Mẫu cốc và tay cầm là gì?

Mô hình giá cốc và tay cầm trên biểu đồ giá chứng khoán là một chỉ báo kỹ thuật giống như một chiếc cốc có tay cầm, trong đó cốc có hình chữ “u” và tay cầm hơi hướng xuống dưới.

Cốc và tay cầm được coi là tín hiệu tăng giá, với phía bên phải của mô hình thường có khối lượng giao dịch thấp hơn. Sự hình thành của mô hình này có thể kéo dài khoảng 7 tuần hoặc dài nhất là 65 tuần.

Bài học chính

  • Cốc và tay cầm là một mẫu biểu đồ kỹ thuật trông giống như một chiếc cốc và tay cầm trong đó chiếc cốc có hình chữ “u” và tay cầm có hơi hướng xuống dưới.
  • Mô hình cốc và tay cầm được coi là tín hiệu tăng giá kéo dài một xu hướng tăng và nó được sử dụng để phát hiện các cơ hội mua vào.
  • Các nhà giao dịch kỹ thuật sử dụng chỉ báo này nên đặt lệnh dừng mua phía trên đường xu hướng trên của phần tay cầm của mô hình một chút.
  • Mô hình này lần đầu tiên được mô tả bởi William J. O’Neil trong cuốn sách kinh điển về phân tích kỹ thuật xuất bản năm 1988 của ông, Cách kiếm tiền từ cổ phiếu .
Cốc và tay cầmCup and Handle

Investopedia / Michela Buttignol

Mẫu cốc và tay cầm cho bạn biết điều gì?

Kỹ thuật viên người Mỹ William J. O’Neil đã định nghĩa mô hình cốc và tay cầm (C&H) trong tác phẩm kinh điển năm 1988 của ông, Cách kiếm tiền từ chứng khoán , bổ sung các yêu cầu kỹ thuật thông qua một loạt bài đăng trên tờ Investor’s Business Daily do ông thành lập năm 1984. O’Neil bao gồm các phép đo khung thời gian cho từng thành phần, cũng như mô tả chi tiết về các mức thấp được bo tròn tạo nên cho mẫu hình dáng tách trà độc đáo.

Khi một cổ phiếu hình thành mô hình này kiểm tra các mức đỉnh cũ, nó có thể phải chịu áp lực bán từ các nhà đầu tư trước đây đã mua ở các mức đó; áp lực bán có thể khiến giá củng cố với xu hướng giảm trong khoảng thời gian từ 4 ngày đến 4 tuần trước khi tăng cao hơn. Cốc và tay cầm được coi là mô hình tiếp tục tăng giá và được sử dụng để xác định các cơ hội mua.

Cần xem xét những điều sau đây khi phát hiện các mẫu cốc và tay cầm:

  • Chiều dài: Nói chung, cốc có đáy dài hơn và hình chữ “U” hơn sẽ cho tín hiệu mạnh hơn. Tránh những chiếc cốc có đáy chữ “V” nhọn.
  • Độ sâu: Lý tưởng nhất là cốc không nên quá sâu. Tránh tay cầm quá sâu vì tay cầm sẽ hình thành ở nửa trên của mẫu cốc.
  • Khối lượng: Khối lượng sẽ giảm khi giá giảm và duy trì ở mức thấp hơn mức trung bình ở đáy bát; sau đó nó sẽ tăng khi cổ phiếu bắt đầu tăng cao hơn, quay trở lại để kiểm tra mức cao trước đó.

Không cần phải kiểm tra lại mức kháng cự trước đó để chạm hoặc đến trong phạm vi vài tích tắc của mức cao cũ; tuy nhiên, đỉnh của tay cầm càng xa mức cao thì sự đột phá càng cần thiết.

Cách giao dịch cốc và tay cầm

Có một số cách để tiếp cận giao dịch cốc và tay cầm, nhưng cơ bản nhất là tìm cách vào một vị thế mua. Hình ảnh dưới đây mô tả một đội hình cốc và tay cầm cổ điển. Đặt lệnh dừng mua phía trên đường xu hướng trên của tay cầm một chút. Việc thực hiện lệnh chỉ nên xảy ra nếu giá phá vỡ ngưỡng kháng cự của mô hình. Các nhà giao dịch có thể gặp phải tình trạng trượt giá quá mức và thực hiện một đột phá giả bằng cách vào lệnh mạnh mẽ.

Ngoài ra, hãy đợi giá đóng cửa trên đường xu hướng trên của tay cầm, sau đó đặt lệnh giới hạn thấp hơn một chút so với mức đột phá của mô hình, cố gắng thực hiện nếu giá thoái lui. Có nguy cơ bỏ lỡ giao dịch nếu giá tiếp tục tăng và không giảm trở lại.

Hình ảnh 1Image 1

Hình ảnh của Julie Bang © Investopedia 2020

Mục tiêu lợi nhuận được xác định bằng cách đo khoảng cách giữa đáy cốc và mức phá vỡ của mô hình và kéo dài khoảng cách đó lên trên so với mức phá vỡ. Ví dụ: nếu khoảng cách giữa đáy cốc và mức đột phá tay cầm là 20 điểm thì mục tiêu lợi nhuận được đặt cao hơn tay cầm của mô hình 20 điểm. Lệnh dừng lỗ có thể được đặt bên dưới tay cầm hoặc bên dưới cốc tùy thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro của nhà giao dịch và biến động của thị trường.

Ví dụ về giao dịch cốc và tay cầm

Bây giờ chúng ta hãy xem xét một ví dụ lịch sử thực tế sử dụng Wynn Resorts, Limited (WYNN), được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq với giá gần 13 USD vào tháng 10 năm 2002 và tăng lên 154 USD vào 5 năm sau đó. Sự sụt giảm tiếp theo kết thúc trong vòng hai điểm so với giá chào bán lần đầu ra công chúng (IPO), vượt xa yêu cầu của O’Neil về một mức cao cốc nông trong xu hướng trước đó. Làn sóng phục hồi tiếp theo đạt mức cao trước đó vào năm 2011, gần 10 năm sau lần in đầu tiên.

Tay cầm tuân theo kỳ vọng pullback cổ điển, tìm kiếm hỗ trợ ở mức thoái lui 50% theo hình tròn và quay trở lại mức cao thứ hai 14 tháng sau. Cổ phiếu bùng nổ vào tháng 10 năm 2013 và tăng thêm 90 điểm trong 5 tháng tiếp theo.

Hình 2Image 2

Hình ảnh của Julie Bang © Investopedia 2020

Hạn chế của mẫu cốc và tay cầm

Giống như tất cả các chỉ báo kỹ thuật, cốc và tay cầm nên được sử dụng phối hợp với các tín hiệu và chỉ báo khác trước khi đưa ra quyết định giao dịch. Cụ thể, với loại cốc và tay cầm, những hạn chế nhất định đã được người thực hành nhận thấy. Đầu tiên là có thể mất một thời gian để mô hình hình thành đầy đủ, điều này có thể dẫn đến những quyết định muộn màng. Mặc dù một tháng đến một năm là khoảng thời gian điển hình để hình thành một chiếc cốc và tay cầm, nhưng nó cũng có thể diễn ra khá nhanh hoặc mất vài năm để hình thành, khiến nó trở nên mơ hồ trong một số trường hợp.

Một vấn đề khác liên quan đến độ sâu của phần cốc của đội hình. Đôi khi cốc nông hơn có thể là tín hiệu, trong khi những lần khác cốc sâu có thể tạo ra tín hiệu sai. Đôi khi chiếc cốc được hình thành mà không có tay cầm đặc trưng. Cuối cùng, một hạn chế được chia sẻ trên nhiều mô hình kỹ thuật là nó có thể không đáng tin cậy đối với các cổ phiếu kém thanh khoản.

Mẫu cốc và tay cầm biểu thị điều gì?

Cốc và tay cầm là một chỉ báo kỹ thuật trong đó chuyển động giá của chứng khoán giống như một chiếc cốc, theo sau là mô hình giá có xu hướng giảm. Sự sụt giảm hay “tay cầm” này nhằm báo hiệu một cơ hội mua để mua chứng khoán. Khi phần hình thành giá này kết thúc, chứng khoán có thể đảo ngược hướng đi và đạt mức cao mới. Thông thường, các mẫu cốc và tay cầm rơi vào khoảng từ bảy tuần đến hơn một năm.

Làm thế nào để bạn tìm thấy một mẫu cốc và tay cầm?

Hãy xem xét một kịch bản trong đó một cổ phiếu gần đây đã đạt mức cao sau đà tăng đáng kể nhưng sau đó đã điều chỉnh, giảm gần 50%. Tại thời điểm này, nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu với kỳ vọng rằng nó sẽ quay trở lại mức trước đó. Sau đó, cổ phiếu tăng trở lại, kiểm tra các mức kháng cự cao trước đó, sau đó rơi vào xu hướng đi ngang. Ở giai đoạn cuối của mô hình, cổ phiếu vượt qua các mức kháng cự này, tăng vọt 50% so với mức cao trước đó.

Điều gì xảy ra sau khi hình thành mẫu cốc và tay cầm?

Nếu mô hình cốc và tay cầm hình thành và được xác nhận, giá sẽ tăng mạnh trong ngắn hạn và trung hạn. Nếu mô hình thất bại, đợt tăng giá này sẽ không được quan sát thấy.

Mục tiêu cho mẫu cốc và tay cầm là gì?

Mục tiêu với mẫu cốc và tay cầm là chiều cao của cốc được thêm vào điểm đột phá của tay cầm. Nói chung, những mô hình này là tín hiệu tăng giá mở rộng xu hướng tăng.

Mô hình Cốc và Tay cầm có phải là xu hướng tăng giá không?

Theo nguyên tắc chung, mô hình cốc và tay cầm là sự hình thành giá tăng. Người sáng lập ra thuật ngữ này, William O’Neil, đã xác định bốn giai đoạn chính của mô hình giao dịch kỹ thuật này. Đầu tiên, khoảng một đến ba tháng trước khi mô hình “cốc” bắt đầu, chứng khoán sẽ đạt mức cao mới trong xu hướng tăng. Thứ hai, chứng khoán sẽ thoái lui, giảm không quá 50% mức cao trước đó tạo thành đáy tròn. Thứ ba, chứng khoán sẽ phục hồi trở lại mức cao trước đó, nhưng sau đó suy giảm, tạo thành phần “tay cầm” của đội hình. Cuối cùng, chứng khoán lại bùng nổ, vượt qua mức cao bằng với độ sâu của điểm thấp nhất của cốc.