Giao dịch giấy là gì?

Giao dịch giấy là giao dịch mô phỏng cho phép nhà đầu tư thực hành mua và bán mà không gặp rủi ro về tiền thật. Thuật ngữ giao dịch trên giấy có nguồn gốc từ thời điểm các nhà giao dịch đầy tham vọng thực hành giao dịch trên giấy trước khi mạo hiểm kiếm tiền trên thị trường trực tiếp — rất lâu trước khi nền tảng giao dịch trực tuyến trở thành tiêu chuẩn. Trong khi học, một nhà giao dịch trên giấy sẽ ghi lại tất cả các giao dịch bằng tay để theo dõi các vị thế giao dịch, danh mục đầu tư và lãi hoặc lỗ giả định. Hầu hết các giao dịch thực hành hiện nay đều liên quan đến việc sử dụng một trình mô phỏng thị trường chứng khoán điện tử, trông giống như một nền tảng giao dịch thực tế.

Bài học chính

 • Giao dịch giấy là giao dịch mô phỏng cho phép nhà đầu tư thực hành mua bán chứng khoán.
 • Giao dịch trên giấy có thể thử nghiệm một chiến lược đầu tư mới trước khi áp dụng nó vào tài khoản thực.
 • Nhiều nhà môi giới trực tuyến cung cấp cho khách hàng tài khoản giao dịch bằng giấy.
 • Giao dịch giấy dạy cho người mới bắt đầu cách điều hướng nền tảng và thực hiện giao dịch, nhưng có thể không thể hiện cảm xúc thực sự xảy ra trong điều kiện thị trường thực.

Giao dịch giấy hoạt động như thế nào

Đúng như tên gọi, giao dịch trên giấy là thuật ngữ mà ngành đầu tư sử dụng để mô tả quá trình học cách giao dịch. Nó cho phép các nhà giao dịch trong ngày và các cá nhân khác, chẳng hạn như nhà đầu tư mới và người mới làm quen, tìm hiểu những kiến thức cơ bản về mua và bán cổ phiếu mà không cần sử dụng tiền thật. Về bản chất, giao dịch trên giấy là một loại mô phỏng giao dịch được thực hiện trên giấy.

Để nhận được nhiều lợi ích nhất từ giao dịch trên giấy, các quyết định đầu tư và đặt giao dịch phải tuân theo các mục tiêu và thực tiễn giao dịch thực tế. Nhà đầu tư giấy nên xem xét các mục tiêu rủi ro-lợi nhuận, các hạn chế đầu tư và thời hạn giao dịch giống như khi họ sử dụng tài khoản trực tiếp. Ví dụ, sẽ không có ý nghĩa gì nếu một nhà đầu tư dài hạn không thích rủi ro thực hiện nhiều giao dịch ngắn hạn như một nhà giao dịch trong ngày.

Giao dịch giấy tờ có thể được áp dụng cho nhiều điều kiện thị trường. Ví dụ: một giao dịch được thực hiện trong một thị trường có mức độ biến động thị trường cao có thể dẫn đến chi phí trượt giá cao hơn do chênh lệch giá rộng hơn so với một thị trường đang vận động một cách có trật tự. Trượt giá xảy ra khi nhà giao dịch nhận được mức giá khác với mức giá dự kiến tính từ thời điểm giao dịch được bắt đầu cho đến thời điểm giao dịch được thực hiện.

Các nhà đầu tư và nhà giao dịch có thể sử dụng giao dịch mô phỏng để làm quen với các loại lệnh khác nhau như lệnh dừng lỗ, lệnh giới hạn và lệnh thị trường. Biểu đồ, báo giá và nguồn cấp tin tức cũng có sẵn trên nhiều nền tảng.

Những cân nhắc đặc biệt

Sự phát triển của nền tảng giao dịch trực tuyến và phần mềm giao dịch đã làm tăng sự dễ dàng và phổ biến của giao dịch giấy. Các trình mô phỏng ngày nay cho phép các nhà đầu tư giao dịch trên thị trường trực tiếp mà không cần phải cam kết vốn thực tế và quy trình này có thể giúp các cá nhân đánh giá liệu ý tưởng đầu tư của họ có xứng đáng hay không. Các nhà môi giới trực tuyến như TradeStation, Fidelity và TD Ameritrade’s thinkorswim, cung cấp cho khách hàng các mô phỏng giao dịch trên giấy.

Ví dụ: paperMoney® của TD Ameritrade được thiết kế để giúp khách hàng thử các lựa chọn và chiến lược đầu tư khác nhau mà không lo mất tiền. Gần như mọi thứ về trình mô phỏng đều giống với nền tảng giao dịch thinkorswim giàu tính năng của họ, ngoại trừ nhà đầu tư không giao dịch bằng tiền thật. Investopedia cung cấp trình mô phỏng miễn phí để giao dịch cổ phiếu.

Giao dịch trên giấy sẽ mô phỏng giao dịch thực tế, vì vậy hãy bắt đầu với 1.000 USD trong tài khoản giao dịch trên giấy của bạn nếu đó là số tiền bạn định sử dụng với tài khoản trực tiếp.

Ưu điểm và nhược điểm của giao dịch giấy

Thuận lợi

Lợi ích chính của giao dịch giấy là nó giúp loại bỏ nguy cơ thua lỗ. Đó là bởi vì giao dịch giấy tờ liên quan đến việc sử dụng cái gọi là tiền giấy hoặc tiền giả. Như vậy, bạn không cần phải sử dụng tiền thật (của chính mình) để giao dịch cổ phiếu hoặc chứng khoán khác.

Giao dịch trên giấy cho phép bạn nghiên cứu và thử nghiệm các chiến lược và kỹ thuật giao dịch khác nhau trước khi bạn giao dịch thực tế. Bạn có thể tự làm quen và thực hành với càng nhiều công cụ càng tốt và quyết định xem công cụ nào phù hợp nhất với bạn, mức độ thoải mái và mục tiêu của bạn.

Nhược điểm

Giao dịch giấy không hoàn hảo vì nó không liên quan đến việc sử dụng chứng khoán thực. Như vậy, nó có thể mang lại cảm giác an toàn sai lầm và thường dẫn đến lợi nhuận đầu tư bị bóp méo. Nói cách khác, sự không phù hợp với thị trường thực xảy ra do giao dịch trên giấy không liên quan đến rủi ro về vốn thực.

Vì không có rủi ro thua lỗ khi giao dịch trên giấy nên cũng không có khả năng sinh lời. Nếu một nhà giao dịch thực hiện một động thái tốt bằng cách sử dụng giao dịch trên giấy tờ, họ sẽ không có cơ hội nhận được lợi nhuận vì họ không sử dụng tiền thật.

Giao dịch trên giấy cho phép thực hiện các chiến lược đầu tư cơ bản, chẳng hạn như mua thấp và bán cao, khó thực hiện hơn trong đời thực nhưng lại tương đối dễ đạt được khi giao dịch trên giấy.

Ưu điểm

 • Không có nguy cơ mất tiền (thật)

 • Cho phép các nhà đầu tư mới và người mới thực hành giao dịch

 • Nhà đầu tư có thể thử nghiệm và lựa chọn chiến lược và kỹ thuật giao dịch tốt nhất

Nhược điểm

 • Không hoàn hảo

 • Có thể mang lại cảm giác an toàn sai lầm với lợi nhuận bị bóp méo

 • Không có cơ hội kiếm được lợi nhuận thực sự

 • Cho phép thực hiện các chiến lược cơ bản, khó khăn hơn trong giao dịch trực tiếp

Giao dịch giấy so với giao dịch trực tiếp

Giao dịch giấy và giao dịch trực tiếp cho phép các nhà đầu tư tự đưa ra quyết định mà không cần phải tham khảo ý kiến của chuyên gia đầu tư, chẳng hạn như nhà môi giới hoặc đại lý. Điều này cho phép họ đưa ra đánh giá và đưa ra kết luận của riêng mình về các xu hướng trên thị trường.

Nhưng có những khác biệt chính giữa hai điều này khiến chúng khác biệt. Sự khác biệt rõ ràng nhất là giao dịch giấy không đi kèm với rủi ro và lợi ích khi mua và bán tài sản bằng tiền thật. Nhà giao dịch có thể chịu lỗ và thu lợi từ việc sử dụng tài khoản trực tiếp so với sử dụng giao dịch trên giấy.

Phải nói rằng, giao dịch trực tiếp đòi hỏi các nhà giao dịch phải nắm bắt và có kiến thức về cách hoạt động của thị trường để thành công. Điều này cho phép họ tìm cách giảm thiểu mọi tổn thất có thể phát sinh do sai sót. Và nếu có bất kỳ tổn thất nào xảy ra, chúng có thể có khả năng phục hồi nhanh chóng mà không bị chìm sâu hơn nữa.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các nhà đầu tư có thể thể hiện những cảm xúc và đánh giá khác nhau khi mạo hiểm với tiền thật. Điều này có thể khiến họ có những hành vi khác nhau khi vận hành tài khoản trực tiếp. Hãy xem xét một giao dịch thực sự của một nhà giao dịch ngoại hối mới, người vào vị thế mua đồng euro so với đô la Mỹ trước dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp. Nếu báo cáo tốt hơn nhiều so với dự kiến và đồng euro giảm mạnh thì nhà giao dịch có thể tăng gấp đôi để cố gắng bù đắp khoản lỗ trong giao dịch trên giấy tờ, thay vì nhận khoản lỗ như khuyến nghị trong giao dịch thực.

Giao dịch giấy hiệu quả như thế nào?

Giao dịch trên giấy có thể rất hiệu quả vì nó cho phép các cá nhân thử nghiệm các chiến lược, công cụ và kỹ thuật giao dịch mới trước khi họ thực sự áp dụng chúng vào thực tế với giao dịch trực tiếp.

Giao dịch giấy là thật hay giả?

Giao dịch giấy là một cách để các nhà đầu tư tìm hiểu và thực hành mua bán cổ phiếu và các chứng khoán khác trước khi họ bắt đầu thực hiện bằng tiền thật. Mặc dù không sử dụng tiền thật nhưng giao dịch trên giấy có liên quan đến việc sử dụng các chiến lược và công cụ thực tế để đạt được kết quả tương tự. Hãy nhớ rằng nhà đầu tư không nhận ra lợi nhuận và thua lỗ thực sự.

Giao dịch giấy và mô phỏng chứng khoán có giống nhau không?

Giao dịch giấy là một hình thức mô phỏng chứng khoán trong đó nó liên quan đến việc mua và bán cổ phiếu mà không sử dụng tiền thật. Loại mô phỏng này liên quan đến việc viết ra các yêu cầu giao dịch trên giấy. Ngày nay, giao dịch giấy có thể được thực hiện bằng cách sử dụng mô phỏng điện tử trực tuyến.

Điểm mấu chốt

Giao dịch có thể rất rủi ro vì khả năng thua lỗ là rất lớn. Nhưng điều tương tự cũng có thể nói về khả năng kiếm được lợi nhuận lớn. Một cách để giúp giảm thiểu tổn thất đồng thời nâng cao tiềm năng kiếm lời là thử giao dịch trên giấy tờ. Hình thức mô phỏng chứng khoán này cho phép bạn thử nghiệm và thực hành cách mua và bán cổ phiếu mà không cần bỏ ra bất kỳ khoản vốn nào trước khi bạn thực hiện việc đó trong đời thực bằng tài khoản thật. Để nó hoạt động, bạn phải thực tế. Mua và bán cổ phiếu bạn thực hiện trong đời thực bằng cách sử dụng cùng số vốn bạn gửi vào tài khoản thực.