi suất 0%… Điều này cho thấy PNJ rất năng động trong cách bán hàng để gia tăng doanh số. Tuy có nhiều nỗ lực, nhưng Chúng Tôi nhận thấy PNJ còn thiếu đột phá trong công tác Marketing. Với giá trang sức bạc khoảng vài trăm ngàn/sản phẩm, PNJ chưa tạo ra cơn sốt trong giới trẻ giống như cách mà Bitis đã làm rất thành công trong năm 2017.
  3. KQKD Quý 4/2017 của PNJ rất khả quan: Doanh thu thuần đạt 3246 tỷ (+22% yoy), Lợi nhuận sau thuế đạt 221.8 tỷ (+134%yoy), EPS cả năm 2017 theo tính toán của Chúng tôi là 7 100 đồng/cổ phiếu, cao hơn con số PNJ tính toán. P/E hiện tại là 20.4 lần. ROE 2017 32.6%. Chúng Tôi đánh giá KQKD Quys4/2017 của PNJ khả quan, phù hợp với kỳ vọng và dự phóng của Chúng Tôi (dự báo của Chúng Tôi LNST Q4/2017 trong điều kiện thận trọng là 196 tỷ đồng). Đáng chú ý, Doanh thu tăng trưởng của PNJ không chỉ đến từ cửa hàng mở mới, mà đến từ các cửa hàng hiện hữu (có tuổi trên 01 năm, tăng trưởng doanh thu 2017 ở các cửa hàng này là 21%).
  4. BCTC PNJ Quý 4/2017 tiếp diễn các dấu hiệu tích cực ở Quý 3 (Chúng Tôi đánh giá tại đây): Tài chính lành mạnh và cải thiện tích cực, giảm nợ vay, tăng tiền mặt. Điểm hấp dẫn PNJ mà Chúng Tôi nhận thấy là: PNJ có khả năng tái đầu tư lợi nhuận vào chính hoạt động kinh doanh của mình mà vẫn giữ mức sinh lời cao như trước. Theo dõi Bảng lưu chuyển tiền tệ, dòng tiền từ kinh doanh rất dồi dào, cung cấp lượng vốn cần cho PNJ để mở rộng hệ thống. Đây là điều mà MWG đã có cách đây mấy năm, trước khi mở chuỗi Thegioididong bão hòa trong năm nay. Rõ ràng, thị trường trang sức đang phân mảnh, chiếm tỷ trọng lớn là các cửa hàng nhỏ lẻ dân doanh, là nguyên nhân khách quan giúp PNJ có lợi thế này.
  5. Cho năm 2018, Chúng Tôi dự phóng PNJ tiếp tục đà tăng trưởng như hiện nay, mức tăng trưởng 2018 có thể cao hơn 2017 vì: Các cửa hàng mở mới 2017 đạt điểm hòa vốn và đóng góp vào lợi nhuận doanh nghiệp + PNJ duy trì tốc độ tăng trưởng doanh số của các cửa hàng hiện hữu ở mức cao như hiện nay (20%/năm). Chưa kể đột biến (nếu có) ở khoản hoàn nhập dự phòng khoản đầu tư vào Đông Á Bank (395 tỷ, PNJ đã trích lập hết)

DaucoTichtru khuyến nghị: Một cách hình ảnh, PNJ giống như con cá trong chậu, dễ hiểu, dễ phân tích, chắc chắn. Chúng Tôi khuyến nghị anh chị gia tăng tỷ trọng đầu tư, PNJ xứng đáng là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của Chúng Tôi trong năm nay.

 

Trân trọng!
DaucoTichtru
M: DaucoTichtru@outlook.com
T: 0904 222 604
W: http://daucotichtru.com/

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top