Sự hợp nhất là gì?

Hợp nhất là sự kết hợp của hai hoặc nhiều công ty thành một thực thể hoàn toàn mới. Hợp nhất khác với mua lại ở chỗ không có công ty nào tham gia vào giao dịch tồn tại với tư cách là một pháp nhân. Thay vào đó, một thực thể hoàn toàn mới, với tài sản và nợ phải trả kết hợp của các công ty cũ, đã ra đời.

Thuật ngữ hợp nhất nói chung không còn được sử dụng phổ biến ở Hoa Kỳ và được thay thế bằng các thuật ngữ như sáp nhập hoặc hợp nhất mà nó có thể đồng nghĩa. Nhưng nó vẫn được sử dụng phổ biến ở một số quốc gia, chẳng hạn như Ấn Độ.

Bài học chính

 • Sự hợp nhất kết hợp hai hoặc nhiều công ty thành một thực thể mới bằng cách hợp nhất tài sản và nợ phải trả của họ.
 • Điều này khác với việc mua lại hoặc tiếp quản ở chỗ không có công ty nào liên quan tồn tại với tư cách là một thực thể.
 • Việc hợp nhất có thể giúp tăng nguồn tiền mặt, giảm cạnh tranh và tiết kiệm thuế cho các công ty, cùng nhiều lợi ích tiềm năng khác.
 • Nhưng nó cũng có thể dẫn đến sự độc quyền nếu loại bỏ quá nhiều cạnh tranh, nâng gánh nặng nợ của tổ chức mới lên mức nguy hiểm và khiến một số nhân viên mất việc.

Sự hợp nhất hoạt động như thế nào

Sự hợp nhất thường xảy ra giữa hai (hoặc nhiều) công ty tham gia vào cùng một ngành nghề kinh doanh hoặc có chung một số điểm tương đồng trong hoạt động của họ. Thông thường, quá trình này liên quan đến một thực thể lớn hơn, được gọi là công ty “bên nhận chuyển nhượng”, tiếp thu một hoặc nhiều công ty “chuyển nhượng” nhỏ hơn trước khi thành lập thực thể mới.

Các điều khoản của việc hợp nhất được quyết định bởi ban giám đốc của mỗi công ty liên quan. Kế hoạch này được chuẩn bị và trình lên cơ quan quản lý để phê duyệt. Ví dụ, ở Ấn Độ, cơ quan có thẩm quyền đó nằm ở Tòa án tối cao và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Ấn Độ (SEBI).

Luật thuế Ấn Độ định nghĩa “sự hợp nhất” một cách rộng rãi là “việc sáp nhập một hoặc nhiều công ty với một công ty khác hoặc việc sáp nhập hai hoặc nhiều công ty để tạo thành một công ty.” Nó gọi các công ty sáp nhập là “các công ty hợp nhất”, trong khi công ty mà họ hợp nhất hoặc mới được thành lập do sáp nhập là “công ty được hợp nhất”.

Ở Canada, việc hợp nhất phải được sự chấp thuận của Tổng công ty Canada và chính quyền tỉnh và lãnh thổ có liên quan. Canada định nghĩa việc hợp nhất là “khi hai hoặc nhiều công ty, được gọi là các công ty tiền thân, kết hợp hoạt động kinh doanh của họ để tạo thành một công ty kế thừa mới.”

Sau khi được chấp thuận, công ty mới chính thức trở thành pháp nhân và có thể phát hành cổ phiếu dưới tên riêng của mình.

Ưu và nhược điểm của sự hợp nhất

Hợp nhất là một cách để có được nguồn tiền mặt, tiếp cận cơ sở khách hàng rộng hơn, loại bỏ cạnh tranh, tiết kiệm thuế và/hoặc cải thiện tính kinh tế theo quy mô. Việc hợp nhất cũng có thể làm tăng giá trị cổ đông, giảm rủi ro thông qua đa dạng hóa, nâng cao hiệu quả quản lý và giúp công ty mới đạt được kết quả tài chính và mức độ tăng trưởng mà các công ty tiền nhiệm sẽ gặp khó khăn hơn.

Mặt khác, nếu loại bỏ quá nhiều cạnh tranh, việc hợp nhất có thể dẫn đến độc quyền, gây phiền hà cho người tiêu dùng và thị trường cũng như có thể dẫn đến sự can thiệp của chính phủ. Nó cũng có thể dẫn đến việc giảm lực lượng lao động của công ty mới bằng cách khiến một số nhân viên cũ trở nên dư thừa và khiến họ mất việc. Ngoài ra, nó có thể làm tăng nợ, có thể đến mức nguy hiểm: bằng cách kết hợp hai hoặc nhiều công ty lại với nhau, thực thể mới sẽ đảm nhận trách nhiệm pháp lý của tất cả các công ty đó.

Ưu điểm

 • Có thể nâng cao khả năng cạnh tranh

 • Có thể giảm thuế

 • Tăng tính kinh tế theo quy mô

 • Có tiềm năng tăng giá trị cổ đông

 • Đa dạng hóa hoạt động kinh doanh

Nhược điểm

 • Có thể tập trung quá nhiều quyền lực vào một công ty độc quyền

 • Có thể dẫn đến mất việc làm

 • Tăng gánh nặng nợ của công ty mới

Ví dụ về sự hợp nhất

Vào tháng 4 năm 2022, gã khổng lồ viễn thông AT&T và công ty giải trí truyền hình Discovery, Inc. thông báo rằng họ đã hoàn tất thỏa thuận kết hợp đơn vị kinh doanh WarnerMedia của AT&T với Discovery. Tháng đó, một thực thể mới được gọi là Warner Bros. Discovery Inc. bắt đầu giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq với ký hiệu WBD.

Ghi chú

Trong kế toán, việc hợp nhất cũng có thể được gọi là hợp nhất.

Hợp nhất và mua lại

Như đã đề cập, trong một sự hợp nhất điển hình, hai hoặc nhiều công ty đồng ý kết hợp tài sản và nợ của họ và thành lập một công ty hoàn toàn mới. Ngược lại, trong một thương vụ mua lại, một công ty mua một công ty khác (thường bằng cách mua đủ số lượng cổ phiếu của công ty đó) và tiếp nhận tài sản cũng như nợ phải trả của công ty đó mà không có công ty mới nào được thành lập.

Mặc dù việc hợp nhất có xu hướng liên quan đến các thỏa thuận tự nguyện giữa các bên khác nhau, việc mua lại có thể xảy ra mà không có sự đồng ý của công ty bị mua lại, hay còn gọi là sự tiếp quản thù địch.

Mục tiêu của việc hợp nhất là gì?

Nói chung, mục tiêu của việc hợp nhất là thiết lập một thực thể duy nhất có khả năng cạnh tranh hiệu quả hơn trên thị trường, đồng thời được hưởng lợi từ quy mô kinh tế lớn hơn. Về mặt đó, nó không khác mấy so với việc mua lại và các chiến lược tương tự để hỗ trợ sự phát triển của công ty.

Các phương pháp kế toán cho việc hợp nhất là gì?

Có hai cách chính để giải thích cho việc hợp nhất ở một số quốc gia: phương pháp gộp lợi ích, sử dụng giá trị sổ sách và phương thức mua, sử dụng giá trị thị trường hợp lý. Tại Hoa Kỳ, Ủy ban Chuẩn mực Kế toán Tài chính (FASB) đã chấm dứt việc sử dụng phương pháp gộp lợi ích vào năm 2001, yêu cầu các công ty sáp nhập chỉ được sử dụng phương thức mua. Tuy nhiên, vào năm 2007, FASB đã áp dụng một tiêu chuẩn mới được gọi là phương pháp kế toán mua lại.

Dự trữ hợp nhất trong kế toán là gì?

Trong kế toán, dự phòng hợp nhất là lượng tiền mặt còn lại ở đơn vị mới sau khi hoàn tất việc hợp nhất. Nếu số tiền này âm, nó sẽ được ghi nhận là lợi thế thương mại.

Điểm mấu chốt

Hợp nhất là một trong nhiều cách mà các công ty hiện tại có thể hợp tác, trong trường hợp này là tạo ra một công ty hoàn toàn mới. Mặc dù ngày nay thuật ngữ này hiếm khi được nghe thấy ở Mỹ nhưng thông lệ này vẫn tiếp tục ở cả nước này và những nơi khác trên thế giới. Hợp nhất cũng có thể đề cập đến việc kết hợp các loại hình tổ chức khác thành một tổ chức duy nhất, chẳng hạn như các nhóm và tổ chức phi lợi nhuận trong khu vực công, bao gồm các cơ quan chính phủ và đô thị.