Ưu đãi phản đối là gì?

Một lời đề nghị phản đối là một phản hồi được đưa ra cho một lời đề nghị ban đầu. Đề nghị ngược lại có nghĩa là đề nghị ban đầu đã bị từ chối và được thay thế bằng một đề nghị khác. Lời đề nghị phản đối đưa ra cho người đề nghị ban đầu ba lựa chọn: chấp nhận lời đề nghị phản đối, từ chối nó hoặc đưa ra một lời đề nghị khác.

Các đề nghị ngược lại phổ biến trong nhiều loại đàm phán kinh doanh, giao dịch, hợp đồng và các giao dịch riêng tư và công cộng giữa hai cá nhân hoặc hai thực thể. Bạn có thể tìm thấy chúng trong các giao dịch bất động sản, đàm phán việc làm, bán xe, phát hành riêng lẻ, mua lại sáp nhập, tiếp quản, v.v.

Bài học chính

  • Đề nghị phản đối là phản hồi được đưa ra cho một đề nghị, có nghĩa là đề nghị ban đầu đã bị từ chối và được thay thế bằng một đề nghị khác.
  • Những lời đề nghị ngược lại đưa ra cho người đưa ra lời đề nghị ban đầu ba lựa chọn: chấp nhận, từ chối hoặc đưa ra một lời đề nghị khác và tiếp tục đàm phán.
  • Các bên không bị ràng buộc bởi hợp đồng cho đến khi một bên chấp nhận lời đề nghị của bên kia.
  • Những lời đề nghị ngược lại rất phổ biến trong các cuộc đàm phán và giao dịch kinh doanh, chẳng hạn như giao dịch bất động sản, bán ô tô và hợp đồng lao động.

Hiểu về phản đối

Khi hai bên cùng nhau đàm phán một giao dịch hoặc thỏa thuận kinh doanh, một bên có thể đưa ra lời đề nghị. Ưu đãi ngược lại là phản hồi cho ưu đãi ban đầu đó và có thể thay đổi các điều khoản của thỏa thuận, bao gồm cả giá cả. Giá có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá niêm yết ban đầu tùy thuộc vào người thực hiện. Vì vậy, nếu người nhận được lời đề nghị ban đầu không chấp nhận hoặc từ chối nó, họ có thể quyết định thương lượng lại bằng một lời đề nghị ngược lại.

Ví dụ, bà X quyết định rao bán căn nhà của mình với giá 300.000 USD. Ông Y xem nó và đưa ra lời đề nghị thay thế là 285.000 USD. Thay vào đó, cô X quyết định đưa ra lời đề nghị ngược lại là 295.000 đô la, do đó đặt ra trách nhiệm cho anh Y phải chấp nhận, từ chối hoặc phản đối lời đề nghị đó và tiếp tục đàm phán lại.

Không có giới hạn về số lần mỗi bên có thể phản đối trong quá trình đàm phán. Khi phản đối qua lại, mỗi lời đề nghị phải đưa ra mức giá thấp hơn lời đề nghị trước đó. Điều này báo cho người bán biết rằng người mua sắp đưa ra lời đề nghị cuối cùng.

Không bên nào có nghĩa vụ phải giải quyết cho đến khi họ đồng ý về một hợp đồng, điều này xảy ra sau khi đề nghị phản đối được chấp nhận. Đây là lúc một hợp đồng ràng buộc được hình thành. Hợp đồng có hiệu lực đối với một trong hai bên. Đề nghị phản đối làm mất hiệu lực của đề nghị trước đó và tổ chức đưa ra đề nghị đó không còn chịu trách nhiệm pháp lý về đề nghị đó nữa.

Khi đàm phán, đừng bao giờ để cảm xúc ảnh hưởng đến cuộc đàm phán—thay vào đó, hãy đặt câu hỏi, nghiên cứu và yêu cầu thêm thời gian để xem xét lời đề nghị mới.

Điều khoản của một đề nghị phản đối

Đề nghị phản đối có thể bao gồm giải thích về các điều khoản của đề nghị hoặc yêu cầu cung cấp thông tin bổ sung. Việc hoàn tất đàm phán về lời đề nghị ngược lại yêu cầu người mua và người đề nghị chấp nhận các điều khoản mà không có bất kỳ điều kiện hoặc sửa đổi bổ sung nào.

Một lời đề nghị phản đối thường có điều kiện. Khi người bán nhận được một mức giá thấp, người bán có thể đưa ra mức giá được cho là hợp lý. Người mua có thể chấp nhận lời đề nghị đó hoặc phản đối lại. Người bán có thể phản đối lời đề nghị. Người nhận được lời đề nghị phản đối không nhất thiết phải chấp nhận nó.

Nhà tuyển dụng phản đối

Nếu bạn đề xuất các điều khoản tuyển dụng như mức lương mong muốn và nhà tuyển dụng tiềm năng quay lại với mức giá thấp hơn, thì bạn có thể áp dụng một số chiến lược. Bạn thường có thể nắm được mức độ mà nhà tuyển dụng mong muốn về kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn cũng như mức độ họ thích bạn với tư cách là một thành viên nhóm tiềm năng và cá nhân. Ngôn ngữ cơ thể, giọng điệu và cách diễn đạt đều có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn về cách xử lý lời đề nghị phản đối một cách hiệu quả.

Chiến lược đầu tiên chỉ đơn giản là chấp nhận lời đề nghị ngược lại và chấp nhận mức lương thấp hơn. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang đánh giá cao lời đề nghị của mình hoặc nếu bạn thực sự không muốn có nguy cơ mất công việc mơ ước của mình vì những cuộc đàm phán khó khăn, bạn có thể coi lời đề nghị phản đối là đủ tốt.

Chiến lược ngược lại là bám vào súng của bạn. Hãy giữ vững lập trường và từ chối lời đề nghị ngược lại bằng cách nhắc lại lời đề nghị hoặc điều khoản ban đầu của bạn. Mặc dù nó không nhất thiết phải được đóng khung theo kiểu chấp nhận hoặc bỏ đi, nhưng nhà tuyển dụng sẽ biết yêu cầu về mức lương của bạn ở đâu và nếu họ thực sự muốn bạn, họ có thể quyết định trả nhiều tiền hơn.

Ở giữa hai điều này là gặp phải sự phản đối của họ ở giữa. Điều này có thể bắt đầu một loạt các cuộc đàm phán qua lại nhằm đạt được những điều khoản công bằng cho tất cả các bên liên quan.

Người chủ hiện tại của bạn cũng có thể đề xuất một lời đề nghị phản đối nếu họ biết rằng bạn đang muốn rời đi và nhận được lời đề nghị ở nơi khác. Bạn có thể sử dụng những chiến thuật tương tự này để đáp lại lời đề nghị phản đối này và thậm chí có thể sử dụng nó làm đòn bẩy với nhà tuyển dụng mới tiềm năng, mặc dù bạn có thể gặp rủi ro khi chơi quá tay.

Nếu bạn đã nhận được lời đề nghị ở nơi khác, đừng cho rằng một công ty khác sẽ sẵn sàng đáp ứng lời đề nghị đó. Mặc dù sẽ an toàn hơn khi bắt đầu các cuộc đàm phán khó khăn nếu bản thân bạn biết rằng lời đề nghị kia chỉ là một phương án dự phòng.

Ví dụ về phản đối

Ví dụ: người bán muốn bán một chiếc xe với giá 20.000 USD. Một người mua đến và chào giá 15.000 USD cho chiếc xe. Người đề nghị đưa ra một đề nghị ngược lại, yêu cầu mức giá 16.000 USD với mục tiêu đạt được mức giá cao hơn.

Nếu người được đề nghị từ chối, người đề nghị không thể buộc người mua mua chiếc xe với giá 15.000 USD, mặc dù người mua đã đề xuất mức giá đó.

Lời đề nghị phản đối tại nơi làm việc

Giả sử bạn đang phỏng vấn cho một công ty mà bạn không thực sự chắc chắn mình muốn làm việc tại đó, vì bạn thích công việc hiện tại nhưng muốn được trả lương cao hơn và có nhiều thời gian nghỉ hơn. Công ty mới trả cho bạn mức lương cao hơn 10% và thêm 5 ngày nghỉ phép.

Bạn nói với người chủ hiện tại của mình những gì bạn đang có trên bàn và yêu cầu họ trả 20% và 10 ngày. Người sử dụng lao động đưa ra lời đề nghị ngược lại với mức lương 15% và một tuần nghỉ, chấp nhận hoặc bỏ đi.

Bạn có nên nhận một lời đề nghị phản đối không?

Có, nếu lời đề nghị ngược lại được chấp nhận và sẽ kết thúc giao dịch. Tuy nhiên, một đề nghị phản đối không đáp ứng được tất cả các yêu cầu của bạn có thể không phải là hành động tốt nhất. Hơn nữa, việc đưa ra lời đề nghị ngược lại có thể làm hoen ố danh tiếng của bạn với người chủ hiện tại.

Làm cách nào để từ chối một lời đề nghị phản đối?

Nếu bạn quyết định từ chối một lời đề nghị ngược lại, hãy làm như vậy một cách tôn trọng và ân cần. Sẽ rất hữu ích nếu bạn giải thích lý do từ chối lời đề nghị một cách ngắn gọn nhưng trung thực. Bạn có thể giới thiệu cho một ứng viên tiềm năng khác để đảm nhận vai trò của bạn và cố gắng rời đi với những điều kiện tốt.

Tôi có nên chấp nhận mức lương đầu tiên tôi được đề nghị không?

Trong hầu hết các trường hợp, việc thử và thương lượng là điều có thể chấp nhận được. Nếu bạn không thành công, rất có thể bạn sẽ mất hoàn toàn lời đề nghị đầu tiên. Hơn nữa, nhiều công ty ngày nay mong đợi một mức độ đàm phán nào đó và do đó bắt đầu với những lời đề nghị thấp hơn mức họ sẵn sàng đưa ra.

Điểm mấu chốt

Ưu đãi ngược lại có thể được sử dụng theo một trong hai cách trong kinh doanh: cách thứ nhất là khi thương lượng giá cho một thứ gì đó chẳng hạn như mua hàng hoặc thậm chí là tiếp quản công ty. Ở đây, lời đề nghị ban đầu bị từ chối nhưng lại gặp phải lời đề nghị ngược lại thấp hơn. Có thể có sự qua lại cho đến khi đạt được mức giá thỏa thuận. Trong thế giới việc làm, một lời đề nghị phản đối có thể đề cập đến lời đề nghị do người chủ hiện tại của bạn đưa ra để giữ bạn làm việc ở đó sau khi bạn nhận được lời đề nghị ở nơi khác.