P/E thế nào là hợp lý?

Định giá cổ phiếu dựa trên P/E không phải là việc dễ dàng, vì mỗi doanh nghiệp có những đặc trưng riêng về hoạt động kinh doanh. Tại sao P/E của HPG là 7.97, của HSG là 6.14 có thể là đắt (nên các bạn đừng nghĩ ngành thép là ngành hấp dẫn nhất hiện nay vì mặt bằng P/E thấp); nhưng P/E của VCS là 18.39, PNJ là 20.74… lại có thể là rẻ?
DaucoTichtru dẫn lại đoạn viết của Peter Lych về P/E của các doanh nghiệp chu kỳ, từ đó mọi người có thể hiểu lý do vì sao thị trường chấp nhận trả mức P/E khá cao cho VCS, PNJ, nhưng P/E của nhóm sắt thép lại loanh quanh 7-8?

—–
Với hầu hết các cổ phiếu, tỷ lệ P/E thấp được coi là một điều tốt lành, nhưng với cổ phiếu chu kỳ thì điều này lại ngược lại. Chỉ số P/E của các công ty chu kỳ thấp là dấu hiệu cho thấy công ty đang ở khúc cuối của giai đoạn thịnh vượng. Nhà đầu tư không thận trọng sẽ giữ những cổ phiếu chu kỳ này vì tình hình kinh doanh vẫn tiến triển tốt và các công ty vẫn có mức thu nhập cao, nhưng điều đó sẽ sớm thay đổi. Nhà đầu tư thông minh lúc này sẽ bán cổ phiếu ra để tránh tình trạng bán cổ phiếu ồ ạt.

Khi đám đông đổ xô đi bán cổ phiếu, thì giá cổ phiếu chỉ có thể đi xuống. Khi giá giảm, tỷ lệ P/E cũng giảm tiếp, đối với những nhà đầu tư không chuyên thì cổ phiếu chu kỳ lúc này trông hấp dẫn hơn trước. Điều này có thể là sự hiểu lầm tai hại.

Không bao lâu, nền kinh tế sẽ biến động, thu nhập từ cổ phiếu chu kỳ này sẽ giảm với tốc độ chóng mặt. Vì có nhiều nhà đầu tư muốn thoát ra làm cho giá cổ phiếu bị tụt dốc. Thực tế cho thấy, mua cổ phiếu chu kỳ sau khi công ty đạt kỷ lục về lợi nhuận trong vài năm với tỷ lệ P/E ở mức thấp là phương pháp đầu tư sẽ khiến bạn lỗ một nửa số vốn chỉ sau thời gian ngắn.

Ngược lại, trong khi tỷ lệ P/E cao được coi là một tín hiệu không hay đối với hầu hết các cổ phiếu, thì nó có thể lại là tin tốt lành của một cổ phiếu chu kỳ. Thường thì điều này có nghĩa là một công ty chu kỳ đang vượt qua thời kỳ tồi tệ nhất, và hoạt động kinh doanh của nó sẽ nhanh chóng được cải thiện, lợi nhuận thu được sẽ vượt cả kỳ vọng của các nhà phân tích và các nhà quản lý quỹ bắt đầu sốt sắng mua cổ phiếu. Do đó, gía cổ phiếu sẽ tăng lên.

Thực tế, chơi cổ phiếu chu kỳ là một trò chơi dự đoán khiến cho việc kiếm tiền từ những cổ phiếu này trở nên khó gấp đôi. Rủi ro cơ bản là bạn mua cổ phiếu quá sớm rồi sau đó nản chí và bán đi. Đầu tư vào một công ty chu kỳ mà không có kiến thức cơ bản về ngành đó (đồng, nhôm, sắt thép, ô tô, giấy, hay bất kể ngành gì) và quá trình phát triển của nó là một việc làm nguy hiểm. Nếu bạn là một người thợ ống nước, theo dõi giá cả của sản phẩm
ống đồng, bạn sẽ có nhiều cơ hội kiếm tiền nhờ Phelps Dodge hơn cả một Thạc sĩ quản trị kinh doanh, người quyết định cho Phelps Dodge vào danh mục đầu tư của anh ta chỉ vì nó “trông có vẻ rẻ”.


Ở phần trước, Chúng ta đã thấy các doanh nghiệp chu kỳ thường không có mức P/E cao trong giai đoạn hiện nay, ngược lại VCS, PNJ, MWG thì luôn có mức P/E khá cao, quanh 20? Lý do mấu chốt là gì?

Trước tiên, hãy nhìn dưới nền nhà. Đúng rồi! Là gạch ốp lát mà bạn đang sử dụng. Gạch nhà bạn là gạch gì, Có bị sứt mẻ ở góc cạnh hay xước bề mặt không; có ngấm nước mưa, có bị nấm mốc ở những góc tối như gầm giường không? Sau nhiều năm sử dụng, với điều kiện thời tiết ở miền Bắc nóng lạnh quanh năm, gạch có bị cong vênh?

Sản phẩm của Vicostone – là doanh nghiệp Chúng Tôi đang đầu tư – khắc phục được đầy đủ các vấn đề trên. Với cốt liệu chính là thạch anh (có độ cứng đứng thứ 02 trong thiên nhiên sau… kim cương), đá Vicostone có đặc tính chống xước, chống thấm, có độ bền và uốn nén vượt trội. Nó còn chống được… nấm mốc, vi sinh vật không thể sinh sôi, nảy nở và hoàn toàn an toàn với thức ăn đồ uống. Một sản phẩm tuyệt vời, nhưng lại không phổ biến ở Việt Nam, vì nó có cái giá cũng… tuyệt vời không kém. Cao nhất bán ở nội địa là 9 triệu/m2 (m2 gạch, không phải m2 đất bạn nhé).

Sản phẩm của Vicostone bán chủ yếu ở Mỹ, Canada, có mặt ở Châu Âu. Ở các nước này, xu hướng sử dụng ĐÁ NHÂN TẠO thay thế cho ĐÁ TỰ NHIÊN đang diễn ra với tốc độ chóng mặt. Và một phần – nhờ đó – đây là điểm quan trọng,

VCS CÓ THỂ DUY TRÌ TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG CỦA MÌNH NHIỀU NĂM LIÊN TIẾP!

Ở Hải Phòng Chúng Tôi có doanh nghiệp Mai táng hoạt động rất tốt , (hơi buồn nhưng) năm nào Công ty cũng… vượt kế hoạch. Cổ tức chia đều đặn. Nhưng chắc chắn công ty không thể tăng trưởng với tốc độ nhanh trong nhiều năm liên tiếp. Các doanh nghiệp có lợi thế từ việc độc quyền tự nhiên như Mai Táng Hải Phòng, Cáp treo Tây Ninh, Bến xe miền Tây… đều gặp vấn đề này. Nên P/E trả cho nó cao nhất quanh mức 11-12.

Các doanh nghiệp chu kỳ như Sắt thép có thể tăng trưởng bằng lần trong 01-02 năm theo chu kỳ của ngành, đạt mức lợi nhuận khổng lồ ở giai đoạn đấy. Một ví dụ đơn giản, doanh nghiệp tiêu thụ hàng triệu tấn thép một năm, mà gặp đúng chu kỳ, giá thép chỉ tăng… 1000 đồng/kg thôi thì mức sinh lời được mở rộng ra rất khủng khiếp. Nhưng tốc độ tăng trưởng này khó mà duy trì được trong vài năm tới, nên mức P/E trả cho các doanh nghiệp chu kỳ ở thời kỳ thịnh vượng ở mức 8-9 đã là cao.

Đó là sự khác biệt cốt lõi tại sao VCS được trả mức P/E 20, PNJ là 21… vẫn được coi là rẻ! Rất rẻ so với tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp!

Doanh nghiệp mà Chúng Tôi lựa chọn để đầu tư phải đảm bảo TĂNG TRƯỞNG BỀN VỮNG trong nhiều năm liên tiếp!

Để tăng trưởng, có thể nhờ may mắn, nhưng bạn không thể may mắn 05-10 năm liên tiếp. Nên các doanh nghiệp mà Chúng Tôi lựa chọn, phải thỏa mãn các tiêu chí khắt khe, từ lãnh đạo đến mô hình kinh doanh, từ sản phẩm khác biệt và các động lực tăng trưởng chắc chắn.

?Chúng Tôi sẽ chia sẻ mọi tư duy phân tích và lựa chọn trong Khóa học Đầu tư chứng khoán năm 2018 của mình! Hãy theo dõi và tham gia Khóa học của Chúng Tôi!

(Ảnh: Lợi nhuận sau thuế của Vicostone)

Trân trọng!

DaucoTichtru

Scroll to Top