Đầu tư theo đà là gì?

Đầu tư theo đà là một chiến lược nhằm tận dụng sự tiếp tục của xu hướng thị trường hiện tại. Đó là một chiến lược giao dịch trong đó các nhà đầu tư mua chứng khoán đang tăng giá và tìm cách bán chúng khi chúng có vẻ đã đạt đỉnh.

Động lượng, trong thị trường, đề cập đến khả năng xu hướng giá có thể tự duy trì trong tương lai.

Bài học chính

  • Đầu tư theo đà là một chiến lược nhằm tận dụng sự tiếp tục của các xu hướng hiện có trên thị trường.
  • Động lực thị trường là khả năng xu hướng giá có thể tự duy trì và tiếp tục.
  • Đầu tư theo đà thường bao gồm một bộ quy tắc nghiêm ngặt dựa trên các chỉ số kỹ thuật quyết định điểm vào và ra thị trường đối với các chứng khoán cụ thể.
  • Rất ít nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp tận dụng động lực đầu tư mà thay vào đó dựa vào các yếu tố cơ bản và chỉ số giá trị.

Hiểu đầu tư theo đà

Đầu tư theo đà bao gồm việc mua cổ phiếu, hợp đồng tương lai, quỹ giao dịch trao đổi thị trường (ETF) hoặc bất kỳ công cụ tài chính nào có xu hướng tăng giá và bán khống các tài sản tương ứng với giá có xu hướng giảm.

Đầu tư theo đà cho rằng các xu hướng có thể tồn tại trong một thời gian và bạn có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách đi theo xu hướng đó cho đến khi nó kết thúc, bất kể thời gian đó có thể kéo dài bao lâu. Ví dụ, các nhà đầu tư theo đà gia nhập thị trường chứng khoán Mỹ năm 2009 thường có xu hướng tăng cho đến tháng 12 năm 2018.

Mặc dù không phải là người đầu tiên sử dụng chiến lược này nhưng nhà quản lý quỹ và doanh nhân Richard Driehaus thường được coi là cha đẻ của đầu tư theo đà.

Phương pháp đầu tư theo đà

Đầu tư theo đà thường liên quan đến việc tuân thủ một bộ quy tắc nghiêm ngặt dựa trên các chỉ số kỹ thuật quyết định điểm vào và ra thị trường đối với các chứng khoán cụ thể.

Các nhà đầu tư theo đà đôi khi sử dụng hai đường trung bình động dài hạn (MA), một đường ngắn hơn đường kia một chút để tạo tín hiệu giao dịch. Ví dụ: một số sử dụng MA 50 ngày và 200 ngày. Trong trường hợp này, đường 50 ngày cắt lên trên đường 200 ngày sẽ tạo ra tín hiệu mua, trong khi đường 50 ngày cắt xuống dưới đường 200 ngày sẽ tạo ra tín hiệu bán. Một số nhà đầu tư theo đà tăng trưởng thích sử dụng các đường MA dài hạn hơn cho mục đích báo hiệu.

Một loại chiến lược đầu tư theo đà khác bao gồm việc tuân theo các tín hiệu dựa trên giá để mua vào các ETF của ngành có động lượng mạnh nhất, đồng thời bán khống các ETF của ngành có động lượng yếu nhất, sau đó luân chuyển vào và ra khỏi các ngành tương ứng.

Các chiến lược động lượng khác liên quan đến phân tích tài sản chéo. Ví dụ, một số nhà giao dịch cổ phiếu theo dõi chặt chẽ đường cong lãi suất Kho bạc và sử dụng nó làm tín hiệu động lượng cho các mục nhập và thoát cổ phiếu. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm cao hơn lợi suất hai năm thường là tín hiệu mua, trong khi giao dịch lợi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm cao hơn lợi suất 10 năm là tín hiệu bán. Đáng chú ý, lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm so với kỳ hạn 10 năm có xu hướng là một yếu tố dự báo mạnh mẽ về suy thoái kinh tế và cũng có tác động đối với thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, một số chiến lược liên quan đến cả yếu tố động lượng và một số yếu tố cơ bản. Một hệ thống như vậy là CAN SLIM, nổi tiếng bởi William O’Neill, người sáng lập Investor’s Business Daily . Vì nó nhấn mạnh đến thu nhập hàng quý và hàng năm trên mỗi cổ phiếu (EPS), nên một số người có thể cho rằng đây thực chất không phải là một chiến lược mang tính động lực. Tuy nhiên, hệ thống thường tìm kiếm những cổ phiếu có cả đà tăng trưởng về thu nhập và doanh thu và cũng có xu hướng nhắm đến những cổ phiếu có đà tăng giá.

Nếu bạn có ý định thực hành đầu tư theo đà, hãy đảm bảo bạn chọn chứng khoán phù hợp và xem xét tính thanh khoản cũng như khối lượng giao dịch của chúng.

Giống như các hệ thống động lượng khác, CAN SLIM cũng bao gồm các quy tắc về thời điểm vào và thoát cổ phiếu, chủ yếu dựa trên phân tích kỹ thuật.

Cuộc tranh luận về đầu tư theo đà

Rất ít nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp tận dụng đầu tư theo đà, tin rằng việc chọn cổ phiếu riêng lẻ dựa trên phân tích dòng tiền chiết khấu (DCF) và các yếu tố cơ bản khác có xu hướng tạo ra kết quả dễ dự đoán hơn và là phương tiện tốt hơn để đánh bại hiệu suất chỉ số trong dài hạn. . “Là một chiến lược đầu tư, nó giống như một ngón tay cái trong giả thuyết thị trường hiệu quả (EMH), một trong những nguyên lý trung tâm của tài chính hiện đại”, trích dẫn một bài báo của UCLA Anderson Review , “Đầu tư theo đà: Nó hoạt động, nhưng tại sao?”

Tuy nhiên, đầu tư theo đà có những người ủng hộ nó. Một nghiên cứu năm 1993 được công bố trên Tạp chí Tài chính đã ghi lại chiến lược mua cổ phiếu tăng giá gần đây và bán cổ phiếu giảm giá gần đây đã tạo ra lợi nhuận ngắn hạn cao hơn đáng kể so với thị trường Mỹ nói chung từ năm 1965 đến năm 1989.

Gần đây hơn, Hiệp hội các nhà đầu tư cá nhân Hoa Kỳ (AAII) đã phát hiện ra rằng CAN SLIM có thể đánh bại S&P 500 khi xem xét các khoảng thời gian 5 năm và 10 năm, và đã đánh bại nó trong một khung thời gian thậm chí còn dài hơn.

Những chỉ báo kỹ thuật nào mà nhà giao dịch theo đà có thể sử dụng?

Có một số chỉ báo động lượng mà các nhà phân tích kỹ thuật có thể sử dụng trong giao dịch theo đà. Trong số phổ biến nhất bao gồm chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI), tốc độ thay đổi giá (ROC), ngẫu nhiên và phân kỳ hội tụ trung bình động (MACD).

Công thức cho động lượng thị trường là gì?

Nói chung, động lượng thị trường có thể được xác định từ phương trình sau:

M = V. V. x Ở đâu: V. = Giá mới nhất V. x = Giá đóng cửa x số ngày trước begin{aligned} &M = V – V_x &textbf{where:} &V = text{Giá mới nhất} &V_x = text{Giá đóng cửa }xtext{ số ngày trước} end{căn chỉnh}M = V. V. xỞ đâu:V. = Giá mới nhấtV. x = Giá đóng cửa x số ngày trước

Tâm lý thị trường đằng sau giao dịch theo đà là gì?

Các nhà giao dịch theo xu hướng được hưởng lợi từ tâm lý bầy đàn, lòng tham và nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội. Điều này có thể khiến thị trường giá lên tăng cao hơn mức dự đoán của các nguyên tắc cơ bản. Nỗi sợ thua lỗ và hoảng loạn cũng có thể dẫn đến việc bán tháo trở thành sự sụp đổ.