Đánh giá PNJ Quý 4.2018: MUA!

Vừa qua Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận ( mã chứng khoán PNJ) đã công bố báo cáo tài chính quý 4/2018 với doanh thu tăng trưởng 26,2%, lợi nhuận gộp tăng 46,2%, lợi nhuận sau thuế tăng 20,2%.

Doanh thu và lợi nhuận sau thuế của PNJ tăng trưởng thấp hơn tương đối so với các quý trước đây, tuy nhiên Chúng Tôi nhận thấy một số điểm đáng chú ý: đó là sự cải thiện mạnh mẽ của biên lợi nhuận gộp từ mức 17,3% lên mức 20,1%, Doanh thu giảm tốc trong điều kiện biên lợi nhuận gộp được cải thiện mạnh mẽ khiến chúng tôi liên tưởng đến việc doanh nghiệp tiếp tục giảm mạnh tỉ trọng mảng vàng miếng, đẩy mạnh mảng trang sức bán lẻ, dẫn đến Biên Lợi nhuận gộp đạt mức cao kỷ lục từ trước đến nay.

Biên LNG của PNJ (đơn vị: %)

Trong kỳ chi phí bán hàng tăng 57,8%, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 100%. Đây là một trong những quý mà Chúng Tôi thấy rằng chi phí của doanh nghiệp tăng cao một cách bất thường vượt xa so với tốc độ tăng trưởng của doanh thu và lợi nhuận gộp.

Tỷ trọng chi phí bán hàng & Chi phí quản lý/Doanh thu cao hơn hẳn giai đoạn trước ( 8-9%) đạt mức 11,4%. Chúng Tôi đưa ra một số giả thuyết để giải thích hiện tượng này: 1) Sự thay đổi mạnh mẽ về chi phí trong điều kiện tốc độ mở cửa hàng không còn diễn ra mạnh mẽ như giai đoạn trước đây cho thấy tình hình cạnh tranh đang diễn ra ngày càng phức tạp, khiến doanh nghiệp tiếp tục phải mạnh tay chi cho các hoạt động Marketing hoặc 2) Trong kỳ doanh nghiệp có tổ chức sự kiện lớn là kỷ niệm 30 năm ngày thành lập doanh nghiệp. Đây là sự kiện có thể chiếm một lượng chi phí rất lớn ( Chúng Tôi chưa có số liệu khoản chi phí này, theo thông tin báo chí thì sự kiện này tiêu tốn hàng trăm tỷ đồng); ngoài ra quý 4.2018 PNJ cũng chi cho hệ thống ERP khoảng tầm 30 tỷ đồng.

Chúng Tôi nghiêng về giả định thứ 02. Nghĩa là Quý 4.2018 PNJ có những chi phí lớn xuất hiện đột biến 01 lần, không thường xuyên.

Ngày mai 22/01/2019, PNJ tổ chức Analyst Meeting, sẽ có thêm số liệu về khoản này.

Xem thêm: A Magical Journey của PNJ


Cấu trúc tài chính của doanh nghiệp vẫn tương đối tốt và bền vững tỷ trọng nợ vay/ tổng tài sản vẫn ở mức thấp so với đa phần các doanh nghiệp niêm yết đạt 0.4 lần.

Tài sản của doanh nghiệp được tài trợ chủ yếu bởi vốn chủ sở hữu và trong tổng tài sản tỷ trọng hàng tồn kho vẫn chiếm phần lớn 76.2% và hàng tồn kho được tài trợ một phần bởi nợ vay ngắn hạn. Chúng tôi nhận thấy rằng kể từ khi ông Lê Trí Thông nắm quyền tổng giám đốc thì PNJ có xu hướng cởi mở hơn trong việc sử dụng vốn vay tài chính. Điều này cho thấy sự táo bạo hơn, mức độ tự tin hơn của CEO về khả năng phát triển của doanh nghiệp trong thời gian tới. Hàng tồn kho trong kỳ tăng 41,2% tăng mạnh so với cùng kỳ, doanh nghiệp đang chuẩn bị hàng hóa đến bán cho mùa cao điểm nhất trong năm.


Chúng tôi thấy răng PNJ hiện tại là một trong số những doanh nghiệp có BCTC quý 4 khá tốt. Chúng tôi tiếp tục dự báo doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng khoảng 25-30% cho các quý tiếp theo trong năm 2019 . Dựa trên một số luận điểm: 1) SSSG (tốc độ tăng trưởng doanh số của các cửa hàng tuổi đời trên 01 năm) của doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng ở mức 2 con số. 2) Sự đóng góp lợi nhuận của các cửa hàng mở mới trong năm 2018 sau khi đã đạt điểm hòa vốn. 3) Hệ thống ERP sẽ phát huy hiệu quả sau giai đoạn phát triển giúp doanh nghiệp tiếp tục tối ưu chuỗi cung ứng. 4) Cấu trúc doanh thu tiếp tục thay đổi theo hướng tăng trưởng ở các mặt hàng có giá trị gia tăng cao hơn và 5) Doanh nghiệp kiểm soát giá vốn hàng bán tốt hơn( giảm tỷ lệ hao hụt nguyên vật liệu…).


Đối với Chúng tôi PNJ là một trong các doanh nghiệp đầu ngành hoạt động hiệu quả và nằm trong danh mục dài hạn. Tuy nhiên thời gian tới đối với PNJ chúng tôi quan điểm doanh nghiệp đã bước qua giai đoạn có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhất và thời gian tới chúng tôi dự báo doanh nghiệp sẽ chỉ duy trì được mới tăng trưởng 20-25% trong năm 2019.

Đối với PNJ chúng tôi vẫn chờ đợi mua tại các vùng giá chiết khấu sâu. Với mức giá hiện tại 89-91 chúng tôi đánh giá đây là mức giá hợp lý trong ngắn hạn và khuyến nghị MUA đối với Nhà đầu tư tầm nhìn trung-dài hạn.

Tác giả: Nguyễn Công Phú 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top