Khóa học đầu tư chứng khoán tốt nhất tại Hà Nội

Khóa học đầu tư chứng khoán tại Hà Nội tốt nhất

Nội dung chính

Học đầu tư chứng khoán tại Hà Nội hiện nay là mối quan tâm rất lớn của Nhà đầu tư. Lựa chọn thì có rất nhiều, nhưng “lựa chọn chất lượng” thì lại có rất ít, mà các khóa học độc hại, hay kích thích tâm lý “làm giàu nhanh” của học viên với nhiều chiêu trò marketing thì lại phổ biến trên mạng.

Hãy cùng Tichtru tham khảo một số khóa học đầu tư chứng khoán tại Hà Nội đang phổ biến, cùng với đó là đánh giá khách quan của Chúng Tôi.

1. Khóa đào tạo tại Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán SRTC.

Đây là địa chỉ nổi tiếng nhất khi bạn chọn Học đầu tư chứng khoán tại Hà Nội. Khóa học “lâu đời” này do Trung Tâm nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán SRTC – trường đào tạo của Ủy ban chứng khoán Nhà nước – tổ chức giảng dạy, thi, cấp chứng chỉ. Các Nhân viên môi giới chứng khoán, Quản lý Quỹ… đều phải học, thi và lấy chứng chỉ tại đây. Khóa học luôn có ưu đãi học phí cho sinh viên kinh tế. Hầu như ai cũng từng nghĩ đến Trung tâm này đầu tiên khi tìm hiểu về khóa học đầu tư chứng khoán tại Hà Nội.

Nội dung khóa học bao gồm: 1) Pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán; 2) Phân tích và đầu tư chứng khoán; 3) Chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh; 4) Môi giới và tư vấn đầu tư chứng khoán 5) Những vấn đề cơ bản về chứng khoán và thị trường chứng khoán…

Các kiến thức về phân tích đầu tư chứng khoán mà Trung tâm đào tạo đang giảng dạy rất giống các kiến thức ở trường đại học, và đều dựa trên lý thuyết Thị trường hiệu quả (Efficient Market, hay còn gọi là Random Walk). Học viên sẽ được học về Bê-ta, độ lệch chuẩn, độ lồi… và rất nhiều kiến thức đầu tư sử dụng công cụ toán cao cấp.

Điều mà bạn cần biết trước khi ghi danh Khóa học ở đây là, lý thuyết Thị trường hiệu quả bị 1 người phản đối rất kịch liệt, rất gay gắt, thậm chí phải nói là phê phán, lên án. Sẽ không có gì đáng bàn nếu người đó không phải là nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, ngài Warren Buffett.

Nền móng thành công của Buffett dựa trên lý thuyết đầu tư giá trị mà ông học được của Benjamin Graham và Fisher. Trong đó có 2 điểm mấu chốt là 1) Giá cả & Giá trị và 2) Biên an toàn. Nhưng Lý thuyết Thị trường hiệu quả lại bác bỏ cả 2, và cho rằng trong thực tế mọi thông tin đều phản ánh vào giá mua-bán trên thị trường và nhìn chung là thị trường vận động một cách hiệu quả, từ đó lý thuyết này coi Giá cả là 1 biến dao động ngẫu nhiên, và họ áp dụng phần toán xác suất để tính các công thức như bê-ta, độ lệch chuẩn…vv

Phương pháp đầu tư giá trị (như Buffett) có nhiều nhà đầu tư đi theo và thành công, rất thành công như Buffett, Munger, Peter Lynch, Fisher… Còn ở phía ngược lại là thuyết Thị trường hiệu quả, thì… không có ai. Thật đáng ngạc nhiên là ngành đào tạo đầu tư lại phớt lờ đi nhà đầu tư vĩ đại nhất (Warren Buffett) và lại chọn một lý thuyết mà không có nổi 1 đại diện thành công.

Vậy tại sao Lý thuyết thị trường hiệu quả lại được giảng dạy ở Trung tâm đào tạo và các trường đại học? Đơn giản, Việt Nam nhập giáo trình từ phương Tây về và dịch lại, mà không có sự phân tích nào cả.

Xem thêm: Warren Buffett nói gì về lý thuyết Thị trường hiệu quả?

Website SRTC: http://www.srtc.org.vn/

Đánh giá: Từng là một học viên của Trung Tâm Đào Tạo SRTC từ thời sinh viên; Chúng Tôi đánh giá các kiến thức của khóa học này khá hàn lâm, nghiên cứu sâu về tổ chức, cách vận hành… của CTCK và TTCK, nhằm giúp học viên hiểu được các quy trình khi tiếp xúc với nghề Nhân viên môi giới chứng khoán, Tư vấn đầu tư, Quản lý quỹ. Vì vậy, nếu bạn là một NĐT mong muốn đi học để có phương pháp đầu tư phù hợp, thì đây lại là một lựa chọn không phải tối ưu.

Khóa học đầu tư chứng khoán tại Hà Nội - SRTC
Một số thầy của SRTC

2. Khóa học cơ bản cho Nhà đầu tư mới của CTCK VN-Direct

Nổi lên là một công ty chứng khoán năng động, có nhiều chiến lược tiếp cận nhà đầu tư mới. VNDirect  là một trong số ít những công ty chứng khoán triển khai dự án hỗ trợ các khách hàng có nhu cầu tìm hiểu đầu tư chứng khoán, từ đó khuyến khích nhà đầu tư mở tài khoản tại chính VND để giao dịch.

Nội dung của khóa học này cung cấp các kiến thức cơ bản nhất liên quan đến đầu tư giới thiệu cách tính chỉ số P/E, ROE, ROA, đọc báo cáo tài chính, phân tích kĩ thuật… Thời gian đầu, các khóa học này miễn phí tham gia; hiện nay khóa học Dtrade của Vndirect có thu phí học viên, và học online qua zoom.

Website Khóa học đầu tư của VNDirect: https://www.vndirect.com.vn/khoa-hoc-dtrade/

Đánh giá: Mục tiêu chính của các CTCK là khách hàng mở tài khoản và giao dịch, bởi nhìn chung đối với một CTCK lớn, học phí của các học viên không phải là số tiền họ hướng đến. Nên các khóa học đa phần là phổ cập các kiến thức cơ bản, dễ hiểu, qua đó giúp NĐT có hiểu biết cơ bản để tham gia đầu tư chứng khoán, và sử dụng dịch vụ của CTCK không bị bỡ ngỡ. Đội ngũ giảng viên giảng dạy (ăn lương chính từ CTCK) đa phần là các chuyên viên phân tích trẻ.

3. Khóa học chứng khoán cho người mới của CTCK Hồ Chí Minh (HSC)

Tương tự như khóa học của VNDirect, đây là khóa học của một CTCK lớn tổ chức nhằm giới thiệu/phổ cập các kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán cho Nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, hình thức của khóa học ở HSC là Online Video, và miễn phí. 

Nội dung khóa học này gồm các kiến thức rất nền tảng như làm quen với thị trường chứng khoán, các quy định về giao dịch, các lệnh trong chứng khoán… và tất nhiên, là giới thiệu về phần mềm giao dịch của HSC. 

Website Khóa học đầu tư chứng khoán của HSC: tại đây!

4. Một số khóa học đầu tư chứng khoán của các tổ chức độc lập.

Có rất nhiều các tổ chức độc lập hoạt động trong ngành đào tạo đầu tư chứng khoán. Tichtru đã hoạt động trong ngành chứng khoán hơn 10 năm, từng chứng kiến nhiều khóa học nổi lên rất nhanh chóng một thời gian, sau đó không duy trì được lâu dài bởi nhiều lý do, mà nguyên nhân chính là cách tiếp cận/truyền thông của chính các khóa học này, phần nhiều đánh vào tâm lý “ham làm giàu nhanh” của học viên.

Các Khóa học này thường theo mô tuýp chỉ ra 01-02 mô hình tăng giá mạnh của cổ phiếu theo một trường phái Phân tích kỹ thuật nào đó (được đặt tên rất học thuật), rồi phân tích quá khứ để Học viên an tâm làm theo khi tương lai xảy ra như vậy. Các kiến thức này thường nông, không lý giải được về bản chất, đa số Học viên học xong, ứng dụng một thời gian sẽ thấy lộ rõ nhược điểm, vừa mất thời gian lẫn tiền bạc. 

Một số dấu hiệu của các khóa học kiểu này, theo quan sát của Chúng Tôi là:

  • Đặt tên khóa học rất học thuật, “nguy hiểm” và thường dựa vào các phương pháp mơ hồ như Elliott, Fibonaci, Ichimoku… 
  • Đặt mức học phí cao, thậm chí rất cao. Đây là thủ thuật marketing thường được áp dụng trong các khóa học “làm giàu nhanh” để thu hút học viên. Tạo cảm giác chất lượng khóa học đi đôi với học phí.
  • Chạy quảng cáo nhiều, phủ kín các trang mạng của người dùng, với nhiều hình ảnh của người thành công theo khóa học đó, kèm các câu nói tạo động lực, các clip nhiều người cùng học trong hội trường lớn, video được dàn dựng hoành tráng, công phu, hình ảnh đẹp.
  • Đánh vào tâm lý ham làm giàu của học viên là chính, nên ở website thường chỉ có vài bài giới thiệu về khóa học chứ không có các bài phân tích chuyên sâu về đầu tư chứng khoán.

Xem thêm: Các sai lầm cần tránh khi học đầu tư chứng khoán

Chắc hẳn các bạn cũng thấy các dấu hiệu trên có nhiều nét tương đồng ở các cuộc hội thảo đa cấp. Vâng! Nói một cách thẳng thắn thì chính là đa cấp.

Có một số khóa học khác, từng nổi lên 1-2 năm, sau đó lụi tàn như Viete***, Robo***

Theo quan sát của Chúng Tôi, hiện nay trên thị trường có rất ít Khóa học chứng khoán tốt, tâm huyết, được đầu tư bài bản, một trong số đó là: Khóa học của Go Value – Chuyên về đầu tư giá trị.

Còn dưới đây là danh sách khóa học đầu tư mà theo kinh nghiệm của DaucoTichtru, các bạn nên tránh:

  • Viện thực hành tài chính Di*****: Là khóa học nên tránh nhất trong các khóa học nên tránh. Kiến thức nông, học phí cực kỳ cao, chính sách phát triển học viên dạng đa cấp, chủ khóa học hay nói đạo lý và khoe thành tích là chính.
  • Chứng khoán càn khôn, nhân quả, Nguyễn Thành ***, Tần***, Ichimoku…vv các khóa này chạy quảng cáo phủ mạnh khắp các trang mạng xã hội, kiến thức chắp vá, chủ yếu đầu tư vào hình ảnh, video của người sáng lập; đào tạo chủ yếu là tạo động lực, ít kiến thức đầu tư.
  • Khóa học Kungfu***: người sáng lập có chuyên môn tốt về marketing, pr chứ chuyên môn về chứng khoán thì không được đánh giá cao.

Hơn 10 năm tham gia đầu tư chứng khoán, Chúng Tôi nhận ra việc thiếu kiến thức, không có định hướng đầu tư, tiếp cận sai phương pháp … là những nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của Nhà đầu tư.  

Khóa học của Tichtru ra đời với mục tiêu là giúp Học viên có được 1) Phương pháp đầu tư phù hợp và 2) Tiết kiệm được học phí thực tế (tiền bạc, thời gian) khi đầu tư . Hiện nay Chúng Tôi đang xây dựng khóa học nâng cao và sẽ sớm ra mắt các bạn.

Chúc các bạn có lựa chọn sáng suốt.

5/5

Chia sẻ của Bạn sẽ giúp được rất nhiều người! 

Facebook
Twitter

Đừng ngần ngại để lại bình luận Bạn nhé!

Bài viết liên quan