Tam giác giảm dần là gì?

Tam giác giảm dần là một mẫu biểu đồ được sử dụng trong phân tích kỹ thuật được tạo bằng cách vẽ một đường xu hướng nối một chuỗi các đỉnh thấp hơn và một đường xu hướng ngang thứ hai nối một chuỗi các đỉnh thấp hơn.

Mô hình tam giác giảm dần đều thường được coi là mô hình biểu đồ giảm giá hoặc mô hình tiếp tục với xu hướng giảm đã được thiết lập. Tuy nhiên, mô hình tam giác giảm dần cũng có thể là mô hình tăng giá với sự bứt phá theo hướng ngược lại và được gọi là mô hình đảo chiều.

Bài học chính

  • Một tam giác giảm dần báo hiệu các nhà giao dịch nắm giữ một vị thế bán để đẩy nhanh sự phá vỡ.
  • Một tam giác giảm dần có thể được phát hiện bằng các đường xu hướng được vẽ cho các mức cao và thấp trên biểu đồ.
  • Tam giác giảm dần là đối trọng của tam giác tăng dần, một mẫu biểu đồ dựa trên đường xu hướng khác được các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng.

Tam giác giảm dần cho bạn biết điều gì?

Một mô hình biểu đồ phổ biến được các nhà giao dịch sử dụng, tam giác giảm dần cho thấy rõ ràng rằng nhu cầu về một tài sản, công cụ phái sinh hoặc hàng hóa đang suy yếu. Khi giá phá vỡ xuống dưới mức hỗ trợ thấp hơn, điều đó cho thấy đà giảm có thể sẽ tiếp tục.

Các nhà giao dịch kỹ thuật có cơ hội kiếm được lợi nhuận đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn. Họ thường theo dõi sự di chuyển bên dưới đường xu hướng hỗ trợ phía dưới, cho thấy đà giảm đang hình thành và sự phá vỡ sắp xảy ra. Các nhà giao dịch thường tham gia vào các vị thế bán để hạ giá tài sản hơn nữa.

Cách xác định tam giác giảm dần

Tam giác giảm dần là một trong ba mô hình tam giác được sử dụng trong phân tích kỹ thuật.

Tam giác giảm dầnTam giác giảm dần

Hình ảnh của Julie Bang © Investopedia 2019

Mô hình tam giác giảm dần có các đặc điểm sau:

  • Xu hướng giảm hiện có trước khi mô hình tam giác giảm dần xuất hiện.
  • Đường xu hướng trên giảm dần có thể được vẽ bằng cách nối các điểm trên và chỉ ra rằng người bán đang đẩy giá xuống.
  • Đường xu hướng ngang phía dưới đóng vai trò hỗ trợ khi giá tiếp cận mức này cho đến khi xảy ra đột phá.
  • Xu hướng giảm tiếp tục sau khi đột phá và thể hiện rõ bên dưới đường xu hướng phía dưới.

Cách giao dịch trong mô hình tam giác giảm dần

Các nhà giao dịch thường bắt đầu một vị thế bán sau sự phá vỡ khối lượng lớn từ mức hỗ trợ của đường xu hướng thấp hơn trong mô hình biểu đồ tam giác giảm dần.

Nhìn chung, mục tiêu giá cho mẫu biểu đồ bằng giá vào lệnh trừ đi chiều cao thẳng đứng giữa hai đường xu hướng tại thời điểm phân tích. Mức kháng cự phía trên của đường xu hướng cũng đóng vai trò là mức dừng lỗ để các nhà giao dịch hạn chế tổn thất tiềm ẩn.

Các nhà giao dịch thường chọn cách đơn giản nhất để sử dụng mô hình tam giác giảm dần và mua điểm phá vỡ của mô hình tam giác đó và đây là một trong một số chiến lược phổ biến để kiếm lợi nhuận khi sử dụng mô hình này.

Chiến lược đột phá mô hình tam giác giảm dần

Chiến lược này dự đoán sự bứt phá khỏi mô hình tam giác giảm dần và sử dụng kết hợp khối lượng giao dịch cũng như khẳng định xu hướng để thu được lợi nhuận ngắn hạn. Khi một cổ phiếu đang trong xu hướng giảm hoặc giai đoạn hợp nhất, các nhà giao dịch theo dõi các đỉnh thấp hơn và đáy thấp hơn được hình thành.

Tam giác giảm dần với biểu đồ Heikin-Ashi

Biểu đồ Heikin-Ashi có thể áp dụng cho bất kỳ thị trường nào và là công cụ giao dịch được sử dụng cùng với phân tích kỹ thuật để hỗ trợ xác định xu hướng. Nến Heikin Ashi chuyển sang xu hướng tăng trước khi đột phá. Trong chiến lược này, các nhà giao dịch theo dõi mô hình tam giác giảm dần hình thành và chờ xu hướng tăng bắt đầu sử dụng biểu đồ Heikin Ashi.

Tam giác giảm dần với đường trung bình động

Nhà giao dịch có thể kết hợp các kỹ thuật giá, như đường trung bình động và các mẫu biểu đồ với các chỉ báo kỹ thuật. Trong chiến lược này, các nhà giao dịch sử dụng mô hình tam giác giảm dần để dự đoán các đột phá tiềm ẩn và các chỉ báo trung bình động sẽ kích hoạt tín hiệu để bắt đầu giao dịch.

Mô hình đảo chiều tam giác giảm dần—Trên cùng

Mô hình này xuất hiện khi khối lượng giao dịch giảm và mức giá cổ phiếu mới đạt được bị hạn chế. Mô hình này cho thấy giai đoạn tăng giá đang kết thúc. Giai đoạn giao dịch bắt đầu khi mô hình đảo chiều tam giác giảm dần xuất hiện trước điểm đột phá.

Mô hình đảo chiều tam giác giảm dần—Đáy

Mô hình đảo chiều tam giác giảm dần ở điểm cuối của xu hướng giảm là nơi hành động giá chững lại và mức hỗ trợ ngang đánh dấu mức đáy. Nếu hành động giá phá vỡ hướng lên trên mô hình đảo chiều tam giác giảm dần ở phía dưới, nhà giao dịch có thể chọn các vị thế mua.

Tam giác giảm dần so với Tam giác tăng dần

Cả tam giác tăng dần và tam giác giảm dần đều là các mô hình tiếp diễn. Tam giác giảm dần có đường xu hướng nằm ngang phía dưới và đường xu hướng phía trên giảm dần. Tam giác tăng dần có đường xu hướng nằm ngang ở mức cao và đường xu hướng tăng ở mức thấp.

Các hình tam giác tiết lộ cơ hội bán khống và đề xuất mục tiêu lợi nhuận, vì vậy cả hai hình tam giác đều khác nhau về khả năng phá vỡ tiềm năng. Các tam giác tăng dần cũng có thể hình thành khi xu hướng giảm đảo ngược nhưng thường được xem là mô hình tiếp tục tăng giá.

Những hạn chế của tam giác giảm dần

Vì không có mẫu biểu đồ nào là hoàn hảo và việc phân tích thường mang tính chủ quan nên việc sử dụng các mô hình tam giác giảm dần có những hạn chế. Một phân tích sai có thể xảy ra hoặc các đường xu hướng có thể cần được vẽ lại nếu hành động giá bùng phát theo hướng ngược lại. Nếu sự cố không xảy ra, cổ phiếu có thể phục hồi để kiểm tra lại mức kháng cự của đường xu hướng trên trước khi thực hiện một động thái giảm khác để kiểm tra lại các mức hỗ trợ của đường xu hướng phía dưới. Giá càng chạm vào mức hỗ trợ và kháng cự thường xuyên thì mô hình biểu đồ càng đáng tin cậy.

Đột phá tam giác giảm dần là gì?

Các tam giác giảm dần là một mô hình giảm giá dự đoán một sự đột phá theo xu hướng giảm. Đột phá xảy ra khi giá của một tài sản di chuyển trên vùng kháng cự hoặc dưới vùng hỗ trợ.

Sự khác biệt giữa Breakdown và Breakout trong phân tích kỹ thuật là gì?

Đột phá đề cập đến chuyển động giá trên vùng kháng cự hoặc dưới vùng hỗ trợ. Các đột phá cho thấy khả năng giá bắt đầu có xu hướng theo hướng đột phá. Sự cố là sự giảm giá của chứng khoán, thông thường, thông qua một mức hỗ trợ được xác định, dự đoán sẽ tiếp tục giảm.

Sự khác biệt giữa Tam giác giảm dần và Nêm rơi là gì?

Nêm rơi xuất hiện trong một xu hướng giảm và báo hiệu sự đảo chiều tăng giá. Một tam giác giảm dần xuất hiện sau một xu hướng giảm với khả năng tiếp tục phá vỡ. Nêm rơi xuất hiện trong một xu hướng giảm nhưng cho thấy sự đảo chiều tăng giá.

Điểm mấu chốt

Tam giác giảm dần là một mẫu biểu đồ được sử dụng trong phân tích kỹ thuật. Mô hình này thường hình thành ở cuối xu hướng giảm nhưng cũng có thể xảy ra dưới dạng củng cố trong xu hướng tăng. Mô hình tam giác giảm dần đều thường được coi là mô hình biểu đồ giảm giá với xu hướng giảm đã được thiết lập. Tuy nhiên, mô hình tam giác giảm dần có thể là xu hướng tăng, với sự bứt phá theo hướng ngược lại, được gọi là mô hình đảo chiều.