Nến Doji chuồn chuồn là gì?

Dragonfly Doji là một loại mô hình nến có thể báo hiệu sự đảo chiều giá tiềm năng theo hướng giảm hoặc tăng, tùy thuộc vào hành động giá trong quá khứ. Nó được hình thành khi giá cao, giá mở và giá đóng của tài sản bằng nhau.

Bóng nến dài phía dưới cho thấy có lực bán mạnh trong suốt thời gian của nến, nhưng vì giá đóng cửa gần giá mở cửa nên điều đó cho thấy người mua có thể hấp thụ lực bán và đẩy giá tăng trở lại.

Bài học chính

  • Doji chuồn chuồn có thể xuất hiện sau khi giá tăng hoặc giảm giá.
  • Giá mở cửa, cao nhất và đóng cửa khớp với nhau và mức thấp nhất trong kỳ thấp hơn đáng kể so với ba giá trước. Điều này tạo ra hình chữ “T”.
  • Sự xuất hiện của nến doji chuồn chuồn sau khi tăng giá cảnh báo về khả năng giá giảm. Việc di chuyển xuống thấp hơn ở cây nến tiếp theo sẽ cung cấp sự xác nhận.
  • Một doji chuồn chuồn sau khi giá giảm cảnh báo giá có thể tăng. Nếu cây nến tiếp theo tăng lên sẽ cung cấp sự xác nhận.
  • Những người giao dịch nến thường đợi nến xác nhận trước khi hành động trên doji chuồn chuồn.

Tìm hiểu về nến Doji chuồn chuồn

Sau một xu hướng giảm, nến chuồn chuồn có thể báo hiệu một đợt tăng giá sắp xảy ra. Theo sau một xu hướng tăng, nó cho thấy lượng bán ra đang gia nhập thị trường nhiều hơn và giá có thể giảm theo sau. Trong cả hai trường hợp, nến theo sau doji chuồn chuồn cần xác nhận hướng.

Mô hình doji chuồn chuồn không xuất hiện thường xuyên, nhưng khi xuất hiện thì đó là dấu hiệu cảnh báo rằng xu hướng có thể thay đổi hướng. Sau khi giá tăng, bóng dưới dài của chuồn chuồn cho thấy người bán đã có thể nắm quyền kiểm soát ít nhất một phần thời gian. Trong khi giá đóng cửa không thay đổi, áp lực bán gia tăng trong thời gian này là một dấu hiệu cảnh báo.

Cây nến theo sau một cây nến chuồn chuồn có khả năng giảm giá cần phải xác nhận sự đảo chiều, nghĩa là cây nến theo sau phải giảm xuống và đóng cửa dưới mức đóng cửa của cây nến chuồn chuồn. Nếu giá tăng trên nến xác nhận, tín hiệu đảo chiều sẽ bị vô hiệu vì giá có thể tiếp tục tăng.

Sau một đợt giảm giá, doji chuồn chuồn cho thấy bên bán đã có mặt sớm trong thời gian giao dịch, nhưng đến cuối phiên bên mua đã đẩy giá trở lại giá mở cửa. Điều này cho thấy áp lực mua tăng lên trong một xu hướng giảm và có thể báo hiệu giá sẽ tăng cao hơn.

Tín hiệu được xác nhận nếu nến theo sau con chuồn chuồn tăng lên, đóng cửa phía trên mức đóng cửa của con chuồn chuồn. Sự phục hồi càng mạnh vào ngày tiếp theo con chuồn chuồn tăng giá thì sự đảo chiều càng đáng tin cậy.

Các nhà giao dịch thường tham gia giao dịch trong hoặc ngay sau khi nến xác nhận hoàn thành. Nếu vào lệnh mua khi đảo chiều tăng giá, lệnh dừng lỗ có thể được đặt dưới mức thấp của chuồn chuồn. Nếu vào lệnh bán sau khi đảo chiều giảm giá, lệnh dừng lỗ có thể được đặt phía trên mức cao nhất của chuồn chuồn.

Doji chuồn chuồn hoạt động tốt nhất khi được sử dụng kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác, đặc biệt vì mô hình nến có thể là dấu hiệu của sự thiếu quyết đoán cũng như mô hình đảo chiều hoàn toàn. Một doji chuồn chuồn có khối lượng lớn thường đáng tin cậy hơn một nến hình thành với khối lượng tương đối thấp. Lý tưởng nhất là nến xác nhận cũng có chuyển động giá mạnh và khối lượng lớn.

Ngoài ra, doji chuồn chuồn có thể xuất hiện trong bối cảnh của một mẫu biểu đồ lớn hơn, chẳng hạn như phần cuối của mẫu đầu và vai. Điều quan trọng là phải nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn là dựa vào bất kỳ nến đơn lẻ nào.

Ví dụ về cách sử dụng Doji chuồn chuồn

Doji chuồn chuồn rất hiếm, bởi vì hiếm khi giá mở, giá cao và giá đóng hoàn toàn giống nhau. Thường có sự khác biệt nhỏ giữa ba mức giá này. Ví dụ dưới đây cho thấy một doji chuồn chuồn xuất hiện trong quá trình điều chỉnh đi ngang trong một xu hướng tăng dài hạn. Doji chuồn chuồn di chuyển xuống dưới mức thấp gần đây nhưng sau đó nhanh chóng bị người mua đẩy lên cao hơn.

Hình ảnhImage
Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2020

Theo chân chuồn chuồn, giá tiếp tục cao hơn ở nến tiếp theo, xác nhận giá đang quay trở lại xu hướng tăng. Các nhà giao dịch sẽ mua trong hoặc ngay sau nến xác nhận. Điểm dừng lỗ có thể được đặt dưới mức thấp của con chuồn chuồn.

Ví dụ cho thấy tính linh hoạt mà nến mang lại. Giá không giảm mạnh theo hình con chuồn chuồn, nhưng giá vẫn giảm và sau đó bị đẩy lên cao hơn, khẳng định giá có khả năng sẽ tiếp tục cao hơn. Nhìn vào bối cảnh tổng thể, mô hình chuồn chuồn và nến xác nhận báo hiệu đợt điều chỉnh ngắn hạn đã kết thúc và xu hướng tăng đang tiếp tục.

Doji chuồn chuồn và Doji bia mộ

Doji bia mộ xảy ra khi giá thấp, giá mở và giá đóng bằng nhau và nến có bóng trên dài. Bia mộ trông như bị lộn ngược “T.” Ý nghĩa của tấm bia mộ cũng giống như con chuồn chuồn. Cả hai đều cho thấy khả năng đảo ngược xu hướng nhưng phải được xác nhận bằng nến tiếp theo.

DojiDoji
Doji.

Hình ảnh của Julie Bang © Investopedia 2019

Hạn chế của việc sử dụng Doji chuồn chuồn

Doji chuồn chuồn không phải là hiện tượng phổ biến và nó không phải là công cụ đáng tin cậy để phát hiện hầu hết các lần đảo chiều giá. Khi nó xảy ra, nó cũng không phải lúc nào cũng đáng tin cậy. Không có gì đảm bảo giá sẽ tiếp tục đi theo hướng dự kiến sau nến xác nhận.

Kích thước của con chuồn chuồn cùng với kích thước của nến xác nhận đôi khi có thể có nghĩa là điểm vào lệnh giao dịch cách xa vị trí dừng lỗ. Điều này có nghĩa là các nhà giao dịch sẽ cần tìm một vị trí khác để đặt mức dừng lỗ hoặc họ có thể cần phải từ bỏ giao dịch vì mức dừng lỗ quá lớn có thể không chứng minh được phần thưởng tiềm năng của giao dịch.

Việc ước tính lợi nhuận tiềm năng của giao dịch chuồn chuồn cũng có thể khó khăn vì các mô hình nến thường không cung cấp mục tiêu giá. Cần có các kỹ thuật khác, chẳng hạn như các mô hình nến, chỉ báo hoặc chiến lược khác để thoát giao dịch khi và nếu có lãi.

Doji chuồn chuồn được sử dụng để làm gì?

Doji chuồn chuồn được sử dụng để xác định các đảo chiều có thể xảy ra và xảy ra khi giá mở cửa và giá đóng cửa trong phạm vi ngày của một cổ phiếu gần như giống hệt nhau.

Sự khác biệt giữa Doji và Spinning Top là gì?

Các đỉnh xoay xuất hiện tương tự như doji, trong đó giá mở và đóng tương đối gần nhau nhưng có thân lớn hơn. Trong doji, thân nến sẽ chiếm tới 5% kích thước của toàn bộ phạm vi nến; hơn thế nữa, nó sẽ trở thành một con quay.

Sự khác biệt giữa Doji chuồn chuồn và Búa là gì?

Mặc dù cả Dragonfly Doji và Hammer đều được biết đến với các mô hình đảo chiều tăng giá xuất hiện ở đáy của xu hướng giảm, nhưng cấu trúc của chúng lại khác nhau. Dragonfly Doji có giá mở và đóng ở cùng mức, trong khi Hammer có thân nhỏ ở đầu phạm vi giao dịch và giá mở và đóng của nó có thể hơi khác nhau. Những mẫu này nên được sử dụng kết hợp với các chỉ báo khác để có kết quả tốt hơn.

Có bất kỳ mô hình nến nào khác báo hiệu sự đảo ngược xu hướng không?

Một số mô hình nến khác mà nhà giao dịch sử dụng để báo hiệu khả năng đảo chiều xu hướng bao gồm mô hình nhấn chìm, sao buổi sáng và buổi tối, mô hình Harami cũng như mô hình sao băng và búa đảo ngược.

Điểm mấu chốt

Dragonfly Doji là một loại mô hình nến có thể báo hiệu sự đảo chiều giá tiềm năng, theo hướng giảm hoặc tăng, tùy thuộc vào hành động giá trong quá khứ. Nó hình thành khi giá cao, giá mở và giá đóng của tài sản bằng nhau. Bóng nến dài phía dưới cho thấy có lực bán mạnh trong suốt thời gian của nến, nhưng do giá đóng cửa gần giá mở cửa nên điều đó cho thấy người mua có thể hấp thụ lực bán và đẩy giá tăng trở lại. Mô hình này có ý nghĩa hơn nếu nó xảy ra sau khi giá giảm, báo hiệu khả năng tăng giá. Nếu nó xuất hiện sau một đợt tăng giá, nó cho thấy có nhiều lực bán hơn đang tham gia vào thị trường và có thể xảy ra hiện tượng giảm giá. Mô hình này cần được xác nhận bằng nến theo sau Doji chuồn chuồn.