Mua lại là gì?

Mua lại là một giao dịch trong đó một công ty mua phần lớn hoặc toàn bộ cổ phần của một công ty khác để giành quyền kiểm soát công ty đó. Việc mua lại là hoạt động phổ biến trong kinh doanh và có thể xảy ra dù có hoặc không có sự chấp thuận của công ty mục tiêu. Với sự chấp thuận, thường có điều khoản cấm cửa hàng trong suốt quá trình. Mặc dù hầu hết mọi người thường nghe nói về việc mua lại các công ty lớn nổi tiếng, nhưng việc mua bán và sáp nhập (M&A) xảy ra thường xuyên hơn giữa các công ty vừa và nhỏ so với giữa các công ty lớn.

Bài học chính

 • Mua lại là sự kết hợp kinh doanh xảy ra khi một công ty mua hầu hết hoặc toàn bộ cổ phần của một công ty khác.
 • Nếu một công ty mua hơn 50% cổ phần của công ty mục tiêu, công ty đó sẽ giành được quyền kiểm soát công ty đó một cách hiệu quả.
 • Việc mua lại thường mang tính thân thiện, trong khi việc tiếp quản có thể mang tính thù địch; việc sáp nhập tạo ra một thực thể hoàn toàn mới từ hai công ty riêng biệt.
 • Việc mua lại thường được thực hiện với sự trợ giúp của một ngân hàng đầu tư, vì chúng là những thỏa thuận phức tạp với các phân nhánh về mặt pháp lý và thuế.
 • Mua lại có liên quan chặt chẽ đến sáp nhập và tiếp quản.
Sự mua lạiAcquisition

Investopedia / Sydney Saporito

Hiểu việc mua lại

Như đã lưu ý ở trên, việc mua lại là một giao dịch tài chính. Nó xảy ra khi một doanh nghiệp mua lại phần lớn hoặc toàn bộ cổ phần của mục tiêu. Mục tiêu của việc mua lại là giành quyền kiểm soát hoạt động của mục tiêu, bao gồm tài sản, cơ sở sản xuất, nguồn lực, thị phần, cơ sở khách hàng và các yếu tố khác.

Các công ty mua lại các doanh nghiệp khác vì nhiều lý do. Họ có thể tìm kiếm lợi thế kinh tế nhờ quy mô, đa dạng hóa, thị phần lớn hơn, tăng cường sức mạnh tổng hợp, giảm chi phí hoặc cung cấp các dịch vụ thích hợp mới. Hoặc họ có thể chỉ muốn loại bỏ sự cạnh tranh. Các lý do khác cho việc mua lại bao gồm những lý do được liệt kê dưới đây.

Việc mua lại thường là những nỗ lực thân thiện. Chúng xảy ra khi công ty mục tiêu đồng ý mua lại, có nghĩa là ban giám đốc của công ty đó chấp thuận thương vụ này. Việc mua lại thân thiện thường hướng tới lợi ích chung của các công ty mua lại và mục tiêu.

Cả hai công ty đều phát triển các chiến lược để đảm bảo rằng công ty mua lại mua những tài sản phù hợp và họ xem xét báo cáo tài chính cũng như các định giá khác về bất kỳ nghĩa vụ nào có thể đi kèm với tài sản. Sau khi cả hai bên đồng ý với các điều khoản và đáp ứng mọi quy định pháp lý, giao dịch mua sẽ được tiến hành.

Việc mua hơn 50% cổ phiếu và các tài sản khác của công ty mục tiêu cho phép bên mua đưa ra quyết định về tài sản mới mua mà không cần sự chấp thuận của các cổ đông khác của công ty.

Những cân nhắc đặc biệt

Điều bắt buộc đối với một công ty là phải đánh giá xem liệu công ty mục tiêu của mình có phải là ứng cử viên sáng giá hay không. Sau đây là một số bước chính mà người mua có thể cần cân nhắc trước khi xem xét liệu họ có nên thực hiện một thương vụ hay không:

 1. Giá cả có đúng không? Các số liệu mà các nhà đầu tư sử dụng để đánh giá một ứng cử viên mua lại khác nhau tùy theo ngành. Khi việc mua lại thất bại, thường là do giá chào bán của công ty mục tiêu vượt quá các số liệu này.
 2. Kiểm tra gánh nặng nợ nần. Một công ty mục tiêu có mức nợ cao bất thường sẽ được coi là lời cảnh báo về những vấn đề tiềm ẩn phía trước.
 3. Kiện tụng không đáng có. Mặc dù các vụ kiện tụng là chuyện thường xảy ra trong kinh doanh, nhưng một ứng cử viên mua lại tốt sẽ không phải đối mặt với mức độ kiện tụng vượt quá mức hợp lý và bình thường đối với quy mô và ngành của nó.
 4. Kiểm tra tài chính. Một mục tiêu mua lại tốt sẽ có báo cáo tài chính rõ ràng, được tổ chức tốt, cho phép bên mua thực hiện thẩm định một cách suôn sẻ. Báo cáo tài chính đầy đủ và minh bạch cũng giúp ngăn ngừa những bất ngờ không mong muốn sau khi việc mua lại hoàn tất.

Lý do mua lại

Thâm nhập thị trường mới hoặc thị trường nước ngoài

Nếu một công ty muốn mở rộng hoạt động sang một quốc gia khác hoặc một thị trường hoàn toàn mới, việc mua một công ty hiện có ở quốc gia đó có thể là cách dễ dàng nhất để thâm nhập thị trường nước ngoài.

Doanh nghiệp được mua sẽ có sẵn nhân sự, thương hiệu và các tài sản vô hình khác, điều này có thể giúp đảm bảo rằng công ty mua lại sẽ bắt đầu ở một thị trường mới với nền tảng vững chắc.

Chiến lược tăng trưởng

Có lẽ một công ty đã gặp phải những hạn chế về vật chất hoặc hậu cần hoặc cạn kiệt nguồn lực. Nếu một công ty gặp khó khăn theo cách này thì việc mua lại một công ty khác thường tốt hơn là mở rộng công ty của chính nó.

Một công ty như vậy có thể tìm kiếm các công ty trẻ đầy triển vọng để mua lại và kết hợp vào dòng doanh thu của mình như một cách kiếm lợi nhuận mới.

Giảm năng lực dư thừa và giảm cạnh tranh

Nếu có quá nhiều cạnh tranh hoặc nguồn cung, các công ty có thể bắt đầu thực hiện mua lại để giảm công suất dư thừa, loại bỏ sự cạnh tranh và tập trung vào các nhà cung cấp hiệu quả nhất.

Các cơ quan giám sát liên bang thường theo dõi các giao dịch có thể ảnh hưởng đến thị trường. Ví dụ, việc mua lại giữa hai công ty tương tự có thể có tác động có hại đến người tiêu dùng, bao gồm giá cao hơn và hàng hóa và dịch vụ có chất lượng thấp hơn.

Đạt được công nghệ mới

Đôi khi, việc một công ty mua lại một công ty khác đã triển khai thành công công nghệ mới có thể tiết kiệm chi phí hơn là dành thời gian và tiền bạc để tự phát triển công nghệ mới.

Cán bộ của các công ty có nghĩa vụ ủy thác thực hiện thẩm định kỹ lưỡng các công ty mục tiêu trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động mua lại nào.

Mua lại so với tiếp quản so với sáp nhập

Hai từ mua lại và tiếp quản có nghĩa gần như giống nhau, nhưng chúng mang những sắc thái khác nhau ở Phố Wall.

Việc mua lại thường mô tả một giao dịch chủ yếu là thân thiện, trong đó cả hai công ty hợp tác. Mặt khác, việc tiếp quản cho thấy công ty mục tiêu phản đối hoặc phản đối mạnh mẽ việc mua lại. Thuật ngữ sáp nhập được sử dụng khi các công ty mua và mục tiêu kết hợp với nhau để tạo thành một thực thể hoàn toàn mới.

Tuy nhiên, vì mỗi vụ mua lại, tiếp quản và sáp nhập là một trường hợp riêng biệt, có những đặc thù và lý do riêng để thực hiện giao dịch nên việc sử dụng chính xác các thuật ngữ này có xu hướng trùng lặp trong thực tế.

Tiếp quản

Việc mua lại không thân thiện thường được gọi là sự tiếp quản thù địch. Chúng xảy ra khi công ty mục tiêu không đồng ý với việc mua lại.

Việc mua lại thù địch không có cùng thỏa thuận từ công ty mục tiêu. Vì vậy, công ty mua lại phải tích cực mua cổ phần lớn của công ty mục tiêu để giành được quyền kiểm soát, điều này buộc phải mua lại.

Ngay cả khi việc tiếp quản không thực sự mang tính thù địch, nó cũng ngụ ý rằng các công ty không bình đẳng về một hoặc nhiều khía cạnh quan trọng.

Sáp nhập

Là sự hợp nhất chung của hai công ty thành một thực thể pháp lý mới, việc sáp nhập là một thương vụ mua lại thân thiện hơn. Thỏa thuận này thường xảy ra giữa các công ty gần như ngang nhau về các đặc điểm cơ bản của họ. Điều này bao gồm quy mô, cơ sở khách hàng, quy mô hoạt động, v.v.

Các công ty sáp nhập tin tưởng mạnh mẽ rằng thực thể kết hợp của họ sẽ có giá trị hơn đối với tất cả các bên (đặc biệt là các cổ đông) hơn là chỉ một mình.

Ví dụ về mua lại

AOL là dịch vụ trực tuyến được công bố rộng rãi nhất vào thời điểm đó. Nó được ca ngợi là “công ty đã đưa Internet đến Mỹ”. Được thành lập vào năm 1985, nó đã phát triển trở thành nhà cung cấp internet lớn nhất Hoa Kỳ vào năm 2000. Trong khi đó, tập đoàn truyền thông huyền thoại, Time Warner, lại bị coi là một công ty truyền thông cũ, với nhiều hoạt động kinh doanh hữu hình như xuất bản, truyền hình và một nền tảng đáng ghen tị. báo cáo thu nhập.

AOL mua Time Warner

Năm 2000, để thể hiện sự tự tin vượt trội, công ty trẻ mới nổi AOL đã mua lại gã khổng lồ đáng kính Time Warner với giá 165 tỷ USD. Thương vụ này đã phá vỡ mọi kỷ lục và trở thành vụ sáp nhập lớn nhất trong lịch sử. Tầm nhìn là tổ chức mới, AOL Time Warner, sẽ trở thành một thế lực thống trị trong các ngành tin tức, xuất bản, âm nhạc, giải trí, truyền hình cáp và internet. Sau khi sáp nhập, AOL trở thành công ty công nghệ lớn nhất nước Mỹ.

Tuy nhiên, giai đoạn chung kéo dài chưa đầy một thập kỷ. Khi AOL mất giá trị và bong bóng dotcom vỡ, những thành công như mong đợi của việc sáp nhập đã không thành hiện thực, AOL và Time Warner đã giải thể liên minh của họ:

 • Năm 2009, AOL Time Warner giải thể trong một thỏa thuận phụ.
 • Từ năm 2009 đến 2016, Time Warner vẫn là một công ty hoàn toàn độc lập.
 • Năm 2015, Verizon mua lại AOL với giá 4,4 tỷ USD.

Thỏa thuận mua Time Warner của AT&T

AT&T và Time Warner tuyên bố sẽ mua Time Warner với giá 85,4 tỷ USD vào tháng 10 năm 2016, biến AT&T thành một công ty truyền thông nặng ký. Vào tháng 6 năm 2018, sau một cuộc chiến kéo dài tại tòa, AT&T đã hoàn tất việc mua lại.

Thương vụ mua lại AT&T-Time Warner năm 2018 cũng có ý nghĩa lịch sử như thương vụ AOL-Time Warner năm 2000. Bộ Tư pháp đã tìm cách chấm dứt thương vụ này, cho rằng thương vụ mua lại sẽ gây tổn hại đến sự cạnh tranh, khiến người tiêu dùng phải đối mặt với các khoản phí và hóa đơn cao hơn.

Chính phủ đã thua kiện trước tòa và hủy bỏ vụ kiện. Mặc dù vậy, AT&T đã đưa ra quyết định loại bỏ các tài sản truyền thông của mình, bao gồm cả Time Warner.

Các loại mua lại là gì?

Thông thường, một sự kết hợp kinh doanh như mua lại hoặc sáp nhập có thể được phân loại theo một trong bốn cách:

 • Theo chiều dọc : Công ty mẹ mua lại một công ty nằm ở đâu đó trong chuỗi cung ứng của mình, ở thượng nguồn (chẳng hạn như nhà cung cấp/nhà cung cấp) hoặc hạ nguồn (nhà chế biến hoặc nhà bán lẻ).
 • Theo chiều ngang: Công ty mẹ mua một đối thủ cạnh tranh hoặc công ty khác trong cùng ngành của họ và tại cùng một điểm trong chuỗi cung ứng.
 • Tập đoàn: Công ty mẹ mua hoàn toàn một công ty thuộc một ngành hoặc lĩnh vực khác, thuộc một lĩnh vực kinh doanh ngoại vi hoặc không liên quan.
 • Đồng loại: Còn được gọi là mở rộng thị trường, điều này xảy ra khi công ty mẹ mua một công ty trong cùng ngành hoặc ngành có liên quan chặt chẽ nhưng có ngành nghề kinh doanh hoặc sản phẩm khác nhau.

Mục đích của việc mua lại là gì?

Việc mua lại các công ty khác có thể phục vụ nhiều mục đích cho công ty mẹ. Đầu tiên, nó có thể cho phép công ty mở rộng các dòng sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Thứ hai, nó có thể cắt giảm chi phí bằng cách mua lại các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng của mình. Nó cũng có thể có được các đối thủ cạnh tranh để duy trì thị phần và giảm sự cạnh tranh.

Sự khác biệt giữa Sáp nhập và Mua lại là gì?

Sự khác biệt chính là trong việc mua lại, công ty mẹ tiếp quản hoàn toàn công ty mục tiêu và tích hợp nó vào công ty mẹ. Khi sáp nhập, hai công ty kết hợp nhưng tạo ra một thực thể hoàn toàn mới (ví dụ: tên và nhận dạng công ty mới kết hợp các khía cạnh của cả hai).

Cơn sốt mua lại những năm 1990 là gì?

Ở các doanh nghiệp Mỹ, những năm 1990 sẽ được nhớ đến như thập kỷ của bong bóng internet và các siêu thương vụ. Đặc biệt, vào cuối những năm 1990, đã sản sinh ra một loạt thương vụ mua lại trị giá hàng tỷ đô la chưa từng thấy ở Phố Wall kể từ sau các lễ hội trái phiếu cấp thấp bùng nổ vào những năm 1980. Từ thương vụ mua Broadcast.com trị giá 5,7 tỷ USD của Yahoo! vào năm 1999 cho đến thương vụ mua Excite trị giá 7,5 tỷ USD của AtHome Corporation, các công ty đều đang tận dụng hiện tượng “tăng trưởng trước, sinh lãi sau”. Những vụ mua lại như vậy đạt đến đỉnh cao trong vài tuần đầu năm 2000.

Điểm mấu chốt

Các giao dịch tài chính có thể bao gồm từ các giao dịch mua và bán đơn giản đến mua lại. Việc mua lại diễn ra khi một công ty mua lại hầu hết hoặc toàn bộ cổ phần của một công ty khác. Mục đích là để tiếp quản hoạt động của mục tiêu. Các lý do khác cho việc mua lại có thể bao gồm thâm nhập thị trường mới, giành thị phần hoặc thậm chí loại bỏ sự cạnh tranh. Mặc dù việc mua lại quy mô lớn mang lại tin tức lớn nhưng những giao dịch này khá phổ biến trong thị trường doanh nghiệp vừa và nhỏ.