Chân nến là gì?

Nến là một loại biểu đồ giá được sử dụng trong phân tích kỹ thuật, hiển thị giá cao, thấp, mở và đóng của chứng khoán trong một khoảng thời gian cụ thể. Nó có nguồn gốc từ các thương nhân và nhà buôn gạo Nhật Bản để theo dõi giá cả thị trường và động lượng hàng ngày hàng trăm năm trước khi trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ. Phần rộng của nến được gọi là “thân nến” và cho nhà đầu tư biết giá đóng cửa cao hơn hay thấp hơn giá mở cửa (đen/đỏ nếu cổ phiếu đóng cửa thấp hơn, trắng/xanh nếu cổ phiếu đóng cửa cao hơn).

Bài học chính

  • Biểu đồ nến hiển thị giá cao, thấp, mở và đóng của chứng khoán trong một khoảng thời gian cụ thể.
  • Chân nến có nguồn gốc từ các thương gia và nhà buôn gạo Nhật Bản để theo dõi giá cả thị trường và động lượng hàng ngày hàng trăm năm trước khi trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ.
  • Các nến có thể được sử dụng bởi các nhà giao dịch đang tìm kiếm các mẫu biểu đồ.
Chân nếnChân nến

Investopedia / Ryan Oakley

Khái niệm cơ bản về nến

Chân nếnChân nến
Hình ảnh của Julie Bang © Investopedia 2020

Bóng của nến cho thấy mức cao và mức thấp trong ngày cũng như cách chúng so sánh với giá mở cửa và giá đóng cửa. Hình dạng của nến thay đổi dựa trên mối quan hệ giữa giá cao nhất, giá thấp nhất, giá mở cửa và giá đóng cửa trong ngày.

Chân nến phản ánh tác động của tâm lý nhà đầu tư lên giá chứng khoán và được các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng để xác định thời điểm tham gia và thoát giao dịch. Biểu đồ nến dựa trên một kỹ thuật được phát triển ở Nhật Bản vào những năm 1700 để theo dõi giá gạo. Chân nến là một kỹ thuật phù hợp để giao dịch bất kỳ tài sản tài chính có tính thanh khoản nào như cổ phiếu, ngoại hối và hợp đồng tương lai.

Nến dài màu trắng/xanh cho thấy có áp lực mua mạnh; điều này thường cho thấy giá đang tăng. Tuy nhiên, chúng nên được xem xét trong bối cảnh cấu trúc thị trường chứ không phải riêng lẻ. Ví dụ, một cây nến trắng dài có thể sẽ có ý nghĩa hơn nếu nó hình thành ở mức hỗ trợ giá chính. Nến dài màu đen/đỏ cho thấy có áp lực bán đáng kể. Điều này cho thấy giá đang giảm. Một mô hình nến đảo chiều tăng giá phổ biến, được gọi là búa, hình thành khi giá di chuyển xuống thấp hơn đáng kể sau khi mở cửa, sau đó phục hồi để đóng cửa gần mức cao nhất. Nến giảm giá tương đương được gọi là người treo cổ. Những chân nến này có hình dáng tương tự như một cây kẹo mút hình vuông và thường được các nhà giao dịch sử dụng để cố gắng tìm đỉnh hoặc đáy trên thị trường.

Nhà giao dịch có thể sử dụng tín hiệu nến để phân tích bất kỳ và tất cả các giai đoạn giao dịch bao gồm chu kỳ hàng ngày hoặc hàng giờ—ngay cả đối với các chu kỳ kéo dài một phút trong ngày giao dịch.

Mô hình giao dịch nến hai ngày

Có nhiều chiến lược giao dịch ngắn hạn dựa trên mô hình nến. Mô hình nhấn chìm gợi ý khả năng đảo ngược xu hướng; nến đầu tiên có thân nhỏ hoàn toàn bị nhấn chìm bởi nến thứ hai. Nó được gọi là mô hình nhấn chìm tăng giá khi nó xuất hiện ở cuối xu hướng giảm và mô hình nhấn chìm giảm giá khi kết thúc một xu hướng tăng. Harami là một mô hình đảo chiều trong đó nến thứ hai nằm hoàn toàn trong nến thứ nhất và có màu đối lập. Trong một mô hình liên quan, nến chéo harami có nến thứ hai là doji; khi giá mở và đóng thực sự bằng nhau.

Mô hình giao dịch nến ba ngày

Evening star là một mô hình đảo chiều giảm giá trong đó nến đầu tiên tiếp tục xu hướng tăng. Nến thứ hai có khoảng trống và có thân hẹp. Nến thứ ba đóng cửa dưới điểm giữa của nến đầu tiên. Morning star là một mô hình đảo chiều tăng giá trong đó nến đầu tiên dài và thân màu đen/đỏ, theo sau là nến ngắn có khoảng nhảy giá thấp hơn; nó được hoàn thành bằng một thân nến trắng/xanh lá cây dài, đóng cửa phía trên điểm giữa của nến đầu tiên.