Khối lượng cân bằng (OBV) là gì?

Khối lượng cân bằng (OBV) là một chỉ báo động lượng giao dịch kỹ thuật sử dụng dòng khối lượng để dự đoán sự thay đổi của giá cổ phiếu. Joseph Granville lần đầu tiên phát triển thước đo OBV trong cuốn sách Chìa khóa mới cho lợi nhuận thị trường chứng khoán của Granville năm 1963.

Granville tin rằng khối lượng là động lực chủ chốt đằng sau thị trường và đã thiết kế OBV để dự đoán thời điểm những biến động lớn trên thị trường sẽ xảy ra dựa trên những thay đổi về khối lượng. Trong cuốn sách của mình, ông mô tả những dự đoán do OBV tạo ra giống như “một chiếc lò xo bị quấn chặt lại”. Ông tin rằng khi khối lượng giao dịch tăng mạnh mà giá cổ phiếu không có sự thay đổi đáng kể thì giá cuối cùng sẽ tăng vọt hoặc giảm xuống.

Hình ảnhHình ảnh

Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2021

Bài học chính

 • Khối lượng cân bằng (OBV) là một chỉ báo kỹ thuật về động lượng, sử dụng sự thay đổi khối lượng để đưa ra dự đoán giá.
 • OBV cho thấy tâm lý đám đông có thể dự đoán kết quả tăng hoặc giảm.
 • So sánh hành động tương đối giữa các thanh giá và OBV tạo ra nhiều tín hiệu hữu ích hơn so với biểu đồ khối lượng màu xanh lá cây hoặc màu đỏ thường thấy ở cuối biểu đồ giá.

Công thức tính khối lượng cân bằng (OBV)

OBV = OBV P r e v + { âm lượng, nếu đóng > đóng P r e v 0, nếu đóng = đóng P r e v − âm lượng, nếu đóng < đóng P r e v
Ở đâu:
OBV = Mức âm lượng cân bằng hiện tại
OBV P r e v = Mức âm lượng cân bằng trước đó
âm lượng = Khối lượng giao dịch mới nhất

begin{aligned} &text{OBV} = text{OBV__{prev} + begin{cases} text{volume,} & text{if close} > text{close__{prev} text{0,} & text{if close} = text{close__{prev} -text{volume,} & text{if close} < text{close__{prev } end{cases} &textbf{where:} &text{OBV} = text{Mức âm lượng cân bằng hiện tại} &text{OBV__{prev} = text{Mức khối lượng cân bằng trước đó} &text{volume} = text{Số lượng khối lượng giao dịch mới nhất} end{aligned}

OBV=OBV p re v+ âm lượng, 0, khối lượng ,nếu đóng > đóng p re vnếu đóng = đóng p re vnếu đóng < đóng p re vỞ đâu:OBV = Mức âm lượng cân bằng hiện tạiOBV p re v = Mức âm lượng cân bằng trước đóâm lượng = Khối lượng giao dịch mới nhất

Tính khối lượng cân bằng

Khối lượng cân bằng cung cấp tổng khối lượng giao dịch của một tài sản và cho biết khối lượng này đang chảy vào hay ra khỏi một cặp chứng khoán hoặc tiền tệ nhất định. OBV là tổng khối lượng tích lũy (dương và âm). Có ba quy tắc được thực hiện khi tính OBV. Họ đang:

1. Nếu giá đóng cửa hôm nay cao hơn giá đóng cửa ngày hôm qua thì: OBV hiện tại = OBV trước đó + khối lượng hôm nay

2. Nếu giá đóng cửa hôm nay thấp hơn giá đóng cửa ngày hôm qua thì: OBV hiện tại = OBV trước đó – khối lượng hôm nay

3. Nếu giá đóng cửa hôm nay bằng giá đóng cửa ngày hôm qua thì: OBV hiện tại = OBV trước đó

OBV cho bạn biết điều gì?

Lý thuyết đằng sau OBV dựa trên sự khác biệt giữa tiền thông minh—cụ thể là nhà đầu tư tổ chức—và nhà đầu tư bán lẻ ít tinh vi hơn. Khi các quỹ tương hỗ và quỹ hưu trí bắt đầu mua vào một trái phiếu mà các nhà đầu tư bán lẻ đang bán, khối lượng có thể tăng lên ngay cả khi giá vẫn ở mức tương đối. Cuối cùng, khối lượng đẩy giá lên cao. Tại thời điểm đó, các nhà đầu tư lớn hơn bắt đầu bán và các nhà đầu tư nhỏ hơn bắt đầu mua.

Mặc dù được vẽ trên biểu đồ giá và được đo bằng số, nhưng giá trị định lượng riêng lẻ thực tế của OBV là không liên quan. Bản thân chỉ báo này mang tính tích lũy, trong khi khoảng thời gian vẫn được cố định bởi một điểm bắt đầu chuyên dụng, nghĩa là giá trị số thực của OBV tùy ý phụ thuộc vào ngày bắt đầu. Thay vào đó, các nhà giao dịch và nhà phân tích xem xét bản chất của chuyển động OBV theo thời gian; độ dốc của đường OBV mang toàn bộ trọng lượng của việc phân tích.

Các nhà phân tích dựa vào số lượng khối lượng trên OBV để theo dõi các nhà đầu tư tổ chức lớn. Họ coi sự khác biệt giữa khối lượng và giá cả là từ đồng nghĩa với mối quan hệ giữa “tiền thông minh” và số đông khác nhau, hy vọng giới thiệu cơ hội mua hàng theo các xu hướng phổ biến không chính xác. Ví dụ, tiền của tổ chức có thể đẩy giá của một tài sản lên cao, sau đó bán ra sau khi các nhà đầu tư khác nhảy vào cuộc.

Ví dụ về cách sử dụng OBV

Dưới đây là danh sách giá đóng cửa và khối lượng đóng cửa của một cổ phiếu giả định trong 10 ngày:

 1. Ngày thứ nhất: giá đóng cửa bằng 10 USD, khối lượng bằng 25.200 cổ phiếu
 2. Ngày thứ hai: giá đóng cửa bằng 10,15 USD, khối lượng bằng 30.000 cổ phiếu
 3. Ngày thứ ba: giá đóng cửa bằng 10,17 USD, khối lượng bằng 25.600 cổ phiếu
 4. Ngày thứ tư: giá đóng cửa bằng 10,13 USD, khối lượng bằng 32.000 cổ phiếu
 5. Ngày thứ năm: giá đóng cửa bằng 10,11 USD, khối lượng bằng 23.000 cổ phiếu
 6. Ngày thứ sáu: giá đóng cửa bằng 10,15 USD, khối lượng bằng 40.000 cổ phiếu
 7. Ngày thứ bảy: giá đóng cửa bằng 10,20 USD, khối lượng bằng 36.000 cổ phiếu
 8. Ngày thứ tám: giá đóng cửa bằng 10,20 USD, khối lượng bằng 20.500 cổ phiếu
 9. Ngày thứ chín: giá đóng cửa bằng 10,22 USD, khối lượng bằng 23.000 cổ phiếu
 10. Ngày 10: giá đóng cửa bằng 10,21 USD, khối lượng bằng 27.500 cổ phiếu

Có thể thấy, ngày thứ hai, thứ ba, thứ sáu, thứ bảy và thứ chín là những ngày tăng giá nên khối lượng giao dịch này được cộng vào OBV. Ngày 4, 5 và 10 là những ngày giảm giá nên khối lượng giao dịch này sẽ được trừ vào OBV. Vào ngày thứ tám, OBV không có thay đổi nào do giá đóng cửa không thay đổi. Cho trước các ngày, OBV của mỗi ngày trong số 10 ngày là:

 1. Ngày thứ nhất OBV = 0
 2. Ngày thứ hai OBV = 0 + 30.000 = 30.000
 3. Ngày thứ ba OBV = 30.000 + 25.600 = 55.600
 4. Ngày thứ 4 OBV = 55.600 – 32.000 = 23.600
 5. Ngày thứ năm OBV = 23.600 – 23.000 = 600
 6. Ngày thứ sáu OBV = 600 + 40.000 = 40.600
 7. Ngày thứ bảy OBV = 40.600 + 36.000 = 76.600
 8. Ngày thứ tám OBV = 76.600
 9. Ngày thứ chín OBV = 76.600 + 23.000 = 99.600
 10. Ngày thứ 10 OBV = 99.600 – 27.500 = 72.100

OBV so với Tích lũy/Phân phối

Khối lượng cân bằng và đường tích lũy/phân phối giống nhau ở chỗ chúng đều là chỉ báo động lượng sử dụng khối lượng để dự đoán chuyển động của “tiền thông minh”. Tuy nhiên, đây là nơi mà sự tương đồng kết thúc. Trong trường hợp khối lượng cân bằng, nó được tính bằng cách cộng khối lượng vào ngày tăng giá và trừ đi khối lượng vào ngày giảm giá.

Công thức được sử dụng để tạo đường tích lũy/phân phối (Acc/Dist) khá khác so với OBV được hiển thị ở trên. Công thức cho Acc/Dist, không quá phức tạp, là nó sử dụng vị trí của giá hiện tại so với phạm vi giao dịch gần đây của nó và nhân nó với khối lượng trong khoảng thời gian đó.

Hạn chế của OBV

Một hạn chế của OBV là nó là chỉ báo hàng đầu, nghĩa là nó có thể đưa ra dự đoán, nhưng nó có thể nói rất ít về những gì đã thực sự xảy ra xét về các tín hiệu mà nó tạo ra. Vì điều này, nó dễ tạo ra các tín hiệu sai. Do đó nó có thể được cân bằng bởi các chỉ số trễ. Thêm một đường trung bình động vào OBV để tìm kiếm các điểm đột phá của đường OBV; bạn có thể xác nhận sự đột phá về giá nếu chỉ báo OBV tạo ra sự đột phá đồng thời.

Một lưu ý thận trọng khác khi sử dụng OBV là khối lượng tăng đột biến lớn trong một ngày có thể làm ảnh hưởng đến chỉ báo trong một thời gian. Ví dụ: một thông báo thu nhập bất ngờ, việc được thêm hoặc xóa khỏi một chỉ mục hoặc các giao dịch khối tổ chức lớn có thể khiến chỉ báo tăng vọt hoặc giảm mạnh, nhưng mức tăng đột biến về khối lượng có thể không phải là dấu hiệu của một xu hướng.

Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày là gì?

Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày (ADTV) là số lượng cổ phiếu trung bình được giao dịch mỗi ngày đối với một cổ phiếu nhất định. Nó có thể là một thước đo hữu ích vì khối lượng giao dịch cao hay thấp thu hút nhiều loại nhà giao dịch khác nhau. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư có thể sử dụng ADTV để đánh giá tính thanh khoản, phân tích sự biến động, tối ưu hóa việc thực hiện giao dịch và quản lý rủi ro. ADTV có thể được sử dụng cùng với OBV và các chỉ số khác để đánh giá hoạt động của thị trường.

Sự khác biệt giữa Khối lượng cân bằng và Xu hướng giá khối lượng là gì?

Xu hướng Giá-Khối lượng (VPT) tương tự như khối lượng cân bằng ở chỗ nó đo khối lượng tích lũy và cung cấp cho nhà giao dịch thông tin về dòng tiền của chứng khoán. Nhưng trong khi OBV xem xét khối lượng chỉ theo mức đóng cửa cao hơn hay thấp hơn, thì VPT lại xem xét khối lượng cao hơn hay thấp hơn bao nhiêu . Điều này giúp xác định hướng giá của chứng khoán và mức độ thay đổi giá.

Khối lượng cân bằng đang dẫn đầu hay tụt hậu?

Khối lượng cân bằng là một chỉ báo hàng đầu: nó tạo ra các dự đoán nhưng không cung cấp thông tin cụ thể về chính xác điều gì đã xảy ra hoặc tại sao. Điều này có thể dẫn đến những giải thích sai lầm. OBV nên được sử dụng cùng với các chỉ báo độ trễ để có hiệu quả tốt hơn.

Điểm mấu chốt

Khối lượng cân bằng (OBV) là một chỉ báo kỹ thuật đo lường dòng khối lượng dương và âm và phân tích hướng giao dịch. Nó hiển thị dưới dạng một dòng duy nhất có thể cung cấp thông tin chuyên sâu về mục đích của người tham gia thị trường mà nhà đầu tư có thể sử dụng để đưa ra quyết định giao dịch và xác định nơi mua hoặc bán tài sản. Tuy nhiên, OBV không cung cấp thông tin cụ thể về tài sản tài chính, điều này có thể dẫn đến hiểu sai. Vì vậy, nhà giao dịch nên cân bằng OBV bằng cách sử dụng các chỉ báo trễ.