Giao dịch định lượng là gì?

Giao dịch định lượng bao gồm các chiến lược giao dịch dựa trên phân tích định lượng, dựa trên các tính toán toán học và phân tích số để xác định các cơ hội giao dịch. Giá và khối lượng là hai trong số những dữ liệu đầu vào phổ biến hơn được sử dụng trong phân tích định lượng làm đầu vào chính cho các mô hình toán học.

Vì giao dịch định lượng thường được sử dụng bởi các tổ chức tài chính và quỹ phòng hộ nên các giao dịch thường có quy mô lớn và có thể liên quan đến việc mua bán hàng trăm nghìn cổ phiếu và các chứng khoán khác. Tuy nhiên, giao dịch định lượng đang ngày càng được các nhà đầu tư cá nhân sử dụng phổ biến hơn.

Bài học chính

  • Giao dịch định lượng sử dụng các hàm toán học và mô hình giao dịch tự động để đưa ra quyết định giao dịch.
  • Trong loại hình giao dịch này, dữ liệu đã được kiểm tra lại được áp dụng cho nhiều tình huống khác nhau để giúp xác định các cơ hội kiếm lợi nhuận.
  • Ưu điểm của giao dịch định lượng là nó cho phép sử dụng tối ưu dữ liệu có sẵn và loại bỏ việc đưa ra quyết định mang tính cảm xúc có thể xảy ra trong quá trình giao dịch.
  • Một nhược điểm của giao dịch định lượng là nó có phạm vi sử dụng hạn chế: chiến lược giao dịch định lượng sẽ mất hiệu quả khi các tác nhân thị trường khác biết đến nó hoặc khi điều kiện thị trường thay đổi.
  • Giao dịch tần số cao (HFT) là một ví dụ về giao dịch định lượng ở quy mô lớn.

Hiểu về giao dịch định lượng

Các nhà giao dịch định lượng tận dụng công nghệ hiện đại, toán học và sự sẵn có của cơ sở dữ liệu toàn diện để đưa ra quyết định giao dịch hợp lý.

Các nhà giao dịch định lượng sử dụng một kỹ thuật giao dịch và tạo ra mô hình của nó bằng toán học, sau đó họ phát triển một chương trình máy tính áp dụng mô hình đó vào dữ liệu lịch sử thị trường. Sau đó, mô hình sẽ được backtest và tối ưu hóa. Nếu đạt được kết quả thuận lợi, hệ thống sẽ được triển khai trên thị trường thời gian thực bằng vốn thực.

Cách thức hoạt động của các mô hình giao dịch định lượng có thể được mô tả tốt nhất bằng cách sử dụng một phép loại suy. Hãy xem xét một bản tin thời tiết trong đó nhà khí tượng học dự đoán 90% khả năng sẽ có mưa trong khi mặt trời vẫn chiếu sáng. Nhà khí tượng học đưa ra kết luận phản trực giác này bằng cách thu thập và phân tích dữ liệu khí hậu từ các cảm biến trên toàn khu vực.

Phân tích định lượng trên máy vi tính cho thấy các mẫu cụ thể trong dữ liệu. Khi các mô hình này được so sánh với các mô hình tương tự được tiết lộ trong dữ liệu khí hậu lịch sử (kiểm tra ngược) và 90 trên 100 kết quả là mưa, thì nhà khí tượng học có thể đưa ra kết luận một cách tự tin—do đó, dự báo là 90%. Các nhà giao dịch định lượng áp dụng quy trình tương tự này vào thị trường tài chính để đưa ra quyết định giao dịch.

Giá lịch sử, khối lượng và mối tương quan với các tài sản khác là một số dữ liệu đầu vào phổ biến hơn được sử dụng trong phân tích định lượng làm đầu vào chính cho các mô hình toán học.

Ví dụ về giao dịch định lượng

Tùy thuộc vào nghiên cứu và sở thích của nhà giao dịch, thuật toán giao dịch định lượng có thể được tùy chỉnh để đánh giá các thông số khác nhau liên quan đến cổ phiếu. Hãy xem xét trường hợp của một nhà giao dịch tin vào đầu tư theo đà. Họ có thể chọn viết một chương trình đơn giản để chọn ra người chiến thắng trong đà đi lên của thị trường. Trong đợt tăng giá tiếp theo của thị trường, chương trình sẽ mua những cổ phiếu đó.

Đây là một ví dụ khá đơn giản về giao dịch định lượng. Thông thường, một loạt các tham số, từ phân tích kỹ thuật, giá trị cổ phiếu đến phân tích cơ bản, được sử dụng để chọn ra một tổ hợp cổ phiếu phức tạp được thiết kế nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Các thông số này được lập trình vào hệ thống giao dịch để tận dụng các chuyển động của thị trường.

Kỹ thuật giao dịch định lượng được sử dụng rộng rãi bởi một số quỹ phòng hộ, công ty giao dịch tần số cao (HFT), nền tảng giao dịch thuật toán và bàn giao dịch chênh lệch giá thống kê. Những kỹ thuật này có thể liên quan đến việc thực hiện lệnh nhanh chóng và thường có thời hạn đầu tư ngắn hạn.

Ưu điểm và nhược điểm của giao dịch định lượng

Mục tiêu của giao dịch là tính toán xác suất tối ưu để thực hiện giao dịch có lãi. Một nhà giao dịch thông thường có thể giám sát, phân tích và đưa ra quyết định giao dịch một cách hiệu quả đối với một số lượng chứng khoán hạn chế trước khi lượng dữ liệu đến lấn át quá trình ra quyết định. Việc sử dụng các kỹ thuật giao dịch định lượng sẽ làm sáng tỏ giới hạn này bằng cách sử dụng máy tính để tự động hóa việc giám sát, phân tích và đưa ra các quyết định giao dịch.

Vượt qua cảm xúc là một trong những vấn đề phổ biến nhất trong giao dịch. Dù là sợ hãi hay tham lam, khi giao dịch, cảm xúc chỉ có tác dụng bóp nghẹt suy nghĩ hợp lý, điều này thường dẫn đến thua lỗ. Máy tính và toán học không sở hữu cảm xúc nên giao dịch định lượng sẽ loại bỏ vấn đề này.

Giao dịch định lượng có vấn đề của nó. Thị trường tài chính là một trong những thực thể năng động nhất tồn tại. Do đó, các mô hình giao dịch định lượng phải năng động để có thể thành công một cách nhất quán. Nhiều nhà giao dịch định lượng phát triển các mô hình mang lại lợi nhuận tạm thời cho điều kiện thị trường mà chúng được phát triển, nhưng cuối cùng họ thất bại khi điều kiện thị trường thay đổi.

Các câu hỏi thường gặp

Các nhà giao dịch lượng tử có kiếm được nhiều tiền không?

Bởi vì họ phải sở hữu một trình độ kỹ năng, đào tạo và kiến thức toán học nhất định nên các nhà giao dịch định lượng thường được săn đón ở Wall St. Thật vậy, nhiều quant có bằng cấp cao trong các lĩnh vực như thống kê ứng dụng, khoa học máy tính hoặc mô hình toán học. Kết quả là, những nhà phân tích thành công có thể kiếm được rất nhiều tiền, đặc biệt nếu họ được tuyển dụng bởi một quỹ phòng hộ hoặc công ty thương mại thành công.

Nhà giao dịch định lượng là gì?

Các nhà giao dịch định lượng, hay gọi tắt là định lượng, sử dụng các mô hình toán học và bộ dữ liệu lớn để xác định các cơ hội giao dịch cũng như mua và bán chứng khoán.

Làm thế nào để tôi trở thành một lượng tử?

Một nhà giao dịch định lượng đầy tham vọng cần phải có kỹ năng đặc biệt và quan tâm đến mọi thứ liên quan đến toán học. Bằng cử nhân toán học, bằng thạc sĩ về kỹ thuật tài chính hoặc mô hình tài chính định lượng hoặc bằng MBA đều hữu ích để có được việc làm; nhiều nhà phân tích cũng sẽ có bằng Tiến sĩ. trong các lĩnh vực này hoặc tương tự. Ngoài bằng cấp cao, nhà định lượng cũng phải có kinh nghiệm và hiểu biết về khai thác dữ liệu, phương pháp nghiên cứu, phân tích thống kê và hệ thống giao dịch tự động.

Sự khác biệt giữa giao dịch thuật toán và định lượng là gì?

Sự khác biệt chính là giao dịch thuật toán có thể tự động hóa các quyết định và thực hiện giao dịch. Mặc dù con người có thể là một nhà định lượng nhưng máy tính lại nhanh hơn và chính xác hơn nhiều so với cả những nhà giao dịch khéo léo nhất.

Tôi có thể học giao dịch thuật toán hoặc định lượng miễn phí ở đâu?

Bởi vì giao dịch định lượng đòi hỏi phải thông thạo toán, thống kê và lập trình nên khó có trường hợp một người chỉ cần đọc một vài cuốn sách và trở nên thành thạo. Thay vào đó, những người thành công đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc vào giáo dục chính quy, chứng chỉ ngành và tự học. Ngoài ra, chi phí của hệ thống giao dịch và cơ sở hạ tầng để bắt đầu giao dịch theo số lượng rất cao và tốn nhiều vốn.