Cú nảy mèo chết là gì?

Cú nảy mèo chết là sự phục hồi tạm thời, ngắn hạn của giá tài sản sau một đợt giảm kéo dài hoặc thị trường giá xuống kéo theo xu hướng giảm tiếp tục. Thông thường, xu hướng giảm bị gián đoạn bởi những giai đoạn phục hồi ngắn ngủi – hoặc những đợt phục hồi nhỏ – trong thời gian đó giá tạm thời tăng lên.

Cái tên “cú nảy mèo chết” xuất phát từ quan niệm cho rằng ngay cả một con mèo chết cũng sẽ nảy lên nếu rơi đủ xa và đủ nhanh. Đó là một ví dụ về cuộc biểu tình của kẻ ngu ngốc.

Bài học chính

  • Cú nảy mèo chết là một đợt tăng giá ngắn hạn và thường mạnh mẽ xảy ra trong một xu hướng giảm kéo dài.
  • Đó là một đợt tăng giá không được hỗ trợ bởi các nguyên tắc cơ bản và bị đảo ngược do chuyển động giá theo chiều hướng giảm.
  • Trong phân tích kỹ thuật, mô hình mèo chết được coi là mô hình tiếp diễn.
  • Lúc đầu, sự phục hồi có vẻ như là một sự đảo ngược của xu hướng hiện hành, nhưng nó nhanh chóng theo sau đó là sự tiếp tục di chuyển giá xuống.
  • Mô hình cú nảy mèo chết thường chỉ được nhận ra sau khi thực tế xảy ra và rất khó xác định theo thời gian thực.
Cú nảy của mèo chếtCú nảy của mèo chết

Investopedia / Laura Porter

Cú nảy mèo chết cho bạn biết điều gì?

Mô hình mèo chết là một mô hình giá được các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng. Nó được coi là một mô hình tiếp tục, trong đó lúc đầu sự bật lên có vẻ như là sự đảo ngược của xu hướng hiện tại, nhưng nó nhanh chóng được theo sau bởi sự tiếp tục của xu hướng giảm giá. Nó trở thành cú nảy mèo chết (chứ không phải đảo chiều) sau khi giá giảm xuống dưới mức thấp trước đó.

Thông thường, xu hướng giảm bị gián đoạn bởi thời gian phục hồi ngắn hoặc các đợt phục hồi nhỏ khi giá tạm thời tăng. Đây có thể là kết quả của việc các nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư đóng các vị thế bán hoặc mua với giả định rằng chứng khoán đã chạm đáy.

Mô hình cú nảy mèo chết là một mô hình giá thường được nhận ra sau này. Các nhà phân tích có thể cố gắng dự đoán rằng sự phục hồi sẽ chỉ là tạm thời bằng cách sử dụng một số công cụ phân tích cơ bản và kỹ thuật nhất định. Cú nảy mèo chết có thể được nhìn thấy trong nền kinh tế rộng lớn hơn, chẳng hạn như trong thời kỳ suy thoái kinh tế sâu sắc, hoặc nó có thể được nhìn thấy trong giá của một cổ phiếu riêng lẻ hoặc một nhóm cổ phiếu.

Các nhà giao dịch ngắn hạn có thể cố gắng kiếm lợi nhuận từ đợt phục hồi nhỏ, đồng thời các nhà giao dịch và nhà đầu tư có thể cố gắng sử dụng sự đảo chiều tạm thời như một cơ hội tốt để bắt đầu một vị thế bán.

Tương tự như việc xác định đỉnh hoặc đáy thị trường, việc nhận ra trước một cú nảy mèo chết là điều khó khăn, ngay cả đối với những nhà đầu tư có kinh nghiệm. Ví dụ, vào tháng 3 năm 2009, nhà kinh tế học Nouriel Roubini của Đại học New York gọi sự phục hồi mới chớm nở của thị trường chứng khoán là một cú nảy mèo chết, dự đoán rằng thị trường sẽ đảo chiều trong thời gian ngắn và giảm mạnh xuống mức thấp mới. Thay vào đó, tháng 3 năm 2009 đánh dấu sự khởi đầu của một thị trường giá lên kéo dài, cuối cùng vượt qua mức đỉnh trước suy thoái.

TradingView.

Ví dụ về cú nảy mèo chết

Hãy xem xét một ví dụ lịch sử. Giá cổ phiếu của Cisco Systems đạt đỉnh 82 USD/cổ phiếu vào tháng 3 năm 2000 trước khi giảm xuống còn 15,81 USD vào tháng 3 năm 2001 trong bối cảnh bong bóng dot-com sụp đổ. Cisco đã chứng kiến nhiều cú nảy mèo chết trong những năm tiếp theo. Cổ phiếu phục hồi lên 20,44 đô la vào tháng 11 năm 2001, chỉ giảm xuống còn 10,48 đô la vào tháng 9 năm 2002. Chuyển nhanh đến tháng 6 năm 2016 và Cisco giao dịch ở mức 28,47 đô la một cổ phiếu, chỉ bằng một phần ba mức giá đỉnh cao trong thời kỳ bong bóng công nghệ năm 2000.

Một ví dụ gần đây hơn là hành động giá trên thị trường sau khi đại dịch COVID-19 toàn cầu bùng phát vào mùa xuân năm 2020. Từ tuần từ ngày 21 tháng 2 đến ngày 28 tháng 2 năm 2020, thị trường Hoa Kỳ mất khoảng 12% khi các tiêu đề bắt đầu xuất hiện. cú sốc và sự hoảng loạn ập đến. Tuần tiếp theo, thị trường tăng 2%, khiến một số người có ấn tượng rằng thời kỳ tồi tệ nhất đã qua. Nhưng đây là một cú nảy mèo chết cổ điển, vì thị trường sau đó đã giảm thêm 25% trong hai tuần tiếp theo. Chỉ sau đó, vào mùa hè năm 2020, thị trường mới phục hồi.

Hạn chế trong việc xác định cú nảy mèo chết

Như đã đề cập ở trên, hầu hết trường hợp cú nảy mèo chết chỉ có thể được xác định sau khi thực tế đã xảy ra. Điều này có nghĩa là các nhà giao dịch nhận thấy một đợt phục hồi sau một đợt giảm giá mạnh có thể nghĩ rằng đó là một cú nảy mèo chết trong khi thực tế đó là một sự đảo ngược xu hướng báo hiệu một đợt tăng giá kéo dài.

Làm thế nào các nhà đầu tư có thể xác định liệu xu hướng đi lên hiện tại là mô hình mèo chết hay sự đảo chiều của thị trường? Nếu chúng tôi có thể trả lời đúng câu hỏi này mọi lúc, chúng tôi có thể kiếm được rất nhiều tiền. Thực tế là không có câu trả lời đơn giản cho việc xác định đáy thị trường.

Một con mèo chết có thể nảy lên được bao lâu?

Cú nảy mèo chết thường chỉ kéo dài vài ngày, mặc dù đôi khi nó có thể kéo dài vài tháng.

Nguyên nhân gây ra cú nảy mèo chết?

Các lý do dẫn đến mô hình mèo chết bao gồm việc xóa các vị thế bán, các nhà đầu tư tin tưởng sai lầm rằng đã chạm đáy hoặc do các nhà đầu tư đang cố gắng tìm kiếm tài sản bị bán quá mức. Cuối cùng, cú nảy mèo chết không được hình thành dựa trên các nguyên tắc cơ bản và do đó thị trường tiếp tục giảm ngay sau đó.

Ngược lại với cú nảy mèo chết là gì?

Cú nảy mèo chết ngược là một đợt bán tháo tạm thời và thường nghiêm trọng trong một thị trường tăng giá lâu dài. Nó có nhiều đặc điểm của cú nảy mèo chết nhưng ngược lại.

Điểm mấu chốt

Khi thị trường sụt giảm, một đợt phục hồi nhẹ nhõm có thể khiến các nhà đầu tư nghĩ rằng điều tồi tệ nhất đã qua. Tuy nhiên, nó có thể chỉ là một cú nảy mèo chết: một đợt tăng giá mạnh trong một thị trường giá xuống ổn định. Những người bị dính bẫy mèo chết có thể bị thua lỗ vì việc xác định thời điểm chạm đáy của thị trường là cực kỳ khó khăn và rủi ro.