Death Cross là gì?

“Death Cross” là mô hình biểu đồ thị trường phản ánh sự suy yếu về giá gần đây. Nó đề cập đến sự sụt giảm của đường trung bình động ngắn hạn—nghĩa là mức trung bình của giá đóng cửa gần đây đối với một cổ phiếu, chỉ số chứng khoán, hàng hóa hoặc tiền điện tử trong một khoảng thời gian nhất định—dưới mức trung bình động dài hạn hơn. Các đường trung bình động của thị trường chứng khoán được theo dõi chặt chẽ nhất là đường trung bình động 50 ngày và 200 ngày.

Bất chấp cái tên đáng lo ngại của nó, death cross không phải là một cột mốc đáng sợ trên thị trường. Lịch sử thị trường cho thấy nó có xu hướng đi trước một đợt phục hồi ngắn hạn với lợi nhuận trên mức trung bình.

Bài học chính

  • Điểm giao tử thần xuất hiện trên biểu đồ khi đường trung bình động ngắn hạn của một cổ phiếu, thường là 50 ngày, cắt xuống dưới đường trung bình động dài hạn của nó, thường là 200 ngày.
  • Bất chấp cái tên ấn tượng, death cross đã dẫn đến lợi nhuận ngắn hạn trên mức trung bình trong những năm gần đây.
  • Sự gia tăng của đường trung bình động 50 ngày trên đường trung bình động 200 ngày được gọi là điểm giao cắt vàng và có thể báo hiệu sự cạn kiệt của đà đi xuống của thị trường.
Thánh giá tử thầnThánh giá tử thần

Investopedia / Jessica Olah

Death Cross cho bạn biết điều gì?

Đường chéo tử thần chỉ cho bạn biết rằng hành động giá đã xấu đi trong khoảng thời gian dài hơn hai tháng một chút, nếu việc vượt qua được thực hiện bởi đường trung bình động 50 ngày. (Các đường trung bình động không bao gồm các ngày cuối tuần và ngày lễ khi thị trường đóng cửa.)

Những người bị thuyết phục về sức mạnh dự đoán của mô hình lưu ý rằng điểm giao tử thần xảy ra trước tất cả các thị trường giá xuống nghiêm trọng trong thế kỷ qua, bao gồm các năm 1929, 1938, 1974 và 2008. Đó là một ví dụ về sai lệch lựa chọn mẫu, được biểu thị bằng cách chỉ sử dụng các điểm dữ liệu chọn lọc hữu ích cho điểm tranh luận. Việc chọn quả anh đào trong những năm thị trường giá xuống đó đã bỏ qua rất nhiều trường hợp khi điểm giao tử thần báo hiệu không có gì tệ hơn một sự điều chỉnh của thị trường.

Theo nghiên cứu của Fundstrat được trích dẫn bởi Barron’s, chỉ số S&P 500 đã cao hơn một năm sau khi death cross xảy ra khoảng 2/3 thời gian, đạt mức tăng trung bình 6,3% trong khoảng thời gian đó. Con số này khá cao so với mức tăng hàng năm hơn 10% của S&P 500 kể từ năm 1926, nhưng hầu như không phải là thảm họa trong hầu hết các trường hợp.

Thành tích của death cross như một dấu hiệu báo trước lợi nhuận của thị trường thậm chí còn hấp dẫn hơn trong các khung thời gian ngắn hơn. Kể từ năm 1971, 22 trường hợp trong đó đường trung bình động 50 ngày của chỉ số Nasdaq Composite giảm xuống dưới mức trung bình động 200 ngày, theo sau là lợi nhuận trung bình khoảng 2,6% trong tháng tiếp theo, 7,2% trong ba tháng và 12,4% trong sáu tháng. vài tháng sau death cross, gần gấp đôi lợi nhuận thông thường của Nasdaq trong các khung thời gian đó, theo Nautilus Research. Lần thứ 23 như vậy xảy ra vào tháng 2 năm 2022.

Các cuộc khảo sát gần đây khác về lợi nhuận sau death cross cũng đã tìm thấy mối tương quan tích cực với hiệu suất vượt trội.

Theo trực giác, điểm giao tử thần có xu hướng cung cấp tín hiệu định thời điểm thị trường giảm giá hữu ích hơn khi xảy ra sau khi thị trường thua lỗ từ 20% trở lên, bởi vì đà giảm trong các thị trường yếu có thể cho thấy các yếu tố cơ bản đang xấu đi. Nhưng hồ sơ theo dõi lịch sử của nó cho thấy rõ rằng death cross là một chỉ báo trùng hợp cho thấy sự yếu kém của thị trường chứ không phải là điểm dẫn đầu.

Ví dụ về Death Cross

Dưới đây là ví dụ về death cross trên S&P 500 vào tháng 12 năm 2018:

Hình ảnhHình ảnh

Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2021

Nó dẫn đến dòng tiêu đề mô tả “một thị trường chứng khoán đang tan nát”. Chỉ số này tiếp tục mất thêm 11% trong hai tuần và một ngày tiếp theo, S&P sau đó tăng 19% từ mức thấp đó trong hai tháng và cao hơn 11% so với mức của nó tại thời điểm death cross chưa đầy sáu tháng sau đó.

Một điểm giao cắt tử thần khác của S&P 500 đã diễn ra vào tháng 3 năm 2020 trong cơn hoảng loạn ban đầu do dịch bệnh COVID-19, và S&P 500 tiếp tục tăng hơn 50% trong năm tiếp theo.

Tất nhiên, những ví dụ này không thể hiện đầy đủ các kết quả có thể xảy ra sau một death cross. Nhưng ít nhất chúng cũng mang tính đại diện hơn cho điều kiện thị trường hiện tại so với những lần death cross xảy ra trước đó.

Death Cross vs Golden Cross

Ngược lại với điểm giao tử thần là cái gọi là điểm giao cắt vàng, khi đường trung bình động ngắn hạn của một cổ phiếu hoặc chỉ số di chuyển lên trên đường trung bình động dài hạn của nó. Nhiều nhà đầu tư xem mô hình này như một chỉ báo tăng giá, mặc dù death cross thường dẫn đến mức tăng lớn hơn trong những năm gần đây.

Chữ thập vàng có thể cho thấy một xu hướng giảm kéo dài đã hết đà.

Hạn chế của việc sử dụng Death Cross

Nếu các tín hiệu thị trường đơn giản như sự tương tác giữa đường trung bình động 50 ngày và 200 ngày có giá trị dự đoán, thì bạn sẽ mong đợi chúng sẽ thua lỗ nhanh chóng khi những người tham gia thị trường cố gắng tận dụng lợi thế. Điểm giao tử thần tạo ra những tiêu đề hấp dẫn nhưng trong những năm gần đây, đây là tín hiệu tốt hơn về đáy ngắn hạn trong tâm lý hơn là sự khởi đầu của một thị trường giá xuống hoặc suy thoái kinh tế.