Chữ thập vàng là gì?

Chữ thập vàng là mô hình biểu đồ trong đó đường trung bình động tương đối ngắn hạn vượt lên trên đường trung bình động dài hạn. Chữ thập vàng là mô hình đột phá tăng giá được hình thành từ sự giao nhau giữa đường trung bình động ngắn hạn (chẳng hạn như đường trung bình động 50 ngày) của chứng khoán đó vượt qua đường trung bình động dài hạn (chẳng hạn như đường trung bình động 200 ngày) hoặc ngưỡng kháng cự của chứng khoán đó. mức độ.

Khi các chỉ báo dài hạn có trọng lượng hơn, đường chéo vàng cho thấy khả năng xuất hiện một thị trường giá lên dài hạn. Khối lượng giao dịch cao thường củng cố chỉ báo.

Bài học chính

  • Chữ thập vàng là mô hình biểu đồ kỹ thuật cho thấy tiềm năng của một đợt tăng giá lớn.
  • Chữ thập vàng xuất hiện trên biểu đồ khi đường trung bình động ngắn hạn của một cổ phiếu vượt lên trên đường trung bình động dài hạn của nó.
  • Chữ thập vàng có thể tương phản với chữ thập chết cho thấy chuyển động giá giảm.
Đường băng vàngĐường băng vàng

Investopedia / Julie Bang

Hình chữ thập vàng như thế nào?

Chữ thập vàng là một chỉ báo động lượng, có nghĩa là giá liên tục tăng—đạt được đà. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư đã thay đổi quan điểm của họ sang hướng tăng giá thay vì giảm giá. Chỉ báo thường có ba giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên yêu cầu xu hướng giảm cuối cùng sẽ chạm đáy khi người mua áp đảo người bán. Trong giai đoạn thứ hai, đường trung bình động ngắn hơn vượt qua đường trung bình động lớn hơn để kích hoạt sự đột phá và xác nhận sự đảo ngược xu hướng giảm.

Hỗ trợ là mức giá thấp mà thị trường không cho phép. Mức kháng cự là mức giá cao mà thị trường chống lại. Một đột phá xảy ra khi giá vượt qua một trong các mức này.

Giai đoạn cuối cùng là xu hướng tăng tiếp tục sau sự giao nhau. Các đường trung bình động đóng vai trò là mức hỗ trợ trong các đợt điều chỉnh cho đến khi chúng cắt xuống trở lại.

Các đường trung bình động được sử dụng phổ biến nhất trong đường chéo vàng là đường trung bình động 50 ngày và 200 ngày. Nói chung, các giai đoạn lớn hơn có xu hướng hình thành các đột phá mạnh hơn và kéo dài hơn. Ví dụ: đường trung bình động 50 ngày giao nhau với đường trung bình động 200 ngày của một chỉ số như S&P 500 là một trong những tín hiệu thị trường tăng giá phổ biến nhất.

Các nhà giao dịch trong ngày thường sử dụng các khoảng thời gian nhỏ hơn như đường trung bình động 5 ngày và 15 ngày để giao dịch theo các điểm phá vỡ điểm giao cắt vàng trong ngày. Một số nhà giao dịch có thể sử dụng các mức tăng định kỳ khác nhau, như tuần hoặc tháng, tùy thuộc vào sở thích giao dịch của họ và những gì họ tin là phù hợp với mình.

Nhưng khi chọn các khoảng thời gian khác nhau, điều quan trọng là phải hiểu rằng khung thời gian biểu đồ càng lớn thì xu hướng phá vỡ điểm giao cắt vàng càng mạnh và kéo dài hơn.

Ví dụ về Chữ Thập Vàng

Hình ảnh bên dưới sử dụng đường trung bình động 50 ngày và 200 ngày. Đường trung bình động 50 ngày có xu hướng giảm trong nhiều khoảng thời gian giao dịch, cuối cùng đạt đến mức giá mà thị trường không thể hỗ trợ. Đường trung bình động 200 ngày đi ngang sau khi có xu hướng giảm nhẹ.

Giá tăng dần theo thời gian, tạo ra xu hướng đi lên trong đường trung bình động 50 ngày. Xu hướng này tiếp tục, đẩy đường trung bình động có thời gian ngắn lên cao hơn đường trung bình động có thời gian dài hơn. Một chữ thập vàng hình thành, xác nhận sự đảo chiều từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng.

Lưu ý rằng phạm vi giá của các nến đã có bước nhảy vọt đáng kể khi xu hướng giảm chạm đáy và chuyển thành xu hướng tăng. Điều gì đó có thể đã xảy ra đã làm thay đổi tâm lý thị trường của nhà đầu tư và nhà giao dịch tại thời điểm này. Thân nến lớn (chênh lệch giữa giá mở và giá đóng), và có nhiều ngày đóng cửa với giá cao hơn nhiều so với giá mở cửa trong đợt tăng giá đầu tiên sau khi đường trung bình động 50 ngày chạm đáy.

Đường băng vàngĐường băng vàng

Chế độ xem giao dịch

Sự khác biệt giữa Thánh giá vàng và Thánh giá tử thần

Chữ thập vàng và chữ thập chết là những dấu hiệu đối lập nhau. Điểm giao cắt vàng xác nhận thị trường tăng trưởng dài hạn trong tương lai, trong khi điểm giao tử thần báo hiệu thị trường giảm giá dài hạn. Sự giao nhau được coi là quan trọng hơn khi đi kèm với khối lượng giao dịch cao.

Đường băng vàng

  • Một thị trường tăng giá dài hạn có thể đang đến gần

  • Đường trung bình động ngắn hạn cắt từ dưới đường trung bình động dài hạn

  • Đường trung bình động dài hạn trở thành mức hỗ trợ

Thánh giá tử thần

  • Một thị trường giá xuống dài hạn có thể đang đến gần

  • Đường trung bình động ngắn hạn cắt từ phía trên đường trung bình động dài hạn

  • Đường trung bình động dài hạn trở thành ngưỡng kháng cự

Một khi sự giao nhau xảy ra, đường trung bình động dài hạn được coi là mức hỗ trợ chính (trong trường hợp chữ thập vàng) hoặc mức kháng cự (trong trường hợp chữ thập chết) cho thị trường kể từ thời điểm đó trở đi. Một trong hai điểm giao nhau có thể xuất hiện và báo hiệu sự thay đổi xu hướng, nhưng chúng thường xảy ra hơn khi sự thay đổi xu hướng đã xảy ra.

Hạn chế của Chữ Thập Vàng

Tất cả các chỉ báo đều “có độ trễ”, có nghĩa là dữ liệu được sử dụng để tạo biểu đồ đã xuất hiện. Điều này có nghĩa là không có chỉ số nào có thể thực sự dự đoán được tương lai. Nhiều khi, một chữ thập vàng được quan sát sẽ tạo ra tín hiệu sai. Bất chấp sức mạnh dự đoán rõ ràng của nó trong việc dự báo các thị trường giá lên lớn trước đó, các điểm chéo vàng cũng thường xuyên không xuất hiện. Do đó, các tín hiệu và chỉ báo khác phải luôn được sử dụng để xác nhận điểm giao cắt vàng.

Làm cách nào để xác định chữ thập vàng trên biểu đồ?

Điểm giao cắt vàng xảy ra khi một đường trung bình động ngắn hạn vượt qua một đường trung bình động dài hạn chính để đi lên và được các nhà phân tích và nhà giao dịch giải thích là báo hiệu một sự chuyển hướng đi lên rõ ràng của thị trường. Một số nhà phân tích định nghĩa nó là sự giao nhau giữa đường trung bình động 100 ngày với đường trung bình động 50 ngày; những người khác sử dụng đường trung bình động 200 ngày và 50 ngày. Xu hướng trung bình ngắn hạn tăng nhanh hơn mức trung bình dài hạn cho đến khi chúng cắt nhau.

Chữ thập vàng biểu thị điều gì?

Điểm giao cắt vàng gợi ý một thị trường tăng giá dài hạn trong tương lai. Nó trái ngược với death cross, là một chỉ báo mang tính hỗ trợ khi một đường trung bình động dài hạn cắt xuống dưới một đường trung bình động ngắn hạn.

Golden Crosses có phải là chỉ số đáng tin cậy không?

Là một chỉ báo trễ, điểm giao cắt vàng chỉ được xác định sau khi thị trường tăng giá, điều này khiến nó có vẻ đáng tin cậy. Tuy nhiên, do độ trễ nên cũng khó biết được khi nào tín hiệu sai cho đến khi thực tế xảy ra. Các nhà giao dịch thường sử dụng chữ thập vàng để xác nhận xu hướng hoặc tín hiệu kết hợp với các chỉ báo khác.

Điểm mấu chốt

Một điểm giao cắt vàng được cho là xác nhận sự đảo ngược của xu hướng giảm. Chìa khóa để sử dụng chữ thập vàng một cách chính xác với các bộ lọc và chỉ báo bổ sung là sử dụng mục tiêu lợi nhuận, dừng lỗ và các công cụ quản lý rủi ro khác. Hãy nhớ duy trì tỷ lệ rủi ro trên lợi nhuận thuận lợi và thời gian giao dịch của bạn thay vì chỉ theo dõi thập tự giá một cách thiếu suy nghĩ.