Nhà đầu tư hoạt động là gì?

Một nhà đầu tư hoạt động, điển hình là một quỹ phòng hộ chuyên biệt, mua một lượng cổ phần thiểu số đáng kể trong một công ty giao dịch đại chúng để thay đổi cách thức vận hành công ty đó.

Mục tiêu của nhà đầu tư hoạt động có thể khiêm tốn như tư vấn cho ban quản lý công ty hoặc tham vọng như buộc phải bán công ty, thoái vốn hoặc tái cơ cấu hoặc thay thế ban giám đốc.

Không giống như các công ty cổ phần tư nhân mua và tái cơ cấu các công ty để thu lợi nhuận khi bán lại, các nhà đầu tư hoạt động hiếm khi mua được toàn bộ hoặc phần lớn cổ phần. Thay vào đó, họ sử dụng các phương tiện truyền thông đại chúng và các cuộc thảo luận riêng tư để thu phục các cổ đông khác và những người trong nội bộ công ty. Khi những nỗ lực đó thất bại, một nhà đầu tư hoạt động có thể theo đuổi một cuộc tranh cử ủy quyền để bầu ra các giám đốc mới nhằm buộc công ty phải đáp ứng yêu cầu của họ.

Bài học chính

  • Các nhà đầu tư hoạt động mua cổ phần thiểu số trong các công ty đại chúng để thay đổi cách thức hoạt động của chúng.
  • Nếu họ không thuyết phục được các nhà quản lý công ty, họ có thể tiến hành một cuộc tranh giành ghế hội đồng quản trị.
  • Một số quỹ phòng hộ chuyên đầu tư vào hoạt động đầu tư trong khi các nhà đầu tư tổ chức đôi khi có thể tham gia vào hoạt động đó.
  • Hoạt động tích cực của nhà đầu tư có thể tập trung vào việc tối đa hóa giá trị cổ đông hoặc trách nhiệm xã hội của công ty.
  • SEC đã đề xuất các quy định công bố thông tin chặt chẽ hơn đối với các nhà đầu tư hoạt động mà các nhà phê bình cho rằng có thể khiến hoạt động hoạt động không mang lại lợi nhuận.

Hiểu các nhà đầu tư hoạt động

Các nhà đầu tư hoạt động đôi khi được gọi là nhà hoạt động cổ đông, một thuật ngữ cũng được dùng để mô tả các công ty vận động hành lang nhằm cải thiện điều kiện làm việc cho nhân viên nước ngoài của các nhà thầu của họ hoặc những người ủng hộ một nhóm bất đồng chính kiến được bầu ra để chống biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, nhiều chiến dịch của nhà đầu tư hoạt động chỉ tìm cách tối đa hóa giá trị cổ đông và hầu hết trong số đó là công việc của các quỹ phòng hộ chuyên về sự kết hợp độc đáo giữa áp lực dư luận, vận động hành lang hậu trường và chuyên môn kinh doanh cần thiết.

Không giống như các quỹ hưu trí công và quỹ tương hỗ đôi khi cũng tham gia vào hoạt động tích cực, các quỹ phòng hộ của nhà hoạt động có thể nắm giữ cổ phần tập trung cao độ và bổ sung cho chúng đòn bẩy bổ sung từ các công cụ phái sinh như quyền chọn cổ phiếu để bù đắp chi phí đáng kể cho các chiến dịch đó. Ngược lại với các nhà đầu tư tổ chức đôi khi chuyển sang hoạt động tích cực sau khi sở hữu một khoản đầu tư đáng thất vọng trong nhiều năm, các quỹ phòng hộ của nhà hoạt động thường mua cổ phần của một công ty hoạt động kém hiệu quả ngay trước khi kêu gọi thay đổi và hy vọng thu được lợi nhuận từ sự thay đổi kết quả và tăng giá.

Ngược lại với các nhà đầu tư tổ chức, các quỹ phòng hộ hoạt động cũng sẵn sàng sử dụng các chiến thuật đối đầu hơn, từ những lá thư viết bằng bút độc cho ban quản lý và các báo cáo công khai không mấy tốt đẹp cho đến các cuộc đấu tranh ủy quyền nhằm tìm cách sa thải các giám đốc đương nhiệm.

Sự gia tăng của các nhà đầu tư hoạt động được mô tả như một phản ứng hiệu quả của thị trường đối với vấn đề đại diện, phát sinh khi các đại lý (trong trường hợp này là ban quản lý công ty) có cơ hội và phương tiện để làm giàu cho bản thân bằng chi phí của khách hàng (trong trường hợp này là các cổ đông một nhóm phân tán với quyền lực hạn chế để bảo vệ lợi ích sở hữu của mình.)

Các nhà đầu tư hoạt động đưa ra trường hợp của họ như thế nào

Các nhà hoạt động đầu tư thường công bố các chiến dịch của họ bằng cách nộp biểu mẫu Lịch trình 13D cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), biểu mẫu này phải được nộp trong vòng 10 ngày theo lịch kể từ khi mua được 5% cổ phần có quyền biểu quyết trở lên của công ty.

Thay vào đó, các nhà đầu tư tổ chức đủ điều kiện và nhà đầu tư thụ động, nghĩa là những người không cố gắng giành được hoặc gây ảnh hưởng đến quyền kiểm soát công ty, có thể nộp Biểu 13G đơn giản hóa với các yêu cầu và ngưỡng tiết lộ ít nghiêm ngặt hơn. Người lập lịch trình 13D phải tiết lộ, cùng với các thông tin khác, lý do mua cổ phần và bất kỳ kế hoạch nào họ có thể có cho công ty về mặt sáp nhập và mua lại, xử lý tài sản, vốn hóa hoặc cổ tức hoặc các chính sách khác.

Việc nộp hồ sơ 13D ban đầu mang lại cho nhà đầu tư hoạt động một cơ hội vàng để công khai trường hợp của họ nhằm thay đổi công ty mục tiêu. Đồng thời, việc nộp đơn hạn chế khả năng của nhà hoạt động trong việc thay đổi cổ phần và kế hoạch của họ đối với công ty khỏi tầm mắt công chúng. Bất kỳ thay đổi nào đối với các dữ kiện được tiết lộ trong Biểu 13D phải được báo cáo trong hồ sơ sửa đổi một cách “kịp thời” theo các quy định hiện hành của SEC.

Các nhà đầu tư hoạt động có thể sử dụng hồ sơ Phụ lục 13D đã sửa đổi để nhận xét về phản hồi của công ty đối với đề xuất của họ. Ví dụ: khi Netflix, Inc. (NFLX) áp dụng thuốc độc sau khi các quỹ liên kết với Carl Icahn báo cáo có gần 10% cổ phần trong công ty phát trực tuyến video, các quỹ này đã đệ trình một bản tiết lộ sửa đổi gọi thuốc độc là “một ví dụ về tình trạng doanh nghiệp nghèo”. quản lý.” Các nhà đầu tư hoạt động cũng có thể viết những lá thư có lời lẽ gay gắt cho các nhà quản lý đương nhiệm, đưa ra thông cáo báo chí tranh luận về trường hợp của họ với các cổ đông khác hoặc vận động hành lang riêng cho các nhà đầu tư tổ chức đứng về phía họ.

Bất kỳ chiến thuật nào mà các nhà đầu tư hoạt động sử dụng đều phải thuyết phục, vì cách duy nhất để vượt qua sự phản đối từ ban quản lý công ty cố thủ mà không bị tiếp quản thù địch là thuyết phục đủ số lượng cổ đông khác thay thế hội đồng quản trị trong một cuộc chiến ủy quyền, hoặc ít nhất là có thể đáng tin cậy đe dọa làm như vậy.

Tương lai của hoạt động cổ đông

Carl Icahn đã than thở vào tháng 5 năm 2022 rằng “chủ nghĩa hoạt động đang chết dần”, trái ngược với cách tiếp cận ít giới hạn của nhà đầu tư huyền thoại từng thấy trước đây. Một số người lo ngại những thay đổi được đề xuất đối với các yêu cầu tiết lộ trong Lịch trình 13D vào năm 2022 sẽ tạo thành một mối đe dọa cấp bách, với việc Elliott Investment Management tuyên bố công khai rằng các quy tắc được đề xuất “hầu như sẽ đóng cửa các hoạt động.”

Vào tháng 2 năm 2022, SEC đã đề xuất rút ngắn thời hạn nộp hồ sơ Phụ lục 13 ban đầu từ 10 ngày xuống còn 5 ngày, với các sửa đổi sẽ được thực hiện trong vòng một ngày kể từ khi có thay đổi quan trọng thay vì “ngay lập tức” như hiện tại. Đề xuất này, nếu được thông qua, sẽ buộc những người nộp đơn 13D chỉ định việc nắm giữ các công cụ phái sinh (chẳng hạn như quyền chọn) mang lại lợi ích kinh tế cho công ty mà không có quyền cổ đông liên quan đến vị thế cổ phiếu hoàn toàn. Có lẽ còn gây tranh cãi hơn, các quy tắc được đề xuất sẽ không còn yêu cầu các nhà đầu tư phải đồng ý hành động phối hợp và được SEC chỉ định là một nhóm duy nhất cho mục đích báo cáo Phụ lục 13D. Các quy tắc cũng đã được đề xuất để gây khó khăn hơn cho các cổ đông hoạt động trong việc ngăn chặn các sáng kiến về môi trường hoặc ủng hộ ESG khác của công ty.

Chủ tịch SEC Gary Gensler lập luận rằng các yêu cầu tăng cường được đề xuất sẽ giải quyết “sự bất cân xứng về thông tin” giữa các nhà đầu tư hoạt động và các cổ đông khác. Các nhà phê bình phản đối các quy định được đề xuất sẽ khiến hoạt động hoạt động không mang lại lợi nhuận bằng cách khiến các nhà đầu tư hoạt động tích lũy cổ phần đáng kể trở nên khó khăn và tốn kém hơn, đồng thời hạn chế sự giao tiếp giữa các cổ đông.

Bất chấp những thay đổi quy tắc được đề xuất này, hoạt động tích cực của cổ đông dường như không hề chậm lại (ít nhất là chưa). Ví dụ: nhà đầu tư hoạt động Nelson Peltz được cho là đã kiếm được lợi nhuận hơn 150 triệu đô la bằng cách mua cổ phiếu của Disney (DIS) vào tháng 11 năm 2022, trong một động thái đã thúc đẩy một cuộc chiến ủy quyền chống lại Giám đốc điều hành trở lại, Bob Iger; tuy nhiên, cuộc chiến ngắn ngủi này đã bị hủy bỏ sau khi Iger công bố kế hoạch tái cơ cấu dự kiến sẽ tiết kiệm chi phí cho gã khổng lồ truyền thông 5,5 tỷ USD và cắt giảm 7.000 nhân viên. Peltz bày tỏ sự hài lòng với định hướng và quyết định thay đổi của công ty, đồng thời khen ngợi Iger và đội ngũ quản lý của ông. Đầu năm 2023, ValueAct Capital Management, một quỹ phòng hộ hoạt động có trụ sở tại San Francisco, đã mua cổ phần của công ty truyền thông trực tuyến Spotify Technology SA (SPOT), với mục tiêu cắt giảm chi phí và hợp lý hóa hoạt động quản lý. ValueAct cũng đã tiết lộ một vị trí quan trọng và ghế hội đồng quản trị trong SalesForce (CRM), hiện có không dưới năm cổ đông nhà đầu tư hoạt động lớn tham gia với các vị thế mua, dẫn đến các biện pháp cắt giảm chi phí vào đầu năm 2023 bao gồm sa thải 10% nhân viên của công ty . Trong cả ba ví dụ này, thị trường đều phản ứng tích cực với sự tham gia của các cổ đông hoạt động, nhận thấy giá cổ phiếu của họ sau đó tăng cao hơn.

Các nhà đầu tư hoạt động có bao giờ giải quyết được với các công ty không?

Có, bởi vì hoạt động đầu tư của nhà hoạt động không phải là một trò chơi có tổng bằng 0. Vì các nhà đầu tư hoạt động và các nhà quản lý đương nhiệm đều có chung lợi ích với sự thành công của công ty nên đôi khi họ có thể đồng ý với một thỏa hiệp được cả hai bên chấp nhận. Những thỏa thuận như vậy thường cấp cho nhà đầu tư hoạt động đại diện trong hội đồng quản trị công ty để đổi lấy cam kết hỗ trợ ban quản lý và các ứng cử viên giám đốc của công ty trong một thời gian nhất định. Các thỏa thuận cũng có thể chỉ định các bước mà ban quản lý sẽ thực hiện theo yêu cầu của các nhà đầu tư hoạt động, đồng thời bao gồm các điều khoản tạm dừng ngăn cản nhà hoạt động tăng cổ phần của họ trong công ty hoặc yêu cầu họ duy trì một lượng cổ phần tối thiểu cụ thể.

Hoạt động của cổ đông có đang chết dần?

Mặc dù một số lo ngại về những thay đổi quy tắc được đề xuất gần đây của SEC có thể gây cản trở hoạt động đầu tư của các nhà hoạt động, nhưng nó dường như vẫn chưa chậm lại. Sau khi sụt giảm vào năm 2020 và 2021 do các hạn chế về COVID19, các nhà đầu tư hoạt động đã quay trở lại trên mức năm 2019. Trên thực tế, hoạt động tích cực của cổ đông đã đạt mức cao kỷ lục vào năm 2022. Một số dự đoán xu hướng tăng này sẽ tiếp tục đến năm 2023 và hơn thế nữa bất chấp những rào cản pháp lý có thể được đặt ra, mặc dù chỉ có thời gian mới trả lời được.

Các nhà đầu tư hoạt động có tạo ra giá trị không?

Các nhà đầu tư hoạt động đôi khi đã tỏ ra hiệu quả trong việc giải quyết vấn đề đại diện mà các cổ đông mà lợi ích của họ không phải lúc nào cũng trùng khớp với lợi ích của đội ngũ quản lý cố thủ. Họ chắc chắn đã tạo ra giá trị cho chính họ và các cổ đông khác. Tuy nhiên, việc đầu tư của các nhà hoạt động không thể dễ dàng được phân loại là tốt hay xấu. Các nhà đầu tư hoạt động tự quan tâm và nhận ra phần lớn giá trị mà họ đạt được. Sự tập trung tương đối ngắn hạn của họ vào các chiến lược có khả năng nâng giá cổ phiếu, chẳng hạn như hoàn trả vốn cho cổ đông dưới hình thức cổ tức hoặc mua lại cổ phiếu, có thể ngăn cản các công ty thực hiện các khoản đầu tư dài hạn cần thiết.

Nhà đầu tư hoạt động nào tạo ra mức tăng giá cổ phiếu lớn nhất ngay từ đầu?

Thật khó để biết chắc chắn nhà đầu tư hoạt động nào đã kiếm được nhiều đô la thành công hơn và những yếu tố nào khác có thể khiến các cổ phiếu cụ thể tăng giá ngoài việc một nhà hoạt động nắm giữ cổ phần, nhưng chúng ta có thể xem xét các tiết lộ và tuyên bố công khai của SEC được thực hiện bởi các nhà đầu tư này. Elliott Investment Management tuyên bố rằng các khoản đầu tư của họ nhận được mức tăng trung bình 8% đối với cổ phiếu của công ty mục tiêu vào ngày công ty công khai cổ phần của mình. Theo Elliot, sự tham gia của các nhà hoạt động đã làm tăng giá trị thị trường của các công ty mục tiêu lên tổng cộng hơn 30 tỷ USD.

Ai là nhà đầu tư hoạt động lớn nhất?

Các cổ đông hoạt động lớn nhất tính theo tài sản thuộc quyền quản lý (AUM) tính đến quý 1 năm 2023 được liệt kê trong bảng bên dưới, dẫn đầu bởi Third Point Partners có trụ sở tại Thành phố New York:

Các công ty đầu tư hoạt động lớn nhất theo AUM (Q1 2023)
Thứ hạng Hồ sơ AUM được quản lý Vùng đất
1. Đối tác điểm thứ ba 18,1 tỷ USD Bắc Mỹ
2. Quản lý vốn Pershing Square 16,8 tỷ USD Bắc Mỹ
3. Giá trịVốn hành động 13,2 tỷ USD Bắc Mỹ
4. Vốn nổi bật 10,5 tỷ USD Bắc Mỹ
5. Quản lý vốn Pentwater 9,9 tỷ USD Bắc Mỹ
6. LP giá trị mạn phải 9,2 tỷ USD Bắc Mỹ
7. Quản lý quỹ Trian 7,6 tỷ USD Bắc Mỹ
số 8. Quản lý vốn Effissimo 6,8 tỷ USD Châu Á
9. Trưởng phòng quản lý vốn Sachem 6,2 tỷ USD Bắc Mỹ
10. Quản lý vốn Scopia 2,7 tỷ USD Bắc Mỹ
Nguồn: Viện quỹ tài sản có chủ quyền (SWFI)

Điểm mấu chốt

Khi các nhà đầu tư hoạt động sử dụng số cổ phần thiểu số đáng kể nhưng vẫn tương đối nhỏ của mình để thúc đẩy sự thay đổi tại các công ty niêm yết đại chúng, họ thường phải thực hiện đầy đủ các quyền của mình với tư cách là cổ đông để thu hút sự chú ý của ban quản lý đương nhiệm và thuyết phục các cổ đông khác. Các nhà hoạt động thường kêu gọi các biện pháp cắt giảm chi phí cực độ, bao gồm sa thải nhân viên, quản lý hợp lý hơn và xử lý các đơn vị không sinh lời. Kỷ luật mà họ áp đặt cũng thúc đẩy các chính sách thân thiện với cổ đông ở các công ty khác. Nhưng họ không phải lúc nào cũng đúng, và bất kỳ lợi ích công cộng nào họ cung cấp đều có thể là thứ yếu cho việc họ theo đuổi lợi nhuận cho bản thân và khách hàng của mình.