Mô hình Đầu và Vai là gì?

Mô hình đầu và vai được sử dụng trong phân tích kỹ thuật. Đây là một sự hình thành biểu đồ cụ thể dự đoán sự đảo ngược xu hướng từ tăng sang giảm. Mẫu này xuất hiện dưới dạng đường cơ sở với ba đỉnh, trong đó hai đỉnh bên ngoài có chiều cao gần bằng nhau và đỉnh ở giữa là cao nhất.

Mô hình vai đầu vai hình thành khi giá cổ phiếu tăng lên đến đỉnh và sau đó giảm trở lại mức cơ sở của đợt tăng giá trước đó. Sau đó, giá tăng lên trên đỉnh trước đó tạo thành “phần đầu” rồi giảm trở lại nền giá ban đầu. Cuối cùng, giá cổ phiếu lại đạt đỉnh ở mức tương đương với đỉnh đầu tiên của quá trình hình thành trước khi giảm trở lại.

Mô hình vai đầu vai được coi là một trong những mô hình đảo chiều xu hướng đáng tin cậy nhất. Đây là một trong những mô hình hàng đầu báo hiệu, với mức độ chính xác khác nhau, rằng xu hướng tăng sắp kết thúc.

Bài học chính

 • Mô hình đầu và vai là một chỉ báo kỹ thuật có mô hình biểu đồ gồm ba đỉnh, trong đó hai đỉnh bên ngoài có chiều cao gần nhau và đỉnh ở giữa là cao nhất.
 • Mô hình đầu và vai—được coi là một trong những mô hình đảo chiều xu hướng đáng tin cậy nhất—là một mô hình biểu đồ dự đoán sự đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm.
 • Mô hình vai đầu vai nghịch đảo dự đoán xu hướng giảm giá.
 • Đường viền cổ nằm ở đường hỗ trợ hoặc kháng cự, tùy thuộc vào hướng mô hình.
Mô hình đầu và vaiMô hình đầu và vai

Investopedia / Jiaqi Chu

Hiểu mô hình đầu và vai

Mô hình đầu và vai có bốn thành phần:

 1. Sau xu hướng tăng kéo dài, giá tăng lên đỉnh và sau đó giảm xuống tạo thành đáy.
 2. Giá tăng trở lại để hình thành mức cao thứ hai cao hơn đáng kể so với đỉnh ban đầu và lại giảm.
 3. Giá tăng lần thứ ba, nhưng chỉ đến mức đỉnh đầu tiên, trước khi giảm trở lại.
 4. Đường viền cổ, được vẽ ở hai đáy hoặc hai đỉnh (nghịch đảo).

Đỉnh thứ nhất và thứ ba là vai và đỉnh thứ hai tạo thành đầu. Đường nối giữa đáy thứ nhất và đáy thứ hai được gọi là đường viền cổ.

Hình ảnhHình ảnh
Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2020

Đầu và vai nghịch đảo

Ngược lại với biểu đồ đầu và vai là biểu đồ đầu và vai nghịch đảo, còn được gọi là đáy đầu và vai. Nó đảo ngược với mô hình đáy đầu và vai được sử dụng để dự đoán sự đảo chiều trong xu hướng giảm. Mô hình này được xác định khi hành động giá của chứng khoán đáp ứng các đặc điểm sau:

 • Giá rơi xuống đáy rồi tăng
 • Giá giảm xuống dưới đáy cũ rồi tăng trở lại
 • Giá lại giảm nhưng chưa xa tới đáy thứ 2
 • Khi đáy cuối cùng được hình thành, giá sẽ hướng lên phía kháng cự (đường viền cổ) nằm gần đỉnh của các đáy trước đó.

Mô hình vai đầu vai nghịch đảo cũng là một chỉ báo đáng tin cậy, báo hiệu xu hướng giảm sắp đảo ngược thành xu hướng tăng. Trong trường hợp này, giá cổ phiếu đạt ba mức thấp liên tiếp, cách nhau bằng các đợt tăng giá tạm thời.

Trong số này, máng thứ hai là thấp nhất (đầu), còn máng thứ nhất và thứ ba nông hơn một chút (vai). Đợt phục hồi cuối cùng sau lần giảm thứ ba báo hiệu rằng xu hướng giảm giá đã đảo ngược và giá có thể sẽ tiếp tục tăng lên.

Mô hình Đầu và Vai cho bạn biết điều gì?

Mô hình vai đầu vai cho thấy khả năng đảo chiều có thể xảy ra. Các nhà giao dịch tin rằng ba tập hợp đỉnh và đáy, với đỉnh lớn hơn ở giữa, có nghĩa là giá cổ phiếu sẽ bắt đầu giảm. Đường viền cổ đại diện cho điểm mà các nhà giao dịch theo xu hướng giảm bắt đầu bán.

Mô hình này cũng chỉ ra rằng xu hướng giảm mới có thể sẽ tiếp tục cho đến khi vai phải bị phá vỡ – nơi giá di chuyển cao hơn giá ở đỉnh bên phải.

Ưu điểm và nhược điểm của mô hình vai đầu vai

Thuận lợi

 • Các nhà giao dịch có kinh nghiệm có thể dễ dàng xác định nó

 • Xác định lợi nhuận và rủi ro

 • Những chuyển động lớn của thị trường có thể thu được lợi nhuận từ

 • Có thể sử dụng ở mọi thị trường

Nhược điểm

 • Người giao dịch mới làm quen có thể bỏ lỡ nó

 • Có thể có khoảng cách dừng lỗ lớn

 • Có thể có rủi ro không thuận lợi đối với phần thưởng

Ưu điểm được giải thích

 • Những nhà giao dịch có kinh nghiệm có thể dễ dàng nhận ra nó : Mô hình này rất dễ nhận biết đối với một nhà giao dịch có kinh nghiệm.
 • Lợi nhuận và rủi ro được xác định : Các mức vào lệnh ngắn và dài và khoảng cách dừng lỗ có thể được xác định rõ ràng bằng các lần mở và đóng xác nhận.
 • Những chuyển động lớn của thị trường có thể thu được lợi nhuận từ : Khung thời gian cho mô hình đầu và vai khá dài, do đó thị trường có thể chuyển động đáng kể từ giá vào đến giá đóng.
 • Có thể sử dụng ở mọi thị trường : Mẫu này có thể được sử dụng trong giao dịch ngoại hối và chứng khoán.

Mặc dù các nhà giao dịch đồng ý rằng mô hình này là một chỉ báo đáng tin cậy nhưng không có gì đảm bảo rằng xu hướng sẽ đảo ngược như đã chỉ ra.

Nhược điểm Giải thích

 • Những người giao dịch mới bắt đầu có thể bỏ lỡ : Mẫu đầu và vai có thể không có đường viền cổ phẳng; nó có thể bị sai lệch, điều này có thể khiến các nhà giao dịch mới bỏ cuộc.
 • Có thể có khoảng cách dừng lỗ lớn : Chuyển động đi xuống lớn trong khung thời gian dài có thể dẫn đến khoảng cách dừng lớn.
 • Đường viền cổ có thể di chuyển : Nếu giá quay trở lại, đường viền cổ có thể bị kiểm tra lại, khiến một số nhà giao dịch bối rối.

Mô hình Đầu và Vai cho bạn biết điều gì?

Biểu đồ đầu và vai được cho là mô tả sự đảo ngược xu hướng tăng-giảm và báo hiệu rằng xu hướng tăng sắp kết thúc. Các nhà đầu tư coi đây là một trong những mô hình đảo chiều xu hướng đáng tin cậy nhất.

Mô hình vai đầu vai đáng tin cậy đến mức nào?

Điểm vào phổ biến nhất là sự phá vỡ đường viền cổ, với điểm dừng ở trên (đỉnh thị trường) hoặc bên dưới (đáy thị trường) vai phải. Mục tiêu lợi nhuận là sự chênh lệch giữa mức cao nhất và mức thấp nhất theo mô hình được thêm vào (đáy thị trường) hoặc trừ đi (đỉnh thị trường) khỏi giá đột phá. Hệ thống này không hoàn hảo nhưng nó cung cấp một phương pháp giao dịch trên thị trường dựa trên biến động giá hợp lý.

Đầu và Vai có thể tăng giá không?

Mô hình đầu và vai nghịch đảo, còn được gọi là “đáy đầu và vai”, tương tự như mô hình đầu và vai tiêu chuẩn nhưng đảo ngược, với đỉnh đầu và vai được sử dụng để dự đoán sự đảo chiều trong xu hướng giảm. Đó là một chỉ báo từ giảm đến tăng.

Đối lập với mô hình đầu và vai là gì?

Mô hình đầu và vai nghịch đảo là sự đối lập của mô hình đầu và vai, cho thấy sự đảo chiều từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng.

Điểm mấu chốt

Đầu và vai là mô hình được các nhà giao dịch sử dụng để xác định sự đảo chiều giá. Mô hình đầu và vai giảm giá có ba đỉnh, trong đó đỉnh ở giữa cao hơn hai đỉnh còn lại. Nó cho thấy sự đảo ngược của xu hướng tăng.

Một đầu và vai tăng giá có ba đáy, trong đó đáy ở giữa thấp hơn hai đáy còn lại. Nó cho thấy sự đảo ngược của xu hướng giảm.