Tích hợp theo chiều ngang là gì?

Tích hợp theo chiều ngang là việc mua lại một doanh nghiệp hoạt động ở cùng cấp độ của chuỗi giá trị trong cùng một ngành – nghĩa là họ sản xuất hoặc cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ tương tự. Điều này trái ngược với sự tích hợp theo chiều dọc, trong đó các công ty mở rộng sang các hoạt động thượng nguồn hoặc hạ nguồn, ở các giai đoạn sản xuất khác nhau.

Bài học chính

 • Tích hợp theo chiều ngang là một chiến lược kinh doanh trong đó một công ty phát triển hoạt động của mình ở cùng cấp độ trong một ngành.
 • Tích hợp theo chiều ngang giúp các công ty tăng trưởng về quy mô và doanh thu, mở rộng sang các thị trường mới, đa dạng hóa sản phẩm và giảm cạnh tranh.
 • Những nhược điểm của hội nhập theo chiều ngang bao gồm sự giám sát chặt chẽ về quy định, giảm bớt sự lựa chọn cho người tiêu dùng, kém linh hoạt nội bộ hơn và có khả năng phá hủy giá trị hơn là tạo ra nó.
 • Một công ty có thể tích hợp theo chiều ngang bằng cách sáp nhập với một công ty khác, mua lại một công ty khác hoặc mở rộng hoạt động nội bộ.
 • Một cách tiếp cận tương phản với hội nhập theo chiều ngang là hội nhập theo chiều dọc, trong đó một công ty mua lại một công ty hoạt động trong cùng ngành nhưng ở một giai đoạn khác của quá trình sản xuất.

Hiểu tích hợp theo chiều ngang

Hội nhập theo chiều ngang là một chiến lược cạnh tranh có thể tạo ra lợi thế kinh tế theo quy mô, tăng sức mạnh thị trường đối với các nhà phân phối và nhà cung cấp, cải thiện sự khác biệt hóa sản phẩm và giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường hoặc thâm nhập các thị trường mới. Bằng cách sáp nhập, hai doanh nghiệp có thể tạo ra nhiều doanh thu hơn mức họ có thể làm độc lập.

Tuy nhiên, khi sáp nhập theo chiều ngang thành công, người tiêu dùng thường phải trả giá đắt, đặc biệt nếu việc sáp nhập làm giảm tính cạnh tranh. Vì lý do này, việc sáp nhập theo chiều ngang được các nhà quản lý xem xét kỹ lưỡng để xem liệu chúng có vi phạm luật chống độc quyền hay không.

Quả thực, động cơ thực sự đằng sau nhiều vụ sáp nhập theo chiều ngang là các công ty muốn giảm cạnh tranh – từ những đối thủ mới tiềm năng, những đối thủ lâu đời hoặc những công ty cung cấp hàng hóa thay thế hoặc thay thế.

Đây là ba trong số năm lực lượng cạnh tranh hình thành nên mọi ngành công nghiệp, như được xác định trong mô hình Năm lực lượng của Porter. Hai lực lượng còn lại, sức mạnh của nhà cung cấp và khách hàng, thúc đẩy sự hội nhập theo chiều dọc.

Các loại tích hợp theo chiều ngang

Có ba hình thức tích hợp theo chiều ngang chính: sáp nhập, mua lại và mở rộng nội bộ.

Sáp nhập

Khi hai công ty hợp nhất, hai thực thể riêng biệt sẽ tạo ra một tổ chức chung mới. Thương hiệu của một trong hai công ty đó thường được giữ lại, mặc dù cơ cấu hoạt động và nhân sự được chia sẻ giữa cả hai công ty riêng lẻ trước đây. Ngoài ra, dòng sản phẩm của cả 2 hãng thường tương tự nhau và có sức cạnh tranh ngang nhau trên thị trường.

Trong việc sáp nhập, cả hai công ty đang phấn đấu để trở thành một sự hiện diện lớn hơn trong thị trường hiện tại của họ. Hầu hết các vụ sáp nhập đều là của các công ty tương tự nhau, trong đó việc tích hợp của hai công ty có thể diễn ra liền mạch do những điểm tương đồng giữa những gì hai công ty trước đây từng làm.

Sự mua lại

Tương tự như sáp nhập, mua lại xảy ra khi một công ty tiếp quản hoàn toàn hoạt động của một công ty khác. Mặc dù về mặt kỹ thuật, hai công ty hợp tác với nhau nhưng một công ty vẫn nắm quyền kiểm soát. Nhân viên, giám đốc điều hành và hoạt động của công ty mua lại thường được giữ nguyên, trong khi các nguồn lực của công ty mua lại được tích hợp khi ban quản lý thấy phù hợp.

Các công ty thường theo đuổi việc mua lại nhằm đạt được điều gì đó cụ thể. Ví dụ: Microsoft đặc biệt muốn tăng cường sự hiện diện của mình trên thị trường trò chơi điện tử. Do đó, họ đã mua lại Activision Blizzard vào tháng 1 năm 2022. Ví dụ về việc mua lại này cho thấy một chiến lược thường có chủ ý đối với một lĩnh vực cụ thể mà công ty muốn đạt được một mục tiêu rất cụ thể.

Mở rộng nội bộ

Các công ty cũng có thể bắt tay vào quá trình hội nhập theo chiều ngang bằng cách phân bổ vốn nội bộ một cách có ý thức hơn. Thông qua việc mở rộng nội bộ, một công ty chỉ cần chọn thay đổi chiến lược và sử dụng nhiều nguồn lực hơn theo một cách khác. Ví dụ: một nhà hàng có thể mở rộng để cung cấp dịch vụ ăn uống cho các công ty cung cấp dịch vụ ăn uống hoặc một nhà sản xuất đồ uống có thể phân nhánh để sản xuất các sản phẩm thực phẩm.

Trong những ví dụ này, một công ty tiếp tục hoạt động như trước đây. Tuy nhiên, thay vì cam kết vốn để mua lại một công ty bên ngoài hoặc chuyển đổi sang một công ty sáp nhập, công ty quyết định triển khai các nguồn lực nội bộ đó để đào tạo nhân viên, mua thiết bị, đầu tư vốn và tự mình phát triển một nhánh hoạt động mới.

Thị trường M&A nóng hơn bao giờ hết vào năm 2021. Theo McKinsey, tổng giá trị của các thương vụ lớn hơn (trị giá hơn 25 triệu USD) trong năm đạt đỉnh 5,9 nghìn tỷ USD, tăng 37% so với năm 2020.

Ưu điểm và nhược điểm của hội nhập theo chiều ngang

Thuận lợi

Các công ty tham gia tích hợp theo chiều ngang để hưởng lợi từ sự hiệp lực. Có thể có tính kinh tế nhờ quy mô hoặc sự cộng hưởng về chi phí trong tiếp thị; nghiên cứu và phát triển (R&D); sản xuất; và phân phối. Hoặc có thể có lợi thế kinh tế nhờ quy mô, khiến cho việc sản xuất đồng thời nhiều sản phẩm khác nhau sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với việc sản xuất riêng lẻ chúng.

Việc Procter & Gamble mua lại Gillette năm 2005 là một ví dụ điển hình về việc sáp nhập theo chiều ngang nhằm đạt được tính kinh tế theo phạm vi. Bởi vì cả hai công ty đều sản xuất hàng trăm sản phẩm liên quan đến vệ sinh từ dao cạo râu đến kem đánh răng nên việc sáp nhập đã giảm chi phí tiếp thị và phát triển sản phẩm cho mỗi sản phẩm.

Sự hiệp lực cũng có thể được hiện thực hóa bằng cách kết hợp các sản phẩm hoặc thị trường. Tích hợp theo chiều ngang thường được thúc đẩy bởi các mệnh lệnh tiếp thị. Việc đa dạng hóa việc cung cấp sản phẩm có thể mang lại cơ hội bán chéo và tăng thị trường của từng doanh nghiệp. Một doanh nghiệp bán lẻ bán quần áo có thể quyết định cung cấp cả phụ kiện hoặc có thể sáp nhập với một doanh nghiệp tương tự ở một quốc gia khác để có chỗ đứng ở đó và tránh phải xây dựng mạng lưới phân phối từ đầu.

Nhược điểm

Giống như bất kỳ sự sáp nhập nào, sự tích hợp theo chiều ngang không phải lúc nào cũng mang lại sự phối hợp và giá trị gia tăng như mong đợi. Nó thậm chí có thể dẫn đến sự hiệp lực tiêu cực làm giảm giá trị tổng thể của doanh nghiệp, nếu công ty lớn hơn trở nên quá cồng kềnh và không linh hoạt để quản lý hoặc nếu các công ty được sáp nhập gặp phải vấn đề do phong cách lãnh đạo và văn hóa công ty rất khác nhau gây ra.

Có những vấn đề về quy định là tốt. Nếu việc sáp nhập theo chiều ngang trong cùng một ngành tập trung thị phần vào một số ít công ty thì sẽ tạo ra tình trạng độc quyền nhóm. Nếu một công ty đạt được thị phần thống lĩnh thì công ty đó sẽ có sự độc quyền. Nếu việc sáp nhập đe dọa các đối thủ cạnh tranh hoặc có vẻ hạn chế nghiêm trọng thị trường và giảm bớt sự lựa chọn của người tiêu dùng, nó có thể thu hút sự chú ý của Ủy ban Thương mại Liên bang.

Tích hợp theo chiều ngang

Thuận lợi

 • Có thể mang lại hiệu quả, tính kinh tế theo quy mô hoặc sự phối hợp không thể thực hiện được

 • Có thể giảm rủi ro cho công ty thông qua đa dạng hóa sản phẩm và thị trường

 • Có thể tăng lợi nhuận thông qua các cơ hội bán chéo mới

 • Có thể dẫn đến giảm chi phí do quy trình tốt hơn và chuyên môn cao hơn

Nhược điểm

 • Có thể làm giảm giá trị hoặc sức mạnh tổng hợp nếu việc sáp nhập không được thực hiện thành công

 • Có thể bộc lộ sự thiếu linh hoạt mà việc sáp nhập sẽ không giải quyết được

 • Có thể dẫn đến sự xung đột về phong cách quản lý khi có nhiều nhóm lãnh đạo cùng nhau hợp tác

 • Có thể dẫn đến các vấn đề pháp lý nếu thị phần chi phối được hình thành

Tích hợp theo chiều ngang so với tích hợp theo chiều dọc

Cả tích hợp theo chiều ngang và tích hợp dọc đều là hoạt động của một công ty khi mở rộng hoạt động hiện tại của mình. Tuy nhiên, mỗi quá trình đều hướng tới một kết quả chiến lược khác nhau. Tích hợp theo chiều ngang xảy ra khi một công ty có mục tiêu duy trì phần hiện tại của chuỗi cung ứng. Công ty thường muốn nâng cao sản phẩm hiện có của mình hoặc giành được thị phần lớn hơn.

Tích hợp dọc là chiến lược mở rộng toàn bộ nguồn cung để cải thiện các quy trình mà công ty hiện không tham gia. Ví dụ: một nhà sản xuất có thể mua lại một nhà phân phối nguyên liệu thô để kiểm soát tốt hơn số lượng, giá cả hoặc thời điểm nhận được hàng. hàng thô. Công ty đang mở rộng từ vị trí hiện tại của mình trong quy trình sản xuất và thực hiện tích hợp theo chiều dọc ngược lại.

Tích hợp theo chiều dọc thường được thực hiện để kiểm soát tốt hơn trong một quá trình lâu dài, trong khi tích hợp theo chiều ngang phù hợp hơn với một công ty muốn trở nên thích hợp hơn cho một lĩnh vực cụ thể nào đó. Tích hợp theo chiều ngang thường đòi hỏi các công ty tương tự phải hợp tác với nhau, trong khi tích hợp theo chiều dọc thường đòi hỏi các công ty khác nhau liên quan đến một sản phẩm tương tự phải hợp tác với nhau.

Mục tiêu cuối cùng của tích hợp dọc là trở nên độc lập với các nhà cung cấp và kiểm soát nhiều khía cạnh hơn của chuỗi cung ứng. Mặt khác, hội nhập theo chiều ngang nhằm mục đích loại bỏ các đối thủ cạnh tranh, tăng quy mô thị trường và tạo ra lợi thế kinh tế theo quy mô.

Ví dụ về tích hợp theo chiều ngang

Nhiều vụ sáp nhập gây chú ý trên các mặt báo là ví dụ về sự tích hợp theo chiều ngang. Nếu một công ty mua lại hoặc sáp nhập với một công ty khác và cả hai công ty đều hoạt động trong một ngành rất giống nhau thì đó rất có thể là một ví dụ về tích hợp theo chiều ngang. Ví dụ cụ thể bao gồm:

 • JetBlue sáp nhập vào năm 2022 với Spirit Airlines
 • Thương vụ mua lại Starwood Hotel & Resorts của Marriott vào năm 2016
 • Thương vụ mua lại SABMiller (nhà sản xuất bia) của Anheuser-Busch InBev năm 2016
 • Việc AstraZeneca mua lại ZS Pharma (công nghệ sinh học) năm 2015
 • Việc Volkswagen mua lại Porsche (ô tô) vào năm 2012
 • Việc mua lại Instagram (mạng xã hội) của Facebook Inc. (nay là Meta Inc.) năm 2012
 • Việc Disney mua lại Pixar năm 2006 (truyền thông giải trí)
 • Việc Mittal Steel mua lại Arcelor (thép) năm 2006

Sự khác biệt giữa tích hợp theo chiều ngang và tích hợp theo chiều dọc là gì?

Hội nhập theo chiều ngang là chiến lược mua lại các công ty khác nằm trong khu vực tương tự của chuỗi cung ứng. Ví dụ, một nhà sản xuất có thể mua lại một công ty sản xuất cạnh tranh để cải tiến tốt hơn quy trình, lực lượng lao động và thiết bị của mình.

Tích hợp dọc xảy ra khi một công ty mua lại một công ty nằm ngoài vị trí hiện tại của họ trong chuỗi cung ứng. Ví dụ, một nhà sản xuất có thể mua lại một công ty bán lẻ để nhà sản xuất không chỉ có thể kiểm soát quá trình sản xuất hàng hóa mà còn có thể bán hàng hóa đó.

Ưu điểm chính của hội nhập theo chiều ngang là gì?

Ưu điểm chính của hội nhập theo chiều ngang là quyết định có trọng tâm chiến lược để thâm nhập vào một phần cụ thể của chuỗi cung ứng. Tích hợp theo chiều ngang cho phép một công ty có khả năng mua lại đối thủ cạnh tranh, hiểu rõ hơn về thị trường, mở rộng dòng sản phẩm hoặc tạo ra lợi thế kinh tế nhờ quy mô. Tích hợp theo chiều ngang là một cách để một công ty đơn giản làm tốt hơn những gì nó đã làm trước đây.

Tại sao tích hợp theo chiều ngang lại quan trọng?

Tích hợp theo chiều ngang rất quan trọng vì nó cho phép công ty phát triển, mở rộng, đa dạng hóa và thu hút sự hiện diện lớn hơn trên thị trường. Tích hợp theo chiều ngang giúp nâng cao hơn nữa vị thế hiện tại của công ty trên thị trường và thay vì chuyển sang các khía cạnh khác nhau của chuỗi cung ứng, nó cho phép công ty trở nên cạnh tranh hơn trong không gian mà nó đang hoạt động.

Điểm mấu chốt

Các công ty muốn tăng quy mô, tăng doanh thu, mở rộng sang các dòng sản phẩm mới và đa dạng hóa hoạt động có thể cân nhắc theo đuổi việc hội nhập theo chiều ngang. Tích hợp theo chiều ngang xảy ra khi các công ty tương tự hợp nhất trong cùng một giai đoạn hợp nhất chuỗi cung ứng. Trái ngược với việc tích hợp theo chiều dọc giúp công ty chuyển sang sớm hơn hoặc muộn hơn trong chuỗi cung ứng, tích hợp theo chiều ngang giúp củng cố thêm vị thế hiện tại của công ty trong quá trình sản xuất.