Mức kháng cự là một trong những yếu tố nền tảng của phân tích kỹ thuật (cùng với hệ quả tất yếu của nó: mức hỗ trợ). Mức kháng cự là vùng giá hoặc vùng giá phía trên thị trường hiện tại chứa đựng chuyển động tăng giá của một tài sản. Vùng kháng cự là nơi lực bán xuất hiện theo thời gian, cản trở tiến trình tăng giá tiếp theo.

Mức kháng cự có thể là một điểm giá duy nhất, chẳng hạn như mức cao trong ngày hoặc mức cao hàng giờ. Vùng kháng cự cũng có thể là một vùng, nghĩa là một vùng rộng vài điểm, chẳng hạn như $0,50/$1,00. Vùng kháng cự thể hiện sự kiểm tra mức kháng cự, có thể bị phá vỡ một lượng nhỏ, nhưng cuối cùng sẽ quay trở lại mức tăng giá, khiến mức kháng cự về cơ bản không bị ảnh hưởng. Nó cũng có thể được hiểu là có nhiều nguồn cung hơn xung quanh vùng kháng cự, có khả năng báo hiệu sự đảo chiều thấp hơn.

Mức kháng cự có thể được tìm thấy trong bất kỳ khung thời gian nào của phân tích biểu đồ, trong đó khung thời gian dài hơn (hàng ngày hoặc hàng tuần) gợi ý mức kháng cự quan trọng hơn, nhiều ngày, trong khi biểu đồ ngắn hạn (hàng giờ hoặc 30 phút) có thể chỉ cho thấy mức kháng cự nhỏ (tốt dành cho người giao dịch trong ngày).

Bài học chính

  • Mức kháng cự đại diện cho một điểm giá hoặc vùng giá mà một tài sản gặp khó khăn trong việc vượt lên trên trong khoảng thời gian được xem xét.
  • Mức kháng cự có thể rộng vài điểm, do có nhiều nỗ lực vượt qua mức kháng cự, có khả năng hình thành vùng kháng cự và đẩy giá xuống thấp hơn.
  • Phân tích đường xu hướng là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để xác định các vùng kháng cự, đồng thời các phương pháp toán học khác cũng thường được sử dụng.
  • Các mức kháng cự rất quan trọng để xác định vì nhiều lý do: nơi đặt điểm dừng cho một vị thế bán; nơi đặt lệnh chốt lời cho một vị thế mua; và khi nào nên vào vị thế mua khi phá vỡ ngưỡng kháng cự (giao dịch đột phá).

Cung và cầu ảnh hưởng đến sức đề kháng như thế nào?

Nhu cầu về một tài sản là yếu tố đẩy nó lên cao hơn theo thời gian, hấp thụ nguồn cung thị trường trong suốt quá trình đó. Thanh khoản đề cập đến tổng cung và cầu tại bất kỳ thời điểm nào. Tính thanh khoản cao có thể hạn chế biến động giá cổ phiếu nói chung, trong khi tính thanh khoản thấp có thể khiến giá biến động quá mức, có khả năng tạo ra khoảng trống.

Nguồn cầu có thể là một mẩu tin tức kinh tế vĩ mô, chẳng hạn như bình luận của một quan chức Cục Dự trữ Liên bang hoặc bản công bố thu nhập. Tuy nhiên, sau một loạt lợi nhuận, nhu cầu cuối cùng có thể giảm đi hoặc ngừng hoàn toàn, giống như “đợt mua sắm đã kết thúc”. Nếu giá hình thành đỉnh thì lúc này nó hoạt động như một điểm hoặc vùng kháng cự.

Nguồn cung có thể đến từ nhiều nguồn, chẳng hạn như bán chốt lời xung quanh điểm hoặc vùng kháng cự. Một ví dụ khác là khi người nắm giữ quyền chọn có thể muốn bảo vệ vị thế quyền chọn của mình bằng cách bán nhiều cổ phiếu ở một mức giá cụ thể trước mức kháng cự. Và tất nhiên, tin tức vĩ mô có thể thu hút các nhà giao dịch bán khống một cổ phiếu cụ thể hoặc tài sản khác trên thị trường nếu tin tức tiêu cực xuất hiện, để lại điểm kháng cự sau đó.

Sự phản kháng được tạo ra để bị phá vỡ

Sử dụng phân tích kỹ thuật, nhà giao dịch có thể xác định một điểm hoặc vùng kháng cự cụ thể. Vùng kháng cự đó có thể sẽ được kiểm tra trong bối cảnh xu hướng tăng. Nếu xu hướng và lực mua đủ để thách thức một điểm kháng cự, các nhà giao dịch có thể thấy rằng vùng kháng cự bị phá vỡ, mang lại nhiều người mua đột phá hơn. Các lệnh mua dừng lỗ trên vùng kháng cự cũng có thể được áp dụng, mang lại một nguồn mua khác và rõ ràng là vượt qua vùng kháng cự.

Sau khi một điểm kháng cự đã được vượt qua, không có gì lạ khi thấy người bán kiểm tra nhanh mức thấp hơn điểm phá vỡ để xem liệu nó có giữ được hay không. Nếu đúng như vậy, các nhà giao dịch có thể kết luận rằng việc phá vỡ ngưỡng kháng cự là có cơ sở và xu hướng tăng đang diễn ra. Đây là một ví dụ về mức kháng cự bị phá vỡ chuyển thành hỗ trợ. Được biết đến như Nguyên tắc phân cực, một khi ngưỡng kháng cự bị phá vỡ, nó sẽ trở thành ngưỡng hỗ trợ và ngược lại. Hiện tại nó là mức hỗ trợ chính hay phụ tùy thuộc vào khung thời gian của mức kháng cự. Việc phá vỡ mức cao hàng ngày gần đây sẽ mang lại nhiều tín hiệu lạc quan hơn so với việc phá vỡ điểm kháng cự hàng giờ.

Giao dịch sử dụng mức kháng cự

Sau khi được xác định là điểm kháng cự, các nhà giao dịch nhanh nhẹn có thể tìm cách bán khống khi tiếp cận một điểm kháng cự cụ thể, chẳng hạn như 105 USD trên mỗi cổ phiếu hoặc chốt lãi trên các vị thế mua hiện tại ở mức hoặc gần 105 USD, cả hai nguồn cung cấp mới đều có khả năng củng cố mức kháng cự. điểm. Các nhà giao dịch bán khống trước ngưỡng kháng cự do đầu cơ sẽ tìm cách mua lại khi xu hướng giảm được dự đoán có vẻ như sắp kết thúc hoặc đã kết thúc.

Nếu giá tăng cao hơn để kiểm tra điểm kháng cự, các lệnh bán chốt lời đó có thể được thực hiện, làm giảm một nguồn cung. Nếu những người bán khống đầu cơ cũng nhận được đơn đặt hàng của họ, thì một nguồn cung cấp khác sẽ không còn nữa. Rất có thể, những người bán khống có thể đã để lại lệnh mua dừng lỗ cao hơn điểm hoặc vùng kháng cự, tạo ra một sai số trượt giá. Nếu xu hướng tăng tiếp tục và cuối cùng vượt qua ngưỡng kháng cự, các lệnh mua dừng lỗ đó có thể được kích hoạt, tạo ra nguồn cầu mới đẩy giá lên cao hơn. Các nhà giao dịch đột phá cảnh báo có thể tham gia thị trường ở phía mua, bổ sung thêm một nguồn nhu cầu mua khác.

Xác định các mức kháng cự bằng đường xu hướng

Đường xu hướng là công cụ mạnh mẽ để phân tích hành động giá lịch sử của chứng khoán và xác định các mức kháng cự. Biểu đồ bên dưới thể hiện quan điểm hàng giờ về cổ phiếu NVIDIA Corp. (NVDA). Lưu ý cách đỉnh hàng giờ được hình thành ở mức 220,00/50 và sau đó bị phá vỡ, dẫn đến mức giá tăng lên 230,00/50, mức giá này được kiểm tra lại và giữ vững—tạo thành một đỉnh đôi trong quá trình này. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng 220.00/50 sau đó trở thành một đường trục, đóng vai trò vừa là hỗ trợ vừa là kháng cự trong nhiều trường hợp, tôn trọng khái niệm phân cực, ngưỡng kháng cự bị phá vỡ sẽ trở thành hỗ trợ và ngược lại.

Hourly NVDATrong biểu đồ NVDA hàng ngày bên dưới, chúng ta thấy các đường xu hướng và nhận dạng mẫu cơ bản có thể cung cấp các tín hiệu giá và cơ hội giao dịch quan trọng như thế nào. Ở phía bên trái, mô hình hai đỉnh được hình thành trong vài ngày, gợi ý một đỉnh và mở ra tiềm năng giảm giá. Các mức thấp tiếp theo tạo ra đường xu hướng nằm ngang được giữ vững sau khi giá lại thất bại ở mức 190 USD/cổ phiếu. Cuối cùng, giá đã kiểm tra mức đường xu hướng 140 USD/cổ phiếu được giữ vững và giá đi vào một kênh tăng mạnh, vượt qua ngưỡng kháng cự chính 190 USD và mở rộng đến mức 230 USD/cổ phiếu. Một đỉnh đôi khác được hình thành ở đó, cho thấy xu hướng tăng hiện tại đã kết thúc.Daily NVDANhững người đọc cảnh giác có thể nhận thấy rằng các mức kháng cự gặp phải ở trên là các số tròn quan trọng và lớn như 140, 190 và 230. Chúng thường được gọi là “những con số lớn” về mặt tâm lý, nghĩa là các nhà giao dịch phải chú ý kỹ đến các mức này như các vùng hỗ trợ tiềm năng. và sức đề kháng. Có thể không có lý do chính đáng nào để tự mình chú ý đến chúng, nhưng hành vi tâm lý khiến chúng trở thành mức kháng cự tiềm tàng.Xác định mức kháng cự với hệ thống giao dịchNhiều công cụ kỹ thuật khác nhau có thể được sử dụng để xác định các mức kháng cự có thể xảy ra dựa trên các công thức toán học. Trong số đó có các đường trung bình động đơn giản và hàm mũ (20, 50 và 100 là các đường được yêu thích), biểu đồ Đám mây Ichimoku và Dải Bollinger, cùng một số đường khác.
Dưới đây là ví dụ về biểu đồ NVDA hàng ngày có dải Bollinger Bands phủ lên. Dải Bollinger là một chỉ báo động lượng được đặt ở hai độ lệch chuẩn so với đường trung bình động 20 ngày đơn giản ở giữa. Như bạn có thể thấy, Dải Bollinger phía trên chứa rõ ràng các mức tăng giá trong suốt nhiều tuần, mang lại cho các nhà giao dịch một dải kháng cự phía trên cập nhật. Mức đó có thể được sử dụng để chốt lời trên các vị thế mua, trong khi đường trung bình động ở giữa xác định xu hướng chung.Bollinger Bands

Kháng cự là gì?

Mức kháng cự là một điểm giá hoặc vùng giá có tác dụng hạn chế lợi nhuận của một chứng khoán do cung lớn hơn cầu.

Làm cách nào để xác định các mức kháng cự?

Các mức kháng cự có thể được xác định thông qua phân tích kỹ thuật trên biểu đồ và các công cụ khác nhau đi kèm với chúng. Trong số các công cụ yêu thích được sử dụng để xác định các mức kháng cự là các mức cao chính, đường xu hướng, đường trung bình động (đơn giản và hàm mũ), Dải Bollinger và biểu đồ Đám mây Ichimoku.

Làm cách nào để giao dịch với các mức kháng cự?

Nó phụ thuộc vào vị thế và quan điểm của bạn về thị trường, vì mức kháng cự cuối cùng sẽ bị phá vỡ vào một thời điểm nào đó. Một nhà giao dịch tích cực có thể bán khống ngay dưới mức kháng cự, tìm kiếm sự thoái lui hoặc đảo chiều thấp hơn, về cơ bản là suy đoán rằng mức kháng cự sẽ được giữ vững. Nhà giao dịch tương tự đó cũng có thể sẽ đặt lệnh dừng mua phía trên vùng kháng cự trong trường hợp nó bị phá vỡ. Một nhà giao dịch đột phá có thể nhảy vào mua nếu vùng kháng cự bị phá vỡ. Một nhà giao dịch mua có thể muốn đặt lệnh chốt lời để bán gần vùng kháng cự.

Nguyên tắc phân cực là gì?

Nguyên tắc phân cực đề cập đến hiện tượng giá, theo đó một khi mức kháng cự bị phá vỡ, nó sẽ trở thành mức hỗ trợ và ngược lại. Việc phá vỡ vùng kháng cự thường sẽ chứng kiến sự kiểm tra nhanh về mức đột phá để xem liệu sự phá vỡ đó có được giữ vững hay không hoặc liệu nó có thất bại và đảo chiều xuống thấp hơn hay không.

Điểm mấu chốt

Điểm hoặc vùng kháng cự phát triển khi giá không thể tăng cao hơn từ vùng đó. Các mức kháng cự có thể được tìm thấy trên các biểu đồ ngắn hạn hoặc dài hạn, trong đó các mức kháng cự dài hạn có ý nghĩa quan trọng hơn đối với xu hướng chung của biến động tiếp theo của chứng khoán. Các mức kháng cự được xác định bằng phân tích kỹ thuật hoặc kiểm tra trực quan, sử dụng các công cụ như đường xu hướng, đường ngang, đường trung bình động và Dải Bollinger.

Từ góc độ giao dịch, các mức kháng cự mang lại nhiều cơ hội giao dịch khác nhau. Bạn có thể đi theo dòng chảy và mua vào vùng kháng cự, tìm kiếm điểm bứt phá cao hơn. Bạn có thể nhảy vào mua sau khi đột phá xảy ra. Hoặc, bạn có thể tìm cách bán vào vùng kháng cự, bán khống, giữ quan điểm rằng vùng kháng cự sẽ giữ nguyên và giá sẽ giảm xuống. Bất kể tình huống của bạn là gì, một khi giá gần vùng kháng cự, đã đến lúc chú ý đến hành động giá và các cơ hội tiếp theo.