Mua lại bằng đòn bẩy là gì?

Mua lại có đòn bẩy (LBO) là việc mua lại một công ty khác bằng cách sử dụng một lượng tiền vay đáng kể (trái phiếu hoặc khoản vay) để đáp ứng chi phí mua lại. Tài sản của công ty bị mua lại thường được dùng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay, cùng với tài sản của công ty mua lại.

Bài học chính

  • Việc mua lại bằng đòn bẩy (LBO) xảy ra khi việc mua lại một công ty khác được hoàn thành gần như hoàn toàn bằng vốn vay.
  • Việc mua lại bằng đòn bẩy đã giảm phổ biến sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhưng chúng lại một lần nữa gia tăng.
  • Trong LBO, thường có tỷ lệ 90% nợ trên 10% vốn chủ sở hữu.
  • LBO đã nổi tiếng là một chiến thuật kinh doanh tàn nhẫn và săn mồi, đặc biệt vì tài sản của công ty mục tiêu có thể được sử dụng làm đòn bẩy chống lại nó.
Mua lại bằng đòn bẩyLeveraged Buyout

Investopedia / Matthew Collins

Hiểu về mua lại bằng đòn bẩy (LBO)

Trong một thương vụ mua lại có đòn bẩy (LBO), thường có tỷ lệ 90% nợ trên 10% vốn chủ sở hữu. Do tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu cao này, trái phiếu phát hành trong đợt mua lại thường không phải là loại đầu tư và được gọi là trái phiếu rác.

LBO đã nổi tiếng là một chiến thuật đặc biệt tàn nhẫn và mang tính săn mồi, vì công ty mục tiêu thường không chấp thuận việc mua lại. Ngoài việc là một động thái thù địch, còn có một chút trớ trêu trong quá trình này là sự thành công của công ty mục tiêu, xét về mặt tài sản trên bảng cân đối kế toán, có thể được công ty mua lại sử dụng làm tài sản thế chấp.

Mục đích của việc mua lại bằng đòn bẩy là cho phép các công ty thực hiện các thương vụ mua lại lớn mà không cần phải bỏ ra nhiều vốn.

LBO được tiến hành vì ba lý do chính:

  1. Để biến một công ty đại chúng thành tư nhân
  2. Để loại bỏ một phần của doanh nghiệp hiện có bằng cách bán nó
  3. Chuyển nhượng tài sản cá nhân, như trường hợp thay đổi quyền sở hữu doanh nghiệp nhỏ

Tuy nhiên, trong mỗi trường hợp, yêu cầu thông thường là công ty hoặc tổ chức được mua lại phải có lãi và tăng trưởng.

Việc mua lại bằng đòn bẩy đã có một lịch sử khét tiếng, đặc biệt là vào những năm 1980, khi một số vụ mua lại nổi bật dẫn đến sự phá sản cuối cùng của các công ty bị mua lại. Nguyên nhân chủ yếu là do tỷ lệ đòn bẩy gần 100% và khoản trả lãi quá lớn khiến dòng tiền hoạt động của công ty không thể đáp ứng được nghĩa vụ.

Ví dụ về việc mua lại bằng đòn bẩy

Một trong những LBO lớn nhất được ghi nhận là việc mua lại Hospital Corp. of America (HCA) của Kohlberg Kravis Roberts & Co. (KKR), Bain & Co., và Merrill Lynch vào năm 2006. Ba công ty này định giá HCA vào khoảng 33 tỷ USD .

Mặc dù số lượng các thương vụ mua lại lớn như vậy đã giảm sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhưng các LBO quy mô lớn bắt đầu gia tăng trong đại dịch COVID-19. Vào năm 2021, một nhóm tài chính do Tập đoàn Blackstone dẫn đầu đã công bố mua lại Medline bằng đòn bẩy, định giá nhà sản xuất thiết bị y tế này ở mức 34 tỷ USD.

Việc mua lại bằng đòn bẩy (LBO) hoạt động như thế nào?

Mua lại bằng đòn bẩy (LBO) là khi một công ty cố gắng mua một công ty khác, vay một số tiền lớn để tài trợ cho việc mua lại. Công ty mua lại phát hành trái phiếu dựa trên tài sản kết hợp của hai công ty, có nghĩa là tài sản của công ty bị mua lại thực sự có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp cho công ty đó. Mặc dù thường được coi là hành động săn mồi hoặc thù địch, các LBO quy mô lớn đã trỗi dậy trở lại vào đầu những năm 2020.

Tại sao LBO lại xảy ra?

Việc mua lại bằng đòn bẩy (LBO) thường được sử dụng để biến một công ty đại chúng thành tư nhân hoặc để tách một phần doanh nghiệp hiện có bằng cách bán nó. Chúng cũng có thể được sử dụng để chuyển nhượng tài sản cá nhân, chẳng hạn như thay đổi quyền sở hữu doanh nghiệp nhỏ. Ưu điểm chính của việc mua lại bằng đòn bẩy là công ty mua lại có thể mua một công ty lớn hơn nhiều bằng cách tận dụng một phần tương đối nhỏ tài sản của chính mình.

Loại công ty nào hấp dẫn đối với LBO?

Các công ty cổ phần thường nhắm mục tiêu vào các công ty đã trưởng thành trong các ngành đã có uy tín để mua lại bằng đòn bẩy thay vì các ngành còn non trẻ hoặc mang tính đầu cơ nhiều hơn. Những ứng cử viên tốt nhất cho LBO thường có dòng tiền hoạt động mạnh mẽ, đáng tin cậy, dòng sản phẩm được thiết lập tốt, đội ngũ quản lý mạnh và chiến lược rút lui khả thi để người thâu tóm có thể thu được lợi nhuận.

Điểm mấu chốt

Việc mua lại bằng đòn bẩy (LBO) đề cập đến quá trình một công ty mua lại một công ty khác bằng cách sử dụng hầu hết các khoản tiền vay để thực hiện giao dịch. Các công ty thường thực hiện LBO để tư nhân hóa công ty hoặc tách một phần của doanh nghiệp hiện có. Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu thường vào khoảng 90% đến 10%, điều này thường dẫn đến xếp hạng tín dụng thấp hơn đối với trái phiếu phát hành trong đợt mua lại.

Việc mua lại bằng đòn bẩy thường được coi là một chiến thuật kinh doanh săn mồi vì công ty mục tiêu có ít quyền kiểm soát việc phê duyệt giao dịch và tài sản của chính công ty đó có thể được sử dụng làm đòn bẩy chống lại giao dịch đó. Các LBO giảm sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 nhưng lại có hoạt động gia tăng trong những năm gần đây.