Học đầu tư chứng khoán & 5 cách học hiệu quả nhất cho người mới

Đầu tư chứng khoán là gì?
Lợi ích của một khóa học chất lượng
Sai lầm của người mới học đầu tư
Các phương pháp đầu tư chứng khoán
Nhận diện khóa học độc hại
5 cách học đầu tư chứng khoán tốt nhất
Mục lục

Bạn đã thấu hiểu được kênh đầu tư chứng khoán có thể giúp bạn làm giàu một cách bền vững, tạo nguồn thu nhập thụ động khổng lồ về sau. Không ít người trong xã hội đã giàu lên chính đáng từ chứng khoán. Tuy nhiên, lĩnh vực này đòi hỏi kiến thức, kinh nghiệm tích lũy từ những lần “trả học phí” thực tế cho những thất bại. Nên Bạn phải tìm cách học đầu tư chứng khoán khôn ngoan hơn. Bởi không ai trong Chúng ta đủ thời gian và tiền bạc để trả giá cho mọi sai lầm.

Quan điểm phổ biến “có thể tự học đầu tư chứng khoán” và “người giàu thì không đi dạy” chỉ phù hợp nếu bạn có kiến thức đầu tư bài bản, và một tư duy tổng quát rất tốt. Nếu không, hãy tham gia một khóa học đầu tư chứng khoán chất lượng, nó sẽ giúp Bạn tiết kiệm được 5-10 năm tự mò mẫm.

 Trong bài viết này, đội ngũ Tichtru sẽ giúp Bạn định hướng được các phương pháp đầu tư đúng đắn; nhận diện được rất nhiều Khóa học chứng khoán độc hại, vô bổ; đánh giá giúp Bạn một số khóa học chất lượng trên thị trường hiện nay…

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là việc phân tích kỹ lưỡng doanh nghiệp, xu thế của cổ phiếu, thị trường chung để mua cổ phiếu ở giá hấp dẫn với kỳ vọng hưởng lợi nhuận từ chênh lệch giá hoặc hưởng cổ tức.

Mục đích chính của đầu tư chứng khoán là lợi nhuận bền vững. Giống như khi điều hành doanh nghiệp, bạn hướng tới mục tiêu doanh nghiệp sinh sôi lợi nhuận bền vững qua nhiều năm.

Cái khó nhất của đầu tư chứng khoán là bạn phải phân tích kỹ lưỡng để những “kỳ vọng” phải có cơ sở, và xác suất cao trở thành hiện thực.

Việc phân tích thường phải trải qua hai nhóm công việc chính:

 • Phân tích cơ bản
 • Phân tích kỹ thuật
Các mảng kiến thức cần phân tích khi đầu tư chứng khoán

Phân tích cơ bản là gì?

Phân tích cơ bản là việc bạn tìm hiểu kỹ lưỡng, dự báo tương lai của doanh nghiệp; và định giá tương đối chính xác giá trị thực của cổ phiếu, từ đó so với giá cả hiện tại trên thị trường để làm cơ sở cho quyết định đầu tư.

Tổng quan, đây là việc bạn phân tích và định giá doanh nghiệp, khai thác sự khác biệt giữa giá cả – giá trị của cổ phiếu.

Có rất nhiều trường phái phân tích cơ bản như Đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng, đầu tư cổ phiếu theo chu kỳ… với nhiều tượng đài như Warrant Buffett, Phillip Fisher, O’Neil… Nhưng tựu trung lại, các bạn sẽ phải phân tích các khía cạnh sau của doanh nghiệp:

 1. Mô hình kinh doanh: Phân tích về sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp ở các khía cạnh như thị trường, không gian tăng trưởng; và mô hình hoạt động (đầu vào, năng lực tạo giá trị, đầu ra) của doanh nghiệp.
 2. Lợi thế cạnh tranh: Doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững nào hơn các đối thủ trong cùng ngành, xu thế tăng giảm của các lợi thế cạnh tranh này.
 3. Ban lãnh đạo: Cần lựa chọn lãnh đạo trung thực, có khả năng phân bổ vốn hiệu quả, có ý chí phát triển doanh nghiệp, và đặc biệt là có lợi ích song hành và tôn trọng cổ đông nhỏ lẻ.
 4. Động lực tăng trưởng: Các yếu tố giúp doanh nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu, lợi nhuận trong tương lai.
 5. Định giá cổ phiếu: Sau khi thấu hiểu các khía cạnh trên, bạn định giá cổ phiếu xem giá trị thực của nó là bao nhiêu (một cách tương đối chính xác) và so sánh với giá cả trên thị trường, để đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không.

Sau bước phân tích cơ bản, bạn sẽ có góc nhìn tổng quan về doanh nghiệp, và câu chuyện có thể hấp dẫn sự quan tâm của thị trường chung đối với giá cổ phiếu. Hoặc đối với chính bạn.

Xem thêm: Lợi thế cạnh tranh bền vững là gì?

Phân tích kỹ thuật là gì?

Dựa vào dữ liệu lịch sử là Giá cả và khối lượng giao dịch, Bạn dùng phân tích kỹ thuật để nhận diện ra xu thế của cổ phiếu, từ đó lựa thời điểm mua-bán phù hợp.

Hiệu quả của phân tích kỹ thuật là một vấn đề tranh cãi lâu năm, bởi nhiều trường phái có phương pháp luận mơ hồ như Ichimoku, Elliott, Harmonic… tạo ra sự hồ nghi về tính hiệu quả; từ đó nhiều người kết luận tiêu cực về Phân tích kỹ thuật.

Mới đây, trường phái phân tích kỹ thuật hiện đại VSA ngày càng được thừa nhận bởi phương pháp luận khoa học, logic, tính đơn giản và hiệu quả của nó.

Việc am hiểu phân tích kỹ thuật sẽ giúp bạn tránh được các đợt điều chỉnh mạnh của thị trường chung và cổ phiếu; giúp bạn lựa được thời điểm mua-bán hợp lý để vừa bảo toàn đồng vốn của mình, vừa tối đa hóa lợi nhuận tiềm năng.

Các nhóm vấn đề chính ở phần này gồm:

 • Phân tích thị trường chung
 • Phân tích xu thế của cổ phiếu
 • Hiểu được đặc điểm của “siêu cổ phiếu” có thể tăng giá gấp nhiều lần,
 • Chiến lược giao dịch, dự phòng rủi ro.

Với lượng kiến thức rất nhiều, mỗi khía cạnh lại có những tiêu chí đánh giá, sàng lọc khác nhau, nên thời gian (nếu bạn chăm chỉ tự mày mò, đọc sách, tìm hiểu trên mạng và rút kinh nghiệm từ thực tế) sẽ tốn từ 3-5 năm, hoặc mất nhiều thời gian sau nếu bạn đi sai con đường ngay từ đầu.

Dùng Phân tích kỹ thuật để làm tiêu chí sàng lọc ra siêu cổ phiếu

Lợi ích của một khóa học đầu tư chứng khoán chất lượng

Bạn mong chờ gì ở một khóa học đầu tư chứng khoán? Ở Việt Nam ngày càng có nhiều bạn trẻ đi học, nhưng đa phần chưa biết cần đòi hỏi/yêu cầu những gì ở một khóa học chất lượng.

Cung cấp cho bạn tư duy tổng quát về kinh doanh.

Đầu tư chứng khoán không thể tách rời việc nghiên cứu doanh nghiệp, vì vậy, đầu tư thực chất là kinh doanh.

Nhiều nhà kinh doanh, lãnh đạo doanh nghiệp rất thành công khi đầu tư chứng khoán. Thực tế, thời điểm mà các lãnh đạo doanh nghiệp mua cổ phiếu của chính công ty mình, hay mua cổ phiếu quỹ… là một dấu hiệu tốt để bạn quan sát.

Ngược lại, một nhà đầu tư chứng khoán lâu năm sẽ có có cách tiếp cận tốt hơn nếu họ vận hành một doanh nghiệp của riêng mình.

Khóa học đầu tư chứng khoán chất lượng mang đến cho bạn góc nhìn tổng quan về doanh nghiệp, từ sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh, đến các lợi thế kinh tế, các động lực tăng trưởng, hiệu quả phân bổ vốn…

Đây là góc nhìn của Người làm chủ! Là tư duy của Người làm chủ!

Một khóa học chỉ đào tạo soi đồ thị, tìm điểm mua-bán ngắn hạn, thì chỉ cung cấp cho bạn tư duy ngắn hạn. Vì vậy, Chúng Tôi nhấn mạnh từ “chất lượng” – Bạn phải tìm được một khóa học chất lượng.

Con đường đúng đắn trong đầu tư chứng khoán.

Bạn có biết, phương pháp dạy đầu tư chứng khoán phổ thông hiện nay (là thuyết thị trường hiệu quả) lại bị chính huyền thoại thành công nhất của ngành này – ngài Warren Buffett – phản đối dữ dội nhất.

Các khái niệm “nguy hiểm” như bê ta, độ lệch chuẩn, độ lồi…vv mà Chúng Tôi từng được học suốt 4 năm đại học, đều không thể áp dụng khi đầu tư thực tế.

Chúng Tôi cũng từng đam mê đếm sóng Elliott, nghiên cứu dãy số Fibonaci, Ichimoku… rồi dần nhận ra đã lãng phí quá nhiều cho những thứ vô bổ này, trước khi trưởng thành và đi theo phương pháp hiện nay.

Điều nguy hiểm nhất khi đầu tư không phải thua lỗ, mà là chọn sai con đường. Thê thảm hơn nữa là mình không có khả năng nhận ra mình đang đi sai.

Mọi người thường có xu hướng cố chấp bảo vệ những thứ mình quyết định, theo đuổi lâu năm. Chúng Tôi từng gặp nhiều người dùng Elliott hơn 10 năm, quanh quẩn trong việc đếm sóng lên/xuống mà chưa từng một lần nghiên cứu về phương pháp luận mơ hồ của nó. Rất có thể, họ sẽ tốn thêm nhiều năm nữa.

Elliott, Ichimoku… có phương pháp luận dựa vào những niềm tin mơ hồ như “Giá chứng khoán vận động theo quy luật sóng biển”, “Giá chứng khoán tuân thủ theo các quy luật tự nhiên và các dãy số trong tự nhiên”. Điều này không khác mấy so với huyền thoại Sơn Tinh, Thủy Tinh để giải thích cho hiện tượng lũ lụt hàng năm của người Việt cổ.

Một khóa học chất lượng sẽ giúp bạn hiểu được bản chất các phương pháp đầu tư chứng khoán; ưu nhược điểm của từng loại; giúp bạn tránh được các phương pháp có cơ sở “mơ hồ”, không khoa học. Và quan trọng nhất, giúp bạn định hướng được vào con đường đầu tư đúng đắn.

Con đường này sẽ theo bạn hàng chục năm về sau. Hiểu nó, sử dụng nó thành thạo, Bạn không khác gì có được một mỏ vàng. Có thể chỉ thay đổi cuộc đời tài chính của mình chỉ sau 1-2 thương vụ tâm huyết.

Tiết kiệm học phí thực tế, giúp bạn trưởng thành nhanh hơn.

Warrent Buffett định hình được phương pháp đầu tư của mình vào năm 1988, năm ông đầu tư lớn vào Cocacola. Trước đó, ông đạt được một số thành công nhỏ với phương pháp đầu tư giá trị cổ điển của Benjamin Graham, nhưng sau đó ông phải trả giá cho những nhược điểm của phương pháp này.

Việc học hỏi không ngừng cuối cùng cũng giúp ông định hình được phương pháp đúng đắn như bây giờ.

Và bạn biết đấy, năm 1988, Buffett đã 58 tuổi.

Nếu bạn tự mày mò như Buffett, Bạn có khả năng phải chờ đến năm 58 tuổi, mới học được những bài học mà Buffett chiêm nghiệm ra. Cùng với đó khoản lớn học phí thực tế bằng tiền bạc cho những sai lầm mà Bạn sẽ vấp phải.

Một khóa học chất lượng, sẽ giúp Bạn hiểu được những kinh nghiệm của người đi trước, tránh được các sai lầm kinh điển. Hoặc Bạn vẫn vấp phải những sai lầm đó mà thôi, nhưng sẽ mất ít chi phí hơn.

Bạn sẽ rút ngắn được hàng chục năm học hỏi, tiết kiệm được một gia tài tiền bạc.

Bạn sống không đủ lâu để vấp phải hết các sai lầm, vì vậy, cần phải tham gia một khóa học đầu tư chất lượng.

Làm nền tảng để Bạn tiến xa hơn trong đầu tư.

Khóa học mà chỉ dạy “mẫu hình” giúp Bạn làm giàu nhanh… chỉ mang đến những háo hức, quyết tâm ban đầu; dần dần sẽ gây chán nản nếu “bí quyết” ấy không chính xác trong thực tế.

Một khóa học chất lượng sẽ giúp Bạn các kiến thức nền tảng, tư duy tổng quát, từ đó Bạn tùy ý cải tiến, phát triển cho phù hợp với vị thế, tính cách bản thân.

Một khóa học chất lượng chỉ tạo “nền tảng”, giúp Bạn hiểu rõ bản chất vấn đề, không nhằm mục đích biến Bạn thành phiên bản 2 của Giảng viên.

Các quan điểm sai lầm của người mới học đầu tư chứng khoán

Là một người mới học đầu tư chứng khoán, Bạn sẽ phải đối diện với một số quan điểm sai lầm phổ biến như sau:

Giàu từ đầu tư chứng khoán thì sẽ không đi dạy.

Quan điểm này có phần nào đúng với một số trường hợp trong thực tế ở Việt Nam. Có nhiều khóa học đánh vào tâm lý “ham làm giàu nhanh” của học viên, dạy những kiến thức chung chung, chắp vá – một số kiến thức còn sai sót trầm trọng.

Dẫu vậy, ở nhiều trường hợp khác quan điểm này lại là sai lầm.

Hãy phân tích trường hợp cụ thể của Tichtru.com, tại sao Chúng Tôi lại triển khai Khóa học đầu tư chứng khoán? Có một số lý do chính như sau:

Thứ nhất, Đội ngũ Chúng Tôi thấu hiểu việc tự mình nghiên cứu về đầu tư chứng khoán là rất vất vả, mất nhiều thời gian và tiền bạc trả giá cho các sai lầm. Sau nhiều lần cắt lỗ, đọc lại các sách đầu tư kinh điển, Chúng Tôi mới thấy rằng các sai lầm này đã được đề cập, nhưng bằng một lý do nào đó, Chúng Tôi đã phớt lờ nó, bỏ qua nó.

Tại sao cùng một bài học, nhưng hàng triệu Nhà đầu tư cá nhân phải trả giá nhiều đến thế? Vì vậy, sứ mệnh đầu tiên của Khóa học này là Giúp Học viên tiết kiệm thời gian, tiền bạc, tránh trả giá giống như Chúng Tôi ngày xưa.

Thứ hai, Khóa học đầu tư được triển khai vì những lợi ích kinh tế khá rõ ràng–nó lại đúng như các tiêu chí khi lựa chọn doanh nghiệp đầu tư của Tichtru, cụ thể:

 • Khóa học đầu tư tạo ra dòng tiền thụ động: Một cuốn sách kinh điển, một khóa học hay sẽ giúp mang lại dòng tiền đều. Giống như Buffett đầu tư vào các doanh nghiệp bảo hiểm để tận dụng dòng tiền thụ động của người đóng bảo hiểm; dòng tiền này rất dồi dào và phục vụ cho các thương vụ đầu tư lớn của ông. Nhất là lúc kinh tế suy thoái, ông vẫn có dòng tiền mặt để đầu tư vào các cổ phiếu giá rẻ.
 • Sản phẩm của ngành đào tạo ít phải thay đổi, cải tiến: Giống như bảo hiểm, Cocacola, dao cạo râu Gillette, hãng truyền hình… mà Warrent Buffett đầu tư; các kiến thức đào tạo về đầu tư ít phải thay đổi, không phải phải chạy theo trào lưu.
 • Khả năng mở rộng lớn với chi phí thấp: Hiện nay Việt Nam có hơn 3 triệu tài khoản chứng khoán nên không gian tăng trưởng của ngành đào tạo rất lớn. Đặc biệt, ngành đào tạo (Tichtru lựa chọn hình thức Đào tạo online video) có khả năng mở rộng với chi phí thấp. Hãy nghĩ xem một nhà máy sản xuất xi măng muốn mở rộng thì họ sẽ phải đầu tư bao nhiêu tiền, thuê bao nhiêu công nhân, tốn bao nhiêu thời gian? Bù lại, một khóa học đào tạo chất lượng dễ lan tỏa với chi phí thấp trong thời đại công nghệ ngày nay nhờ vào sức mạnh của truyền miệng, và Quảng cáo số.

Thứ ba, Việc vận hành một mô hình kinh doanh nhỏ gọn sẽ giúp Chúng Tôi thấu hiểu các vấn đề mà doanh nghiệp gặp phải, từ đó sẽ bổ sung cho kiến thức về đầu tư thực tế.

Chưa kể, sẽ có giai đoạn hàng năm trời, thị trường chung không phù hợp với đầu tư cổ phiếu. Lúc đó, thay vì ngồi chờ đợi, Chúng Tôi sẽ có thêm một nghề tay trái – gắn với niềm đam mê của mình – để làm hàng ngày.

Trên thế giới, khá nhiều Nhà đầu tư thành công vẫn vận hành một mô hình kinh doanh nhỏ gọn (như đào tạo), có thể kể ra đây:

…vv…

Vì vậy, ngành đào tạo thực chất chỉ đơn giản là một nghề kinh doanh, trong lĩnh vực hỗ trợ Nhà đầu tư chứng khoán. Khá giống với các Công ty chứng khoán, Ngân hàng cho vay Margin, các Công ty cung cấp dữ liệu…vv.

Có thể làm giàu nhanh từ đầu tư chứng khoán.

Tâm lý “ham làm giàu nhanh” là lý do của nhiều vụ lừa đảo trong tài chính. Trong đầu tư chứng khoán, khi thị trường tạo đỉnh dài hạn, giá cổ phiếu thường tăng nhanh, tăng sốc, để tạo ảo giác kiếm tiền dễ dàng; từ đó hút được luồng tiền “ngây thơ” của đám đông.

Tâm lý này dễ cuốn bạn vào hiệu ứng FOMO (Fear of missing out – sợ mất cơ hội), Bạn cảm thấy mình không thành công như người khác (nhất là lúc thấy họ khoe lãi bằng lần trên Facebook), từ đó dễ khiến Bạn đầu tư “phóng khoáng” hơn, bỏ quên các quy tắc, đặc biệt là lao vào các khóa học được quảng cáo có hệ thống giao dịch chuẩn xác…vv 

Thực tế, tài sản sẽ tăng dần và song hành với năng lực, trình độ của Bạn. Trong kinh doanh hay đầu tư chứng khoán cũng vậy, Bạn nâng cao kiến thức, kinh nghiệm thì dần dần khối tài sản của Bạn cũng sẽ tăng theo.

Vì vậy, đừng cố kiếm tìm một khóa học, một hệ thống “đánh đâu thắng đó”, hãy tỉnh táo lựa chọn khôn ngoan.

Tin tưởng các phương pháp “nguy hiểm”, thần thánh hóa Báo cáo tài chính.

Có nhiều trường phái cố gắng dự báo Giá cổ phiếu, điểm số VNIndex theo các khoảng thời gian khác nhau, thậm chí dự báo đến giờ/phút. Đó là Ichimoku, Elliott, Harmonic…

Những người mới tìm hiểu về đầu tư chứng khoán thường rơi vào “ma trận” của các trường phái này, thậm chí “phát cuồng”, thần thánh hóa.

Thực tế, sau nhiều năm sử dụng, và khi hiểu được phương pháp luận của các trường phái này, Chúng Tôi đã gọi chúng bằng cụm từ: “Vớ vẩn”. Kể cả trường phái “thị trường hiệu quả” đang được giảng dạy tại các trường đại học.

Kỹ năng cần có khi xem các chuyên gia dự báo thị trường không phải là lắng nghe mà là ngáp

Thành công về mặt tài chính của tôi đối lập hoàn toàn với khả năng của tôi trong việc dự báo thị trường.

Một sai lầm phổ biến khác của những người mới tìm hiểu đầu tư chứng khoán đó là thần thánh hóa Báo cáo tài chính.

Nhà đầu tư F0 hay có suy nghĩ là phải biết đọc thành thạo Báo cáo tài chính khi đầu tư, biết phát hiện ra các gian lận trong Báo cáo, biết các khoản giấu lãi, thậm chí đến mức là Dựa vào Báo cáo tài chính để dự báo chính xác doanh thu, lợi nhuận trong quý tới.

Tất nhiên việc đọc hiểu Báo cáo tài chính là điều kiện cần có, tuy nhiên nó không phải là tất cả. Nó chỉ là bước “hậu kiểm” cho những phân tích của Bạn về doanh nghiệp mà thôi. Đôi khi, việc nghiền ngẫm chi tiết quá Báo cáo tài chính chỉ khiến Bạn không dám bước chân.

Một trong những case study thất bại nổi tiếng trên thị trường (vì tin tưởng vào Báo cáo tài chính) là APC – CTCP Chiếu xạ An Phú, năm 2018

Các phương pháp đầu tư chứng khoán

Bạn cần hiểu biết sơ lược về các phương pháp đầu tư chứng khoán, trước khi tìm kiếm khóa học đầu tư phù hợp với phong cách của mình.

Các phương pháp cổ điển, mơ hồ

Khi chưa lý giải được sự vật, hiện tượng dưới góc nhìn khoa học; người ta thường nghĩ ra khá nhiều “huyền thoại” để cố gắng giải nghĩa cho điều mình chưa hiểu.

Giống như nhân loại từng có thời tin rằng Trái Đất là trung tâm vũ trụ, hay người Việt cổ cho rằng lũ lụt là do mối thâm thù Sơn Tinh – Thủy Tinh.

Nhiều trường phái phân tích từ Tây sang Đông như Ichimoku, Elliott, Harmonic… đều có cách tiếp cận như vậy. Các trường phái này quan sát các hiện tượng trong tự nhiên -> rút ra quy luật -> sau đó “cưỡng bức” giá cổ phiếu cũng biến động theo các quy luật đó.

Ví dụ: Elliott lập luận rằng Giá cổ phiếu biến động giống như sóng biển. Nên ông ngồi ngắm sóng biển, thấy rằng sóng biển biến động theo từng nhịp lên/xuống… sau đó, ông dùng các quy luật này để “phân tích giá cổ phiếu”. Harmonic, Ichimoku… cũng tương tự theo mô-tuýp như vậy.

Đây là nhóm trường phái phân tích có phương pháp luận rất mơ hồ, thiếu khoa học; thậm chí còn được vận dụng để dự báo giá chứng khoán.

Nhưng do được quảng cáo/PR nhiều nên các phương pháp này lại rất phổ biến; thường được các Khóa học chào bán với giá cao bởi chúng mang tính “huyền bí”.

Phương pháp thị trường hiệu quả

Đây là phương pháp bị tranh cãi nhiều nhất về tính đúng đắn của nó. Phương pháp này được giảng dạy phổ biến ở hầu hết các trường đại học kinh doanh, đầu tư trên thế giới (trong đó có Việt Nam, mà Ban Biên Tập chúng tôi phải học thời còn ngồi ghế giảng đường, và thi chứng chỉ của ủy ban chứng khoán).

Nhưng, thực tế phũ phàng thay, phương pháp này lại không có nổi một Nhà đầu tư thành công vĩ đại nào để chứng minh rằng nó đúng đắn.

Đây là phương pháp mà NĐT vĩ đại nhất thế giới – Warrent Buffett – chỉ trích bao năm qua.

Phương pháp này đặt giả thuyết rằng, cổ phiếu luôn giao dịch với giá trị hợp lý của nó trên sàn chứng khoán, nên NĐT không thể mua cổ phiếu bị định giá thấp (cổ phiếu dưới giá trị) hoặc bán cổ phiếu với giá trị cao. Nghĩa là, giá cổ phiếu là một “biến số ngẫu nhiên”, và luôn phản ánh đúng giá trị thực của nó.

Đầu tư giá trị cổ điển

Năm 1934, 2 vị giáo sư Benjamin Graham cùng với David Dodd (trường đại học Columbia) xuất bản cuốn sách “Phân tích chứng khoán”. Cuốn sách này được đánh giá là cột mốc khai sáng ngành “khoa học” phân tích chứng khoán.

Graham khuyên các NĐT rằng, họ nắm giữ cổ phiếu là đang nắm giữ một phần quyền sở hữu công ty. Và cổ phiếu có “giá trị nội tại” và “giá cả thị trường”. Giá cả tuy biến động hàng ngày theo thị trường nhưng về lâu dài sẽ luôn bám sát theo giá trị. Vì vậy, ông khuyên NĐT nên mua vào khi “giá cả” thấp hơn một khoảng lớn so với “giá trị” – gọi là “Biên an toàn”.

Dẫu vậy, phương pháp này không phải là không có nhược điểm.

Graham nhìn doanh nghiệp dưới góc độ “tĩnh”, tức là giả định nó sẽ chết, sẽ phải thanh lý, bán tài sản, trả cho các chủ nợ, thực hiện nghĩa vụ thuế… rồi chia tiền cho cổ đông, để xác định giá trị nội tại.

Ngày nay, phương pháp này vẫn hiệu quả nhưng đã không còn được sùng bái như xưa. Thời đại này, các tài sản vô hình như thương hiệu, bằng sáng chế, bản quyền, bí quyết công nghệ… quá quan trọng đối với doanh nghiệp nên việc (hầu như) bỏ qua các tài sản vô hình khi đánh giá doanh nghiệp là việc làm hơi thiển cận.

Benjamin Graham được coi là người đặt nền móng cho ngành khoa học phân tích chứng khoán

Đầu tư tăng trưởng

chiến lược này là tìm kiếm và đầu tư vào các doanh nghiệp tăng trưởng nhanh trong tương lai. Fisher có bộ 15 tiêu chí để đánh giá một doanh nghiệp tăng trưởng nhanh; ông mạnh dạn khuyên chúng ta rằng, khi bạn tìm kiếm được một doanh nghiệp như vậy, thì cần phải đầu tư ngay (mà không cần quan tâm đến định giá).

Nếu như Benjamin Graham quan tâm nhiều đến các số liệu trên Báo cáo tài chính; thì Fisher chủ yếu đánh giá bằng các tiêu chí “định tính” như tiềm năng của sản phẩm, dịch vụ, năng lực và khát khao của bộ máy lãnh đạo, mối quan tâm đến R&D (nghiên cứu và phát triển), chế độ lương thưởng…vv

15 tiêu chí đầu tư tăng trưởng của Fisher

Tức là, Fisher nhìn doanh nghiệp dưới góc nhìn “động”, doanh nghiệp như một thực thể sống, phải tăng trưởng phát triển.

Warrent Buffett thừa nhận “Ông bị ảnh hưởng bởi 15% Graham và 85% bởi Fisher”.

Đầu cơ tăng trưởng, hay Đầu cơ Tích trữ

Đây là phương pháp đầu tư chứng khoán dành cho Nhà đầu tư cá nhân có số vốn ít, và gặp nhiều bất lợi so với các tổ chức đầu tư, các quỹ chuyên nghiệp.

Phương pháp này khuyến nghị chỉ nên tham gia vào lúc cổ phiếu đang tăng trưởng, ở giai đoạn thị trường chung tăng giá. Không khuyên Nhà đầu tư nắm giữ dài hạn như Buffett hay Fisher.

CANSLIM – hệ thống đầu tư của William O’Neil có thể được xếp vào nhóm phương pháp này. 

Phương pháp của Chúng Tôi có nhiều nét tương đồng với O’Neil, song sâu sắc hơn về mặt cơ bản và có bổ sung thêm phần Nghiên cứu về giá/khối lượng của cổ phiếu.

Ưu điểm của phương pháp này là nó phù hợp với đa số NĐT cá nhân – như Ban Biên Tập Chúng Tôi nhấn mạnh nhiều lần – chưa sâu sắc về kiến thức, kinh nghiệm và không có nguồn vốn lớn, dồi dào, đều đặn như Buffett. Nó học hỏi được những tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp của phương pháp Đầu tư tăng trưởng (của Fisher, Buffett) nhưng đồng thời cũng tỉnh táo, hiểu rõ vị thế cá nhân để biết ra/vào hợp lý theo điều kiện thị trường.

Nhược điểm của phương pháp này, là 1) số lượng cổ phiếu đáp ứng được các tiêu chí là ít và 2) phần lớn thời gian là nắm giữ cổ phiếu, ít khi mua-bán nên nhiều NĐT không chịu được. Ngoài ra, do phương pháp này chỉ tham gia khi cổ phiếu bứt phá, doanh nghiệp có đột biến về doanh thu/lợi nhuận nên mức sinh lời của nó không “khủng khiếp” như phương pháp đầu tư dài hạn (song cũng là mức sinh lời đáng mơ ước).

Nhận diện các khóa học độc hại

Hiện nay, có nhiều khóa học dạy đầu tư chứng khoán độc hại trên thị trường. Cái nguy hiểm không phải là khiến học viên mất tiền, mất thời gian, mà là việc tiêm vào đầu học viên các kiến thức sai lầm, kiểu như: có thể làm giàu nhanh từ chứng khoán, dạy mô hình trading ngắn hạn trong ngày…vv

Những tư duy sai lầm này sẽ bào mòn của bạn vài năm cuộc đời, nếu như Bạn may mắn nhận diện được và thay đổi.

Hãy tỉnh táo nếu tiếp xúc với những Khóa học có đặc điểm dưới đây:

PR cho một “công thức thành công” nhanh chóng, một mô hình “đánh đâu thắng đó”.

Đây là thủ thuật đánh vào tâm lý “ham làm giàu nhanh” của học viên. Các khóa học kiểu này thường thống kê một mô hình kỹ thuật chính xác gần như tuyệt đối, giới thiệu phương pháp với tên gọi rất kêu… và cam kết sau khóa học Học viên sẽ nhanh chóng trở nên giàu có.

Quảng cáo rộng, khoe độ giàu có, nổi tiếng của Diễn giả.

Tiếp tục là chiêu đánh vào tâm lý FOMO của học viên, các khóa học mà khoe độ giàu có của Diễn giả như Sở hữu đảo tư nhân, sở hữu công ty niêm yết trên sàn, có bao nhiêu tài sản…vv thì Bạn càng nên cảnh giác cao độ.

Người càng thành công trong lĩnh vực tài chính, thì họ càng khiêm tốn.

Các Diễn giả này cũng hiếm có các bài phân tích chuyên sâu trên website, hàm lượng tri thức ít.

Một diễn giả chạy quảng cáo phủ khắp, từng bị Techcombank đính chính thông tin

Cam kết lợi nhuận, bao lỗ sau khi học

Nhiều khóa học ra đời vào giai đoạn thị trường thuận lợi, Giảng viên cam kết lợi nhuận, thậm chí là bao lỗ cho các cơ hội đầu tư mà Khóa học giới thiệu.

Đây là đỉnh cao của sự lừa lọc.

Bởi đến như gửi tiền tiết kiệm ở Ngân hàng vẫn còn có những rủi ro. Đầu tư chứng khoán lại là một lĩnh vực có nhiều rủi ro bất ngờ (như dịch bệnh Covid, chính trị, ngoại thương…) khó ai có thể dự báo, kiểm soát được nó.

Một số khóa học độc hại, núp bóng đầu tư chứng khoán, thực chất là lừa đảo, đã bị báo chí đưa tin.

5 cách học đầu tư chứng khoán nhanh nhất

Học đầu tư chứng khoán là con đường dài, bạn không nên nóng vội. Thông thường sẽ phải mất từ 3-5 năm để bạn thuần thục một phương pháp đầu tư chứng khoán.

Bạn sẽ rút ngắn được con đường học đầu tư của mình nếu biết tận dụng những “đòn bẩy”, dưới đây là 5 cách học đầu tư chứng khoán nhanh nhất cho người mới bắt đầu.

Mở tài khoản chứng khoán và đầu tư thực tế

Chúng ta biết đi khi nào? Không phải bằng việc đọc sách hay nghe bố mẹ giảng giải, Chúng ta tự đưa đôi chân tiến về phía trước, vấp ngã, và lặp lại bằng cách khôn ngoan hơn.

Đó chính xác là cách nhanh nhất để bạn học đầu tư chứng khoán. Không có gì nhanh hơn là bạn mở một tài khoản chứng khoán, mua những lô cổ phiếu đầu tiên và bắt đầu phân tích.

Tất nhiên, đừng dại dột đổ hết tiền tiết kiệm vào ngay; hãy bắt đầu bằng một số vốn nhỏ.

Việc mua cổ phiếu lần đầu, giúp bạn có động lực để tìm hiểu về doanh nghiệp, cổ phiếu, cách phân tích đồ thị… Bạn sẽ gặp các thuật ngữ trong thực tế, và tự có động lực tìm hiểu, đơn giản nó liên quan đến tiền bạc của bạn.

Đầu tư chứng khoán cũng là kinh doanh. Nên nếu Bạn là một người làm kinh doanh hàng chục năm, hãy áp dụng các kiến thức, kinh nghiệm đó vào đầu tư chứng khoán.

Có khi, góc nhìn, cách phân tích của bạn sẽ “thực tế” hơn rất nhiều Nhà đầu tư thuần túy, chưa điều hành kinh doanh bao giờ.

Tham gia khóa học đầu tư chứng khoán online

Khi đầu tư chứng khoán, hãy quen dần với việc bạn phải thua lỗ. Đó chính là các khoản học phí thực tế bạn phải trả giá cho những kinh nghiệm của bản thân.

Học phí thực tế này là thời gian (nhiều năm) và tiền bạc (rất nhiều tiền bạc) nếu bạn không có cách học hỏi khôn ngoan hơn.

Đọc sách rất tốt, nhưng bạn cũng biết, người giàu thì đọc sách, nhưng đọc sách chưa chắc đã giàu.

Nên, việc tham gia khóa học đầu tư chứng khoán chất lượng là lời khuyên chân thành nhất đội ngũ Tichtru dành cho bạn. Một khóa học đầu tư đúng đắn sẽ giúp bạn:

 • Lựa chọn con đường đầu tư chứng khoán phù hợp với bản thân: Không phải ai cũng có thể đầu tư dài hạn như Warrent Buffett, còn các phương pháp như Elliott, Ichimoku… thì hoàn toàn sai lầm để theo đuổi. Bạn sẽ mất rất nhiều tiền bạc, thời gian nếu chọn sai con đường ngay từ đầu.
 • Hệ thống hóa kiến thức: Tự mình mày mò kiến thức đầu tư chứng khoán mất rất nhiều công sức, thời gian, mà những nỗ lực ấy có khi không mang lại hiệu quả khi kiến thức chắp vá khó có thể giúp bạn có được tư duy mạch lạc, logic trong đầu tư.
 • Tiết kiệm học phí thực tế: Tham gia khóa học, hiểu về những sai lầm phổ biến, bạn sẽ cảnh giác và tỉnh táo hơn trong đầu tư, để tránh đi vào vết xe đổ của nhiều người.
 • Hiệu ứng đòn bẩy: Bạn không đủ thời gian để trải nghiệm hết các sai lầm trong đầu tư chứng khoán; một khóa học đầu tư chất lượng được xây dựng từ kiến thức, kinh nghiệm hơn 10 năm của một đội ngũ sẽ giúp bạn “đứng được trên vai”, nhìn được xa hơn thay vì cố gắng mò mẫm.

Đọc các cuốn sách về đầu tư chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán là con đường dài hơi, đòi hỏi bạn phải chăm chỉ, tâm huyết. Đọc các cuốn sách kinh điển về đầu tư chứng khoán cũng là cách giúp bạn tiến bộ. Tuy nhiên, không cần thiết phải đọc nhiều, đọc hàng loạt vì số lượng sách về đầu tư chứng khoán là rất lớn.

Bạn chỉ cần những cuốn sách đáng đọc, đáng tham khảo; và nên đọc lại chúng sau khoảng 6 tháng – 1 năm để chiêm nghiệm những gì viết trong sách có đúng với thực tế đầu tư tại Việt Nam hay không.

Một số cuốn sách về đầu tư chứng khoán nên tham khảo (Tichtru tuyển chọn):

 • Làm giàu qua chứng khoán 
 • Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường
 • Từ tốt đến vĩ đại
 • Phương pháp đầu tư Warrent Buffett
 • Master the Market
 • Cách để giao dịch chứng khoán
 • Warrent Buffett – Quá trình hình thành nhà tư bản Mỹ

Học hỏi từ các website phân tích chất lượng, những nhà đầu tư thành công trong thực tế.

Hãy quan sát xung quanh mình và tìm kiếm những người kinh doanh/đầu tư thành công. Họ là một kho tàng kiến thức rất thực tế mà bạn có thể học hỏi. Tiếp xúc trực tiếp là tốt nhất, nếu không có cơ hội thì tham khảo các bài viết họ phân tích, chia sẻ trên Facebook, diễn đàn F319.

Đặc biệt, nên tham khảo các bài phân tích ở các website chất lượng.

Các website nổi tiếng về tài chính mà bạn hay đọc thường là các cổng thông tin, mục tiêu các website này là lượt views nên sẽ khó có các bài viết phân tích chuyên sâu. 

Các bài viết chủ yếu ở các website này sẽ dưới dạng cung cấp tin tức, hay bám theo các chủ đề hot, có thể khơi gợi tranh luận ở cộng đồng, thậm chí là các bài viết được trả tiền để quảng cáo. Nên bạn cần tỉnh táo.

Các website phân tích chuyên sâu sẽ có khoản phí thường niên. Nếu giá trị mà các website này mang lại – như 1-2 cơ hội đầu tư sáng giá, siêu cổ phiếu – thì mức phí thường niên quả thực rất xứng đáng, nếu so với những thương vụ đầu tư thua lỗ mà Bạn sẽ gặp phải.

Ngoài ra, nên tham khảo Báo cáo phân tích ở các công ty chứng khoán và các tổ chức nghiên cứu độc lập.

Chú ý tham khảo, đừng nên tin tưởng 100% bởi đội ngũ phân tích ở các công ty chứng khoán không phải lúc nào cũng có kinh nghiệm, thậm chí nhiều bên là các bạn trẻ (các nhà phân tích giỏi thường họ sẽ sang mảng tự doanh, hoặc mở công ty riêng).

Học từ bản thân mình

Đừng để những lần cắt lỗ thực tế của bạn trôi đi vô ích. Hãy đúc rút các kinh nghiệm xương máu mà bản thân bạn đang trải qua trong đầu tư. Nên có một cuốn sổ dày, ghi lại những bài học mà bạn chiêm nghiệm. Một số gợi ý của Đội ngũ Tichtru là:

 • Ghi lại những phân tích của bản thân về một thương vụ đầu tư. Sau đó, khi đã kết thúc đầu tư, nên tổng kết lại những sai lầm, những gì được/chưa được ở thương vụ đó. So chiếu nó với các tiêu chí đầu tư của bạn, để xem mình đã làm đúng chưa.
 • Phân tích lại các “siêu cổ phiếu” mà bạn đã từng lướt qua/được giới thiệu nhưng lại bỏ lỡ. Nghiên cứu các siêu cổ phiếu trong quá khứ ở thị trường Việt Nam cũng là cách học rất tốt.
 • Đặc biệt, nên dành thời gian hàng tháng/quý để tự mình suy nghĩ về đầu tư, về thực tiễn đầu tư ở việt Nam so với các bài học mà các cuốn sách đầu tư kinh điển đề cập. Ghi nhận sự giống nhau, và phân tích thêm các sự khác biệt.

Tổng kết

Với mức lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng là 10%/năm, bạn cần chờ một thập kỷ để nhân đôi số vốn của mình. Trên thị trường chứng khoán, hàng năm vẫn có rất nhiều cổ phiếu tăng giá gấp đôi, gấp ba; hoặc ít hơn là 20-70%/năm. 

Nên dù con đường học đầu tư chứng khoán là vất vả, gian nan; nhưng thành quả của nó lại rất ngọt ngào. Nhất là khi bạn đang ở Việt Nam – một quốc gia đang tăng trưởng nhanh với cơ cấu dân số trẻ, có rất nhiều doanh nghiệp đang tăng trưởng thần tốc hàng năm, chờ bạn khám phá đầu tư.

Và đừng quên tìm hiểu về khóa học đầu tư của Chúng tôi.

Chúc Bạn thành công.

 

 

 

Chia sẻ của Bạn sẽ giúp ích được cho rất nhiều người

Facebook
Twitter
LinkedIn

Đừng ngần ngại để lại bình luận ở dưới đây:

2 thoughts on “Học đầu tư chứng khoán & 5 cách học hiệu quả nhất cho người mới”

  1. Người Khiêm Tốn

   Khóa học đầu tư chứng khoán của DaucoTichtru được thiết kế cho nhà đầu tư mới hoặc chưa có kiến thức bài bản.
   Khóa học sẽ đi từ các kiến thức căn bản nhất, đến các kiến thức về phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật… rất dễ hiểu để học viên tiếp thu.
   Anh tham khảo chi tiết khóa học tại đây

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top