Tích hợp ngược là gì?

Tích hợp ngược là một hình thức tích hợp dọc trong đó một công ty mở rộng vai trò của mình để hoàn thành các nhiệm vụ mà các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng đã hoàn thành trước đây. Nói cách khác, hội nhập ngược là khi một công ty mua một công ty khác cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cần thiết cho sản xuất. Ví dụ: một công ty có thể mua nhà cung cấp hàng tồn kho hoặc nguyên liệu thô của họ. Các công ty thường hoàn thành quá trình hội nhập ngược bằng cách mua lại hoặc sáp nhập với các doanh nghiệp khác này, nhưng họ cũng có thể thành lập công ty con của riêng mình để hoàn thành nhiệm vụ. Tích hợp dọc hoàn chỉnh xảy ra khi một công ty sở hữu mọi giai đoạn của quy trình sản xuất, từ nguyên liệu thô đến thành phẩm/dịch vụ.

Bài học chính

  • Tích hợp ngược là khi một công ty mở rộng vai trò của mình để hoàn thành các nhiệm vụ mà các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng đã hoàn thành trước đây.
  • Tích hợp ngược thường liên quan đến việc mua hoặc sáp nhập với một công ty khác cung cấp sản phẩm của mình.
  • Các công ty theo đuổi sự tích hợp ngược khi nó được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả được cải thiện và tiết kiệm chi phí.
  • Hội nhập ngược có thể cần nhiều vốn, nghĩa là thường cần một khoản tiền lớn để mua một phần chuỗi cung ứng.

Hiểu tích hợp ngược

Các công ty thường sử dụng sự tích hợp như một phương tiện để tiếp quản một phần chuỗi cung ứng của công ty. Chuỗi cung ứng là nhóm các cá nhân, tổ chức, nguồn lực, hoạt động và công nghệ liên quan đến việc sản xuất và bán một sản phẩm. Chuỗi cung ứng bắt đầu bằng việc cung cấp nguyên liệu thô từ nhà cung cấp đến nhà sản xuất và kết thúc bằng việc bán sản phẩm cuối cùng cho người tiêu dùng cuối cùng.

Tích hợp ngược là chiến lược sử dụng tích hợp dọc để nâng cao hiệu quả. Tích hợp theo chiều dọc là khi một công ty bao gồm nhiều phân đoạn của chuỗi cung ứng với mục tiêu kiểm soát một phần hoặc toàn bộ quy trình sản xuất của họ. Tích hợp theo chiều dọc có thể khiến một công ty kiểm soát các nhà phân phối vận chuyển sản phẩm của họ, các địa điểm bán lẻ bán sản phẩm của họ sản phẩm, hoặc trong trường hợp tích hợp ngược, nhà cung cấp hàng tồn kho và nguyên liệu thô của họ. Nói tóm lại, tích hợp ngược xảy ra khi một công ty bắt đầu tích hợp theo chiều dọc bằng cách di chuyển ngược lại trong chuỗi cung ứng của ngành.

Một ví dụ về hội nhập ngược có thể là một tiệm bánh mua máy chế biến lúa mì hoặc một trang trại lúa mì. Trong trường hợp này, một nhà cung cấp bán lẻ đang mua một trong những nhà sản xuất của mình, do đó cắt bỏ khâu trung gian và cản trở sự cạnh tranh.

Tích hợp ngượcBackward Integration

Investopedia / Julie Bang

Tích hợp ngược và tích hợp chuyển tiếp

Tích hợp về phía trước cũng là một loại hình tích hợp theo chiều dọc, bao gồm việc mua hoặc kiểm soát các nhà phân phối của công ty. Một ví dụ về hội nhập về phía trước có thể là một nhà sản xuất quần áo thường bán quần áo của mình cho các cửa hàng bách hóa bán lẻ; thay vào đó, mở các địa điểm bán lẻ của riêng mình. Ngược lại, hội nhập ngược có thể liên quan đến việc nhà sản xuất quần áo mua một công ty dệt may sản xuất nguyên liệu cho quần áo của họ.

Nói tóm lại, tích hợp ngược liên quan đến việc mua một phần của chuỗi cung ứng xảy ra trước quy trình sản xuất của công ty, trong khi tích hợp xuôi liên quan đến việc mua một phần quy trình xảy ra sau quy trình sản xuất của công ty.

Netflix Inc., khởi đầu là một công ty cho thuê DVD cung cấp nội dung phim và truyền hình, đã sử dụng tính năng tích hợp ngược để mở rộng mô hình kinh doanh của mình bằng cách tạo nội dung gốc.

Ưu điểm của tích hợp ngược

Các công ty theo đuổi sự tích hợp ngược khi nó được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả được cải thiện và tiết kiệm chi phí. Ví dụ, hội nhập ngược có thể cắt giảm chi phí vận chuyển, cải thiện tỷ suất lợi nhuận và làm cho công ty trở nên cạnh tranh hơn. Chi phí có thể được kiểm soát đáng kể từ khâu sản xuất đến quá trình phân phối. Các doanh nghiệp cũng có thể giành được nhiều quyền kiểm soát hơn đối với chuỗi giá trị của mình, tăng hiệu quả và có được quyền truy cập trực tiếp vào các nguyên liệu mà họ cần. Ngoài ra, họ có thể giữ chân các đối thủ cạnh tranh bằng cách tiếp cận các thị trường và nguồn lực nhất định, bao gồm công nghệ hoặc bằng sáng chế.

Nhược điểm của tích hợp ngược

Hội nhập ngược có thể cần nhiều vốn, nghĩa là thường cần một khoản tiền lớn để mua một phần chuỗi cung ứng. Nếu một công ty cần mua một nhà cung cấp hoặc cơ sở sản xuất, công ty đó có thể phải gánh một khoản nợ lớn để đạt được sự hội nhập ngược. Mặc dù công ty có thể tiết kiệm được chi phí nhưng chi phí của khoản nợ bổ sung có thể làm giảm bất kỳ khoản tiết kiệm chi phí nào. Ngoài ra, khoản nợ bổ sung vào bảng cân đối kế toán của công ty có thể khiến họ không được chấp thuận cấp các khoản tín dụng bổ sung từ ngân hàng trong tương lai.

Trong một số trường hợp, việc các công ty dựa vào các nhà phân phối và nhà cung cấp độc lập có thể hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn. Việc tích hợp ngược sẽ là điều không mong muốn nếu nhà cung cấp có thể đạt được hiệu quả kinh tế nhờ quy mô lớn hơn – nghĩa là chi phí thấp hơn khi số lượng đơn vị sản xuất tăng lên. Đôi khi, nhà cung cấp có thể cung cấp hàng hóa đầu vào với chi phí thấp hơn so với nhà sản xuất nếu họ trở thành nhà cung cấp đồng thời là nhà sản xuất.

Các công ty tham gia hội nhập ngược có thể trở nên quá lớn và khó quản lý. Kết quả là, các công ty có thể xa rời những thế mạnh cốt lõi của mình hoặc những gì đã giúp công ty có được lợi nhuận cao như vậy.

Một ví dụ thực tế về tích hợp ngược

Nhiều công ty và tập đoàn lớn tiến hành hội nhập ngược, trong đó có Amazon.com Inc. Amazon khởi đầu là nhà bán lẻ sách trực tuyến vào năm 1995, mua sách từ các nhà xuất bản. Năm 2009, hãng mở bộ phận xuất bản chuyên dụng của riêng mình, mua bản quyền của cả tựa sách cũ và mới. Bây giờ nó có một số dấu ấn.

Mặc dù họ vẫn bán sách do người khác sản xuất nhưng những nỗ lực xuất bản của họ đã tăng lợi nhuận bằng cách thu hút người tiêu dùng đến với sản phẩm của chính họ, giúp kiểm soát việc phân phối trên nền tảng Kindle và tạo cho họ lợi thế cạnh tranh với các nhà xuất bản khác. Nói tóm lại, Amazon đã sử dụng phương pháp tích hợp ngược để mở rộng hoạt động kinh doanh và trở thành nhà bán lẻ sách và nhà xuất bản sách.