Rào cản thành công của bạn trong cuộc sống

Mục lục

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett hiện đã 90 tuổi và vẫn là một trong những người giàu nhất thế giới. Ông cũng nổi tiếng với những lời khuyên khôn ngoan về đầu tư và cuộc sống.

Một trong những lời khuyên kinh điển của Buffett là hãy vượt qua những thói xấu đang là rào cản khiến bạn khó phát triển hết tiềm năng của chính mình.

“Tôi thấy có những người nuôi dưỡng các hành vi có thể huỷ hoại chính mình. Họ thực sự bị mê hoặc bởi chúng”, Buffett

Trong cuộc trò chuyện với các sinh viên tốt nghiệp tại Đại Học Florida, Warren Buffett đã đưa ra lời khuyên cụ thể về việc học và thực hành các thói quen tốt từ sớm trước khi quá muộn. “Việc thay đổi để tạo dựng thói quen tốt ở độ tuổi của các bạn dễ dàng hơn nhiều so với độ tuổi của tôi hiện tại, bởi bản chất các hành vi mà chúng ta thực hiện đều là thói quen”, Chủ tịch Berkshire nói.

Ông cũng trích dẫn câu nói của triết gia người Anh Bertrand Russell:

“Sợi dây xích của thói quen nhẹ đến mức rất khó có thể cảm nhận cho đến khi trở nên quá nặng để phá vỡ”.

gettyimages-145775796-437477-4213-160424

Tỷ phú Warren Buffett nổi tiếng với những lời khuyên về đầu tư và cuộc sống. Ảnh: Getty Images

Thói quen cần loại bỏ

Câu nói của triết gia Russell đã lột tả chính xác bản chất âm thầm của những thói quen xấu trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh. Chúng cũng không dễ dàng bị phát hiện cho đến khi mọi thứ đã trở nên quá muộn.

Kiêu ngạo là một trong những thói quen xấu cần đặc biệt lưu ý nếu không muốn nó trở thành thứ dẫn tới hành vi hủy hoại bản thân về lâu dài. Không nhận thức được nó và không làm gì để thoát khỏi nó có thể khiến bạn trở thành con người kiêu căng ngạo mạn.

Việc muốn chứng minh cho mọi người xung quanh thấy bạn thông minh hơn họ chính là cách thức nhanh nhất khiến bạn đi trật khỏi mục tiêu xây dựng những mối quan hệ bền chặt.

Để loại bỏ thái độ kiêu ngạo, những người thông minh nhất sẽ luôn tìm cách mở rộng kiến thức bản thân bằng cách tiếp thu sự uyên bác, thông thái của những người khác. Nói cách khác, để trở nên thông minh mà không kiêu ngạo thì hãy hành xử như thể bạn không biết gì cả, từ đó tìm kiếm kiến thức từ người hiểu biết về vấn đề đó nhiều hơn bạn.

Hãy đối mặt với điều này: nếu bạn là người thông minh nhất trong một căn phòng, vậy bạn đang đứng ở nhầm chỗ rồi.

Nói theo cách ẩn dụ, hãy xem mình như một chú cá nhỏ giữa đại dương cuộc đời bao la rộng lớn. Hãy tìm kiếm các mối quan hệ, những cuộc trò chuyện để học hỏi những điều mới mẻ tuyệt vời hơn.

Cố vấn ngược

Hãy tìm một người cố vấn ngược (reverse mentor). Suốt nhiều năm, chúng ta vẫn có quan niệm rằng cố vấn thường là những người lớn tuổi và giàu kinh nghiệm. Điều này hoàn toàn không sai và những người cố vấn này sẽ luôn luôn có chỗ đứng nhất định.

Tuy nhiên, trong thời đại xã hội hiện nay, những người thông minh là những người biết cách nắm bắt lợi thế từ các cố vấn ngược. Đó có thể là những người trẻ và ít kinh nghiệm chuyên môn, song lại có nhiều hiểu biết về công nghệ và dễ dàng nắm giữ kiến thức về những vấn đề không mấy quen thuộc khác.

Trở nên thông minh mà không kiêu ngạo là phải biết cách tận dụng những mối quan hệ dạng cố vấn ngược này như một chiến lược giúp bạn thành công. Và nếu bạn là người lãnh đạo, việc tìm hiểu và lắng nghe ý kiến từ một người cố vấn trẻ tuổi hơn để có cái nhìn mới mẻ về một tình huống đầy thử thách sẽ giúp bạn nhận được sự yêu mến và tôn trọng từ cấp dưới. Hành động nghe có vẻ đi ngược cách làm thông thường này sẽ giúp mang tới nhiều lợi ích cho đội nhóm của bạn. Hãy thử và xem mọi việc sẽ đi đến đâu.

Tác giả: Đỗ Hiền (Theo Inc), nguồn link!

Scroll to Top