Đóng gói lại trong vốn cổ phần tư nhân là gì?

Đóng gói lại trong ngành cổ phần tư nhân là khi một công ty cổ phần tư nhân mua tất cả cổ phiếu của một công ty đại chúng đang gặp khó khăn, do đó đưa công ty trở thành tư nhân với mục đích cải tổ hoạt động và bán lại để kiếm lời.

Trong một số năm, mục tiêu chính của việc đóng gói lại là chuẩn bị cho một công ty quay trở lại thị trường với đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Gần đây hơn, các công ty cổ phần tư nhân đã tìm ra những cách khác để tối đa hóa lợi nhuận của họ mà ít cần đến sự giám sát của cơ quan quản lý và cổ đông hơn.

Bài học chính

  • Tái cơ cấu vốn cổ phần tư nhân là khi một công ty cổ phần tư nhân mua lại toàn bộ cổ phiếu của một công ty đại chúng đang gặp khó khăn và cải tổ công ty với hy vọng mang lại nhiều lợi nhuận hơn.
  • Nếu việc tái cấu trúc hoạt động cổ phần tư nhân thành công, công ty cổ phần tư nhân có thể giới thiệu lại công ty ra thị trường chứng khoán trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).
  • Vốn được sử dụng để mua lại một công ty để đóng gói lại thường là tiền đi vay, thường được gọi là mua lại bằng đòn bẩy.

Cách thức hoạt động của việc đóng gói lại trong vốn cổ phần tư nhân

Một công ty cổ phần tư nhân tìm kiếm một công ty không có lãi hoặc hoạt động kém và mua hoàn toàn công ty đó với niềm tin rằng hoạt động kinh doanh có thể xoay chuyển được. Khi công ty không còn được đại chúng nữa, công ty cổ phần tư nhân có thể thực hiện bất kỳ biện pháp nào mà họ cho là sẽ hiệu quả, chẳng hạn như bán bớt các bộ phận, thay thế ban quản lý hoặc cắt giảm chi phí chung.

Mục tiêu của nó có thể là đưa công ty đã được tân trang ra công chúng bằng một đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) mới, bán toàn bộ công ty cho một người mua tư nhân khác hoặc hợp nhất nó với một hoặc nhiều thực thể lớn hơn. Trong mọi trường hợp, nếu việc đóng gói lại thành công, công ty cổ phần tư nhân sẽ kiếm được nhiều tiền hơn số tiền đã bỏ ra để hồi sinh công ty.

Phần lớn số tiền dùng để mua công ty được vay mượn thay vì tiền mặt có sẵn tại công ty. Vì vậy, giao dịch này thường được gọi là mua lại bằng đòn bẩy.

Kiếm tiền khi đóng gói lại

Việc đóng gói lại nhằm mục đích tung ra đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng mới là một hoạt động kinh doanh sinh lợi cho các công ty cổ phần tư nhân. Có 22 đợt IPO được các công ty mua lại cổ phần tư nhân đưa ra thị trường vào năm 2020, với giá trị thoát ra là 74,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, chiến lược này dường như đã mất đi sức hấp dẫn của nó trong phần lớn thời gian. Số lượng đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng bởi các công ty cổ phần tư nhân đã giảm kể từ năm 2013, tăng nhẹ vào năm 2018 và sau đó tăng đột biến vào năm 2020.

Các công ty cổ phần tư nhân dường như đã tìm ra những cách dễ dàng hơn và sinh lợi hơn để kiếm tiền từ việc mua lại của họ, xem xét sự giám sát của chính phủ, cơ quan quản lý và cổ đông mà các công ty đại chúng phải đối mặt.

Ví dụ, Burger King có nhiều chủ sở hữu công ty, bao gồm cả Công ty Pillsbury, trước khi được TPG Capital mua lại vào năm 2002. Tập đoàn đầu tư này đã trang bị lại công ty và thực hiện đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng thành công vào năm 2006. Chỉ 4 năm sau, giữa cuộc Đại suy thoái, Burger King lại gặp rắc rối. Nó lại được chuyển sang chế độ riêng tư sau một thương vụ mua lại của 3G Capital.

Ngày nay, Burger King là công ty con của Restaurant Brands International, một tập đoàn thức ăn nhanh có trụ sở chính tại Toronto, Canada, nhưng được sở hữu phần lớn bởi 3G, một công ty Brazil. Tập đoàn này cũng sở hữu chuỗi cửa hàng cà phê Tim Hortons của Canada và chuỗi cửa hàng gà rán Popeyes.

Ví dụ trong thế giới thực

Việc đóng gói lại vốn cổ phần tư nhân ngày càng rộng rãi và bao gồm Panera Bread, chuỗi nhà hàng bánh mì và Staples, cửa hàng cung cấp vật tư kinh doanh.

Panera Bread được BDT Capital Partners và JAB Holding Co. tư nhân hóa vào năm 2017 trong một thương vụ mua lại trị giá 7,5 tỷ USD. Các công ty cổ phần kết hợp trước đây đã mua Peet’s Coffee and Tea và Krispy Kreme Donuts. Kể từ năm 2021, Panera Bread có thể IPO trở lại vì JAB vừa hoàn thành thỏa thuận tái cấp vốn trị giá 800 triệu USD cho hoạt động kinh doanh.

Staples đã được Sycamore Partners mua lại với giá 6,9 tỷ USD cũng vào năm 2017. Staples trước đó đã mua lại đối thủ một thời là OfficeMax và trị giá khoảng 19 tỷ USD vào năm 2010, cho thấy công ty đã sa sút đến mức nào. Người ta cho rằng Sycamore sẽ rút khoản đầu tư vào Staples vào năm 2020 thông qua IPO nhưng điều đó vẫn chưa xảy ra.