Mô hình nhấn chìm tăng giá là gì?

Mô hình nhấn chìm tăng giá là một nến trắng đóng cửa cao hơn giá mở cửa ngày hôm trước sau khi giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa ngày hôm trước. Có thể nhận biết khi một thân nến nhỏ màu đen thể hiện xu hướng giảm, ngày hôm sau là một thân nến trắng lớn thể hiện xu hướng tăng, thân nến này hoàn toàn chồng lên hoặc nhấn chìm thân nến ngày hôm trước.

Mô hình nhấn chìm tăng giá có thể tương phản với mô hình nhấn chìm giảm giá.

Bài học chính

  • Mô hình nhấn chìm tăng giá là mô hình nến được hình thành khi một nến đen nhỏ được theo sau vào ngày hôm sau bởi một nến trắng lớn, thân nến này hoàn toàn chồng lên hoặc nhấn chìm thân nến của ngày hôm trước.
  • Các mô hình nhấn chìm tăng giá có nhiều khả năng báo hiệu sự đảo chiều khi chúng xuất hiện trước bốn nến đen trở lên.
  • Nhà đầu tư không chỉ nên quan sát hai nến hình thành mô hình nhấn chìm tăng giá mà còn chú ý đến các nến trước đó.

Hiểu mô hình nhấn chìm tăng giá

Mô hình nhấn chìm tăng giá là mô hình đảo chiều hai nến. Cây nến thứ hai ‘nhấn chìm’ hoàn toàn thân nến thứ nhất mà không tính đến độ dài của bóng đuôi.

Mô hình này xuất hiện trong một xu hướng giảm và là sự kết hợp của một cây nến tối theo sau là một cây nến rỗng lớn hơn. Vào ngày thứ hai của mô hình, giá mở cửa thấp hơn mức thấp trước đó, tuy nhiên áp lực mua sẽ đẩy giá lên mức cao hơn mức cao trước đó, dẫn đến chiến thắng rõ ràng thuộc về người mua.

Mô hình nhấn chìm tăng giáMô hình nhấn chìm tăng giá
Hình ảnh của Julie Bang © Investopedia 2019

Bạn nên vào vị thế mua khi giá di chuyển cao hơn mức cao nhất của nến nhấn chìm thứ hai—nói cách khác khi xu hướng đảo chiều giảm được xác nhận.

Mô hình nhấn chìm tăng giá cho bạn biết điều gì?

Mô hình nhấn chìm tăng giá không được hiểu đơn giản là một nến trắng, tượng trưng cho chuyển động giá đi lên, theo sau một nến đen, tượng trưng cho chuyển động giá đi xuống. Để hình thành mô hình nhấn chìm tăng giá, cổ phiếu phải mở cửa ở mức giá thấp hơn vào Ngày thứ 2 so với giá đóng cửa vào Ngày 1. Nếu giá không tạo khoảng nhảy giá xuống, thân nến trắng sẽ không có cơ hội nhấn chìm thân nến của nến đen ngày hôm trước.

Bởi vì cổ phiếu đều mở cửa thấp hơn mức đóng cửa của Ngày 1 và đóng cửa cao hơn mức mở cửa vào Ngày 1, nên nến trắng trong mô hình nhấn chìm tăng giá thể hiện một ngày trong đó phe bán kiểm soát giá cổ phiếu vào buổi sáng chỉ để phe mua quyết đoán. tiếp quản vào cuối ngày.

Nến trắng của mô hình nhấn chìm tăng giá thường có bấc nhỏ phía trên, nếu có. Điều đó có nghĩa là cổ phiếu đóng cửa ở mức hoặc gần mức giá cao nhất, cho thấy ngày đó đã kết thúc trong khi giá vẫn đang tăng lên.

Việc thiếu bấc phía trên khiến nhiều khả năng ngày hôm sau sẽ tạo ra một nến trắng khác đóng cửa cao hơn mô hình nhấn chìm tăng giá đã đóng, mặc dù cũng có khả năng ngày hôm sau sẽ tạo ra một nến đen sau khi tạo một khoảng trống khi mở cửa. Bởi vì các mô hình nhấn chìm tăng giá có xu hướng báo hiệu sự đảo ngược xu hướng nên các nhà phân tích đặc biệt chú ý đến chúng.

Mô hình nhấn chìm tăng giá so với mô hình nhấn chìm giảm giá

Hai mẫu này đối lập nhau. Mô hình nhấn chìm giảm giá xảy ra sau khi giá tăng cao hơn và báo hiệu giá sẽ giảm xuống. Ở đây, cây nến đầu tiên, trong mô hình hai cây nến, là cây nến đi lên. Cây nến thứ hai là một cây nến giảm lớn hơn, có thân nến bao phủ hoàn toàn cây nến tăng nhỏ hơn.

Ví dụ về mô hình nhấn chìm tăng giá

Để làm ví dụ lịch sử, hãy xem xét cổ phiếu Philip Morris (PM). Cổ phiếu của công ty đã tăng giá rất lâu trong năm 2011 và vẫn có xu hướng tăng. Tuy nhiên, vào năm 2012, cổ phiếu đã giảm giá.

Vào ngày 13 tháng 1 năm 2012, một mô hình nhấn chìm tăng giá đã xảy ra; giá đã tăng vọt từ mức mở cửa 76,22 USD lên mức đóng cửa trong ngày ở mức 77,32 USD. Ngày tăng giá này đã thu hẹp phạm vi trong ngày của ngày hôm trước nơi cổ phiếu kết thúc giảm nhẹ. Động thái này cho thấy phe bò vẫn còn sống và một làn sóng khác trong xu hướng tăng có thể xảy ra.

Ví dụ về mô hình nhấn chìm tăng giáVí dụ về mô hình nhấn chìm tăng giá
Ví dụ về mô hình nhấn chìm tăng giá.

Đảo ngược nến nhấn chìm tăng giá

Nhà đầu tư không chỉ nên quan sát hai nến hình thành mô hình nhấn chìm tăng giá mà còn chú ý đến các nến trước đó. Bối cảnh lớn hơn này sẽ đưa ra một bức tranh rõ ràng hơn về việc liệu mô hình nhấn chìm tăng giá có đánh dấu sự đảo ngược xu hướng thực sự hay không.

Các mô hình nhấn chìm tăng giá có nhiều khả năng báo hiệu sự đảo chiều khi chúng xuất hiện trước bốn nến đen trở lên. Càng có nhiều nến đen trước đó mà nến nhấn chìm tăng giá nhấn chìm thì khả năng hình thành đảo ngược xu hướng càng lớn, được xác nhận bằng nến trắng thứ hai đóng cửa cao hơn nến nhấn chìm tăng giá.

Hành động theo mô hình nhấn chìm tăng giá

Cuối cùng, các nhà giao dịch muốn biết liệu mô hình nhấn chìm tăng giá có thể hiện sự thay đổi về tâm lý hay không, điều đó có nghĩa là đây có thể là thời điểm tốt để mua vào. Nếu khối lượng tăng cùng với giá, các nhà giao dịch tích cực có thể chọn mua vào gần cuối ngày của nến nhấn chìm tăng giá, dự đoán xu hướng tăng tiếp tục diễn ra vào ngày hôm sau. Những nhà giao dịch thận trọng hơn có thể đợi đến ngày hôm sau, giao dịch lợi nhuận tiềm năng để chắc chắn hơn rằng xu hướng đảo chiều đã bắt đầu.

Hạn chế của việc sử dụng các mẫu nhấn chìm

Mô hình nhấn chìm tăng giá có thể là một tín hiệu mạnh mẽ, đặc biệt khi kết hợp với xu hướng hiện tại; tuy nhiên, chúng không có khả năng chống đạn. Các mô hình nhấn chìm hữu ích nhất sau một đợt giá giảm rõ ràng vì mô hình này cho thấy rõ sự thay đổi động lượng lên phía trên. Nếu hành động giá không ổn định, ngay cả khi giá nhìn chung đang tăng thì tầm quan trọng của mô hình nhấn chìm sẽ giảm đi vì đây là một tín hiệu khá phổ biến.

Nến nhấn chìm hoặc nến thứ hai cũng có thể rất lớn. Điều này có thể khiến nhà giao dịch đặt mức dừng lỗ rất lớn nếu họ chọn giao dịch theo mô hình. Phần thưởng tiềm năng từ giao dịch có thể không biện minh được cho rủi ro.

Việc thiết lập phần thưởng tiềm năng cũng có thể khó khăn với các mô hình nhấn chìm, vì nến không cung cấp mục tiêu giá. Thay vào đó, nhà giao dịch sẽ cần sử dụng các phương pháp khác, chẳng hạn như chỉ báo hoặc phân tích xu hướng, để chọn mục tiêu giá hoặc xác định thời điểm thoát khỏi giao dịch có lãi.