Nội dung các khóa học đầu tư chứng khoán hiện nay

Mục lục

Khóa học đầu tư chứng khoán hiện nay có rất nhiều, nhằm đáp ứng nhu cầu lớn của Nhà đầu tư. Nội dung của các khóa học tương đối đa dạng và phong phú với nhiều trường phái khác nhau  (cơ bản, kĩ thuật, phong thủy hoặc kết hợp hai hoặc nhiều phương pháp…). Sau bài viết đầu tiên giới thiệu về các khóa đầu tư chứng khoán nổi bật, trong bài viết này chúng tôi đi sâu vào phân tích nội dung cụ thể của các khóa học này.


1. Khóa học cơ bản tại Trung tâm nghiên cứu SRTC

Nội dung khóa học: cung cấp các kiến thức cơ bản liên quan đến Luật chứng khoán, Giới thiệu nguyên tắc hoạt động của thị trường, Phân tích cơ bản doanh nghiệp, các kiến thức về Phân tích kỹ thuật (trường phái của Murphy). Các kiến thức này phù hợp với các Broker nhằm thi chứng chỉ hành nghề.

Đánh giá của Chúng Tôi: Các kiến thức đào tạo chủ yếu là giáo trình đã được biên soạn sẵn theo tài liệu từ nước ngoài. Nhưng nước ngoài cũng có nhiều loại. Đa phần các kiến thức Phân tích đầu tư trong Khóa học này đến từ Lý thuyết thị trường hiệu quả. Học viên sẽ được học về Bê-ta, độ lồi, các phương pháp hồi quy, định lượng…vv… Nhưng đây lại là lý thuyết đang gây tranh cãi rất lớn về phương pháp luận, mà những người phản đối thì toàn là các NĐT vĩ đại như Warrent Buffett, Munger…vv (xem bài tại đây).

Từng là học viên của SRTC, và đi làm, đầu tư thực tế hơn 10 năm và trưởng thành, Chúng Tôi khẳng định các kiến thức này chỉ phù hợp để bạn thi chứng chỉ, áp dụng vào thực tế thì không nên.

2. Khóa học đọc, hiểu báo cáo tài chính

Nội dung khóa học: chủ yếu tập trung vào việc phân tích báo cáo tài chính của các doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn. Bằng việc liên kết các số liệu của 03 bản báo cáo Cân đối kế toán – Kết quả kinh doanh –  Lưu chuyển tiền tệ để hình dung ra hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó, đưa ra luận điểm đầu tư và đối với nhiều chương trình, họ cho rằng Đọc BCTC là tất cả những gì cần phải làm để đầu tư chứng khoán.

Học đầu tư chứng khoán có nhiều khóa học, nội dung chính của các khóa học này
Nhiều Khóa Học đầu tư cổ phiếu nhưng chỉ chú trọng dạy học viên bắt lỗi gian lận trên BCTC

Tất nhiên việc am hiểu đọc BCTC là một lợi thế, song hiện nay có một số vấn đề biến tướng trên ở các khóa học này mà Chúng Tôi thấy rằng DaucoTichtru nên cảnh báo NĐT:

  • Một là, đánh giá quá cao tầm quan trọng của BCTC, nên bỏ qua nhiều yếu tố khác như Lợi thế cạnh tranh, Sản Phẩm, Động lực tăng trưởng…vv. Nhiều thương vụ mất mát rất nổi tiếng trên thị trường Việt Nam chỉ vì “báo cáo đẹp” như SKG (năm 2016), APC ( năm 2018)…
  • Hai là, nhiều khóa học đọc BCTC để rồi… đầu cơ theo cơ bản của DN. VD, dựa vào BCTC để dự tính doanh thu, lợi nhuận quý tới (độ chính xác chưa bàn tới) để ra quyết định mua-bán. Cũng nhiều thương vụ trên thị trường mất mát vì kiểu… râu ông nọ cắm cằm bà kia như này. Hãy cẩn trọng.
  • Ba là, nhiều khóa học dạy học viên đi… soi BCTC để tìm ra các chiêu trò của DN. Điều này cũng tốt thôi, song đầu tư đơn giản là việc trao tiền, trao niềm tin. Việc tin tưởng Ban lãnh đạo DN không thể được quyết định đơn giản bằng việc đọc BCTC. Hơn nữa, trình độ các kế toán, kiểm toán ở VN, thế giới đủ để đánh lừa được cả thị trường, huống hồ là các NĐT cá nhân tại VN. (xem tại đây)

Quan điểm của Chúng Tôi: Báo cáo tài chính là bức ảnh chụp về tình hình của DN, nó là số liệu quá khứ và có nhược điểm rất lớn trong thời đại ngày nay; trong khi đầu tư cổ phiếu là phân tích tương lai của DN. Nên đối với Chúng Tôi, chỉ nên dùng BCTC để “hậu kiểm” cho các lập luận đầu tư. Tức là sau khi xem xét DN, phân tích các yếu tố khác, thì mới đọc BCTC để kiểm tra xem các lập luận này có đúng không.

VD: DN đang xây nhà máy mới, thì tất nhiên trên BCTC phải có khoản mục Chi phí dở dang. DN mở rộng được thị trường thì doanh thu phải tăng, bán hàng phải thu được tiền.

Có nhiều DN mất lợi thế cạnh tranh, và lập đỉnh về cơ bản mà BCTC vẫn đang rất tốt. SKG là một câu chuyện tiêu biểu năm 2016 khi đánh mất lợi thế cạnh tranh mà BCTC vẫn chưa thể hiện rõ qua số liệu.

Xem Thêm: Sai lầm cần tránh khi học đầu tư chứng khoán

3. Một số khóa học về phân tích đồ thị kĩ thuật

Nội dung khóa học: tập trung vào việc dựa vào đồ thị kĩ thuật (Chủ yếu là đồ thị nến) để đưa ra dự báo về diễn biến giá cổ phiếu trong tương lai. Với rất nhiều trường phái phân tích kĩ thuật như hiện tại, học viên đa phần sẽ được giới thiệu đến một phương pháp cung cấp điểm điểm mua và điểm bán mà không phải phân tích quá nhiều ( Ichimoku, Elliot, Harmonic…).

Tỉ lệ thành công khi mua một cổ phiếu tăng giá đã là 50%. Các phương pháp phân tích kĩ thuật đánh vào tâm lý thích lựa chọn, thích sinh lời ngay lập tức của NĐT cá nhân. Nên mô tuýp các khóa học này là đưa ra một số Mô hình tăng giá – tỷ lệ thành công rất cao trong quá khứ, và cách nhận diện mô hình để rồi khi nó xuất hiện, NĐT chỉ việc mua vào – bất chấp DN đằng sau cổ phiếu kinh doanh ra làm sao, thế nào.

Tránh ảo tưởng vào các chiêu thức đánh vào tâm lý muốn làm giàu nhanh như thế này của Nhiều Khóa học trên thị trường.

Vì vậy, các phương pháp này không thể lý giải nguyên nhân tăng giá. Tại sao gặp mô hình này thì giá cổ phiếu lại tăng? Cho nên, khi áp dụng trong thực tế NĐT rất khó có niềm tin để đầu tư một lượng vốn lớn vào một CP mà mình không hiểu. Chưa kể, tính chính xác của các mô hình kỹ thuật vẫn là một điều còn gây tranh cãi lớn, nhất là các mô hình đảo chiều.

4. Khóa học nâng cao của DaucoTichtru

Kết hợp các kiến thức phân tích doanh nghiệp, phân tích kỹ thuật… có lập luận logic, và phương pháp luận khoa học; Khóa học nâng cao của DacoTichtru được thiết kế để khắc phục những nhược điểm hiện nay của đa số các khóa học hiện có trên thị trường.

Khóa học đầu tư chứng khoán này của DaucoTichtru được nhiều Học viên đánh giá cao. Nguyên nhân:

  • Phương pháp đầu tư chứng khoán của DaucoTichtru có cách tiếp cận đầu tư bài bản, logic và phù hợp với vị thế cá nhân .Tập trung vào lựa chọn các doanh nghiệp tăng trưởng có lợi thế cạnh tranh bền vững,có sản phẩm cách mạng, kết quả kinh doanh tăng trưởng đã phản ánh lên báo cáo tài chính của doanh nghiệp và quan trọng hơn cả, là đồ thị giá đã bắt đầu vào hành trình tăng giá dài hạn.
  • Khóa học chú trọng cả yếu tố cơ bản lẫn kỹ thuật, song với cách phân tích độc đáo của DaucoTichtru; giúp NĐT nhìn nhận rõ vị thế, vai trò của mình khi phân tích một cổ phiếu. Tránh những sai lầm cố hữu của các khóa học khác trên thị trường.
  • Khóa học không nhằm mục đích dạy học viên công thức làm giàu nhanh mà nhằm trang bị cho Bạn con đường đầu tư đúng đắn, trang bị kiến thức để Bạn bước đi, tránh các sai lầm mà Chúng Tôi đã mắc phải. Kết quả của khóa học là học viên sẽ tự biết mình phải bắt đầu tư đâu, tiếp cận thị trường như thế nào chứ không phải cố biến nhà đầu tư thành những W.Buffett hay những “họa sĩ” vẽ đồ thị để đưa ra quyết định đầu tư thành công.

Hiện nay, DaucoTichtru bổ sung thêm hình thức học Online Video, giúp Học viên chủ động thời gian, tiết kiệm thời gian, công sức. Ngoài ra, Học viên có quyền đặt câu hỏi cho Chúng Tôi để Chúng Tôi giải đáp.

Đặc biệt, Khóa học của DaucoTichtru cam kết:

Hoàn trả 100% học phí nếu học viên thấy không hữu ích trong 1 tháng

Tìm hiểu và đăng ký Khóa học tại đây.

Scroll to Top