Sự chấp nhận của ngân hàng (BA) là gì?

Sự chấp nhận của ngân hàng (BA) là một mảnh giấy có thể thương lượng được, có chức năng giống như một tấm séc ghi ngày tháng. Một ngân hàng, chứ không phải là chủ tài khoản, đảm bảo thanh toán. Chấp phiếu của ngân hàng (còn được gọi là hối phiếu) được các công ty sử dụng như một hình thức thanh toán tương đối an toàn cho các giao dịch lớn. BA cũng có thể là công cụ nợ ngắn hạn, tương tự như tín phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, được giao dịch với giá chiết khấu so với mệnh giá trên thị trường tiền tệ.

Bài học chính

 • Chấp nhận của ngân hàng là một hình thức thanh toán được đảm bảo bởi ngân hàng chứ không phải chủ tài khoản cá nhân.
 • Ngân hàng đảm bảo thanh toán sau.
 • BA được sử dụng thường xuyên nhất trong thương mại quốc tế để hoàn tất các giao dịch với rủi ro tương đối ít cho một trong hai bên.
 • Chấp phiếu của ngân hàng được giao dịch với giá chiết khấu trên thị trường tiền tệ thứ cấp.
 • Do đó, không giống như séc ghi ngày sau, BA có thể là khoản đầu tư được giao dịch, thường ở mức giá chiết khấu (tương tự như tín phiếu Kho bạc).
Sự chấp nhận của ngân hàng (BA)Banker's Acceptance (BA)

Investopedia / Sydney Burns

Hiểu sự chấp nhận của ngân hàng

Đối với công ty phát hành nó, sự chấp nhận của ngân hàng là một cách thanh toán cho một giao dịch mua mà không cần vay mượn để thực hiện việc đó. Đối với công ty nhận được nó, hóa đơn là một hình thức thanh toán được đảm bảo. Sự chấp nhận của ngân hàng yêu cầu ngân hàng phải trả cho người nắm giữ một số tiền nhất định vào một ngày nhất định.

BA thường được phát hành 90 ngày trước ngày đáo hạn nhưng có thể đáo hạn vào bất kỳ ngày nào sau đó từ 1 đến 180 ngày. Chúng thường được phát hành theo bội số của 100.000 USD.

BA được phát hành với giá chiết khấu so với mệnh giá của chúng. Vì vậy, giống như một trái phiếu, họ kiếm được tiền lãi. Chúng cũng có thể được giao dịch như trái phiếu trên thị trường tiền tệ thứ cấp. Không có hình phạt nào cho việc thanh toán chúng sớm, ngoại trừ khoản tiền lãi bị mất lẽ ra có thể kiếm được nếu chúng được giữ cho đến ngày đáo hạn.

Lịch sử chấp nhận của ngân hàng

Sự chấp nhận của ngân hàng đã có từ thế kỷ thứ 12. Cũng giống như bây giờ, BA được sử dụng như một phương pháp tạo thuận lợi cho thương mại. Vào thế kỷ 18 và 19, BA bắt đầu trở thành một thị trường giao dịch sôi động ở London.

Hoa Kỳ thành lập Cục Dự trữ Liên bang vào đầu những năm 1900 để giúp tạo ra sự chấp nhận của các ngân hàng cạnh tranh với London. Mục tiêu của Fed là thúc đẩy thương mại của Mỹ và được trao quyền mua một số BA nhất định. Mặc dù Fed vẫn mua trái phiếu chính phủ nhưng họ không mua BA nữa.

Nếu bạn đang muốn lấy bằng BA, hãy đến ngân hàng mà bạn có mối quan hệ làm việc tốt. (Lưu ý rằng không phải tất cả các ngân hàng đều cung cấp BA.)

Sự chấp nhận của ngân hàng dưới dạng séc

Chấp nhận của ngân hàng, giống như séc được chứng nhận, là một hình thức thanh toán tương đối an toàn cho cả hai bên của giao dịch. Số tiền nợ được đảm bảo sẽ được thanh toán vào ngày ghi trên hóa đơn.

Việc sử dụng BA là phổ biến nhất trong các giao dịch thương mại quốc tế. Người mua của doanh nghiệp nhập khẩu có thể đưa ra chấp nhận của ngân hàng vào ngày sau khi lô hàng được giao và người bán của doanh nghiệp xuất khẩu sẽ có sẵn công cụ thanh toán trước khi hoàn tất lô hàng.

Người được thanh toán với sự chấp nhận của ngân hàng có thể giữ nó cho đến ngày đáo hạn để nhận toàn bộ giá trị của nó hoặc có thể bán nó ngay lập tức với giá chiết khấu so với mệnh giá.

Chấp nhận của ngân hàng là một hình thức thanh toán tương đối an toàn cho cả hai bên của giao dịch.

Không giống như séc thông thường, sự chấp nhận của ngân hàng phụ thuộc vào uy tín tín dụng của tổ chức ngân hàng chứ không phải cá nhân hoặc doanh nghiệp phát hành nó. Ngân hàng yêu cầu tổ chức phát hành phải đáp ứng các yêu cầu về tính đủ điều kiện tín dụng, thường bao gồm một khoản tiền gửi đủ để đáp ứng sự chấp nhận của ngân hàng.

Sự chấp nhận của ngân hàng như một khoản đầu tư

Các ngân hàng và nhà đầu tư tổ chức giao dịch các chấp phiếu của ngân hàng trên thị trường thứ cấp trước khi chúng đáo hạn. Chiến lược này tương tự như chiến lược được sử dụng trong giao dịch trái phiếu không trả lãi. BA được bán dưới mệnh giá, với mức chiết khấu được xác định theo khoảng thời gian trước ngày đáo hạn.

Chấp phiếu của ngân hàng được coi là khoản đầu tư tương đối an toàn vì ngân hàng và người đi vay phải chịu trách nhiệm về số tiền đến hạn khi công cụ đáo hạn.

Ưu điểm và nhược điểm của sự chấp nhận của ngân hàng

Một trong những lợi thế chính của việc chấp nhận thanh toán của ngân hàng là nó được hỗ trợ bởi một tổ chức tài chính (tức là được bảo vệ chống vỡ nợ). Điều này mang lại cho người bán sự đảm bảo liên quan đến thanh toán. Trong khi đó, người mua có khả năng mua hàng kịp thời và không phải lo lắng về việc phải thanh toán trước.

Bây giờ, rủi ro chính là tổ chức tài chính sẽ phải thực hiện tốt khoản thanh toán đã hứa. Đây là rủi ro lớn nhất đối với ngân hàng. Để phòng ngừa điều này, ngân hàng có thể yêu cầu người mua thế chấp tài sản.

Ưu điểm

 • Nó cung cấp cho người bán sự đảm bảo về khả năng vỡ nợ.

 • Người mua không phải trả trước hoặc thanh toán trước tiền hàng.

 • Nó cung cấp khả năng mua và bán hàng hóa một cách kịp thời.

 • Nó có chi phí tương đối thấp so với hàng rào hoặc lợi ích được cung cấp.

Nhược điểm

 • Ngân hàng có thể yêu cầu người mua nộp tài sản thế chấp trước khi đưa ra chấp nhận của ngân hàng.

 • Người mua có thể vỡ nợ, buộc tổ chức tài chính phải thanh toán.

Câu hỏi thường gặp về chấp nhận của ngân hàng

Sự chấp nhận của ngân hàng hoạt động như thế nào?

Để được ngân hàng chấp nhận, nhà nhập khẩu sẽ tìm cách mua hàng từ một nhà xuất khẩu (thường ở một quốc gia khác). Nhà xuất khẩu muốn đảm bảo thanh toán nhưng nhà nhập khẩu cũng muốn đảm bảo rằng người bán có thể giao hàng. Chấp nhận của ngân hàng là hình thức thanh toán được ngân hàng hỗ trợ nhằm loại bỏ rủi ro liên quan đến giao dịch cho người nhập khẩu và người xuất khẩu.

Sự chấp nhận của ngân hàng có phải là một công cụ thị trường tiền tệ không?

Chấp phiếu của ngân hàng là công cụ thị trường tiền tệ và giống như hầu hết các thị trường tiền tệ, tương đối an toàn và có tính thanh khoản, đặc biệt khi ngân hàng thanh toán có xếp hạng tín dụng cao.

Tỷ lệ chấp nhận của ngân hàng là gì?

Chấp phiếu của ngân hàng được coi là khoản đầu tư an toàn vì chúng được ngân hàng hỗ trợ, có nghĩa là chúng thường giao dịch với mức chiết khấu so với mệnh giá. Tỷ lệ chấp nhận của ngân hàng là tỷ giá thị trường mà các công cụ này được giao dịch. Đó là lợi nhuận mà nhà đầu tư sẽ nhận được nếu họ mua hôm nay và giữ cho đến ngày thanh toán.

Sự khác biệt giữa giấy chấp nhận của ngân hàng và giấy thương mại là gì?

Giấy tờ thương mại là một giấy nợ có lãi suất cố định. Nó không được bảo mật và có thể tồn tại trong vài ngày hoặc nhiều năm. Giấy thương mại thường được sử dụng để trang trải các nghĩa vụ ngắn hạn (chẳng hạn như chi phí cho một dự án mới) hoặc các khoản phải thu ngắn hạn. BA cũng là kỳ phiếu ngắn hạn, mặc dù chúng có sự bảo đảm vô điều kiện của ngân hàng và thường được sử dụng trong giao dịch.

Điểm mấu chốt

Từ góc độ đầu tư, chấp nhận của ngân hàng là khoản đầu tư tương đối an toàn, là đầu tư trên thị trường tiền tệ và phù hợp với tín phiếu kho bạc từ góc độ rủi ro-lợi nhuận. Đối với các nhà nhập khẩu và xuất khẩu, BA giúp thúc đẩy thương mại bằng cách giảm rủi ro liên quan đến giao dịch.