Mua Dips là gì?

“Mua khi giá giảm” có nghĩa là mua một tài sản sau khi nó đã giảm giá. Niềm tin ở đây là mức giá mới thấp hơn đại diện cho một món hời vì “sự sụt giảm” chỉ là một đốm sáng ngắn hạn và tài sản, theo thời gian, có khả năng phục hồi trở lại và tăng giá trị.

Bài học chính

  • Mua ở mức giá thấp đề cập đến việc mua một tài sản hoặc chứng khoán sau khi giá của nó đã trải qua một đợt giảm giá ngắn hạn, theo kiểu lặp đi lặp lại.
  • Mua ở mức giá thấp có thể mang lại lợi nhuận trong xu hướng tăng dài hạn, nhưng không sinh lãi hoặc khó khăn hơn trong xu hướng giảm kéo dài.
  • Mua giá thấp có thể làm giảm chi phí sở hữu vị thế trung bình của một người, nhưng rủi ro và lợi nhuận của việc mua giá thấp cần được đánh giá liên tục.

Hiểu Mua ở mức thấp

“Mua khi giá giảm” là cụm từ phổ biến mà các nhà đầu tư và nhà giao dịch thường nghe sau khi một tài sản giảm giá trong ngắn hạn. Sau khi giá của một tài sản giảm từ mức cao hơn, một số nhà giao dịch và nhà đầu tư coi đây là thời điểm thuận lợi để mua hoặc thêm vào vị thế hiện có. Khái niệm mua đáy dựa trên lý thuyết về sóng giá. Khi một nhà đầu tư mua một tài sản sau khi giá giảm, họ đang mua ở mức giá thấp hơn, hy vọng kiếm được lợi nhuận nếu thị trường phục hồi.

Mua ở mức giá thấp có nhiều bối cảnh và khả năng sinh lời khác nhau, tùy thuộc vào tình hình. Một số nhà giao dịch cho biết họ đang “mua ở mức giá thấp” nếu một tài sản giảm trong một xu hướng tăng dài hạn. Họ hy vọng xu hướng tăng sẽ tiếp tục sau đợt giảm.

Những người khác sử dụng cụm từ này khi không có xu hướng tăng kéo dài nhưng họ tin rằng xu hướng tăng có thể xảy ra trong tương lai. Vì vậy, họ mua khi giá giảm để kiếm lợi nhuận từ khả năng tăng giá trong tương lai.

Nếu một nhà đầu tư đã nắm giữ vị thế mua và mua khi giá giảm, họ được cho là đang áp dụng chiến lược đầu tư giảm giá trung bình, một chiến lược đầu tư liên quan đến việc mua thêm cổ phiếu sau khi giá đã giảm thêm, dẫn đến giá trung bình ròng thấp hơn. Tuy nhiên, nếu việc mua giá rẻ sau đó không thấy xu hướng tăng thì người ta cho rằng việc mua này sẽ khiến bạn thua lỗ.

Hạn chế của việc mua ở mức giá thấp

Giống như tất cả các chiến lược giao dịch, mua ở mức giá thấp không đảm bảo lợi nhuận. Một tài sản có thể giảm giá vì nhiều lý do, bao gồm cả những thay đổi về giá trị cơ bản của nó. Chỉ vì giá rẻ hơn trước không nhất thiết có nghĩa là tài sản đó có giá trị tốt.

Vấn đề là nhà đầu tư bình thường có rất ít khả năng phân biệt giữa sự giảm giá tạm thời và tín hiệu cảnh báo rằng giá sắp xuống thấp hơn nhiều. Mặc dù có thể có giá trị nội tại không được công nhận, nhưng việc mua thêm cổ phiếu chỉ để giảm chi phí sở hữu trung bình có thể không phải là lý do chính đáng để tăng tỷ lệ danh mục đầu tư của nhà đầu tư chịu tác động của biến động giá của cổ phiếu đó. Những người ủng hộ kỹ thuật này coi việc giảm trung bình là một cách tiếp cận hiệu quả về mặt chi phí để tích lũy của cải; đối thủ coi nó như một công thức dẫn đến thảm họa.

Một cổ phiếu giảm giá từ 10 USD xuống còn 8 USD có thể là một cơ hội mua tốt, nhưng cũng có thể không. Có thể có những lý do chính đáng khiến cổ phiếu giảm giá, chẳng hạn như thay đổi về thu nhập, triển vọng tăng trưởng ảm đạm, thay đổi trong ban quản lý, điều kiện kinh tế kém, mất hợp đồng, v.v. Nó có thể tiếp tục giảm đến mức 0 USD nếu tình hình đủ tệ.

BTFD, hay “buy the f****** Dip”, là một chiến lược mua tích cực được khuyến khích bởi các nhà giao dịch tại các thị trường nóng, chẳng hạn như với Bitcoin.

Quản lý rủi ro khi mua giá thấp

Tất cả các chiến lược giao dịch và phương pháp đầu tư nên có một số hình thức kiểm soát rủi ro. Khi mua một tài sản sau khi nó giảm giá, nhiều nhà giao dịch và nhà đầu tư sẽ thiết lập một mức giá để kiểm soát rủi ro của họ. Ví dụ: nếu một cổ phiếu giảm từ 10 USD xuống 8 USD, nhà giao dịch có thể quyết định cắt lỗ nếu cổ phiếu đạt 7 USD. Họ giả định cổ phiếu sẽ tăng cao hơn từ 8 đô la, đó là lý do tại sao họ mua, nhưng họ cũng muốn hạn chế tổn thất nếu họ sai và tài sản tiếp tục giảm.

Mua ở mức giá thấp có xu hướng hoạt động tốt hơn với các tài sản đang có xu hướng tăng. Điểm giảm, còn được gọi là pullback, là một phần thường xuyên của xu hướng tăng. Miễn là giá đang tạo ra các đáy cao hơn (khi điều chỉnh hoặc giảm) và các đỉnh cao hơn trong xu hướng di chuyển tiếp theo thì xu hướng tăng vẫn còn nguyên.

Khi giá bắt đầu tạo các đáy thấp hơn, giá đã bước vào xu hướng giảm. Giá sẽ ngày càng rẻ hơn khi mỗi đợt giảm giá lại kéo theo mức giá thấp hơn. Hầu hết các nhà giao dịch đều không muốn nắm giữ một tài sản đang thua lỗ và tránh mua ở mức giá thấp trong xu hướng giảm. Tuy nhiên, việc mua khi có xu hướng giảm có thể phù hợp với một số nhà đầu tư dài hạn, những người nhìn thấy giá trị ở mức giá thấp.

Một ví dụ về việc mua đáy

Hãy xem xét cuộc khủng hoảng tài chính 2007-08. Trong thời gian đó, cổ phiếu của nhiều công ty thế chấp và tài chính lao dốc. Bear Stearns và New Century Mortgage nằm trong số những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Một nhà đầu tư thường xuyên áp dụng triết lý “mua khi giá giảm” sẽ mua càng nhiều cổ phiếu này càng tốt, giả định giá cuối cùng sẽ quay trở lại mức trước khi giảm.

Tất nhiên điều này chưa bao giờ xảy ra. Cả hai công ty đều đóng cửa sau khi mất giá trị cổ phiếu đáng kể. Cổ phiếu của New Century Mortgage giảm thấp đến mức Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) phải tạm dừng giao dịch. Các nhà đầu tư nghĩ rằng giá cổ phiếu 55 USD/cổ phiếu là một món hời ở mức 45 USD sẽ nhận ra mình thua lỗ nặng nề chỉ vài tuần sau đó khi nó giảm xuống dưới 1 USD/cổ phiếu.

Ngược lại, từ năm 2009 đến năm 2020, cổ phiếu của Apple (AAPL) đã tăng từ khoảng 3 USD lên hơn 120 USD (đã điều chỉnh theo tỷ lệ chia tách). Mua ở mức giá thấp trong khoảng thời gian đó sẽ mang lại cho nhà đầu tư một khoản lợi lớn.