Đáy đôi là gì?

Mô hình đáy đôi là một mô hình biểu đồ phân tích kỹ thuật cổ điển thể hiện sự thay đổi lớn trong xu hướng và sự đảo chiều động lượng từ động thái đi xuống trước đó trong giao dịch thị trường. Nó mô tả sự sụt giảm của một chứng khoán hoặc chỉ số, sự phục hồi, một sự sụt giảm khác về mức tương tự hoặc tương tự như mức giảm ban đầu và cuối cùng là một sự phục hồi khác (có thể trở thành một xu hướng tăng mới). Đáy đôi trông giống chữ “W.” Mức thấp hai lần chạm hiện được coi là mức hỗ trợ đáng kể. Trong khi hai mức thấp đó được giữ vững thì xu hướng tăng có tiềm năng mới.

Về mặt mục tiêu lợi nhuận, việc đọc mô hình một cách thận trọng cho thấy mục tiêu giá di chuyển tối thiểu bằng khoảng cách của hai mức thấp và mức cao trung gian. Các mục tiêu mạnh mẽ hơn có khoảng cách gấp đôi giữa hai mức thấp và mức cao trung bình.

Bài học chính

  • Mô hình đáy đôi là mô hình biểu đồ phân tích kỹ thuật cổ điển cho thấy sự thay đổi lớn về xu hướng so với động thái giảm trước đó.
  • Mẫu đáy đôi trông giống chữ “W.” Mức thấp chạm hai lần được coi là mức hỗ trợ.
  • Mô hình đáy đôi luôn đi theo một xu hướng giảm lớn hoặc nhỏ ở một chứng khoán cụ thể và báo hiệu sự đảo chiều cũng như sự bắt đầu của một xu hướng tăng tiềm năng.
  • Mô hình đáy đôi xảy ra tương đối thường xuyên và ở nhiều khung thời gian khác nhau.
  • Đáy đôi hàng ngày có thể cho thấy sự đảo chiều hoặc thay đổi xu hướng dài hạn hơn, trong khi đáy đôi hàng giờ chỉ có thể báo hiệu sự tạm dừng ngắn hạn trong xu hướng giảm.

Đáy đôi cho bạn biết điều gì?

Trong phân tích kỹ thuật của thị trường tài chính, đáy đôi có ý nghĩa quan trọng ở chỗ nó cho thấy mức hỗ trợ mạnh hoặc thấp quan trọng đã đạt được sau một động thái đi xuống. Trong khi đáy đôi vẫn được giữ nguyên, chuyển động giá có thể sẽ biểu hiện mức thoái lui cao hơn và có thể báo hiệu sự bắt đầu của một xu hướng tăng mới. Tương tự như vậy, việc giảm xuống dưới mức thấp nhất của đáy đôi trong các giai đoạn tiếp theo cho thấy xu hướng giảm đang tiếp tục và phe gấu đã tái khẳng định vị thế dẫn đầu của mình.

Giống như nhiều mẫu biểu đồ, mẫu hình đáy đôi phù hợp nhất để phân tích quan điểm trung và dài hạn của thị trường.

Nói chung, khoảng thời gian giữa hai mức thấp trong mô hình càng dài thì khả năng mô hình biểu đồ sẽ chính xác càng cao.

Vì lý do trên, tốt hơn nên sử dụng biểu đồ giá dữ liệu hàng ngày hoặc hàng tuần khi phân tích thị trường cho mô hình cụ thể này.

Mô hình đáy đôi luôn đi theo xu hướng giảm lớn hoặc nhỏ ở một chứng khoán cụ thể và báo hiệu sự đảo chiều cũng như sự bắt đầu của một xu hướng tăng tiềm năng. Mô hình này phải được xác thực bằng sự thay đổi về các nguyên tắc cơ bản của thị trường đối với chính chứng khoán đó (ví dụ: thu nhập tốt hơn), cũng như lĩnh vực mà chứng khoán đó thuộc về và thị trường nói chung. Các nguyên tắc cơ bản sẽ phản ánh các đặc điểm của sự đảo chiều sắp tới trong điều kiện thị trường. Ngoài ra, khối lượng cần được theo dõi chặt chẽ trong quá trình hình thành mô hình. Khối lượng tăng đột biến thường xảy ra trong hai lần chuyển động giá đi lên trong mô hình. Những đột biến về khối lượng này là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy áp lực tăng giá và đóng vai trò xác nhận thêm về mô hình đáy đôi thực sự.

Khi giá đóng cửa ở đợt phục hồi thứ hai và đang tiến gần đến mức cao nhất của đợt phục hồi đầu tiên của mô hình (nói cách khác là giữa chữ “W”), sự gia tăng đáng chú ý về khối lượng đi đôi với các nguyên tắc cơ bản cho thấy điều kiện thị trường thuận lợi. đến một sự đảo ngược. Vị thế mua nên được thực hiện khi đóng cửa hàng ngày trên mức giá của mức cao nhất của đợt phục hồi đầu tiên, với mức dừng lỗ ở mức thấp thứ hai trong mô hình. Mục tiêu di chuyển được đo tối thiểu cho mô hình là khoảng cách từ hai mức thấp đến mức cao trung gian ở giữa mô hình. Cách giải thích tích cực hơn về mô hình này gợi ý mục tiêu ở khoảng cách gấp đôi giữa mức thấp và mức cao trung gian.

Ví dụ về đáy đôi

Mô hình đáy đôi trong giao dịchDouble bottom pattern in trading

Chế độ xem giao dịch

Biểu đồ giao dịch hàng ngày ở trên hiển thị đáy đôi trong trường hợp xu hướng giảm chung của Advanced Micro Devices (AMD). Mức thấp đầu tiên được đáp ứng bởi lực mua đáng kể sau một đợt giảm đột ngột, mạnh, tạo ra một nến dài, nhẹ và một đường nhấn chìm tăng giá (nếu bạn cũng đang sử dụng phân tích nến thì cả hai đều là mô hình đảo chiều tăng giá). Mức cao tiếp theo tăng gần 10% so với mức thấp đầu tiên, cho thấy các nhà đầu tư nên chú ý đến một động thái giảm giá khác tại thời điểm này, vì mức phục hồi từ mức thấp đầu tiên thường ở mức 10% đến 20%.

Mức thấp thứ hai của mô hình nằm trong khoảng từ 3% đến 4% so với mức thấp trước đó, góp phần tạo nên tính hợp lệ của mô hình. Với đáy thứ hai hiện đã có, các nhà giao dịch nên tính toán khả năng điều chỉnh cao hơn hoặc thậm chí là một xu hướng tăng mới vì mức hỗ trợ đáng kể đã được đạt đến và kiểm tra hai lần. Mô hình này bị vô hiệu và khả năng giảm giá tiếp tục xảy ra khi giá giảm xuống dưới mức đáy đôi. Mặt khác, mức đóng cửa hàng ngày trên mức cao trung bình cho thấy sự đảo chiều lớn và có lẽ là sự khởi đầu của một xu hướng tăng mới.

Mô hình đáy đôi có hiệu quả cao khi được xác định chính xác. Tuy nhiên, chúng có thể cực kỳ bất lợi khi chúng được giải thích không chính xác. Vì vậy, người ta phải cực kỳ cẩn thận và kiên nhẫn trước khi đưa ra kết luận. Manh mối cần theo dõi là một đáy khác xung quanh mức thấp trước đó, theo sau là xác nhận tăng giá trong các giai đoạn tiếp theo, chẳng hạn như ngày hoặc tuần. Những mô hình như vậy dễ thấy nhất trên biểu đồ hàng ngày và hàng tuần.

Hai đáy của mức thấp nhất trong mô hình đáy đôi có phải giống nhau không?

Không, vẫn có thể cân nhắc các mức tương đối của các mức thấp, mặc dù chúng phải cách nhau khoảng 3% đến 4%. Trên thực tế, nếu bạn nghĩ về điều này, đáy thứ hai cao hơn cho thấy áp lực bán đã kết thúc sớm hơn, cho thấy mức thấp của đáy thứ nhất là mức hỗ trợ tiềm năng rất quan trọng. Điều đó nói lên rằng, có lẽ đáng ngạc nhiên là có bao nhiêu lần mức thấp của đáy đôi giống hệt nhau, điều này làm tăng thêm ý nghĩa quan trọng đối với điểm giá thấp như là mức hỗ trợ chính.

Giải thích tổng thể về đáy đôi là gì?

Đáy đôi gợi ý về sự thay đổi theo hướng cao hơn và có thể là sự khởi đầu của một xu hướng tăng mới. Để diễn đạt theo thuật ngữ của người mua/người bán, người bán đã tạo ra một xu hướng giảm đến mức thấp (hỗ trợ), dẫn đến sự phục hồi hoặc chốt lời ngắn hạn. Sự phục hồi sau đó được coi là điều chỉnh trong xu hướng giảm tổng thể, có nghĩa là người bán vẫn giữ nguyên vị trí và cuối cùng họ thực hiện một nỗ lực khác để giảm giá. Tuy nhiên, mức hỗ trợ/thấp trước đó vẫn được giữ vững, có nghĩa là các nguyên tắc cơ bản có thể đã thay đổi và áp lực bán có thể đã cạn kiệt, khiến người bán đột ngột đi sai hướng trong xu hướng đi xuống.

Đáy đôi có đề xuất mục tiêu giá không?

Có, mục tiêu giá tối thiểu cho mô hình là khoảng cách từ mức thấp trước đó đến mức cao điều chỉnh ở giữa mô hình. Vì vậy, mục tiêu cao hơn khoảng 10% so với mức thấp ban đầu. Mức tăng vượt quá mức đó, sau khi đạt đến đáy thứ hai, sẽ là một tín hiệu cực kỳ lạc quan và có thể xác nhận rằng đã đạt đến mức đáy quan trọng hơn và hiện tại xu hướng tăng đang diễn ra.

Điểm mấu chốt

Sự hình thành đáy đôi là một trong những mẫu biểu đồ quan trọng nhất để xác định những thay đổi dài hạn trong xu hướng, báo hiệu mức thấp lớn đã đạt được trong tương lai gần. Mô hình này thường gợi ý mức phục hồi từ 10% đến 20% sau khi mức thấp thứ hai được tạo ra, nhưng có thể sẽ tăng nhiều hơn nếu bối cảnh cơ bản thay đổi theo hướng có lợi cho chứng khoán. Chẳng hạn, triển vọng thu nhập tích cực trong tương lai có thể tạo ra một xu hướng tăng mới.

Tốt nhất nên xác định đáy đôi bằng trực quan bằng cách sử dụng biểu đồ tương đối dài hạn (hàng ngày và hàng tuần). Các mức thấp không nhất thiết phải giống hệt nhau, nhưng tốt nhất là cách nhau từ 3% đến 4%. Tiềm năng tăng giá có mức mục tiêu được đo tối thiểu là mức cao nhất của đợt phục hồi đầu tiên (khoảng 10%). Pullback và kiểm tra lần thứ hai về mức hỗ trợ giảm giá sẽ hoàn thành mô hình nếu mức thấp nằm trong khoảng 3% đến 4% so với mức thấp trước đó. Sau khi mô hình đáy đôi được hình thành, các nhà giao dịch nên để ý đến những động thái tăng giá. Nếu mức cao ở giữa mô hình bị phá vỡ sau khi đáy thứ hai được hình thành, điều đó cho thấy tiềm năng tăng giá hơn nữa và có lẽ là sự khởi đầu của một xu hướng tăng mới.