MWG: Câu Chuyện Tăng Trưởng Của Bách Hóa Xanh

Với MWG, việc thành công của chuỗi Bách hóa xanh sẽ quyết định đà tăng trưởng trong 5-10 năm tới; đây cũng chính là điểm mấu chốt quyết định việc DaucoTichtru có đầu tư vào MWG hay không.

 

1.Tổng quan doanh nghiệp

Tên : Công ty cổ phần Thế giới di động

Lĩnh vực kinh doanh : Bán lẻ điện thoại, điện máy, thực phẩm…

Vị thế ngành :

 Mảng bán lẻ điện thoại : Dẫn đầu ngành với thị phần khoảng 48% ( tính đến hết năm 2019 )
 Mảng bán lẻ điện máy : Dẫn đầu ngành với thị phần khoảng 38% ( tính đến hết năm 2019 )
 Mảng bán lẻ thực phẩm : Bắt đầu mở rộng quy mô, chiếm khoảng 1% thị phần.
 Mảng bán lẻ thuốc : Đang tiến hành thử nghiệm, quy mô tương đối nhỏ.

Bối cảnh ngành :

 Mảng bán lẻ điện thoại : Quy mô thị trường khoảng 3 tỷ USD, nhu cầu đã bão hòa. ” Người tiêu dùng đã bắt đầu bão hòa với Smartphone, cảnh người tiêu dùng xếp hàng mua điện thoại đời mới đã xa” .
 Mảng bán lẻ điện máy : Quy mô thị trường khoảng 5 – 7 tỷ USD. Nhu cầu sử dụng các sản phẩm điện máy vẫn tăng hàng năm.
 Mảng bán lẻ thực phẩm : Thị trường phân mảnh, 90% thị phần tập trung ở các chợ truyền thống và cửa hàng nhỏ lẻ.

Xu thế ngành :

 Mảng bán lẻ điện thoại : Tiếp tục đi ngang, không có nhiều sự phát triển.
 Mảng bán lẻ điện máy : Tăng trưởng manh. Xu thế người tiêu dùng đang dần chuyển sang mua sắm ở các chuỗi cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng, niêm yết rõ giá thành.
 Mảng bán lẻ thực phẩm : Nền kinh tế Việt Nam phát triển, thu nhập của người dân ngày càng được nâng cao. Nhu cầu từ chỗ chỉ cần ” ăn no” nay chuyển sang các loại thực phẩm nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo, phục vụ tận tình, giá cả phải chăng.

2.Ban lãnh đạo và sở hữu

– Nếu Nhà đầu tư đã từng đọc cuốn ” Từ tốt đến vĩ đại ” , đội ngũ lãnh đạo của MWG gần như bước ra từ cuốn sách trên, đáp ứng đầy đủ tiêu chí để trở thành những NHÀ LÃNH ĐẠO CẤP ĐỘ 05. Chúng tôi cho rằng có 06 luận điểm cần nhắc đến khi nói về đội ngũ lãnh đạo của MWG :

 Chính trực, thẳng thắn, công khai, minh bạch
 Ham học hỏi, ứng dụng các công nghệ mới
 Hành động vì quyền lợi của khách hàng, nhân viên từ đó thúc đẩy KQKD cho cổ đông
 Phân bổ và sử dụng ngân sách hợp lý : Chính sách ESOP, cơ cấu vốn hợp lý, trả cổ tức
 Xây dựng văn hóa doanh nghiệp rõ ràng, nhất quán và hiệu quả : Khách hàng > Nhân viên > Cổ đông
 Luôn tối đa hóa hiệu quả và giảm thiểu chi phí

 Với Thế giới di động nói riêng và ngành bán lẻ nói chung, Chúng tôi cho rằng yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của mỗi doanh nghiệp năm ở năng lực ban lãnh đạo . Mô hình hoạt động có thể giống nhau nhưng sự hiệu quả sẽ có khác biệt.

– MWG là một trong số ít các cổ phiếu trên sàn có cơ hội cổ đông thực sự “chất lượng”. Room nước ngoài luôn trong tình trạng full room. 40% thuộc về các cổ đông lãnh đạo nội bộ, tổ chức.

3.Tình hình tài chính của doanh nghiệp

– Với đặc thù của ngành bán lẻ, hàng tồn kho sẽ chiếm tỉ trọng lớn nhất trong tổng tài sản. Giá trị hàng tồn kho của MWG tăng mạnh từ hơn 17.000 tỷ lên hơn 25.000 tỷ cho thấy hoạt động ổn định và phát triển rất mạnh của doanh nghiệp.

– Tài sản cố định của doanh nghiệp tăng mạnh. Năm 2019 là năm doanh nghiệp mở rộng rất lớn quy kinh doanh ( với 3.000 cửa hàng bán lẻ trên khắp cả nước – tương đương mở mới 2.5 cửa hàng/ngày ) . Đứng trên phương diện nhà đầu tư, yếu tố mở rộng cửa hàng là yếu tố quan tâm hàng đầu mỗi khi đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng.

– Nhiều nhà đầu tư cho rằng, các khoản nợ của MWG là tương đối lớn, mang lại nguy cơ rủi ro cho doanh nghiệp. Tuy nhiên cần phải xét chi tiết:

 Khoản mục phải trả người bán ngắn hạn chiếm tỉ trọng lớn, điều này cho thấy lợi thế tuyệt vời của Thế giới di động. Đặc thù của các doanh nghiệp bán lẻ là có thể chiếm dụng vốn của nhà cung cấp, thậm chí các doanh nghiệp này sẵn sàng cho MWG nợ, chào mời để sản phẩm được trưng bày ở cửa hàng của thế giới di động tuy nhiên lại … thu tiền ngay. Đây không phải là nguy cơ mà là ưu thế của doanh nghiệp.

 Nợ vay ngắn hạn chiếm tỉ trọng cao : Để tài trợ cho việc tăng trưởng hàng tồn kho và mở rộng chuỗi cửa hàng, chúng tôi cho rằng số liệu này của MWG là chấp nhận được. Nợ vay ròng hiện khoảng 7.901 tỷ và tỉ lệ chiếm dụng vốn/ tỉ lệ bị chiếm dụng vốn khoảng 600% . Đây là yếu tố cần theo dõi trong quá trình hoạt động tiếp theo của doanh nghiệp

4 . Tình hình kinh doanh của doanh nghiệp

– Kết thúc năm 2019, Doanh thu của MWG đạt 102.174 tỷ đồng, Lợi nhuận sau thế đạt 3.834 tỷ đồng – tương ứng với mức tăng 18.1% và 33.1% so với cùng kì. So với kế hoạch đầu năm, doanh nghiệp thực hiện được 95% chỉ tiêu doanh thu và vượt 107% lợi nhuận. Thế giới di động vẫn giữ vị thế nhà bán lẻ số 01 Việt Nam và là công ty bán lẻ Việt Nam duy nhất lọt Top 100 nhà bán lẻ hàng đầu Châu Á – Thái Bình Dương.

– Số lượng cửa hàng tính đến hết ngày 31/12/2019 là 3039 cửa hàng. Chuỗi Điện máy xanh và Bách hóa đã chính thức vượt mốc 1.000 cửa hàng. Trong đó chuỗi Bách hóa xanh ghi nhận tốc độ tăng trưởng kỉ lục đạt 149%.

– Lũy kế cả năm 2019, mảng Điện máy xanh và Thế giới di động vẫn chiếm tỉ trong cao nhất với 90% doanh thu. Tuy nhiên đi sâu vào phân tích chi tiết, tốc độ tăng trưởng doanh thu của các mảng có sự phân hóa đáng kể. Trong khi mảng Thế giới di động giảm nhẹ 4% thì mảng Điện máy xanh tăng trưởng 22.39% và mảng Bách hóa xanh tăng trưởng 151%.

– Biên lợi nhuận được cải thiện lên mức cao nhất đạt 19.1 % ( + 1.4% so với năm 2018 ). Nguyên nhân đến từ việc doanh nghiệp mở rộng danh mục hàng hóa, đẩy mạnh bán hàng. Chúng tôi cho rằng biên lợi nhuận gộp là yếu tố cần đặc biệt quan sát ở các doanh nghiệp, không chỉ trong ngành bán lẻ . Nó cho thấy vị thế thương hiệu của doanh nghiệp với nhà cung cấp và với khách hàng.

– Mặc dù mở rộng mạnh mẽ nhưng tốc độ tăng trưởng Chi phí bán hàng / Doanh thu vẫn thấp hơn tốc độ tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp. Đây là hệ quả của việc doanh nghiệp áp dụng các hệ thống quản lý ERP nhắm tiết giảm chi phí, nâng cao lợi nhuận. Tính đến hết năm 2019 Lợi nhuận sau thuế đạt 3.836 tỷ đồng và biên lợi nhuận rong đạt 3.8% cao hơn đáng kể so với 3.3% của năm 2018.

– Kế hoạch năm 2020 của doanh nghiệp đặt ra : Doanh thu đạt 122.445 tỷ đổng ( +20% so với 2019) , Lợi nhuận sau thuế đạt 4.835 tỷ đồng ( +26% so với 2019 ).

Chúng tôi cho rằng đây là kế hoạch hoàn toàn khả thi của doanh nghiệp. Mảng điện máy vẫn sẽ là xương sống mang lại doanh thu của doanh nghiệp. Tuy nhiên với việc mở mới các cửa hàng Bách hóa xanh ra các tỉnh miền Nam và Nam Trung Bộ, doanh thu của mảng này sẽ tiếp tục tăng trưởng trên 100% và đóng góp 20% vào tổng doanh thu của doanh nghiệp.

5. Triển vọng trong tương lai

Với việc mảng Điện thoại và Điện máy đã và đang thành công ( chiếm 90% doanh thu của doanh nghiệp trong năm 2019 ) Chúng tôi cho rằng, điểm nhấn của MWG sẽ tập trung chủ yếu ở mảng mới nhất nhưng cũng là miếng bánh to nhất : Bách hóa xanh. Câu chuyện thành công hay thất bại của Bách hóa xanh sẽ là luận điểmphân tích đầu tư cho doanh nghiệp trong 3 – 5 năm tới. Do vậy, trong khuôn khổ bài viết này, Đầu cơ Tích trữ sẽ tập trung phân tích, khuyến nghị mảng này của Thế giới di động.

Trước hết Chúng ta cần hiểu rằng, việc áp dụng thuần túy các yếu tố định lượng để phân tích những doanh nghiệp bán lẻ sẽ không có nhiều tác dụng ( Do yếu tố mô hình dễ dàng sao chép và áp dụng, rào cản gia nhập ngành bằng 0… ). Cho nên, quan điểm của Đầu cơ Tích trữ cho rằng để đánh giá chính xác và toàn diện lợi thế cạnh tranh và mức độ thành công của lĩnh vực này, chúng ta nên dựa thêm vào các yếu tố định tính : Đội ngũ quản trị, chất lượng dịch vụ, uy tín thương hiệu, cách bố trí cửa hàng, hệ thống quản lý ( ERP ) , phong cách phục vụ….

5.1 Triển vọng ngành bán lẻ thực phẩm

– Chúng tôi cho rằng, Đội ngũ lãnh đạo của MWG có tầm nhìn rất xa khi tiến hành bắt đầu kinh doanh một lĩnh vực bán lẻ mới, họ tận dụng tối đa các lợi thế đến từ bên ngoài như kinh tế Việt Nam phát triển, đời sống thu nhập của người dân tăng cao, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tử … chính hãng hiện đai. Sau đó là sử dụng tối đa sức mạnh của doanh nghiệp để đứng lên chiếm lĩnh thị trường còn đang phân mảnh, đánh bại các đối thủ cùng ngành. Mảng Thế giới di động, Điện máy xanh trước kia hay là Bách hóa xanh bây giờ tuy thời gian có khác nhau nhưng các điều kiện thì gần như là tương đồng.

Việt Nam đang có cơ cấu dân số vàng với độ tuổi trung bình khoảng 31 – đây là độ tuổi lao động chính của xã hội, giúp kinh tế Việt Nam luôn đạt mức tăng trường vào top đầu của thế giới.

 Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam hiện nay khoảng 3.000 USD và tiếp tục tăng, tầng lớp trung lưu – đối tượng tiêu dùng chính tăng mạnh. Nhu cầu mua sắm và tiêu dùng của đối tượng này luôn ở mức cao, thực tế cho thấy tăng trưởng tiêu dùng bán lẻ ở Việt Nam luôn ở mức 2 con số.

Quy mô thị trường bán lẻ thực phẩm được định giá trong khoảng 50 -70 tỷ đô, tuy nhiên tập trung phần lớn ở các chợ truyền thống và cửa hàng nhỏ lẻ. Những đối tượng này đang ngày càng tỏ rõ sự tụt hậu về dịch vụ, quy mô, chất lượng, giá cả… Chúng tôi cho rằng, sớm hay muộn những mô hình chợ truyền thống, chợ tạm, chợ cóc … sẽ lùi dần vào tâm trí của những bà nội trợ Việt Nam

5.2 Những lợi thế cạnh tranh tuyệt vời của Bách hóa xanh

– Những ông lớn trong ngành : Họ đang ở đâu ?

Tính đến hết tháng 08/2019, đứng đầu về số lượng cửa hàng tiện lợi hiện nay là chuỗi Vinmart, Vinmart + của Masan, tiếp theo là các chuỗi Bách hóa xanh, CirceK, Satrafoods…

– Mặc dù mở rộng cửa hàng với số lượng lớn, Bách hóa xanh vẫn cho thấy sự hiệu quả so với tất cả các đối thủ khi so sánh về doanh thu/cửa hàng và biên lợi nhuận gộp : Doanh thu/ cửa hàng của Bách hóa xanh đang dẫn đầu với con số tính đến hết năm 2019 là 1.3 tỷ/ tháng, tiếp theo là Coop Food với khoảng 1 tỷ/ tháng, Vinmart+ 520 triệu / tháng. Quan trọng hơn trong khi Vinmart + đang lỗ khoảng 40% / doanh thu thì Bách hóa xanh dự kiến sẽ đạt điểm hòa vốn trong Quý 1/ 2020. Đây là 01 tiêu chí rất quan trọng khi đánh giá hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp bán lẻ thực phẩm. Một doanh nghiệp xuất sắc là doanh nghiệp mở rộng nhưng vẫn giữ vững được các lợi thế của mình ( doanh thu, biên lợi nhuận gộp )

– Thương hiệu Thế giới di động trong suốt hơn 10 năm qua đã in sâu vào tâm trí người tiêu dùng với phong cách phục vụ nhiệt tình, dịch vụ đáng tin cậy. Chúng tôi cho rằng, những điều này vẫn sẽ trở thành lợi thế khó có doanh nghiệp nào của Việt Nam trong tương lai gần theo kịp.

– Việc mở rộng được quy mô sẽ giúp doanh nghiệp tiết giảm được rất nhiều chi phí. Các doanh nghiệp đầu ngành sẽ có được lợi thế khi đàm phán với nhà cung cấp, mức chiết khấu cao hơn, giảm chi phí quảng cáo, vận chuyển.

– Bách hóa xanh rất tích cực thay đổi, nâng cấp mô hình các cửa hàng từ tiêu chuẩn thành cửa hàng lớn nhằm bố trí, bày bán được nhiều mặt hàng hơn. Thực tế đã cho thấy, với việc thay đổi mô hình, các cửa hàng này giúp doanh nghiệp tăng trưởng khoảng 30% doanh thu.

– Là doanh nghiệp bán lẻ nhưng Thế giới di động lại rất coi trọng việc áp dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh của công ty, bằng chứng là doanh nghiệp tiên phong áp dụng hệ thống quản lý ERP. Điều này giúp MWG tiết giảm được đáng kể chi phí vận hành, chi phí bán hàng, theo dõi được nhu cầu của khách hàng…

– Không giống như những chuỗi cửa hàng khác bày bán chủ yếu các mặt hàng khô, đông lạnh, 50% doanh thu của Bách hóa xanh đến từ các mặt hàng tươi sống. Với đặc điểm các mặt hàng tươi sống sẽ bị hủy vào cuối ngày, bài toán đặt ra cho MWG là tính toán được số lượng hàng hủy này ở mức thấp nhất nhưng vẫn phải đảm bảo được đủ nhu cầu của thị trường. Tính đến hết tháng 12/2019 biên lợi nhuận gộp sau khi hủy hàng của BHX đạt trên 19%, tăng mạnh so với năm 2018 cho thấy hệ thống ERP của doanh nghiệp đã hoạt động hiệu quả trong việc tính toán được lượng hàng hóa cần thiết mỗi ngày.

Cuối cùng, thay cho lời kết, lời khuyên của Đầu cơ Tích trữ cho những Khách hàng đang băn khoăn về khoản đầu tư vào Thế giới di động, hãy trực tiếp đến các cửa hàng Bách hóa xanh để trải nghiệm dịch vụ, theo dõi tiến độ bán hàng, chất lượng phục vụ… để đưa ra quan điểm của chính bản thân mình.

6. Định giá

– Với mức giá đóng cửa ngày 07/02/2020 ở mốc 108.700 đồng, MWG đang giao dịch với mức P/E khoảng 12.5 lần. Với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hiện tại, chúng tôi dự phóng Lợi nhuân sau thuế của MWG năm 2021 sẽ vào khoảng 6.500 tỷ đồng – tương đương với EPS khoảng 14.000/CP. Mức P/E phù hợp của doanh nghiệp khoảng 13 lần . Như vậy giá mục tiêu cho MWG sẽ là 182.000 – mức sinh lời 70% trong 02 năm cho Nhà đầu tư.

– Định giá sẽ thay đổi nếu xuất hiện khủng hoảng kinh tế hoặc mảng Bách hóa xanh không thành công như dự kiến.

 

Scroll to Top