Lý thuyết hộp Darvas là gì?

Lý thuyết hộp Darvas là một chiến lược giao dịch được phát triển bởi Nicolas Darvas nhằm vào các cổ phiếu sử dụng mức cao và khối lượng giao dịch làm chỉ báo chính.

Kỹ thuật giao dịch của Darvas bao gồm việc mua vào các cổ phiếu đang giao dịch ở mức cao mới và vẽ một hộp xung quanh các mức cao và thấp gần đây để thiết lập điểm vào lệnh và đặt lệnh dừng lỗ. Một cổ phiếu được coi là nằm trong hộp Darvas khi hành động giá tăng lên trên mức cao trước đó nhưng lại giảm xuống mức giá không xa mức cao đó.

Bài học chính

  • Lý thuyết hộp Darvas là một công cụ kỹ thuật cho phép các nhà giao dịch nhắm mục tiêu vào các cổ phiếu có khối lượng giao dịch ngày càng tăng.
  • Lý thuyết hộp Darvas không bị khóa trong một khoảng thời gian cụ thể, do đó các hộp được tạo bằng cách vẽ một đường dọc theo mức cao nhất và mức thấp gần đây của khoảng thời gian mà nhà giao dịch đang sử dụng.
  • Lý thuyết hộp Darvas hoạt động tốt nhất trong một thị trường đang phát triển và/hoặc bằng cách nhắm mục tiêu vào các lĩnh vực tăng giá.

Lý thuyết hộp Darvas cho bạn biết điều gì?

Lý thuyết hộp Darvas là một loại chiến lược động lượng. Nó sử dụng lý thuyết động lượng thị trường cùng với phân tích kỹ thuật để xác định thời điểm tham gia và thoát khỏi thị trường.

Hộp Darvas là một chỉ báo khá đơn giản được tạo bằng cách vẽ một đường dọc theo mức thấp và mức cao. Khi bạn cập nhật các mức cao và thấp theo thời gian, bạn sẽ thấy các hộp tăng lên hoặc các hộp giảm xuống. Lý thuyết hộp Darvas đề xuất chỉ giao dịch các hộp tăng và sử dụng mức cao nhất của các hộp bị phá vỡ để cập nhật lệnh dừng lỗ.

Mặc dù chủ yếu là một chiến lược kỹ thuật, lý thuyết hộp Darvas như được hình thành ban đầu đã kết hợp với một số phân tích cơ bản để xác định những cổ phiếu nào sẽ nhắm mục tiêu. Darvas tin rằng phương pháp của ông có hiệu quả tốt nhất khi áp dụng vào những ngành có tiềm năng lớn nhất trong việc thu hút các nhà đầu tư và người tiêu dùng bằng những sản phẩm mang tính cách mạng. Ông cũng ưa thích những công ty có lợi nhuận cao theo thời gian, đặc biệt nếu thị trường nhìn chung biến động.

Hộp DarvasHộp Darvas
Hộp Darvas.

Lý thuyết hộp Darvas trong thực tế

Lý thuyết hộp Darvas khuyến khích các nhà giao dịch tập trung vào các ngành tăng trưởng, nghĩa là các ngành mà các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ hoạt động tốt hơn thị trường tổng thể. Khi phát triển hệ thống, Darvas đã chọn một số cổ phiếu từ các ngành này và theo dõi giá cũng như giao dịch của chúng hàng ngày. Trong khi theo dõi những cổ phiếu này, Darvas sử dụng khối lượng giao dịch làm dấu hiệu chính để biết liệu một cổ phiếu đã sẵn sàng tăng giá mạnh hay chưa.

Khi Darvas nhận thấy khối lượng bất thường, anh ấy đã tạo hộp Darvas với phạm vi giá hẹp dựa trên mức cao nhất và mức thấp gần đây của các phiên giao dịch. Bên trong hộp, mức thấp nhất của cổ phiếu trong khoảng thời gian nhất định tượng trưng cho mức sàn và mức cao nhất tạo thành mức trần.

Khi cổ phiếu vượt qua trần của hộp hiện tại, Darvas sẽ mua cổ phiếu và sử dụng trần của hộp bị phá vỡ làm điểm dừng lỗ cho vị thế đó. Khi có nhiều hộp bị phá vỡ hơn, Darvas sẽ thêm vào giao dịch và chuyển lệnh dừng lỗ lên cao hơn. Giao dịch thường kết thúc khi lệnh dừng lỗ được kích hoạt.

Darvas đã phát triển lý thuyết của mình vào những năm 1950 khi đi du lịch khắp thế giới với tư cách là một vũ công khiêu vũ chuyên nghiệp.

Nguồn gốc của lý thuyết hộp Darvas

Nicolas Darvas đã trốn khỏi quê hương Hungary của mình trước Đức Quốc xã vào những năm 1930. Cuối cùng, anh đoàn tụ với em gái mình và ngay sau đó, sau Thế chiến thứ hai, họ bắt đầu khiêu vũ chuyên nghiệp ở châu Âu. Vào cuối những năm 1950, Nicolas Darvas là một nửa trong nhóm nhảy được trả lương cao nhất trong ngành kinh doanh biểu diễn. Anh ấy đang trong chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới, khiêu vũ trước đám đông cháy vé.

Khi đi du lịch với tư cách là một vũ công, Darvas đã lấy được các bản sao của The Wall Street JournalBarron’s , nhưng chỉ sử dụng giá cổ phiếu niêm yết để xác định khoản đầu tư của mình. Bằng cách vẽ các hộp và tuân theo các quy tắc giao dịch nghiêm ngặt, Darvas đã biến khoản đầu tư 10.000 USD thành 2 triệu USD trong khoảng thời gian 18 tháng. Thành công của ông đã khiến ông viết cuốn Tôi đã kiếm được 2.000.000 đô la trên thị trường chứng khoán như thế nào vào năm 1960, phổ biến lý thuyết hộp Darvas.

Ngày nay, có nhiều biến thể của lý thuyết hộp Darvas tập trung vào các khoảng thời gian khác nhau để thiết lập các hộp hoặc đơn giản là tích hợp các công cụ kỹ thuật khác tuân theo các nguyên tắc tương tự như các dải hỗ trợ và kháng cự. Chiến lược ban đầu của Darvas được tạo ra vào thời điểm luồng thông tin chậm hơn nhiều và chưa có biểu đồ thời gian thực. Mặc dù vậy, về mặt lý thuyết là các giao dịch có thể được xác định và các điểm vào và ra được thiết lập bằng cách áp dụng các ô cho biểu đồ ngay cả bây giờ.

Hạn chế của lý thuyết hộp Darvas

Những người chỉ trích kỹ thuật lý thuyết hộp Darvas cho rằng thành công ban đầu của Darvas là do ông giao dịch trong một thị trường rất lạc quan và khẳng định rằng kết quả của ông không thể đạt được nếu sử dụng kỹ thuật này trong một thị trường giá xuống. Công bằng mà nói thì việc tuân theo lý thuyết hộp Darvas sẽ tạo ra những khoản lỗ nhỏ về tổng thể khi xu hướng không phát triển như kế hoạch.

Việc sử dụng lệnh dừng lỗ theo sau và đi theo xu hướng/động lượng khi nó phát triển đã trở thành một phần chính của nhiều chiến lược kỹ thuật được phát triển kể từ Darvas. Giống như nhiều lý thuyết giao dịch, giá trị thực sự trong lý thuyết chiếc hộp Darvas thực sự có thể là tính kỷ luật mà nó phát triển cho các nhà giao dịch khi họ kiểm soát rủi ro và tuân theo một kế hoạch. Darvas nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ghi lại các giao dịch trong cuốn sách của mình và sau đó phân tích xem điều gì đúng và sai.