Sáp nhập là gì?

Sáp nhập là một thỏa thuận hợp nhất hai công ty hiện có thành một công ty mới. Có một số loại sáp nhập và cũng có một số lý do tại sao các công ty hoàn tất việc sáp nhập. Sáp nhập và mua lại (M&A) thường được thực hiện để mở rộng phạm vi tiếp cận của công ty, mở rộng sang các phân khúc mới hoặc giành thị phần. Tất cả những điều này được thực hiện để tăng giá trị cổ đông. Thông thường, trong quá trình sáp nhập, các công ty có điều khoản cấm cửa hàng để ngăn chặn việc mua hoặc sáp nhập của các công ty bổ sung.

Bài học chính

  • Sáp nhập là cách để các công ty mở rộng phạm vi hoạt động, mở rộng sang các phân khúc mới hoặc giành thị phần.
  • Sáp nhập là sự hợp nhất tự nguyện của hai công ty với những điều kiện bình đẳng về mặt đại thể thành một thực thể pháp lý mới.
  • Năm loại sáp nhập chính là tập đoàn, đồng loạt, mở rộng thị trường, theo chiều ngang và theo chiều dọc.
Sáp nhậpMerger

Investopedia / Joules Garcia

Sáp nhập hoạt động như thế nào

Sáp nhập là sự hợp nhất tự nguyện của hai công ty với những điều kiện bình đẳng về mặt đại thể thành một thực thể pháp lý mới. Các công ty đồng ý sáp nhập gần như ngang nhau về quy mô, khách hàng và quy mô hoạt động. Vì lý do này, thuật ngữ “sáp nhập bình đẳng” đôi khi được sử dụng. Mua lại, không giống như sáp nhập, hoặc nói chung là không tự nguyện và liên quan đến việc một công ty tích cực mua lại một công ty khác.

Sáp nhập thường được thực hiện để giành thị phần, giảm chi phí hoạt động, mở rộng sang các lãnh thổ mới, thống nhất các sản phẩm chung, tăng doanh thu và tăng lợi nhuận – tất cả đều mang lại lợi ích cho các cổ đông của công ty. Sau khi sáp nhập, cổ phiếu của công ty mới được phân phối cho các cổ đông hiện hữu của cả hai doanh nghiệp ban đầu.

Do có một số lượng lớn các vụ sáp nhập, một quỹ tương hỗ đã được thành lập, mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội kiếm lợi nhuận từ các thương vụ sáp nhập—được gọi là Quỹ Sáp nhập từ Virtus Investment Partners. Quỹ nắm bắt mức chênh lệch hoặc số tiền còn lại giữa giá chào bán và giá giao dịch. Nó đầu tư vào các công ty đã công bố sáp nhập hoặc tiếp quản. Quỹ đã hoàn vốn 5,8% hàng năm kể từ khi thành lập vào năm 1989 (tính đến ngày 31/3/2022).

Tổng giá trị của các vụ mua bán và sáp nhập vào năm 2022 đã tăng lên 2,6 nghìn tỷ USD.

Các loại sáp nhập

Có nhiều loại sáp nhập khác nhau, tùy thuộc vào mục tiêu của các công ty liên quan. Dưới đây là một số loại sáp nhập phổ biến nhất.

tập đoàn

Đây là sự sáp nhập giữa hai hoặc nhiều công ty có hoạt động kinh doanh không liên quan. Các công ty có thể hoạt động trong các ngành khác nhau hoặc ở các khu vực địa lý khác nhau. Một tập đoàn thuần túy bao gồm hai công ty không có điểm chung. Mặt khác, một tập đoàn hỗn hợp diễn ra giữa các tổ chức, trong khi hoạt động trong các hoạt động kinh doanh không liên quan, thực sự đang cố gắng đạt được sự mở rộng sản phẩm hoặc thị trường thông qua việc sáp nhập.

Các công ty không có yếu tố chồng chéo sẽ chỉ hợp nhất nếu điều đó hợp lý từ góc độ tài sản của cổ đông, nghĩa là nếu các công ty có thể tạo ra sức mạnh tổng hợp, bao gồm nâng cao giá trị, hiệu suất và tiết kiệm chi phí. Một sự sáp nhập tập đoàn được hình thành khi Công ty Walt Disney sáp nhập với Công ty Phát thanh Truyền hình Hoa Kỳ (ABC) vào năm 1995.

bẩm sinh

Sáp nhập đồng loại còn được gọi là sáp nhập Mở rộng Sản phẩm. Ở loại hình này, đó là sự kết hợp của hai hoặc nhiều công ty hoạt động trong cùng một thị trường hoặc lĩnh vực có các yếu tố chồng chéo nhau như công nghệ, tiếp thị, quy trình sản xuất, nghiên cứu và phát triển (R&D). Việc sáp nhập mở rộng sản phẩm đạt được khi một dòng sản phẩm mới của một công ty được thêm vào dòng sản phẩm hiện có của công ty kia. Khi hai công ty trở thành một nhờ mở rộng sản phẩm, họ có thể tiếp cận được nhóm người tiêu dùng lớn hơn và do đó có được thị phần lớn hơn. Một ví dụ về sự sáp nhập đồng nhất là sự hợp nhất năm 1998 của Citigroup với Bảo hiểm Du lịch, hai công ty có các sản phẩm bổ sung cho nhau.

Mở rộng thị trường

Kiểu sáp nhập này xảy ra giữa các công ty bán cùng một sản phẩm nhưng cạnh tranh ở các thị trường khác nhau. Các công ty tham gia vào việc sáp nhập mở rộng thị trường tìm cách tiếp cận một thị trường lớn hơn và do đó có được cơ sở khách hàng lớn hơn. Để mở rộng thị trường của mình, Eagle Bancshares và RBC Centura đã sáp nhập vào năm 2002.

Sáp nhập là sự hợp nhất tự nguyện của hai công ty với những điều kiện bình đẳng về mặt đại thể thành một thực thể pháp lý mới.

Nằm ngang

Sự sáp nhập theo chiều ngang xảy ra giữa các công ty hoạt động trong cùng một ngành. Việc sáp nhập thường là một phần của sự hợp nhất giữa hai hoặc nhiều đối thủ cạnh tranh cung cấp cùng một sản phẩm hoặc dịch vụ. Những vụ sáp nhập như vậy là phổ biến trong các ngành có ít công ty hơn và mục tiêu là tạo ra một doanh nghiệp lớn hơn với thị phần lớn hơn và tính kinh tế nhờ quy mô vì sự cạnh tranh giữa ít công ty hơn có xu hướng cao hơn. Việc sáp nhập Daimler-Benz và Chrysler năm 1998 được coi là sự sáp nhập theo chiều ngang.

Thẳng đứng

Khi hai công ty sản xuất các bộ phận hoặc dịch vụ để sáp nhập sản phẩm, liên minh được gọi là sáp nhập theo chiều dọc. Sáp nhập theo chiều dọc xảy ra khi hai công ty hoạt động ở các cấp độ khác nhau trong chuỗi cung ứng của cùng một ngành kết hợp hoạt động của họ. Việc sáp nhập như vậy được thực hiện để tăng cường sức mạnh tổng hợp đạt được thông qua việc giảm chi phí, kết quả của việc sáp nhập với một hoặc nhiều công ty cung ứng. Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất về sáp nhập theo chiều dọc diễn ra vào năm 2000 khi nhà cung cấp dịch vụ internet America Online (AOL) kết hợp với tập đoàn truyền thông Time Warner.

Ví dụ về sáp nhập

Anheuser-Busch InBev (BUD) là một ví dụ về cách thức hoạt động của sáp nhập và hợp nhất các công ty lại với nhau. Công ty là kết quả của nhiều lần sáp nhập, hợp nhất và mở rộng thị trường trong thị trường bia. Công ty mới được đặt tên, Anheuser-Busch InBev, là kết quả của sự sáp nhập của ba công ty nước giải khát quốc tế lớn—Interbrew (Bỉ), Ambev (Brazil) và Anheuser-Busch (Hoa Kỳ).

Ambev sáp nhập với Interbrew, hợp nhất các nhà sản xuất bia lớn thứ ba và thứ năm trên thế giới. Khi Ambev và Anheuser-Busch sáp nhập, nó đã hợp nhất hai nhà sản xuất bia lớn nhất và số một trên thế giới. Ví dụ này thể hiện cả việc sáp nhập theo chiều ngang và mở rộng thị trường vì đây là sự hợp nhất trong ngành nhưng cũng mở rộng phạm vi tiếp cận quốc tế của tất cả các thương hiệu của công ty kết hợp.

Những vụ sáp nhập lớn nhất trong lịch sử có tổng trị giá hơn 100 tỷ USD mỗi vụ. Năm 2000, Vodafone mua lại Mannesmann với giá 181 tỷ USD để thành lập công ty viễn thông di động lớn nhất thế giới. Năm 2000, AOL và Time Warner sáp nhập theo chiều dọc trong một thương vụ trị giá 164 tỷ USD được coi là một trong những thất bại lớn nhất từ trước đến nay. Năm 2014, Verizon Communications đã mua lại 45% cổ phần của Vodafone Wireless với giá 130 tỷ USD.

Sáp nhập theo chiều ngang là gì?

Sáp nhập theo chiều ngang là khi các công ty cạnh tranh sáp nhập các công ty bán cùng một sản phẩm hoặc dịch vụ. Việc sáp nhập T-Mobile và Sprint là một ví dụ về sáp nhập theo chiều ngang. Trong khi đó, sáp nhập theo chiều dọc là sự hợp nhất của các công ty với các sản phẩm khác nhau, chẳng hạn như sự kết hợp giữa AT&T và Time Warner.

Sáp nhập SPAC là gì?

Việc sáp nhập công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) thường diễn ra khi SPAC giao dịch công khai sử dụng thị trường đại chúng để huy động vốn mua một công ty đang hoạt động. Công ty điều hành sáp nhập với SPAC và trở thành công ty niêm yết đại chúng.

Sáp nhập ngược là gì?

Sáp nhập ngược, còn được gọi là tiếp quản ngược (RTO), là khi một công ty tư nhân mua một công ty giao dịch công khai. Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đã hoàn tất việc sáp nhập ngược với Archipelago Holdings vào năm 2006.