Quản trị danh mục, kỹ năng không thể thiếu của NĐT

Dịch bệnh Covid 19 lây lan khiến cho nền kinh tế của Việt Nam và thế giới chịu những tác động tiêu cực. Đi cùng với đó là sự giảm điểm của thị trường chứng khoán và tài sản của nhiều Nhà đầu tư bị thiệt hại.

Câu chuyện được bàn tán nhiều nhất trên các diễn đàn trong thời gian vừa qua là liệu bao giờ dịch bệnh chấm dứt, mã cổ phiếu nào được hưởng lợi….  Tuy nhiên, quan điểm của DaucoTichtru cho rằng : Đa số nhà đầu tư đang có những suy nghĩ sai lầm, thay vì việc lao vào vòng xoáy dự đoán điểm số thị trường, việc cần thiết giai đoạn hiện tại là quản lý danh mục, đưa ra kịch bản đầu tư cho tài khoản của bản thân và nâng cao kinh nghiệm, kiến thức đầu tư. Bài viết này Chúng tôi muốn gửi đến những Nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm và đang gặp khó khăn trong những năm đầu đầu tư chứng khoán.

Không có bữa trưa miễn phí, không có việc đầu tư nào không có rủi ro

Lịch sử hàng trăm năm của thị trường Chứng khoán đã chỉ ra rằng, rủi ro là một phần tất yếu của đầu tư. Từ những rủi ro hệ thống như chính trị, kinh tế vĩ mô ( lạm phát, lãi suất…) đến các rủi ro liên quan đến doanh nghiệp như quản trị, hoạt động kinh doanh, đạo đức ban lãnh đạo…  Tâm lý chung đa số nhà đầu tư mới là mong muốn mình sẽ có được một mức lợi nhuận hấp dẫn sau một khoảng thời gian.  Tuy nhiên, tâm lý hưng phấn này sẽ dần dần thay đổi khi thực tế thị trường thường không như kì vọng, kiến thức có thể học tập, trau dồi, tuy nhiên kĩ năng thì không thể ai có thể hướng dẫn cho bạn cả. Một trong số những kĩ năng quan trọng nhất trên thị trường đó là quản lý danh mục đầu tư.

1.Phân bổ tài sản hợp lý vào các hình thức đầu tư

Về cơ bản, đầu tư Chứng khoán là hình thức đầu tư mang tính rủi ro – nghĩa là có thể có lợi nhuận cao hoặc thua lỗ. Với những nhà đầu tư mới, lời khuyên của Chúng tôi là hãy xem xét phân bổ tài sản một cách hợp lý. Thông thường 70% tài sản nên dành cho các khoản đầu tư an toàn dài hạn như gửi tiết kiệm, mua trái phiếu… và 30% cho các khoản đầu tư như chứng khoán, bất động sản… Những năm đầu, chắc chắn lợi nhuận từ thị trường chứng khoán sẽ không cao, thậm chí có thể là thua lỗ, tuy nhiên với tỉ lệ tài sản ở mức thấp, NĐT có thể chủ động và không gặp áp lực trong cơ cấu cân đối kế toán của bản thân, khi đã có kiến thức và kinh nghiệm, NĐT có thể chủ động nâng dần tỉ trọng vào các kênh như chứng khoán.

2.Tìm hiểu kĩ các khoản đầu tư

Trước khi quyết định giải ngân một cổ phiếu nào đó, Nhà đầu tư cần tìm hiểu kĩ doanh nghiệp và đặt ra các nguyên tắc để lựa chọn cổ phiếu, việc này giúp giảm thiểu rủi ro và tăng lợi nhuận cho các khoản đầu tư.

Ví dụ : Doanh nghiệp đầu ngành hoạt động trong các lĩnh vực rộng lớn, thiết yếu. Kết quả kinh doanh khả quan, báo cáo tài chính minh bạch…

Ngoài ra việc đặt ra nguyên tắc về giá trị giao dịch, thanh khoản  giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro không thể bán cổ phiếu khi cần thiết.

3.Theo dõi sát sao các khoản đầu tư

Trong ngắn hạn, các yếu tố như tin tức hoạt động của ngành nghề, doanh nghiệp, biến động của thị trường… thay đổi hàng ngày , hàng tuần, do đó giá cổ phiếu cũng có sự biến thiên nhất định.

Trong dài hạn, các yếu tố liên quan đến chính sách công ty, ban lãnh đạo, sản phẩm, chiến lược kinh doanh… có thể ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của doanh nghiệp, từ đó dẫn đến sự thay đổi của giá cổ phiếu. Nhà đầu tư cần quan sát các tin tức, đưa ra phân tích để điều chỉnh danh mục kịp thời, thậm chí có cái nhìn khách quan về diễn biến của giá cổ phiếu.

4.Đưa ra ngưỡng chịu đựng rủi ro của bản thân

Không phải mọi nhận định của chúng ta đều chính xác, đôi khi vẫn có những khoản đầu tư sai lầm và chúng ta cần phải xác định được mức độ chịu đựng rủi ro của bản thân để đưa ra hành động cắt lỗ. Mức độ sẵn sàng chấp nhận rủi ro thường liên quan đến các yếu tố như độ tuổi, thu nhập hàng tháng, mức độ ổn định của thu nhập, khối lượng tài sản phân bổ,tâm lý bản thân…. Mỗi NĐT sẽ có một con số khác nhau, tuy nhiên thông thường sẽ dao động trong khoảng 7% – 10%. Xác định được ngưỡng chịu đựng của bản thân sẽ đảm bảo được tài sản trước khi nghĩ đến việc có lợi nhuận.

5.Đầu tư có kỷ luật

Đưa ra quyết định theo các nguyên tắc đặt ra trước giúp nhà đầu tư hạn chế được các khoản thua lỗ lớn và giúp có một định hướng rõ ràng trong đầu tư.

Nguyên tắc mua bán cổ phiếu chủ yếu :

  1. Nếu mua ngắn hạn vì biểu đồ kỹ thuật đẹp thì bán khi nó ko đẹp
  2. Mua vì định giá rẻ thì bán khi nó ko rẻ
  3. Mua vì cơ bản tốt bán khi nó ko còn tốt

Khi lựa chọn mua cổ phiếu theo tiêu chí nào, Nhà đầu tư cũng nên bán đi các cổ phiếu hoặc hạ tỷ trọng khi các tiêu chí đó bị vi phạm thay vì việc chần chừ hành động và ngồi đợi các cổ phiếu đó quay trở lại mức giá vốn, bởi trên thực tế nhiều cổ phiếu không thể quay trở về mức giá ban đầu hoặc cũng mất nhiều năm để trở về.

Việc bán ra khi các khoản thua lỗ còn nhỏ giúp bảo toàn vốn để tìm kiếm các cơ hội khác. Mọi khoản lỗ 80% đều bắt nguồn từ các khoản lỗ 8%.

Chúng ta không cần phải khôn ngoan hơn phần còn lại ( của thị trường ), chúng ta chỉ cần kỉ luật hơn phần còn lại ( của thị trường ) – W. Buffett

Cuối cùng, dịch bệnh hay khủng hoảng qua đi là cơ hội vàng để Nhà đầu tư  có thể kiềm lời từ thị trường Chứng khoán, tuy nhiên điều quan trọng nhất là bạn phải sống sót và bảo toàn được tài sản trước khi cơn lũ ấy kịp cuốn nó đi.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top