Thoái vốn là gì?

Thoái vốn là việc xử lý một phần hoặc toàn bộ đơn vị kinh doanh thông qua việc bán, trao đổi, đóng cửa hoặc phá sản. Việc thoái vốn thường là kết quả của quyết định quản lý ngừng vận hành một đơn vị kinh doanh vì đó không phải là một phần năng lực cốt lõi của công ty.

Việc thoái vốn cũng có thể xảy ra nếu một đơn vị kinh doanh được coi là dư thừa sau khi sáp nhập hoặc mua lại, nếu việc xử lý một đơn vị làm tăng giá trị bán của công ty hoặc nếu tòa án yêu cầu bán một đơn vị kinh doanh để cải thiện cạnh tranh thị trường.

Bài học chính

  • Thoái vốn là khi một công ty hoặc chính phủ xử lý tất cả hoặc một số tài sản của mình bằng cách bán, trao đổi, đóng cửa hoặc thông qua phá sản.
  • Khi các công ty phát triển, họ có thể tham gia vào quá nhiều ngành nghề kinh doanh, vì vậy thoái vốn là cách để duy trì sự tập trung và duy trì lợi nhuận.
  • Thoái vốn cho phép các công ty cắt giảm chi phí, trả nợ, tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi và nâng cao giá trị cổ đông.

Hiểu về thoái vốn

Thoái vốn là việc một công ty định đoạt hoặc bán một tài sản như một cách để quản lý danh mục tài sản của mình. Khi các công ty phát triển, họ có thể thấy mình tham gia vào quá nhiều ngành nghề kinh doanh và phải đóng cửa một số đơn vị hoạt động để tập trung vào những ngành có lợi nhuận cao hơn. Nhiều tập đoàn phải đối mặt với vấn đề này.

Các công ty cũng có thể bán bớt ngành nghề kinh doanh nếu gặp khó khăn về tài chính. Ví dụ, một nhà sản xuất ô tô nhận thấy khả năng cạnh tranh giảm đáng kể và kéo dài có thể bán bớt bộ phận tài chính của mình để chi trả cho việc phát triển một dòng phương tiện mới.

Các đơn vị kinh doanh bị thoái vốn có thể được tách ra thành công ty riêng của họ. Các công ty có thể được yêu cầu thoái vốn một số tài sản của mình như một phần của điều khoản sáp nhập hoặc mua lại. Các chính phủ có thể thoái vốn một số lợi ích hoặc tài sản của họ – được gọi là tư nhân hóa – để huy động tiền trả nợ hoặc tạo cơ hội thu lợi nhuận cho khu vực tư nhân.

Bằng cách thoái vốn một số tài sản của mình, một công ty có thể cắt giảm chi phí, trả nợ tồn đọng, tái đầu tư, tập trung vào (các) hoạt động kinh doanh cốt lõi và hợp lý hóa hoạt động của mình. Điều này, đến lượt nó, có thể nâng cao giá trị cổ đông. Các công ty lớn gặp phải điều kiện thị trường không ổn định và áp lực cạnh tranh có thể thoái vốn một phần hoạt động kinh doanh của họ.

Thoái vốn tài sản

Có nhiều lý do khác nhau khiến một công ty có thể quyết định bán bớt hoặc thoái vốn một số tài sản của mình. Dưới đây là một số trong những cái phổ biến nhất:

  1. Phá sản : Các công ty sắp phá sản sẽ cần phải bán bớt một phần hoạt động kinh doanh.
  2. Cắt giảm địa điểm : Một công ty có thể thấy mình có quá nhiều địa điểm. Khi người tiêu dùng không đến cửa hàng, công ty có thể buộc phải đóng cửa hoặc bán một số địa điểm của mình. Điều này đặc biệt đúng trong lĩnh vực bán lẻ, bao gồm thời trang, ngân hàng, bảo hiểm, dịch vụ ăn uống và du lịch.
  3. Bán tài sản thua lỗ : Nếu nhu cầu về một sản phẩm hoặc dịch vụ yếu hơn dự kiến, công ty có thể cần phải bán nó. Việc tiếp tục sản xuất và bán một tài sản hoạt động kém có thể làm giảm lợi nhuận của công ty khi công ty có thể tập trung vào những tài sản đang hoạt động tốt.
  4. Thoái vốn chính trị : Các công ty có thể thoái vốn khỏi một số tài sản nhất định do trách nhiệm chính trị hoặc đạo đức. Ví dụ bao gồm phong trào thoái vốn khỏi nhiên liệu hóa thạch hoặc phong trào thoái vốn khỏi các khu vực địa lý đang gây tranh cãi về mặt chính trị, như Israel hay Nga.

Quy định của chính phủ có thể yêu cầu các tập đoàn thoái vốn một số tài sản, đặc biệt là để tránh tình trạng độc quyền.

Ví dụ về thoái vốn

Việc thoái vốn có thể diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm việc bán một đơn vị kinh doanh để cải thiện hiệu quả tài chính và do vi phạm chống độc quyền.

Giảm giá Meta-Giphy

Vào năm 2023, Meta (trước đây là Facebook) đã bán cơ sở dữ liệu hoạt hình Giphy cho Shutterstock với giá 53 triệu USD. Đó là khoản lỗ 83% so với số tiền công ty đã trả cho Giphy chỉ ba năm trước đó. Việc bán này bị ép buộc bởi các nhà quản lý của Vương quốc Anh, những người tin rằng việc Facebook mua lại nền tảng hoạt hình gif thể hiện sự vi phạm luật chống độc quyền của đất nước.

Tách Kellogg

Vào năm 2022, nhà sản xuất thực phẩm Kellogg đã công bố kế hoạch tách thành ba công ty riêng biệt, loại bỏ các thương hiệu thực phẩm từ ngũ cốc và thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Trong khi công ty kế thừa của Kellogg sẽ tập trung vào thực phẩm ăn nhẹ và bữa sáng đông lạnh mang lại 80% doanh thu của công ty cũ, thì các công ty phụ sẽ tập trung vào thị trường ngũ cốc và thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Tại sao các công ty thoái vốn khỏi Israel?

Năm 2002, tổng giám mục Desmond Tutu đã phát động một chiến dịch kêu gọi các nhà đầu tư quốc tế thoái vốn khỏi Israel do nước này bị cáo buộc là thuộc địa hóa Bờ Tây và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng khác của người Palestine. Một số tổ chức có uy tín cao, bao gồm các trường đại học và các nhóm nhà thờ, đã giảm hoặc loại bỏ khoản đầu tư vào các công ty và doanh nghiệp Israel.

Điều gì xảy ra với nhân viên trong quá trình thoái vốn?

Khi công ty mẹ thoái vốn một phần hoạt động kinh doanh, có thể có một số nhân viên chồng chéo thường thực hiện công việc cho cả hai đơn vị. Khi điều đó xảy ra, công ty sẽ phải quyết định nhân viên nào sẽ chuyển sang thực thể mới và nhân viên nào sẽ vẫn là một phần của công ty mẹ. Ngoài ra, nếu đơn vị bị thoái vốn được một công ty khác mua lại, có thể sẽ có một số nhân viên dư thừa dẫn đến sa thải công ty mới. Điều quan trọng là các công ty phải minh bạch về kế hoạch thoái vốn để duy trì tinh thần của nhân viên.

Điều gì đã dẫn tới việc thoái vốn của AT&T vào năm 1982?

Một trong những vụ thoái vốn nổi tiếng nhất theo lệnh của tòa án liên quan đến việc tan rã của AT&T cũ vào năm 1982. Chính phủ Hoa Kỳ xác định AT&T kiểm soát quá lớn một phần dịch vụ điện thoại của quốc gia và đưa ra cáo buộc chống độc quyền đối với công ty vào năm 1974. Việc thoái vốn đã tạo ra bảy vụ kiện các công ty khác nhau, trong đó có một công ty vẫn giữ tên AT&T, cũng như các nhà sản xuất thiết bị mới.

Điểm mấu chốt

Việc thoái vốn xảy ra khi một công ty quyết định bán hoặc chuyển một phần hoạt động kinh doanh của mình sang một thực thể mới. Các công ty có thể thoái vốn để tập trung vào năng lực cốt lõi, huy động tiền mặt hoặc giảm bớt khả năng tiếp xúc với một phân khúc kinh doanh kém hiệu quả. Họ cũng có thể thoái vốn do áp lực pháp lý nếu thực thể kết hợp có thị phần quá lớn.