Ba con quạ đen là gì?

Ba con quạ đen là cụm từ dùng để mô tả mô hình nến giảm giá có thể dự đoán sự đảo chiều của xu hướng tăng. Biểu đồ nến hiển thị giá mở cửa, giá cao, giá thấp và giá đóng cửa trong ngày của một loại chứng khoán cụ thể. Đối với cổ phiếu tăng giá, nến có màu trắng hoặc xanh. Khi di chuyển xuống thấp hơn, chúng có màu đen hoặc đỏ.

Mô hình con quạ đen bao gồm ba thân nến dài liên tiếp mở trong thân nến trước và đóng thấp hơn nến trước. Thông thường, các nhà giao dịch sử dụng chỉ báo này kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật hoặc mẫu biểu đồ khác để xác nhận sự đảo chiều.

Bài học chính

  • Ba con quạ đen là mô hình nến giảm giá được sử dụng để dự đoán sự đảo ngược của xu hướng tăng hiện tại.
  • Các nhà giao dịch sử dụng nó cùng với các chỉ báo kỹ thuật khác như chỉ số sức mạnh tương đối (RSI).
  • Kích thước của ba ngọn nến con quạ đen và bóng có thể được sử dụng để đánh giá liệu sự đảo chiều có nguy cơ thoái lui hay không.
  • Mô hình đối lập của ba con quạ đen là ba người lính trắng, cho thấy sự đảo ngược của một xu hướng giảm.

Ba con quạ đen giải thích

Ba con quạ đen là một hình mẫu trực quan, có nghĩa là không có phép tính cụ thể nào phải lo lắng khi xác định chỉ báo này. Mô hình ba con quạ đen xảy ra khi phe bán vượt qua phe bò trong ba phiên giao dịch liên tiếp. Mô hình này hiển thị trên biểu đồ giá dưới dạng ba nến thân dài giảm giá có bóng hoặc bấc ngắn hoặc không có bóng.

Với hình dáng điển hình của ba con quạ đen, phe bò sẽ bắt đầu phiên giao dịch với giá mở cửa cao hơn một chút so với giá đóng cửa trước đó, nhưng giá bị đẩy xuống thấp hơn trong suốt phiên. Cuối cùng, giá sẽ đóng cửa gần mức thấp trong phiên dưới áp lực từ phe gấu.

Hành động giao dịch này sẽ tạo ra một bóng rất ngắn hoặc không tồn tại. Các nhà giao dịch thường giải thích áp lực giảm giá này được duy trì trong ba phiên là sự khởi đầu của một xu hướng giảm giá.

Ba con quạ đenThree Black Crows

Hình ảnh của Julie Bang © Investopedia 2020

Ví dụ về cách sử dụng ba con quạ đen

Là một mô hình trực quan, tốt nhất nên sử dụng ba con quạ đen làm dấu hiệu để tìm kiếm sự xác nhận từ các chỉ báo kỹ thuật khác. Mô hình ba con quạ đen và sự tự tin mà nhà giao dịch có thể đặt vào nó phụ thuộc rất nhiều vào việc mô hình này được hình thành tốt như thế nào.

Lý tưởng nhất, ba con quạ đen phải là nến giảm giá có thân tương đối dài, đóng cửa ở hoặc gần mức giá thấp trong thời gian đó. Nói cách khác, nến phải có thân dài, bóng thật và bóng ngắn hoặc không tồn tại. Nếu bóng kéo dài ra, thì nó có thể chỉ đơn giản là dấu hiệu cho thấy một sự thay đổi nhỏ về động lượng giữa bên mua và bên bán trước khi xu hướng tăng tự khẳng định lại.

Khối lượng có thể làm cho mô hình ba con quạ đen chính xác hơn. Khối lượng trong xu hướng tăng dẫn đến mô hình tương đối thấp, trong khi mô hình con quạ đen ba ngày có khối lượng tương đối cao trong các phiên. Trong kịch bản này, xu hướng tăng được thiết lập bởi một nhóm nhỏ người mua và sau đó bị đảo ngược bởi một nhóm người bán lớn hơn.

Tất nhiên, với tình trạng thị trường hiện tại, điều đó cũng có thể có nghĩa là một số lượng lớn các nhà giao dịch tăng giá nhỏ sẽ tham gia vào một nhóm nhỏ hơn gồm các giao dịch giảm giá khối lượng lớn. Số lượng người tham gia thị trường thực tế không quan trọng bằng khối lượng mà mỗi người đưa ra bàn luận.

Ba con quạ đen vs ba người lính trắng

Ngược lại với mô hình ba con quạ đen là mô hình ba chàng lính trắng, xảy ra ở cuối xu hướng giảm giá và dự đoán khả năng đảo chiều cao hơn. Mô hình này xuất hiện dưới dạng ba thân nến trắng dài với bóng ngắn hoặc lý tưởng là không tồn tại. Giá mở xảy ra bên trong thân nến trước đó và giá đóng xảy ra phía trên giá đóng của nến trước đó.

Ba người lính trắng chỉ đơn giản là mô hình trực quan biểu thị sự đảo ngược của xu hướng giảm trong khi ba con quạ đen biểu thị sự đảo ngược của xu hướng tăng. Những cảnh báo tương tự áp dụng cho cả hai mẫu liên quan đến khối lượng và xác nhận từ các chỉ báo khác.

Hạn chế của việc sử dụng ba con quạ đen

Nếu mô hình ba con quạ đen liên quan đến một mức giảm đáng kể, các nhà giao dịch nên cảnh giác với các điều kiện bán quá mức có thể dẫn đến sự củng cố trước khi giảm tiếp theo. Cách tốt nhất để đánh giá bản chất bán quá mức của một cổ phiếu hoặc tài sản khác là xem xét các chỉ báo kỹ thuật, chẳng hạn như chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), trong đó số đọc dưới 30,0 cho biết tình trạng bán quá mức hoặc chỉ báo dao động ngẫu nhiên cho thấy động lượng của sự chuyển động.

Nhiều nhà giao dịch thường xem xét các mẫu biểu đồ hoặc chỉ báo kỹ thuật khác để xác nhận sự cố, thay vì chỉ sử dụng mẫu ba con quạ đen. Là một mẫu hình ảnh, nó mở ra một số cách giải thích chẳng hạn như thế nào là một cái bóng ngắn thích hợp.

Ngoài ra, các chỉ báo khác sẽ phản ánh mô hình ba con quạ đen thực sự. Ví dụ: mô hình ba con quạ đen có thể liên quan đến sự phá vỡ từ các mức hỗ trợ chính, có thể dự đoán độc lập sự bắt đầu của một xu hướng giảm trung hạn. Việc sử dụng các mô hình và chỉ báo bổ sung làm tăng khả năng thực hiện chiến lược giao dịch hoặc thoát lệnh thành công.

Ví dụ thực tế về ba con quạ đen

Vào tuần thứ ba của tháng 5 năm 2018, mô hình ba con quạ đen xuất hiện trên biểu đồ giá hàng tuần của GBP/USD, thể hiện một dấu hiệu đáng ngại cho việc ghép cặp tiền tệ. Các nhà phân tích suy đoán rằng mô hình ba con quạ đen chỉ ra rằng cặp đôi này sẽ tiếp tục có xu hướng thấp. Ba yếu tố được phân tích để xác định rằng mô hình ba con quạ đen báo hiệu sự suy thoái tiếp tục:

  1. Xu hướng tăng tương đối dốc của thị trường tăng giá
  2. Các bấc thấp của mỗi cây nến cho thấy sự khác biệt nhỏ giữa giá đóng cửa và giá thấp nhất trong tuần
  3. Thực tế là, trong khi các cây nến không dài ra dần thì cây nến dài nhất là ngày thứ ba.