Tóm Tắt ĐHĐCĐ Bershire Hathaway Năm 2020

Rạng sáng ngày 03.05.2020 ( theo giờ Việt Nam ) , lần đầu tiên cuộc họp Đại hội cổ đông của Berkshire Hathaway được tổ chức trực tuyến và thu hút tất nhiều sự quan tâm của giới đầu tư.

Trong bối cảnh mà nền kinh tế và thị trường chứng khoán thế giới vừa trải qua “ cú sốc “ mang tên Covid 19 cùng với đó là những dấu hiệu của một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu thì những lời khuyên của một người giàu kinh nghiệm như cụ  W.Buffett thật đáng trân quý. Vượt qua giới hạn của một cuộc họp đại hội cổ đông thông thường, những chia sẻ về hành động trong giai đoạn tới của W. Buffett có thể là kim chỉ nam cho những nhà đầu tư trong giai đoạn khó khăn hiện tại. Đầu cơ Tích trữ tổng hợp và gửi đến Quý độc giả một vài quan điểm chính của Cụ  trong cuộc họp lần này :

1.Tôi đã chuẩn bị để làm một việc gì đó lớn nhưng chưa tìm thấy cơ hội hấp dẫn

Warren Buffett đã không thực hiện một thương vụ mua lại lớn nào trong vài năm qua mặc dù tiền mặt kỷ lục của Berkshire Hathaway, vì ông cho rằng, không có gì hấp dẫn.

“Chúng tôi không làm gì cả vì chúng tôi không nhìn thấy bất cứ cơ hội nào hấp dẫn, mặc dù chúng tôi đã sẵn sàng làm một điều gì đó lớn trong nhiều năm qua. Ý tôi là chúng tôi đã sẵn sàng đầu tư thương vụ 30, 40 hoặc 50 tỷ USD nếu như chúng tôi thực sự nhìn thấy cơ hội đầu tư hấp dẫn, chúng tôi sẽ đầu tư”, Buffett cho biết.

Tính tới 31/3/2020, Tập đoàn Berkshire đang sở hữu 137 tỷ USD tiền và tương đương tiền, một số lượng tiền mặt kỷ lục của tập đoàn này.

2.Buffett đã bán toàn bộ cổ phiếu của mình ở các hãng hàng không

“Thế giới đã thay đổi và tác động tiêu cực tới các hãng hàng không. Tôi không biết ngành hàng không đã thay đổi như thế nào và tôi hy vọng nó có thể nhanh chóng thích nghi với điều kiện mới. Tôi không biết rằng người Mỹ bây giờ đã thay đổi thói quen của họ ngay hay sẽ kéo dài bao lâu”, Buffett cho biết.

“Nhưng tôi nghĩ rằng, có một số ngành công nghiệp nhất định chắc chắn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi hành vi tiêu dùng thay đổi, thật không may, tôi nghĩ rằng ngành hàng không nằm trong nhóm đó. Ngành hàng không thực sự bị tổn thương bởi sự đóng cửa và hạn chế đi lại, sự kiện này vượt xa tầm kiểm soát của tôi”, ông nói thêm.

Trước đây, tập đoàn đã nắm giữ các hãng hàng không như: United, American, Southwest và Delta Airlines và đã bán hết tất cả các khoản đầu tư vào các hãng hàng không này.

3.Mua quỹ chỉ số S&P 500 là điều tốt nhất để làm

Warren Buffett tin rằng, các nhà đầu tư nên mua những quỹ chỉ số rộng đại diện cho thị trường và nắm giữ trong thời gian dài thay vì làm theo lời khuyên lựa chọn cổ phiếu của những người khác.

“Theo quan điểm của tôi, đối với hầu hết mọi người, điều tốt nhất là sở hữu quỹ chỉ số S&P 500. Nhiều người phải trả rất nhiều tiền để đổi lấy lời khuyên mà họ thực sự không cần. Nếu bạn đặt cược vào nước Mỹ và có thể duy trì vị thế đó trong nhiều thập kỷ, việc mua quỹ chỉ số này tốt hơn nhiều so với trái phiếu kho bạc hoặc những người nói với bạn những gì cần đầu tư”, Buffett nói.

4.Đừng sử dụng tiền vay để tham gia thị trường

Warren Buffett cho rằng, Mỹ vẫn là lựa chọn tốt nhất để tham gia đầu tư nhưng cũng lưu ý mọi người không nên dùng tiền vay để tham gia thị trường do có nhiều sự không chắc chắn quanh đại dịch Covid-19.

“Khi một điều gì đó giống như đại dịch hiện tại xảy ra, rất khó để xác định điều đó. Đó là lý do tại sao bạn không bao giờ muốn sử dụng tiền vay, ít nhất là theo quan điểm của tôi”, Buffett nói.

5.Nền kinh tế phải đối mặt với những kết quả khó lường, nhưng không gì có thể ngăn nước Mỹ

Buffett rất thận trọng khi thảo luận về nền kinh tế Mỹ và cảnh báo rằng phạm vi ảnh hưởng cực kỳ rộng đối với cuộc khủng hoảng Covid-19. Nhưng sau đó, ông tiếp tục nhắc lại niềm tin lâu năm của mình rằng nước Mỹ sẽ vượt qua những khó khăn nhất bao gồm cả đại dịch toàn cầu như hiện nay.

“Vào năm 2008 và 2009, đoàn tàu kinh tế đã đi lệch đường ray và một số nguyên nhân là do yếu kém trong lĩnh vực ngân hàng. Lần này chúng ta chỉ cần kéo đoàn tàu quay trở lại và theo dõi nó. Có rất nhiều yếu tố là quan trọng nhất của đất nước, dân số đông đảo, năng suất lao động cao sẽ tác động trong việc điều chỉnh nền kinh tế và lực lượng lao động”, Buffett nói.

“Nhưng ngay cả khi đối mặt với điều đó, tôi muốn nói với các bạn về tương lai kinh tế của đất nước. Tôi đã bị thuyết phục về điều này sau Thế chiến thứ 2, cuộc khủng hoảng tên lửa ở Cuba, sự kiện 11/9, cuộc khủng hoảng tài chính, chứng minh rằng không có gì có thể ngăn chặn được nước Mỹ”, ông nói thêm.

Scroll to Top